Hôm nay,  

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù

09/02/202622:36:00(Xem: 2136)
blank

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù.

SAN BERNADiNO, Calif. ---Người đàn ông 65 tuổi ở Chino Hills làm “đặc vụ ngầm” cho Trung Quốc tại Nam California, lãnh án. Một người đàn ông 65 tuổi ở quận San Bernardino, một quận giáp biên Quận Cam, đã bị kết án 4 năm tù vì vai trò là đặc vụ ngầm cho Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, theo các quan chức liên bang thông báo hôm thứ Hai.
Các quan chức thuộc Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại Los Angeles cho biết, từ năm 2022 đến tháng 1 năm 2024, Yaoning “Mike” Sun, cư dân Chino Hills và cố vấn chiến dịch tranh cử cho một thành viên hội đồng thành phố được bầu ở một thành phố thuộc Nam California, đã cố tình làm việc cho tình báo Trung Quốc mà không thông báo cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ theo quy định của luật pháp.
“Theo chỉ đạo và sự kiểm soát của các quan chức chính phủ Trung Quốc, Sun đã phối hợp với các cá nhân tại Hoa Kỳ để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc bằng cách, trong số những việc khác, ‘dàn dựng’ một nhóm để giúp bầu một chính trị gia được xác định trong các tài liệu tòa án là ‘Cá nhân 1’ vào chức vụ chính trị và tuyên truyền ủng hộ Trung Quốc tại Hoa Kỳ,” một thông cáo báo chí từ Bộ Tư pháp cho biết.
Các công tố viên cho biết rằng sau khi làm việc để giúp Cá nhân 1 đắc cử vào năm 2022, cả hai đã tham dự một cuộc họp vào tháng 12 năm 2022 tại Nam California, nơi các quan chức chính phủ Trung Quốc được thông báo rằng 2 người gốc Hoa này là một “nhóm tận tâm” với Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Sun và Cá nhân 1 điều hành một trang web tin tức “được cho là” dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa địa phương và nhận chỉ thị từ các quan chức nước ngoài để đăng tải nội dung ủng hộ chính phủ Trung Quốc.
Các nhà điều tra đã thu được bản dự thảo báo cáo tháng 2 năm 2023 do Sun viết cho các quan chức chính phủ Trung Quốc, trong đó ông ta đang xin thêm tiền và nhiệm vụ từ các mối liên hệ của mình. Trong báo cáo, ông ta đã nêu rõ quá khứ phục vụ trong quân đội Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân, cùng với những thành tích khác phục vụ chính phủ Trung Quốc.


Nhấn mạnh công việc của mình khi ở Nam California, ông ta viết: “Quan trọng nhất, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, tôi đã dàn dựng và tổ chức nhóm của mình để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố” cho cá nhân số 1, người mà ông ta gọi là “ngôi sao chính trị mới”, theo các quan chức liên bang ghi nhận.
Trong báo cáo của Sun có yêu cầu 80.000 đô la để tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại cuộc diễn hành ngày Quốc khánh 4 tháng 7 ở Washington D.C.
Các nhà điều tra không cung cấp bất kỳ thông tin nào về danh tính của cá nhân số 1, cũng như không cho biết người này từng là thành viên hội đồng thành phố nào. Hiện chưa rõ cá nhân số 1 có phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào hay không.
Tháng 4 năm 2023, cựu Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm miền Nam California.
Trong chuyến thăm này, các nhà điều tra liên bang cho biết Sun đã cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về các hoạt động của bà cho một quan chức tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles. Ông ta cũng yêu cầu được phép đăng một bài báo về bà Thái Anh Văn trên trang web do mình điều hành, đồng thời gửi ảnh những người biểu tình phản đối hoặc ủng hộ Tổng thống Đài Loan cho quan chức lãnh sự quán.
Các công tố viên cho biết đồng phạm chính của Sun trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2024 “là một thành viên cấp cao của cơ quan tình báo Trung Quốc” tên là John Chen, hay còn gọi là Chen Jun.
“Sun đã là cánh tay phải của Chen tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên”, các công tố viên lập luận trong bản ghi nhớ về việc tuyên án.
Chen đã bị kết án một năm rưỡi tù giam liên bang vào tháng 11 năm 2024 sau khi nhận tội là đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ Trung Quốc và âm mưu hối lộ một quan chức nhà nước.
Gần một năm sau, vào tháng 10 năm 2025, Sun đã nhận tội một tội danh hoạt động như một đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ nước ngoài.
“Cơ quan thực thi pháp luật liên bang sẽ không cho phép các quốc gia nước ngoài thù địch xâm nhập vào việc quản lý các cơ quan chính trị của quốc gia chúng ta,” Phó Chưởng lý Hoa Kỳ Bill Essayli nói. “Sự dai dẳng của các hoạt động tình báo của Trung Quốc tại nước ta phải được đáp trả bằng sự kiên quyết tương đương từ phía chúng ta để bảo vệ, che chở và bênh vực Hoa Kỳ.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cô bé Amelia bảy tuổi đã khiến mọi người tại một hầm trú ở Kyiv, Ukraine im lặng, và ấm lòng cả thế giới khi cô cất tiếng hát bài ”Let it go” trong phim The Frost. Đoạn phim đã lan truyền nhanh chóng, và đã được vài triệu lượt xem kể từ lần đầu tiên được đăng tải.
LVIV – Những người bảo vệ Mariupol không chấp nhận đầu hàng theo lời kêu gọi của Nga, số lượng người chết trong cuộc giao tranh ở thành phố vẫn chưa thống kê được hết, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 21 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Nga cho biết đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow để gởi “công hàm phản đối” những chỉ trích của Tổng thống Biden về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 21 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell đã đưa ra thông điệp “cứng rắn” về cuộc chiến với lạm phát, nói rằng ngân hàng trung ương phải nhanh chóng tăng lãi suất và có thể sẽ còn “mạnh tay hơn” để kiềm lại đà lạm phát, theo tin Reuters ngày Thứ Hai, 21 tháng 3 năm 2022. “Thị trường lao động đang rất mạnh, còn lạm phát thì quá cao”, ông Powell phát biểu tại hội nghị của Cơ quan National Association for Business Economics (NABE).
Cư dân California có nguy cơ bị mất nhà ở do đại dịch Covid-19 nên đọc thông báo này.
Vào ngày 20/3/2022 gia đình chúng tôi đã tổ chức Hội Sách tại tư gia. Mặc dù hội sách mở cửa lúc 1:00PM nhưng có những vị đã tới trước giờ khai mạc và một số đã gọi điện thoại trước để xin giữ cho một số sách mà họ yêu quý. Thậm chí có vị ở Nanterre, Ile de-France, Hawaii, Las Vegas, Texas… cũng gọi điện thoại xin gửi cho những sách mà vị này yêu thích.
Những người biểu tình đã đưa cao những khẩu hiệu như “chấm dứt thù hận người gốc Á”, “cần một cuộc điều tra độc lập cho Historic Wintersburg”, “lịch sử và di sản của chúng ta không thể bị phá hủy bởi ngọn lửa và xe ủi”…
Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, Học Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW đã liên tiếp đưa ra các bản đánh giá về cuộc chiến Ukraine và Nga hiện nay. ISW là một tổ chức think-tank phi đảng phái và phi lợi nhuận uy tín có trụ sở tại Washington, DC, quy tụ nhiều cựu tướng lãnh, viên chức cao cấp chính phủ và các học giả để cung cấp các nghiên cứu giá trị về quân sự và đối ngoại quốc tế qua các nghiên cứu, số liệu và phân tích đáng tin cậy. Các nghiên cứu của ISW cũng giúp cho chính phủ Hoa Kỳ có thêm nguồn cố vấn quan trọng trong các chiến dịch quân sự và đối phó với các nguy cơ liên quan đến an ninh quốc gia.
UKRAINE Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin vào đêm Chủ nhật rằng Nga đã yêu cầu chính quyền Ukraine bàn giao thành phố cảng Mariupol mà Nga đã bao vây ở miền đông Ukraine cho các lực lượng Nga chậm nhất là 05 giờ Moscow (04 giờ ở Ukraine) vào hôm thứ Hai 21 tháng 3 năm 2022, theo tin SVT Thụy điển. Thời hạn mà Nga đặt ra là 5 giờ sáng thứ Hai theo giờ Moscow để các lực lượng Ukraine hạ vũ khí tại thành phố cảng Mariupol đã qua.
SEOUL – Tổng thống kế nhiệm của Hàn Quốc cho biết ông sẽ từ bỏ dinh tổng thống trên sườn núi của Thanh Ngõa Đài (Blue House) để chuyển tới văn phòng mới tại khu nhà của Bộ Quốc phòng ở trung tâm Seoul, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 20 tháng 3 năm 2022.
DUMAS – Một người thiệt mạng và 24 người bị thương trong vụ nổ súng tại cuộc triển lãm xe hơi ở Arkansas, theo tin APnews ngày Chủ Nhật, 20 tháng 3 năm 2022.
WASHINGTON – Chính quyền Biden sẽ sớm tuyên bố cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm của Myanmar đối với người Rohingya là “tội ác diệt chủng,” theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 20 tháng 3 năm 2022.
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.