Hôm nay,  

Cú lừa Cộng Hòa: vu khống gian lận để thắng bầu cử 2026

13/02/202605:45:00(Xem: 2013)
blank 

Cú lừa Cộng Hòa: vu khống gian lận để thắng bầu cử 2026. Thực tế: các Thống đốc Cộng Hòa đếm lại từng lá phiếu trong 20 năm và chỉ thấy có 24 trường hợp người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ từ năm 2003 đến 2023. Cộng Hòa ghét phiếu phụ nữ vì họ bầu Dân Chủ cao hơn nam giới 12%. Hiện nay 1/3 phụ nữ có giấy tờ chứng minh quốc tịch nhưng sai tên hiện tại của họ, chủ yếu là do đổi tên khi kết hôn, dự kiến 34% phụ nữ có thể bị từ chối bỏ phiếu nếu không có đủ giấy tờ cần thiết; trong đó 80 triệu phụ nữ đổi tên theo họ chồng nhưng không ra tòa đổi tên đúng thủ tục.
  
Làm cách nào để kết thúc một cú lừa khổng lồ của Đảng Cộng Hòa? Sau đây là bản dịch bài viết "The way to put an end to a Republican hoax" (Cách chấm dứt trò lừa bịp của Đảng Cộng hòa) trên mạng Alternet của nhà văn Thom Hartmann hôm Thứ Sáu 13/2/2026.
Hãy chuẩn bị.
Tại phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện hôm thứ Ba, Dân biểu Eli Crane (R-AZ) đã nói dối trắng trợn khi nói về sự phản đối của Đảng Dân chủ đối với Đạo luật SAVE:
“Họ đã cho phép hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào nước này. Họ thiết lập các thành phố trú ẩn để các vị không thể thực thi các luật liên bang mà Quốc hội đã thông qua. Giờ đây họ sẽ không bỏ phiếu để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp này bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của chúng ta. Nếu người dân Mỹ không hiểu điều này là gì, thì nó chỉ xoay quanh một từ. Nó luôn luôn là như vậy. Đó là quyền lực. Họ muốn quyền lực và họ cần những người nhập cư bất hợp pháp bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của chúng ta. Đó là lý do tại sao họ cũng không quan tâm đến gian lận. Họ cũng cần những lá phiếu đó.”
Và đó không chỉ là một Dân cử lập dị đơn độc đến từ Arizona. Như Walter Olson đã viết cho Viện Cato vào năm 2024:
"Trump đã tận dụng triệt để kỹ thuật tuyên truyền được gọi là "Lời nói dối khổng lồ", nổi tiếng với tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 "đã bị đánh cắp" khỏi ông ta. Và giờ đây, ông Trump đang chuẩn bị sử dụng một trong những "Lời nói dối khổng lồ" ưa thích lâu năm của Đảng Cộng hòa để phá hoại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.
Nếu ông Trump có thể tìm ra lý do (theo các báo cáo truyền thông, Tulsi Gabbard [Giám đốc Tình Báo Quốc Gia] đang làm việc này) để tịch thu các lá phiếu và máy bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử quốc hội có thể chuyển từ Đảng Cộng hòa sang Đảng Dân chủ vào mùa thu này, thì tay sai thân tín Mike Johnson có thể từ chối cho các Dân biểu Dân chủ mới đắc cử vào Hạ viện, giữ vững quyền lực cho Đảng Cộng hòa.
Xét cho cùng, Johnson đã tham gia vào âm mưu đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách tổ chức các Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện từ chối chứng nhận phiếu đại cử tri của Joe Biden năm đó, và năm nay ông ta đã trì hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức của nữ nghị sĩ Dân chủ Adelita Grijalva (D-AZ) trong hơn một tháng chỉ vì ông ta có thể làm vậy.
Tất cả những gì ông ta cần là Tulsi (hoặc những người khác) tìm thấy dù chỉ một lá phiếu đáng ngờ trong số những lá phiếu họ thu được từ Georgia — hoặc chèn thêm một lá phiếu — để vẫy lên như một chiếc áo dính máu và, nếu lịch sử là bài học, thì giới truyền thông chính thống sẽ hùa theo, nói rằng, “À, ha! Ông ta đã tìm thấy gian lận bầu cử!”
Và sau đó Johnson có thể tuyên bố “những bất thường trong bầu cử,” giống như đảng Cộng hòa đã làm trong cuộc bầu cử năm 1876, và từ chối cho các ứng cử viên chiến thắng của đảng Dân chủ vào Hạ viện, thay vào đó trao ghế cho các ứng cử viên thua cuộc của đảng Cộng hòa. Dân biểu Ro Khanna (D-CA) đã đề cập đến kịch bản chính xác này trên chương trình phát thanh/truyền hình của tôi hôm thứ Ba, nói rằng đảng Dân chủ đang rất lo ngại các Dân biểu đảng Cộng hòa tại Hạ viện có thể đang thực sự lên kế hoạch cho điều đó.
Tất cả là để ngăn đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện và có quyền triệu tập nhân chứng để ngăn họ có thể điều tra mạng lưới tham nhũng quy mô lớn của Trump, các hành vi tư lợi, nhận hối lộ, nịnh bợ Putin và khả năng bóc lột trẻ em gái với “người bạn thân” Jeffrey Epstein.
Động lực thúc đẩy tất cả những điều này là một lời nói dối kinh điển của Đảng Cộng hòa, cáo buộc sai sự thật về tình trạng “gian lận bầu cử” tràn lan ở Mỹ.
Đảng Cộng hòa đã sử dụng lời nói dối này để tấn công vào cốt lõi của nền dân chủ ngay tại chỗ kể từ khi Đạo luật Dân quyền được thông qua năm 1964, năm mà họ đáp trả bằng cách triển khai Chiến dịch Eagle Eye, la hét về “gian lận bầu cử của người nhập cư bất hợp pháp” không hề tồn tại và sử dụng nó như một cái cớ để đe dọa cử tri thiểu số trong cuộc đua Goldwater-Johnson.
Đây là một cụm từ mà về cơ bản Đảng Cộng hòa đã tạo ra, mặc dù đôi khi nó đã được Liên minh miền Nam sử dụng khi họ dùng nó để đàn áp phiếu bầu của những người da trắng nghèo phản đối chế độ đầu sỏ đó. Và Đảng Cộng hòa đã sử dụng nó trong hơn 60 năm nay mà hầu như không có tiếng động nào từ phía Đảng Dân chủ hay giới truyền thông ngày nay.
Ngày xưa, nhánh Chiến dịch Eagle Eye ở Arizona của William Rehnquist, người sau này trở thành Chánh án Tòa án Tối cao, là một trong hàng chục chiến dịch đàn áp cử tri chính thức và không chính thức của Đảng Cộng hòa đã bùng nổ trên khắp Hoa Kỳ năm đó. Như tờ New York Times đã ghi nhận vào ngày 30 tháng 10 năm 1964:
“Các quan chức đảng Cộng hòa đã bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn để ngăn chặn ‘gian lận phiếu bầu’ trong cuộc bầu cử vào thứ Ba tuần tới, một động thái khiến đảng Dân chủ lên tiếng tố cáo ‘gian lận’. Kế hoạch của đảng Cộng hòa, Chiến dịch Eagle Eye, theo các quan chức đảng, được thiết kế để ngăn chặn đảng Dân chủ ‘đánh cắp’ cuộc bầu cử năm 1964. Đảng Cộng hòa cáo buộc rằng cuộc bầu cử năm 1960 đã bị đánh cắp.”
Hãy nhớ rằng, điều này còn mới lạ vào thời điểm đó. Lời nói dối lớn về “gian lận bầu cử” của Đảng Cộng hòa là hoàn toàn mới mẻ. Không ai nói về “gian lận bầu cử” ngoài một vài tiểu bang miền Nam trong suốt một thế kỷ; cụm từ này thường xuất hiện trong ngoặc kép vì nó quá bất thường. Bài báo trên tờ Times năm 1964 tiếp tục:
“Chủ tịch Quốc gia Đảng Dân chủ, John M. Bailey, đã chỉ trích kế hoạch của Đảng Cộng hòa là ‘một chương trình đe dọa cử tri’. Ông đã gửi công văn phản đối tới tất cả 50 Thống đốc tiểu bang và đã cảnh báo các quan chức đảng Dân chủ trên khắp cả nước phải cảnh giác.“‘Tôi không còn nghi ngờ gì nữa,’ ông Bailey viết cho các chủ tịch tiểu bang ngày hôm qua, ‘rằng chương trình này là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ cũng như đối với chiến thắng của đảng Dân chủ vào ngày 3 tháng 11/1964.’”

Nhưng bài báo đó trên tờ NYT là tất cả những gì giới truyền thông dám đề cập đến lời nói dối lớn của đảng Cộng hòa.
Trong 60 năm kể từ đó, không có phương tiện truyền thông lớn nào của Mỹ thực sự và kiên trì thách thức lời nói dối về “gian lận bầu cử” của đảng Cộng hòa. Mặc dù trong vài thập niên qua, họ thường xuyên sử dụng nó để ngăn chặn cử tri thiểu số và phụ nữ, và loại bỏ cử tri không đủ điều kiện bỏ phiếu, ví dụ như trường hợp của Brian Kemp và Ken Paxton ở Texas và Georgia.
Điều kỳ lạ là, cả Heritage Foundation do các tỷ phú tài trợ và Viện CATO đều đã lên tiếng về vấn đề này, và không theo cách làm hài lòng Trump.
Tại Cato, Stephen Richer tuần trước đã viết một bài báo có tiêu đề, “Tuyên bố của Trump về việc người không phải công dân bỏ phiếu là sai sự thật. Chúng tôi có thể chứng minh điều đó” (“Trump’s Claims About Noncitizens Voting Are False. We Can Prove It”). Và, như Reuters đưa tin, “Heritage Foundation bảo thủ đã tìm thấy 24 trường hợp người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ từ năm 2003 đến năm 2023.”
Tổng cộng là 24 trường hợp trong vòng 20 năm! Và nếu bạn quay ngược lại năm 1982, những năm đầu khi Ronald Reagan nói về "gian lận bầu cử của người nhập cư bất hợp pháp", bạn sẽ phát hiện ra, như Heritage đã làm, tổng cộng có 99 trường hợp trong 44 năm.
Chưa từng có một cuộc bầu cử nào trong lịch sử hiện đại của Mỹ bị ảnh hưởng dù chỉ một chút bởi việc người không phải công dân bỏ phiếu. Không hề có.
Và trong vài năm gần đây, để đáp trả những lời than vãn của Trump về năm 2020, nhiều thống đốc đảng Cộng hòa đã kiểm tra kỹ lưỡng danh sách cử tri của mình. Hóa ra, Utah chỉ có một người không phải công dân trong danh sách. Idaho tìm thấy 36 người, Louisiana có 79 người, và Montana có 23 người. Hầu hết có lẽ là do sai sót.
Xét cho cùng, loại người ngu ngốc nào lại liều lĩnh vào tù chỉ để bỏ một phiếu trong số hàng triệu phiếu bầu? Người nhập cư nào lại muốn thu hút sự chú ý của cơ quan thực thi pháp luật bằng cách đi bỏ phiếu? Lợi ích gì có thể có được từ việc đó?
Điều này đi ngược lại lẽ thường, mặc dù điều đó chưa bao giờ ngăn cản đảng Cộng hòa đưa ra những thuyết âm mưu hay ho.


Trong số các nền dân chủ hoạt động hiệu quả, lời nói dối lớn của đảng Cộng hòa và việc sử dụng nó để gây khó khăn cho người dân đi bầu cử là điều độc nhất vô nhị ở Mỹ. Không có nền dân chủ nào khác trên thế giới lo lắng về “gian lận bầu cử” bởi vì nó hoàn toàn không tồn tại ở các nền dân chủ hiện đại khác cũng như ở đây.
Ba quốc gia lớn duy nhất trên thế giới sử dụng “gian lận bầu cử” làm cái cớ để gây khó khăn cho người thiểu số và phụ nữ đi bầu cử là Hungary, Nga và hiện nay là Hoa Kỳ.
Hầu hết các quốc gia thậm chí không có cái mà chúng ta gọi là đăng ký cử tri, bởi vì họ không cần hoặc không muốn một hệ thống nhằm hạn chế số người có thể đi bầu. Giống như với hệ thống An sinh xã hội ở đây, khi bạn sinh ra, bạn được đưa vào danh sách (thường cũng là danh sách cho hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và hệ thống tương đương với An sinh xã hội của họ), và khi bạn tròn 18 tuổi, bạn có thể đi bầu cử. Ở nhiều nền dân chủ, đặc biệt là ở châu Âu, họ chỉ đơn giản là gửi phiếu bầu qua đường bưu điện và bạn bỏ phiếu qua thư. Tất cả những người có tên trong danh sách đều nhận được một phiếu.
Như tôi đã ghi lại trong cuốn Lịch sử bị che giấu của cuộc chiến chống lại quyền bầu cử (The Hidden History of the War on Voting), trong suốt những năm kể từ những năm 1960 khi Đảng Cộng hòa bắt đầu cuộc tấn công liên tục và không ngừng nghỉ vào quyền bầu cử của người Mỹ, tuyên bố rằng “gian lận bầu cử” đang xảy ra trong cộng đồng người da đen và người gốc Tây Ban Nha trên khắp nước Mỹ, giới truyền thông của chúng ta đã hoàn toàn thờ ơ.
Hầu hết thậm chí còn hành xử như thể những tuyên bố giả tạo của Đảng Cộng hòa về “gian lận bầu cử” là có thật, vì vậy Đảng Cộng hòa tiếp tục sử dụng chúng một cách quyết liệt để gây khó khăn cho việc bỏ phiếu, bác bỏ chữ ký trên phiếu bầu qua thư và loại bỏ người da đen và người da màu khỏi danh sách cử tri.
Như phóng viên Greg Palast đã phát hiện, lý do duy nhất khiến Trump ở Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện và Thượng viện ngày nay là vì Đảng Cộng hòa đã thành công trong việc ngăn chặn hơn 4 triệu công dân Mỹ bỏ phiếu hoặc không được tính phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2024.
Thực tế đơn giản là chưa bao giờ có vấn đề “gian lận bầu cử” đối với người không phải công dân ở Mỹ — hoặc bất kỳ nền dân chủ tiên tiến nào khác — vì vậy không cần một “giải pháp”.
Tuy nhiên, điều mà đảng Cộng hòa biết là, người càng ở vị trí thấp trong thang kinh tế, thì càng ít có khả năng giữ hoặc dễ dàng tiếp cận các loại giấy tờ chứng minh ngày sinh và quốc tịch cần thiết để đáp ứng các yêu cầu đăng ký chống gian lận bầu cử của đảng Cộng hòa.
Và người càng nghèo, thì càng có nhiều khả năng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.
Đảng Cộng hòa cũng biết rằng hàng triệu phụ nữ đang vô cùng tức giận về phán quyết Dobbs, đặc biệt là ở 20 tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát có lệnh cấm phá thai. Điều này cộng thêm thực tế lâu dài là phụ nữ có khả năng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ cao hơn nam giới 12%.
Do đó, hiện nay chúng ta có đảng Cộng hòa đang thúc đẩy luật liên bang nhằm bắt buộc phải có giấy tờ tùy thân trên toàn quốc, và yêu cầu giấy khai sinh phải có cùng tên với bằng lái xe và hộ chiếu.

Yêu cầu chứng minh quốc tịch để ngăn chặn “gian lận bầu cử” là cách chính mà đảng Cộng hòa hiện đang mở rộng nỗ lực đàn áp phụ nữ. Tổ chức Phụ nữ Quốc gia (National Organization for Women) lưu ý:
“Luật xác minh danh tính cử tri (Voter ID laws) có tác động tiêu cực không cân xứng đối với phụ nữ. Theo Trung tâm Tư pháp Brennan, một phần ba (1/3) số phụ nữ có giấy tờ chứng minh quốc tịch không hoàn toàn trùng khớp với tên hiện tại của họ, chủ yếu là do đổi tên khi kết hôn. Khoảng 90% phụ nữ kết hôn lấy họ của chồng.
“Điều đó có nghĩa là khoảng 90% cử tri nữ đã kết hôn có tên trên giấy tờ tùy thân khác với tên trên giấy khai sinh. Ước tính 34% phụ nữ có thể bị từ chối bỏ phiếu nếu không có đầy đủ giấy tờ cần thiết.”
Nhiều phụ nữ sẽ không có thẻ cử tri, không thể tìm thấy chúng, hoặc không đủ khả năng để thay thế, vì vậy hàng triệu người sẽ chỉ nhún vai và quay trở lại cuộc sống của họ, cho rằng “chỉ thiếu một phiếu bầu” sẽ không tạo ra nhiều khác biệt.
Và những phụ nữ đã lấy họ của chồng khi kết hôn nhưng không ra tòa để làm thủ tục đổi tên hợp pháp cũng sẽ bị loại khỏi quá trình bỏ phiếu. Có tới 80 triệu người trong số họ.
Việc cáo buộc “gian lận bầu cử” lan rộng bởi những người không phải công dân là chiến lược chính mà Đảng Cộng hòa thường sử dụng để ngăn cản người dân bỏ phiếu hoặc thậm chí đăng ký bỏ phiếu, và dường như mỗi ngày họ lại nghĩ ra những cách mới để lợi dụng điều đó, như Crystal Hill đã chỉ ra trên Democracy Docket:
“Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas Ken Paxton (R) đã kiện một trong những quận đông dân nhất của tiểu bang để ngăn chặn kế hoạch gửi hơn 200.000 mẫu đăng ký cử tri cho cư dân, với lý do động thái này sẽ ‘tạo điều kiện cho gian lận [bầu cử]’”.
Ngoài ra, Đảng Cộng hòa… Đảng Cộng hòa đã mở rộng chiến dịch chống lại “gian lận bầu cử” bằng cách lên kế hoạch tranh chấp hàng triệu phiếu bầu qua thư, đặc biệt là ở các thành phố ủng hộ Đảng Dân chủ, thông qua cái gọi là “thử thách đối chiếu chữ ký chính xác”.
Đảng Cộng hòa đang tuyển dụng tới 100.000 người để kiểm tra hàng triệu chữ ký trên các phiếu bầu qua thư, phần lớn ở các thành phố ủng hộ Đảng Dân chủ, để họ có thể loại bỏ những phiếu bầu mà theo ý kiến ​​của những người quan sát, không hoàn toàn khớp với chữ ký và do đó có thể là “gian lận”. Những lá phiếu đó sẽ không được tính trừ khi cử tri đến văn phòng Bộ trưởng Hành chánh tiểu bang trong vòng vài ngày sau bầu cử để chứng minh chữ ký của họ vẫn là của họ.
Và tất cả đều dựa trên lời nói dối rằng có những người không phải công dân đang bỏ phiếu, điều này hoàn toàn là bịa đặt.
Hãy chờ xem lời nói dối lớn về “gian lận bầu cử” này sẽ bùng nổ trong vài tuần tới với nhiều ồn ào và những lời lẽ khoa trương của các đảng viên Cộng hòa trên các chương trình truyền hình Chủ nhật, cố gắng tỏ ra là những người rất nghiêm túc khi họ lo lắng về việc người không phải công dân bỏ phiếu – vì giới truyền thông gần như chắc chắn sẽ bỏ qua cho Trump và đảng Cộng hòa một lần nữa về lời nói dối quái dị này khi họ đe dọa đóng cửa chính phủ của chúng ta vào cuối tuần này vì vấn đề tài trợ cho ICE.

Tuy nhiên, có một cách để chấm dứt trò lừa đảo của đảng Cộng hòa: một cách để chống trả.
Đây là quan điểm của FDR về sự sẵn sàng bịa đặt thường xuyên của đảng Cộng hòa, như ông đã chia sẻ vào năm 1944 với một nhóm công nhân xe hơi UAW, kèm theo gợi ý của ông về cách đối phó với những lời nói dối lớn khi đảng Cộng hòa lần đầu tiên tung ra chúng. Trích dẫn:
“Phe đối lập [Cộng hòa] năm nay đã du nhập vào chiến dịch tranh cử một điều rất thú vị, bởi vì nó đến từ nước ngoài. Họ đã du nhập kỹ thuật tuyên truyền do các nhà độc tài nước ngoài phát minh ra. Hãy nhớ rằng, cách đây vài năm, có một cuốn sách, Mein Kampf, do chính Hitler viết. Kỹ thuật này đã được trình bày đầy đủ trong cuốn sách của Hitler—và nó đã được những kẻ xâm lược Ý và Nhật Bản sao chép.
“Theo kỹ thuật đó, bạn không bao giờ nên sử dụng một lời nói dối nhỏ; luôn luôn phải là một lời nói dối lớn, bởi vì bản chất hoang đường của nó sẽ làm cho nó đáng tin hơn — nếu bạn cứ lặp đi lặp lại nó hết lần này đến lần khác.”
Khi Trump bắt đầu la hét về việc cuộc bầu cử năm 2020 bị "gian lận" sau thất bại thảm hại với cách biệt 7 triệu phiếu bầu và bị đánh bại nặng nề trong Cử tri đoàn, giới truyền thông đã phớt lờ lời cảnh báo của FDR và ​​coi tuyên bố "lời nói dối lớn" của Trump như một trò đùa trong nhiều năm.
Kết quả là - giống như Roosevelt đã dự đoán - giờ đây hơn 70% đảng viên Cộng hòa tin rằng Trump đã thắng cuộc bầu cử năm 2020 nhưng chiến thắng đã bị đánh cắp. Điều đó đã hiệu quả với họ, vì vậy giờ đây họ đang cố gắng làm điều tương tự với "gian lận cử tri".
Tình hình hiện nay đã trở nên khủng hoảng vì giới truyền thông của chúng ta gần như hoàn toàn phớt lờ sự thật về trò lừa đảo “gian lận bầu cử” của đảng Cộng hòa trong suốt 60 năm qua.
Không một nền dân chủ nào trên thế giới có thể tồn tại lâu dài nếu công dân của nó không tin rằng lá phiếu của họ được bỏ và kiểm đếm một cách hợp pháp. Lời nói dối về việc người không phải công dân được phép bỏ phiếu – mà đảng Cộng hòa lần đầu tiên đưa ra vào năm 1964 – giờ đây là một mũi lao thẳng vào các cuộc bầu cử của chúng ta, điều mà Thomas Paine gọi là “trái tim đang đập” của nền cộng hòa.
Nếu nó không bị vạch trần và tiêu diệt bởi cả đảng Dân chủ và giới truyền thông quốc gia, nó có thể báo hiệu sự kết thúc của nền dân chủ ở Mỹ và sự khởi đầu của một chế độ phát xít kiểu Putin/Orbán.
Đã đến lúc giới truyền thông doanh nghiệp phải làm tròn trách nhiệm của mình và chỉ ra lời nói dối độc ác về “gian lận bầu cử” trước khi nó thành công trong việc giết chết hoàn toàn nền dân chủ Mỹ.

Trong một bài viết về cách Trump chuyển 4 năm ở Bạch Ốc thành bộ máy kiếm tiền riêng, báo New York Times ghi rằng bà Melania Trump đang bị theo dõi xem xét vì bán vé cho một sự kiện với lời hứa một phần lợi tức thu được sẽ trao cho 1 hội từ thiện -- nhưng hội từ thiện này không có trên đời này.
Thực tế là ngày nay một số nhà văn Việt, hay có gốc Việt, có tác phẩm dù chưa được trao giải Nobel nhưng cũng đã đạt nhiều giải thưởng danh tiếng khác và họ là những người không sống trong sự kìm hãm tự do từ những chính sách của nhà nước. Họ sống ở bên ngoài nước Việt Nam, hay là những người tuy sống trong nước nhưng đã can đảm vượt qua nỗi sợ hãi để viết lên suy nghĩ của mình.
Tranh chấp tại Biển Đông với Trung Quốc khiến 6 nước ASEAN liên minh tìm biện pháp đối phó. ✱ East Asia Forum: Bắc Kinh phá hoại Biển Đông ✱ EAF Forum: Malaysia quyết tâm khai thác năng lượng ngoài khơi bất chấp áp lực ngày càng tăng từ phía Bắc Kinh ✱ CSIS Center: Các hệ thống tên lửa EXTRA của Việt Nam có khả năng tấn công tất cả các căn cứ của Trung Quốc ở Trường Sa ✱ Mỹ tặng tàu tuần tra cho Việt Nam để tăng cường an ninh hàng hải ✱ Chathamhouse Org: 6 nước trong khu vực Biển Đông hình thành Liên minh mới tìm cách đối phó với Trung Quốc. ✱ ABC News AUS.: Liên minh AUKUS, gồm Úc, Anh và Mỹ, cho phép Hoa Kỳ điều động Thủy quân lục chiến quân số "lớn hơn, đa dạng hơn, tham vọng hơn".
Các dân tộc sống trên lục địa Châu Á ở hạ lưu các dòng sông từ Tây Tạng và Trung Quốc chảy xuống, trên 1,6 tỉ người này đã phải gánh chịu hết cả thiệt hại kinh tế nông nghiệp, ngư nghiệp và môi trường các hạ vực đã bị thoái hóa dần dần suốt nhiều thập niên qua trong khi Trung Quốc hưởng hết ích lợi nhờ thủy điện vì trên thượng nguồn họ xây hàng trăm con đập, tàng trữ hàng trăm tỉ mét khối nước, giam hãm 90% phù sa và thay đổi toàn diện dòng chảy môi sinh trên toàn lưu vực. Nhưng tham vọng Trung Quốc chưa dừng lại, Trung Quốc đã bắt đầu xây một đại công trình mang tên Sông Cờ Đỏ, dài trên 6.180 km để hàng năm chuyển dòng lấy 60 tỉ mét khối nước ngay từ nguồn không cho xuống hạ lưu sông Mekong, Salween và Brahmaputra. Sông Cờ Đỏ của Trung Quốc là một mối đe doạ tiềm tàng to lớn, với khả năng gây ra tội ác cho nhân loại
Nói chuyện trên chương trình "New Day" của CNN sáng Thứ Sáu 11/2/2022 về đề tài Trump xé nhiều tài liệu, kể cả nhét các giấy đã xé vào bồn cầu làm nghẹt nhiều lần, cựu Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc Stephanie Grisham nói rằng khi bà còn làm việc cho Trump, kể như không có bao nhiêu quy định trong Bạch Ốc.
Đời sống con người được quản trị và điều chỉnh bởi luật thiên nhiên và luật nhân tạo. Luật thiên nhiên, là một phần của luật tự nhiên, một loại luật vĩnh hằng không thay đổi, mọi sinh hoạt trong vũ trụ đều phải tuân theo những luật tự nhiên này. Còn luật nhân tạo, dĩ nhiên, phải thay đổi theo lối sống của con người. Trong mỗi con người đều có một con thú. Cái thú tính đó là căn bản trước khi con người thăng hoa lên nhân tính. (Nếu bạn đọc nghi ngờ, cứ thử ngấm ngầm theo dõi: tập trung nhìn vào mặt một người, bạn sẽ thấy trên khuôn mặt đó có nét giống một con thú nào đó. Có khi nét giống bộc lộ rõ ràng, có khi ẩn hiện mập mờ, nhưng vẫn có thể nhận ra. Mặt ếch, mặt khỉ, mặt ngựa, mặt chim, mặt sư tử, … và tự soi gương, thử xem mình có mặt con gì? Nếu nghi ngờ, thì hỏi chồng hoặc vợ hoặc tình nhân thì sẽ biết.) Thú tính nhiều thì con người giống thú. Nếu nhân tính nhiều, nghĩa là thú tính được thuần hóa, con người xán lạn, gần gũi hơn với chân, thiện, mỹ.
Du khách đến Vùng Vịnh Bay Area thường hỏi thăm về đảo Alcatraz — tuy nhỏ nhưng nổi tiếng nhờ có nhà tù khét tiếng đã được làm phim với Clint Eastwood thủ vai chính. Thế nhưng ít ai biết đến, hoặc tò mò muốn ghé thăm, Angel Island (Đảo Thiên-Thần) mặc dù nó từng đóng một vai trò khá đáng kể trong vở kịch di dân của nước Mỹ. Angel Island là hòn đảo lớn thứ nhì trong Vịnh San Francisco, với diện tích hơn 3km vuông. Cách đây mười ngàn năm chỏm đất này còn dính với đất liền, nhưng sau thời kỳ Băng-Hà mực nước biển lên cao biến nó thành hòn đảo. Khoảng hai nghìn năm trước, nơi đây là vùng săn bắn và đánh cá của thổ dân da Đỏ Miwok. Sau khi người Âu-Châu khám phá ra tân-thế-giới, người Tây-Ban-Nha đã dùng nơi này để nuôi bò. Ngày nay Angel Island là một khu lâm viên của tiểu bang California, đồng thời là một di tích lịch sử cấp quốc gia. Điểm cao nhất trên đảo là ngọn núi cao 240 mét mang tên Mount Livermore. Từ bờ Bắc của đảo có thể nhìn thấy vùng trồng nho Sonoma và Napa xanh ngát.
(Robert Mullins International) Vào năm 2020, khi ông Biden đang vận động tranh cử tổng thống, ông đã đưa ra rất nhiều lời hứa về Di Trú, bao gồm mở ra các con đường hợp pháp hóa cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ. Trong năm đầu tiên nắm quyền, ông đã nhận ra rằng rất là khó khăn, hoặc bất khả thi để hoàn thành một số lời hứa của mình. Những người ủng hộ Tổng thống Biden, đề cập đến những thành tựu về di trú của ông như: Bảo vệ nhiều người di dân khỏi bị trục xuất, chấm dứt giam cầm gia đình (giam cầm cha mẹ cùng con nhỏ), nâng hạn mức người tị nạn và mở rộng tình trạng bảo vệ lưu trú tạm thời. Tuy vậy, ông cũng đã trục xuất hàng trăm nghìn người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước này.
Tuần đầu năm Nhâm Dần, thế giới dường như yên ổn hơn với các ca nhập bệnh viện Covid-19 đã có chiều hướng suy giảm. Tết Nhâm Dần trong thời kỳ dịch bệnh vẫn diễn ra tưng bừng khắp nơi. Thế vận hội đã khai mạc và đang diễn ra tại Bắc Kinh trong khung cảnh hết sức khác thường với những hàng rào kim loại, robot phục vụ quầy bar, nhân viên mặc đồ bảo hộ chống độc và các chính sách nghiêm ngặt về khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Nước chủ nhà Trung Quốc ngày thứ Bảy đoạt huy chương vàng đầu tiên tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh khi các màn trình diễn tỏa sáng trên băng tuyết.
AUSTIN – Số ca phá thai ở Texas đã giảm 60% trong tháng đầu tiên áp dụng luật cấm phá thai nghiêm ngặt nhất ở Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, theo tin APnews ngày Thứ Năm, 10 tháng 2 năm 2022.
HAZLETON – Nhờ công nghệ DNA và một chuyên gia về gia phả học 20 tuổi, cảnh sát đã giải quyết được vụ án từng gây rúng động thị trấn Pennsylvania gần 6 thập niên trước, xác định được kẻ đã bắt cóc, hãm hiếp và sau đó sát hại một bé gái, theo tin APnews đưa ngày Thứ Năm, 10 tháng 2 năm 2022.
WINDSOR / WASHINGTON - Một thị trưởng Canada cho biết thành phố của ông đang xin lệnh để bắt giữ những người tham gia biểu tình chống các quy định bắt buộc về vắc xin COVID-19, làm nghẽn tuyến đường thương mại quan trọng giữa Hoa Kỳ và Canada, theo tin Reuters ngày Thứ Năm, 10 tháng 2 năm 2022.
HOA KỲ – Một số tài liệu mà cựu Tổng thống Trump giữ trong dinh thự Mar-a-Lago của ông là “tối mật,” theo tin TheHill ngày Thứ Năm, 10 tháng 2 năm 2022.
Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa (NNPQXHCN) là một khái niệm chỉ có tại Việt Nam sau ngày Đổi Mới năm 1986 và cho đến nay vẫn còn gây nhiều tranh luận về nội dung và dịch thuật trong khi tinh thần thượng tôn luật pháp là một thuật ngữ được phổ biến sâu rộng tại miền Nam trước năm 1975 và không có liên hệ đến nhà nước pháp quyền.
Xuất thân từ một gia đình di dân Đài Loan, ông Chen hoàn toàn thông cảm với nỗ lực gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Bởi vì còn tiếng Việt thì văn hóa Việt sẽ vẫn tồn tại dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.