Hôm nay,  

Cú lừa Cộng Hòa: vu khống gian lận để thắng bầu cử 2026

13/02/202605:45:00(Xem: 954)
blank 

Cú lừa Cộng Hòa: vu khống gian lận để thắng bầu cử 2026. Thực tế: các Thống đốc Cộng Hòa đếm lại từng lá phiếu trong 20 năm và chỉ thấy có 24 trường hợp người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ từ năm 2003 đến 2023. Cộng Hòa ghét phiếu phụ nữ vì họ bầu Dân Chủ cao hơn nam giới 12%. Hiện nay 1/3 phụ nữ có giấy tờ chứng minh quốc tịch nhưng sai tên hiện tại của họ, chủ yếu là do đổi tên khi kết hôn, dự kiến 34% phụ nữ có thể bị từ chối bỏ phiếu nếu không có đủ giấy tờ cần thiết; trong đó 80 triệu phụ nữ đổi tên theo họ chồng nhưng không ra tòa đổi tên đúng thủ tục.
  
Làm cách nào để kết thúc một cú lừa khổng lồ của Đảng Cộng Hòa? Sau đây là bản dịch bài viết "The way to put an end to a Republican hoax" (Cách chấm dứt trò lừa bịp của Đảng Cộng hòa) trên mạng Alternet của nhà văn Thom Hartmann hôm Thứ Sáu 13/2/2026.
Hãy chuẩn bị.
Tại phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện hôm thứ Ba, Dân biểu Eli Crane (R-AZ) đã nói dối trắng trợn khi nói về sự phản đối của Đảng Dân chủ đối với Đạo luật SAVE:
“Họ đã cho phép hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào nước này. Họ thiết lập các thành phố trú ẩn để các vị không thể thực thi các luật liên bang mà Quốc hội đã thông qua. Giờ đây họ sẽ không bỏ phiếu để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp này bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của chúng ta. Nếu người dân Mỹ không hiểu điều này là gì, thì nó chỉ xoay quanh một từ. Nó luôn luôn là như vậy. Đó là quyền lực. Họ muốn quyền lực và họ cần những người nhập cư bất hợp pháp bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của chúng ta. Đó là lý do tại sao họ cũng không quan tâm đến gian lận. Họ cũng cần những lá phiếu đó.”
Và đó không chỉ là một Dân cử lập dị đơn độc đến từ Arizona. Như Walter Olson đã viết cho Viện Cato vào năm 2024:
"Trump đã tận dụng triệt để kỹ thuật tuyên truyền được gọi là "Lời nói dối khổng lồ", nổi tiếng với tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 "đã bị đánh cắp" khỏi ông ta. Và giờ đây, ông Trump đang chuẩn bị sử dụng một trong những "Lời nói dối khổng lồ" ưa thích lâu năm của Đảng Cộng hòa để phá hoại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.
Nếu ông Trump có thể tìm ra lý do (theo các báo cáo truyền thông, Tulsi Gabbard [Giám đốc Tình Báo Quốc Gia] đang làm việc này) để tịch thu các lá phiếu và máy bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử quốc hội có thể chuyển từ Đảng Cộng hòa sang Đảng Dân chủ vào mùa thu này, thì tay sai thân tín Mike Johnson có thể từ chối cho các Dân biểu Dân chủ mới đắc cử vào Hạ viện, giữ vững quyền lực cho Đảng Cộng hòa.
Xét cho cùng, Johnson đã tham gia vào âm mưu đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách tổ chức các Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện từ chối chứng nhận phiếu đại cử tri của Joe Biden năm đó, và năm nay ông ta đã trì hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức của nữ nghị sĩ Dân chủ Adelita Grijalva (D-AZ) trong hơn một tháng chỉ vì ông ta có thể làm vậy.
Tất cả những gì ông ta cần là Tulsi (hoặc những người khác) tìm thấy dù chỉ một lá phiếu đáng ngờ trong số những lá phiếu họ thu được từ Georgia — hoặc chèn thêm một lá phiếu — để vẫy lên như một chiếc áo dính máu và, nếu lịch sử là bài học, thì giới truyền thông chính thống sẽ hùa theo, nói rằng, “À, ha! Ông ta đã tìm thấy gian lận bầu cử!”
Và sau đó Johnson có thể tuyên bố “những bất thường trong bầu cử,” giống như đảng Cộng hòa đã làm trong cuộc bầu cử năm 1876, và từ chối cho các ứng cử viên chiến thắng của đảng Dân chủ vào Hạ viện, thay vào đó trao ghế cho các ứng cử viên thua cuộc của đảng Cộng hòa. Dân biểu Ro Khanna (D-CA) đã đề cập đến kịch bản chính xác này trên chương trình phát thanh/truyền hình của tôi hôm thứ Ba, nói rằng đảng Dân chủ đang rất lo ngại các Dân biểu đảng Cộng hòa tại Hạ viện có thể đang thực sự lên kế hoạch cho điều đó.
Tất cả là để ngăn đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện và có quyền triệu tập nhân chứng để ngăn họ có thể điều tra mạng lưới tham nhũng quy mô lớn của Trump, các hành vi tư lợi, nhận hối lộ, nịnh bợ Putin và khả năng bóc lột trẻ em gái với “người bạn thân” Jeffrey Epstein.
Động lực thúc đẩy tất cả những điều này là một lời nói dối kinh điển của Đảng Cộng hòa, cáo buộc sai sự thật về tình trạng “gian lận bầu cử” tràn lan ở Mỹ.
Đảng Cộng hòa đã sử dụng lời nói dối này để tấn công vào cốt lõi của nền dân chủ ngay tại chỗ kể từ khi Đạo luật Dân quyền được thông qua năm 1964, năm mà họ đáp trả bằng cách triển khai Chiến dịch Eagle Eye, la hét về “gian lận bầu cử của người nhập cư bất hợp pháp” không hề tồn tại và sử dụng nó như một cái cớ để đe dọa cử tri thiểu số trong cuộc đua Goldwater-Johnson.
Đây là một cụm từ mà về cơ bản Đảng Cộng hòa đã tạo ra, mặc dù đôi khi nó đã được Liên minh miền Nam sử dụng khi họ dùng nó để đàn áp phiếu bầu của những người da trắng nghèo phản đối chế độ đầu sỏ đó. Và Đảng Cộng hòa đã sử dụng nó trong hơn 60 năm nay mà hầu như không có tiếng động nào từ phía Đảng Dân chủ hay giới truyền thông ngày nay.
Ngày xưa, nhánh Chiến dịch Eagle Eye ở Arizona của William Rehnquist, người sau này trở thành Chánh án Tòa án Tối cao, là một trong hàng chục chiến dịch đàn áp cử tri chính thức và không chính thức của Đảng Cộng hòa đã bùng nổ trên khắp Hoa Kỳ năm đó. Như tờ New York Times đã ghi nhận vào ngày 30 tháng 10 năm 1964:
“Các quan chức đảng Cộng hòa đã bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn để ngăn chặn ‘gian lận phiếu bầu’ trong cuộc bầu cử vào thứ Ba tuần tới, một động thái khiến đảng Dân chủ lên tiếng tố cáo ‘gian lận’. Kế hoạch của đảng Cộng hòa, Chiến dịch Eagle Eye, theo các quan chức đảng, được thiết kế để ngăn chặn đảng Dân chủ ‘đánh cắp’ cuộc bầu cử năm 1964. Đảng Cộng hòa cáo buộc rằng cuộc bầu cử năm 1960 đã bị đánh cắp.”
Hãy nhớ rằng, điều này còn mới lạ vào thời điểm đó. Lời nói dối lớn về “gian lận bầu cử” của Đảng Cộng hòa là hoàn toàn mới mẻ. Không ai nói về “gian lận bầu cử” ngoài một vài tiểu bang miền Nam trong suốt một thế kỷ; cụm từ này thường xuất hiện trong ngoặc kép vì nó quá bất thường. Bài báo trên tờ Times năm 1964 tiếp tục:
“Chủ tịch Quốc gia Đảng Dân chủ, John M. Bailey, đã chỉ trích kế hoạch của Đảng Cộng hòa là ‘một chương trình đe dọa cử tri’. Ông đã gửi công văn phản đối tới tất cả 50 Thống đốc tiểu bang và đã cảnh báo các quan chức đảng Dân chủ trên khắp cả nước phải cảnh giác.“‘Tôi không còn nghi ngờ gì nữa,’ ông Bailey viết cho các chủ tịch tiểu bang ngày hôm qua, ‘rằng chương trình này là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ cũng như đối với chiến thắng của đảng Dân chủ vào ngày 3 tháng 11/1964.’”

Nhưng bài báo đó trên tờ NYT là tất cả những gì giới truyền thông dám đề cập đến lời nói dối lớn của đảng Cộng hòa.
Trong 60 năm kể từ đó, không có phương tiện truyền thông lớn nào của Mỹ thực sự và kiên trì thách thức lời nói dối về “gian lận bầu cử” của đảng Cộng hòa. Mặc dù trong vài thập niên qua, họ thường xuyên sử dụng nó để ngăn chặn cử tri thiểu số và phụ nữ, và loại bỏ cử tri không đủ điều kiện bỏ phiếu, ví dụ như trường hợp của Brian Kemp và Ken Paxton ở Texas và Georgia.
Điều kỳ lạ là, cả Heritage Foundation do các tỷ phú tài trợ và Viện CATO đều đã lên tiếng về vấn đề này, và không theo cách làm hài lòng Trump.
Tại Cato, Stephen Richer tuần trước đã viết một bài báo có tiêu đề, “Tuyên bố của Trump về việc người không phải công dân bỏ phiếu là sai sự thật. Chúng tôi có thể chứng minh điều đó” (“Trump’s Claims About Noncitizens Voting Are False. We Can Prove It”). Và, như Reuters đưa tin, “Heritage Foundation bảo thủ đã tìm thấy 24 trường hợp người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ từ năm 2003 đến năm 2023.”
Tổng cộng là 24 trường hợp trong vòng 20 năm! Và nếu bạn quay ngược lại năm 1982, những năm đầu khi Ronald Reagan nói về "gian lận bầu cử của người nhập cư bất hợp pháp", bạn sẽ phát hiện ra, như Heritage đã làm, tổng cộng có 99 trường hợp trong 44 năm.
Chưa từng có một cuộc bầu cử nào trong lịch sử hiện đại của Mỹ bị ảnh hưởng dù chỉ một chút bởi việc người không phải công dân bỏ phiếu. Không hề có.
Và trong vài năm gần đây, để đáp trả những lời than vãn của Trump về năm 2020, nhiều thống đốc đảng Cộng hòa đã kiểm tra kỹ lưỡng danh sách cử tri của mình. Hóa ra, Utah chỉ có một người không phải công dân trong danh sách. Idaho tìm thấy 36 người, Louisiana có 79 người, và Montana có 23 người. Hầu hết có lẽ là do sai sót.
Xét cho cùng, loại người ngu ngốc nào lại liều lĩnh vào tù chỉ để bỏ một phiếu trong số hàng triệu phiếu bầu? Người nhập cư nào lại muốn thu hút sự chú ý của cơ quan thực thi pháp luật bằng cách đi bỏ phiếu? Lợi ích gì có thể có được từ việc đó?
Điều này đi ngược lại lẽ thường, mặc dù điều đó chưa bao giờ ngăn cản đảng Cộng hòa đưa ra những thuyết âm mưu hay ho.


Trong số các nền dân chủ hoạt động hiệu quả, lời nói dối lớn của đảng Cộng hòa và việc sử dụng nó để gây khó khăn cho người dân đi bầu cử là điều độc nhất vô nhị ở Mỹ. Không có nền dân chủ nào khác trên thế giới lo lắng về “gian lận bầu cử” bởi vì nó hoàn toàn không tồn tại ở các nền dân chủ hiện đại khác cũng như ở đây.
Ba quốc gia lớn duy nhất trên thế giới sử dụng “gian lận bầu cử” làm cái cớ để gây khó khăn cho người thiểu số và phụ nữ đi bầu cử là Hungary, Nga và hiện nay là Hoa Kỳ.
Hầu hết các quốc gia thậm chí không có cái mà chúng ta gọi là đăng ký cử tri, bởi vì họ không cần hoặc không muốn một hệ thống nhằm hạn chế số người có thể đi bầu. Giống như với hệ thống An sinh xã hội ở đây, khi bạn sinh ra, bạn được đưa vào danh sách (thường cũng là danh sách cho hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và hệ thống tương đương với An sinh xã hội của họ), và khi bạn tròn 18 tuổi, bạn có thể đi bầu cử. Ở nhiều nền dân chủ, đặc biệt là ở châu Âu, họ chỉ đơn giản là gửi phiếu bầu qua đường bưu điện và bạn bỏ phiếu qua thư. Tất cả những người có tên trong danh sách đều nhận được một phiếu.
Như tôi đã ghi lại trong cuốn Lịch sử bị che giấu của cuộc chiến chống lại quyền bầu cử (The Hidden History of the War on Voting), trong suốt những năm kể từ những năm 1960 khi Đảng Cộng hòa bắt đầu cuộc tấn công liên tục và không ngừng nghỉ vào quyền bầu cử của người Mỹ, tuyên bố rằng “gian lận bầu cử” đang xảy ra trong cộng đồng người da đen và người gốc Tây Ban Nha trên khắp nước Mỹ, giới truyền thông của chúng ta đã hoàn toàn thờ ơ.
Hầu hết thậm chí còn hành xử như thể những tuyên bố giả tạo của Đảng Cộng hòa về “gian lận bầu cử” là có thật, vì vậy Đảng Cộng hòa tiếp tục sử dụng chúng một cách quyết liệt để gây khó khăn cho việc bỏ phiếu, bác bỏ chữ ký trên phiếu bầu qua thư và loại bỏ người da đen và người da màu khỏi danh sách cử tri.
Như phóng viên Greg Palast đã phát hiện, lý do duy nhất khiến Trump ở Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện và Thượng viện ngày nay là vì Đảng Cộng hòa đã thành công trong việc ngăn chặn hơn 4 triệu công dân Mỹ bỏ phiếu hoặc không được tính phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2024.
Thực tế đơn giản là chưa bao giờ có vấn đề “gian lận bầu cử” đối với người không phải công dân ở Mỹ — hoặc bất kỳ nền dân chủ tiên tiến nào khác — vì vậy không cần một “giải pháp”.
Tuy nhiên, điều mà đảng Cộng hòa biết là, người càng ở vị trí thấp trong thang kinh tế, thì càng ít có khả năng giữ hoặc dễ dàng tiếp cận các loại giấy tờ chứng minh ngày sinh và quốc tịch cần thiết để đáp ứng các yêu cầu đăng ký chống gian lận bầu cử của đảng Cộng hòa.
Và người càng nghèo, thì càng có nhiều khả năng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.
Đảng Cộng hòa cũng biết rằng hàng triệu phụ nữ đang vô cùng tức giận về phán quyết Dobbs, đặc biệt là ở 20 tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát có lệnh cấm phá thai. Điều này cộng thêm thực tế lâu dài là phụ nữ có khả năng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ cao hơn nam giới 12%.
Do đó, hiện nay chúng ta có đảng Cộng hòa đang thúc đẩy luật liên bang nhằm bắt buộc phải có giấy tờ tùy thân trên toàn quốc, và yêu cầu giấy khai sinh phải có cùng tên với bằng lái xe và hộ chiếu.

Yêu cầu chứng minh quốc tịch để ngăn chặn “gian lận bầu cử” là cách chính mà đảng Cộng hòa hiện đang mở rộng nỗ lực đàn áp phụ nữ. Tổ chức Phụ nữ Quốc gia (National Organization for Women) lưu ý:
“Luật xác minh danh tính cử tri (Voter ID laws) có tác động tiêu cực không cân xứng đối với phụ nữ. Theo Trung tâm Tư pháp Brennan, một phần ba (1/3) số phụ nữ có giấy tờ chứng minh quốc tịch không hoàn toàn trùng khớp với tên hiện tại của họ, chủ yếu là do đổi tên khi kết hôn. Khoảng 90% phụ nữ kết hôn lấy họ của chồng.
“Điều đó có nghĩa là khoảng 90% cử tri nữ đã kết hôn có tên trên giấy tờ tùy thân khác với tên trên giấy khai sinh. Ước tính 34% phụ nữ có thể bị từ chối bỏ phiếu nếu không có đầy đủ giấy tờ cần thiết.”
Nhiều phụ nữ sẽ không có thẻ cử tri, không thể tìm thấy chúng, hoặc không đủ khả năng để thay thế, vì vậy hàng triệu người sẽ chỉ nhún vai và quay trở lại cuộc sống của họ, cho rằng “chỉ thiếu một phiếu bầu” sẽ không tạo ra nhiều khác biệt.
Và những phụ nữ đã lấy họ của chồng khi kết hôn nhưng không ra tòa để làm thủ tục đổi tên hợp pháp cũng sẽ bị loại khỏi quá trình bỏ phiếu. Có tới 80 triệu người trong số họ.
Việc cáo buộc “gian lận bầu cử” lan rộng bởi những người không phải công dân là chiến lược chính mà Đảng Cộng hòa thường sử dụng để ngăn cản người dân bỏ phiếu hoặc thậm chí đăng ký bỏ phiếu, và dường như mỗi ngày họ lại nghĩ ra những cách mới để lợi dụng điều đó, như Crystal Hill đã chỉ ra trên Democracy Docket:
“Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas Ken Paxton (R) đã kiện một trong những quận đông dân nhất của tiểu bang để ngăn chặn kế hoạch gửi hơn 200.000 mẫu đăng ký cử tri cho cư dân, với lý do động thái này sẽ ‘tạo điều kiện cho gian lận [bầu cử]’”.
Ngoài ra, Đảng Cộng hòa… Đảng Cộng hòa đã mở rộng chiến dịch chống lại “gian lận bầu cử” bằng cách lên kế hoạch tranh chấp hàng triệu phiếu bầu qua thư, đặc biệt là ở các thành phố ủng hộ Đảng Dân chủ, thông qua cái gọi là “thử thách đối chiếu chữ ký chính xác”.
Đảng Cộng hòa đang tuyển dụng tới 100.000 người để kiểm tra hàng triệu chữ ký trên các phiếu bầu qua thư, phần lớn ở các thành phố ủng hộ Đảng Dân chủ, để họ có thể loại bỏ những phiếu bầu mà theo ý kiến ​​của những người quan sát, không hoàn toàn khớp với chữ ký và do đó có thể là “gian lận”. Những lá phiếu đó sẽ không được tính trừ khi cử tri đến văn phòng Bộ trưởng Hành chánh tiểu bang trong vòng vài ngày sau bầu cử để chứng minh chữ ký của họ vẫn là của họ.
Và tất cả đều dựa trên lời nói dối rằng có những người không phải công dân đang bỏ phiếu, điều này hoàn toàn là bịa đặt.
Hãy chờ xem lời nói dối lớn về “gian lận bầu cử” này sẽ bùng nổ trong vài tuần tới với nhiều ồn ào và những lời lẽ khoa trương của các đảng viên Cộng hòa trên các chương trình truyền hình Chủ nhật, cố gắng tỏ ra là những người rất nghiêm túc khi họ lo lắng về việc người không phải công dân bỏ phiếu – vì giới truyền thông gần như chắc chắn sẽ bỏ qua cho Trump và đảng Cộng hòa một lần nữa về lời nói dối quái dị này khi họ đe dọa đóng cửa chính phủ của chúng ta vào cuối tuần này vì vấn đề tài trợ cho ICE.

Tuy nhiên, có một cách để chấm dứt trò lừa đảo của đảng Cộng hòa: một cách để chống trả.
Đây là quan điểm của FDR về sự sẵn sàng bịa đặt thường xuyên của đảng Cộng hòa, như ông đã chia sẻ vào năm 1944 với một nhóm công nhân xe hơi UAW, kèm theo gợi ý của ông về cách đối phó với những lời nói dối lớn khi đảng Cộng hòa lần đầu tiên tung ra chúng. Trích dẫn:
“Phe đối lập [Cộng hòa] năm nay đã du nhập vào chiến dịch tranh cử một điều rất thú vị, bởi vì nó đến từ nước ngoài. Họ đã du nhập kỹ thuật tuyên truyền do các nhà độc tài nước ngoài phát minh ra. Hãy nhớ rằng, cách đây vài năm, có một cuốn sách, Mein Kampf, do chính Hitler viết. Kỹ thuật này đã được trình bày đầy đủ trong cuốn sách của Hitler—và nó đã được những kẻ xâm lược Ý và Nhật Bản sao chép.
“Theo kỹ thuật đó, bạn không bao giờ nên sử dụng một lời nói dối nhỏ; luôn luôn phải là một lời nói dối lớn, bởi vì bản chất hoang đường của nó sẽ làm cho nó đáng tin hơn — nếu bạn cứ lặp đi lặp lại nó hết lần này đến lần khác.”
Khi Trump bắt đầu la hét về việc cuộc bầu cử năm 2020 bị "gian lận" sau thất bại thảm hại với cách biệt 7 triệu phiếu bầu và bị đánh bại nặng nề trong Cử tri đoàn, giới truyền thông đã phớt lờ lời cảnh báo của FDR và ​​coi tuyên bố "lời nói dối lớn" của Trump như một trò đùa trong nhiều năm.
Kết quả là - giống như Roosevelt đã dự đoán - giờ đây hơn 70% đảng viên Cộng hòa tin rằng Trump đã thắng cuộc bầu cử năm 2020 nhưng chiến thắng đã bị đánh cắp. Điều đó đã hiệu quả với họ, vì vậy giờ đây họ đang cố gắng làm điều tương tự với "gian lận cử tri".
Tình hình hiện nay đã trở nên khủng hoảng vì giới truyền thông của chúng ta gần như hoàn toàn phớt lờ sự thật về trò lừa đảo “gian lận bầu cử” của đảng Cộng hòa trong suốt 60 năm qua.
Không một nền dân chủ nào trên thế giới có thể tồn tại lâu dài nếu công dân của nó không tin rằng lá phiếu của họ được bỏ và kiểm đếm một cách hợp pháp. Lời nói dối về việc người không phải công dân được phép bỏ phiếu – mà đảng Cộng hòa lần đầu tiên đưa ra vào năm 1964 – giờ đây là một mũi lao thẳng vào các cuộc bầu cử của chúng ta, điều mà Thomas Paine gọi là “trái tim đang đập” của nền cộng hòa.
Nếu nó không bị vạch trần và tiêu diệt bởi cả đảng Dân chủ và giới truyền thông quốc gia, nó có thể báo hiệu sự kết thúc của nền dân chủ ở Mỹ và sự khởi đầu của một chế độ phát xít kiểu Putin/Orbán.
Đã đến lúc giới truyền thông doanh nghiệp phải làm tròn trách nhiệm của mình và chỉ ra lời nói dối độc ác về “gian lận bầu cử” trước khi nó thành công trong việc giết chết hoàn toàn nền dân chủ Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bác Sĩ Anthony Fauci hôm Thứ Ba, 7 tháng 7, cảnh báo rằng người Mỹ không nên hài lòng với việc giảm số tử vong trong số những bệnh nhân vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ dù Tổng Thống Donald Trump ca tụng khuynh hướng này như là chứng cứ của sự đối phó thành công đối với vi khuẩn, theo bản tin CNN cho biết. “Là sai lầm để hài lòng với tỉ lệ thấp hơn của tử vong,” theo BS Fauci cho biết trong cuộc họp báo trực tiếp qua mạng với Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Doug Jones của Alabama. “Có rất nhiều thứ khác mà rất là nguy hiểm và xấu về vi khuẩn này, đừng để bạn rơi vào tự mãn sai lần.” Lời bình luận của ông đưa ra sau khi Bạch Ốc liên tục chỉ ra sự sút giảm tỉ lệ tử vong tại Hoa Kỳ như là chứng thực của đối phó đúng dù nhiều tiểu bang trên toàn quốc đang vật lộn với những gia tăng cao điểm đột biến trong vi khuẩn.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Facebooker Nguyễn Đức Quốc Vượng đã bị tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tại Việt Nam kết án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020.
Nghiệp Đoàn Độc Lập Việt Nam vừa ra đời dù chưa thực sự được chính quyền CSVN cấp giấy pháp hoạt động là một sự kiện đáng lưu ý, nhưng việc chính quyền CSVN vì sức ép quốc tế để ngỏ cho sự thành lập tổ chức này có cùng nghĩa với việc họ sẽ để yên cho nghiệp đoàn độc lập này được trọn quyền độc lập hoạt động hay không là vấn đề khác, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020.
“Vật dưỡng nhơn”, đó là câu tôi thường nghe Ông nội tôi nói ngày trước lúc tôi còn nhỏ. Con người đã biết ăn thịt từ thuở thật xa xưa rồi. Ngày nay, đối với một vài xứ đang phát triển, một bữa ăn có nhiều thịt là dấu hiệu của sự giàu sang và sự sung túc của gia đình. Giàu thì ăn thịt ăn cá, còn nghèo thì ăn rau ăn độn. Trong thực tế, ngày nay Tây phương đã thay đổi cái nhìn về thịt vì khoa học cho biết nó là đầu mối của nhiều vấn đề sức khỏe. Tác giả có được cơ duyên làm việc trên 23 năm ngay trong tuyến đầu của ngành thịt tại Canada nên cũng biết được đôi chút mặt trái cùng những hỉ nộ ái ố của kỹ nghệ thịt.
Cơn ho trở lại, không báo trước, không có lý do. Cơn ho không dữ dội như khi tôi đang bị nhiễm virus nhưng làm cho tôi thấy mình bị yếu đi Như nhiều người khác, tôi nhận ra rằng tôi đang phải sống và chịu đựng "cơn hậu địa chấn", ảnh hưởng lâu dài sau khi đã được chữa lành cúm Vũ Hán. Tôi bị nhiễm Coronavirus vào giữa tháng 4. Toàn bộ triệu chứng đến rất nhanh chóng. Bỗng nhiên tôi cảm thấy suy nhược, rất mệt mỏi, và tôi bị ho, một loại ho chưa bao giờ thấy trong đời.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
MLNQVN mong ước đón nhận được nhiều hồ sơ đề cử ứng viên xứng đáng từ các đoàn thể và cá nhân trong cũng như ngoài nước. Kết quả việc tuyển chọn sẽ được chính thức công bố vào trung tuần tháng 11 năm 2020.
Úc sẽ cô lập 6.6 triệu người tại tiểu bang Victoria với phần còn lại của quốc gia vào lúc 11 giời 59 phút tối Thứ Ba, 7 tháng 7 năm 2020, khi các viên chức chính quyền thực hiện hành động nghiêm trọng để kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn corona trong thành phố Melbourne, theo bản tin CNN cho biết. Biên giới giữa tiểu bang Victoria và New South Wales – 2 tiểu bang đông dân nhất của nước Úc – sẽ bị đóng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo Thủ Hiến tiểu Bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố hôm Thứ Hai, 6 tháng 7. Quân đội và cảnh sát sẽ canh chừng dọc theo biên giới, cho phép rất ít người vượt qua, theo Đài 7NEWS chi nhánh của CNN cho biết. Victoria đã chật vật để kềm chế làn sóng lây lan thứ hai của các trường hợp bị vi khuẩn corona, dẫn tới sự sợ hãi rằng tỉ lệ truyền nhiễm có thể sắp gia tăng khắp cả nước. Tuần trước có một số công nhân được ký hợp đồng tại Melbourne đã không tuân theo các thể thức tại một khách sạn được sử dụng để cách ly khách quốc tế đến tiểu ban
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tấn công Tổng Thống Trump, cáo buộc tổng thống về “việc kích hoạt vi khuẩn” bằng cách đưa ra những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm về Covid-19 và tác động của nó lên cả nước, theo CNN. Vị thống đốc đã đưa ra những nhận định trong khi 40 tiểu bang trong số 50 tiểu bang đang chứng kiến sự gia tăng truyền nhiễm vi khuẩn corona và Hoa Kỳ đã có hơn 130,000 người thiệt mạng. Gọi vi khuẩn là vấn đề “lớn,” Cuomo khẩn cầu ông Trump đừng làm “kẻ đồng âm mưu” của Covid-19 bằng việc nói không đúng sự thật về sự nghiêm trọng của đại dịch. “Ông ấy đang tạo điều kiện cho vi khuẩn,” theo Cuomo cho biết. “Ông ấy kích hoạt vi khuẩn.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.