Hôm nay,  

Tập trận hải chiến: 1 tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệu đôla của Canada đã đánh chìm 1 hàng không mẫu hạm chạy bằng hạt nhân trị giá 5 tỷ rưỡi đôla của Mỹ

14/02/202606:43:00(Xem: 515)
blank                                                                             Photo: AI

Tập trận hải chiến: 1 tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệu đôla của Canada đã đánh chìm 1 hàng không mẫu hạm chạy bằng hạt nhân trị giá 5 tỷ rưỡi đôla của Mỹ

Bài viết này kể về một cuộc tập trận cho thấy một ưu thế du kích chiến trong hải chiến hiện nay và tương lai. Bài viết tựa đề "$5,500,000,000 nuclear US Navy aircraft carrier sunk by $80,000,000 Canadian diesel sub on battery power" (Mẫu hạm hạt nhân trị giá 5.5 tỷ đô la của Hải quân Hoa Kỳ bị đánh chìm bởi tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệuđô la của Canada) trên tạp chí National Security Journal hôm 13/2/2026 của tác giả Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ). Ông cũng đã học tiếng Nga tại Trường Ngôn ngữ Middlebury và từng làm việc với tư cách là nhà phân tích tình báo trong khu vực tư nhân. Bài viết như sau.
Tóm tắt: Hải quân Hoàng gia Canada có lịch sử lừng lẫy trong việc đánh bại lực lượng hải quân vượt trội hơn bằng chiến thuật tàng hình, nổi bật nhất là trong cuộc tập trận Ocean Venture năm 1981.
- Một tàu ngầm diesel-điện lớp Oberon được nâng cấp đã xâm nhập thành công vào hệ thống phòng thủ của nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm USS Eisenhower, đạt được mục tiêu "tiêu diệt" giả định mà không bị phát hiện.
- Sự kiện này nhấn mạnh mối đe dọa dai dẳng từ các tàu ngầm thông thường chạy bằng pin, hoạt động im lặng.
- Tính đến tháng 2 năm 2026, Canada đang tận dụng di sản này khi khởi động Dự án Tàu ngầm Tuần tra Canada, nhằm thay thế hạm đội cũ kỹ của mình bằng tối đa 12 tàu thế hệ mới, có khả năng hoạt động dưới băng để bảo vệ Bắc Cực và Thái Bình Dương.

Làm thế nào một tàu ngầm Canada thời những năm 1960s "đánh chìm" tàu hàng không mẫu hạm hùng mạnh USS Eisenhower của Hải quân Hoa Kỳ?
Lực lượng vũ trang Hoàng gia Canada duy trì một lực lượng hải quân khiêm tốn so với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngay cả với ngân sách và quy mô tổng thể nhỏ hơn đáng kể, bất kỳ lực lượng hải quân nào có khả năng tàu ngầm tốt đều có thể tạo ra mối đe dọa đáng kể.
Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp tàu ngầm Canada hoặc các tàu ngầm NATO khác thành công trong việc lén lút vượt qua toàn bộ các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm và mô phỏng một cuộc tấn công thành công vào siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ.
--- Đó là cuộc tập trận Hải quân Canada đối đầu với tàu USS Eisenhower
Mặc dù quy mô và ngân sách khiêm tốn so với đối tác Mỹ, Hải quân Canada từ lâu đã duy trì danh tiếng về tính chuyên nghiệp và kỹ năng chiến thuật. Các tàu ngầm lớp Oberon (HMCS Ojibwa, Onondaga và Okanagan) ban đầu được mua vào những năm 1960s chủ yếu cho mục đích huấn luyện.
Tuy nhiên, đến những năm 1980s, những tàu ngầm này đã trải qua những nâng cấp đáng kể giúp tăng cường khả năng chiến đấu. Thân tàu được trang bị các tấm cách âm để giảm khả năng phát hiện bằng sonar, và hệ thống của chúng được hiện đại hóa để cải thiện khả năng hoạt động dưới nước và khả năng tàng hình. Mặc dù không chạy bằng năng lượng hạt nhân, những tàu ngầm này có một lợi thế rõ rệt: chúng có thể hoạt động gần như im lặng bằng năng lượng pin, khiến chúng cực kỳ khó bị phát hiện.
Năm 1981, NATO và các đồng minh phương Tây khác đã tổ chức Ocean Venture, một cuộc tập trận hải quân chung ở Đại Tây Dương. Trong cuộc tập trận, một trong những tàu ngầm Canada (thông tin chi tiết về cuộc tập trận này rất ít ỏi đến nỗi chúng ta thậm chí không biết đó là tàu nào) được giao vai trò là tàu địch cố gắng xâm nhập vào hệ thống phòng thủ của nhóm tàu ​​hàng không mẫu hạm.
Nhóm tàu hàng không mẫu hạm là một đội hình hùng mạnh, tập trung quanh siêu hàng không mẫu hạm USS Eisenhower (CVN-69) của Hải quân Hoa Kỳ, được bảo vệ bởi một lớp tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm, cùng với sự hỗ trợ trên không từ máy bay đóng trên tàu hàng không mẫu hạm. Nhiệm vụ của nhóm là phát hiện và vô hiệu hóa bất kỳ mối đe dọa dưới nước nào trước khi chúng có thể tiếp cận tàu mẫu hạm.
Khi một tàu ngầm diesel lỗi thời của Canada đánh bại một siêu tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ.


Nhiệm vụ của tàu ngầm Canada về mặt lý thuyết rất đơn giản nhưng thực hiện lại vô cùng khó khăn: tiếp cận tàu hàng không mẫu hạm mà không bị phát hiện và mô phỏng một cuộc tấn công bằng ngư lôi.
Những gì diễn ra sau đó là một màn trình diễn bậc thầy về khả năng tàng hình và chiến thuật cơ động. Sử dụng điều kiện âm thanh tự nhiên của đại dương và hệ thống động cơ đẩy yên tĩnh của chính nó, tàu ngầm đã lách qua các tuyến phòng thủ bên ngoài của nhóm tàu ​​hàng không mẫu hạm. Nó đã né tránh các tàu khu trục trang bị sonar và máy bay trinh sát, lợi dụng những khoảng trống trong phạm vi bao phủ và những hạn chế do quy tắc giao chiến của cuộc tập trận đặt ra.
Vào thời điểm quan trọng, tàu ngầm đã mô phỏng việc phóng ngư lôi. Trọng tài cuộc tập trận, một sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ phân xử tình huống, đã đánh giá tình hình và tuyên bố tàu sân bay "bị đánh chìm".
Tàu ngầm Canada đã đạt được mục tiêu mà không bị phát hiện, chứng minh một cách hiệu quả rằng ngay cả những chiến hạm mạnh nhất thế giới cũng dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa dưới nước tàng hình.
Sự việc này đã đặt ra một số câu hỏi khó chịu.
Làm thế nào một lực lượng hải quân tương đối thiếu kinh phí với công nghệ lạc hậu hàng chục năm tuổi lại có thể đánh bại một nhóm tàu ​​hãng không mẫu hạm hiện đại?
Liệu học thuyết tác chiến chống tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ có sai sót?
Liệu tàu ngầm diesel-điện có đang bị đánh giá thấp trong chiến lược hải quân đương đại? Những câu hỏi này đã thúc đẩy việc đánh giá lại các chiến thuật và khả năng chống tàu ngầm trên toàn NATO.

Đừng bao giờ đánh giá thấp tàu ngầm
Thành công của tàu ngầm Canada có thể được quy cho một số yếu tố chính. Đầu tiên và quan trọng nhất là tính chuyên nghiệp và sự huấn luyện của các thủy thủ tàu ngầm Canada. Khả năng khai thác điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của nhóm tàu ​​sân bay là minh chứng cho kỹ năng và kỷ luật của họ. Thứ hai là khả năng tàng hình vốn có của tàu ngầm lớp Oberon.
Hoạt động bằng năng lượng pin, nó gần như không thể bị phát hiện bởi các hệ thống sonar thụ động, đặc biệt là trong các ràng buộc của cuộc tập trận, vốn hạn chế việc sử dụng sonar chủ động để mô phỏng các điều kiện thực tế. Thứ ba, chính cuộc tập trận đã áp đặt những quy tắc có thể làm sai lệch kết quả.
Các tàu không hoạt động hết công suất, và việc sử dụng sonar bị hạn chế, tạo cơ hội cho tàu ngầm thành công theo những cách khó khăn hơn trong chiến đấu thực tế.
Có lẽ quan trọng nhất, chiến thắng tập trận này đã làm nổi bật một thiếu sót chiến lược rộng hơn: sự đánh giá thấp tàu ngầm diesel-điện.
Vào thời điểm đó, Hải quân Hoa Kỳ đầu tư mạnh vào tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể coi các tàu ngầm thông thường là lỗi thời. Cuộc tập trận đã chứng minh rằng tàu ngầm diesel-điện, đặc biệt là khi được vận hành bởi các thủy thủ đoàn lành nghề, vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng trong chiến tranh hải quân hiện đại.
Điều này đã từng xảy ra trước đây.
Thành công của Canada trong cuộc tập trận Ocean Venture không phải là một sự kiện cá biệt. Kết quả tương tự đã xảy ra trong các cuộc tập trận khác liên quan đến tàu ngầm diesel của các nước đồng minh. Đã có khoảng tám trường hợp tàu ngầm, chủ yếu là tàu ngầm diesel, đã thành công trong việc "đánh chìm" các tàu sân bay của Mỹ trong các cuộc tập trận từ năm 1972 đến năm 2005.
Tàu ngầm của Hoà Lan và Úc cũng đã đạt được những chiến công mô phỏng đánh bại tàu hãng không mẫu hạm của Mỹ trong các cuộc tập trận sau đó. Những sự kiện này đã nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của ngay cả những đội hình hải quân tiên tiến nhất trước các mối đe dọa dưới nước tàng hình, thúc đẩy việc tập trung trở lại vào huấn luyện và công nghệ chống tàu ngầm.
Kể từ sau cuộc tập trận Ocean Venture, kỹ nghệ tàu ngầm đã có những cải tiến đáng kể. Tàu ngầm phi hạt nhân được trang bị hệ thống đẩy độc lập với không khí (AIP) có thể di chuyển yên tĩnh, tăng cường đáng kể khả năng tàng hình của chúng.
Chưa kể đến các tàu ngầm tấn công hạt nhân, vốn đã đánh chìm nhiều tàu hãng không mẫu hạm trong các cuộc tập trận.
Chiến tranh chống tàu ngầm cũng đã tiến bộ với sự phát triển của radar, sonar tốt hơn và các phương tiện bảo vệ tinh vi hơn; tuy nhiên, không có phương tiện nào là hoàn hảo.
Trong khi người ta bàn tán nhiều về tên lửa siêu thanh, mối đe dọa thực sự đối với tàu hãng không mẫu hạm đã và có lẽ sẽ luôn là tàu ngầm.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để tưởng niệm một bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã có nhiều cống hiến to lớn đối với Dân Tộc và Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN sẽ tổ chức Lễ Đại Tường của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2025 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844.
Gavin Newsom Huy Động Lực Lượng Quân Sự California Giữa Khủng Hoảng Chính Phủ Liên Bang Đóng Cửa
- Trump Cài Người Phủ Nhận Bầu Cử Vào Chính Quyền, Dọn Đường Kiểm Soát Hệ Thống Bỏ Phiếu. - Khẩu Hiệu Biểu Tình “No Kings” Bị Đảng Cộng Hòa Chế Giễu, Nhưng Dân Mỹ Không Cười. - Tòa Án Liên Hiệp Quốc Khiển Trách Israel, Gọi Việc Phong Tỏa Gaza Là Trái Luật Quốc Tế. - Bạch Ốc Phá Cánh Đông Để Xây Đại Sảnh Khiêu Vũ, Gây Làn Sóng Phản Đối. - Xe Đâm Vào Cổng An Ninh Bạch Ốc, Một Người Bị Bắt Giữ. - Tổng Thư Ký NATO Gặp Trump Bàn Về Viện Trợ Ukraine. - Nga Không Kích Nhà Trẻ Và Nhà Máy Điện Sau Khi Trump Hoãn Gặp Putin. - Bạch Ốc Sắp Đạt Thỏa Thuận Với Đại Học Virginia Sau Nhiều Tháng Đối Đầu. - Nhân Viên ICE Nổ Súng Ở Los Angeles, Làm Bị Thương Một Tài Xế Và Một Nhân Viên Liên Bang. - Nữ Du Khách Trung Hoa Bị Bắt Vì Ăn Cắp Vàng Ở Bảo Tàng Paris. - Chính Phủ Liên Bang Đóng Cửa Tuần Thứ Tư. - Ngư Dân Colombia Thiệt Mạng Trong Cuộc Không Kích Của Mỹ. - Bảo Hiểm Y Tế Tiếp Tục Tăng Giá: Người Lao Động Trả Nhiều Hơn, Hưởng Ít Hơn. - Vụ Tù Nhân Bị Đánh Chết Tại New York...
70% người Mỹ được hỏi trong một cuộc thăm dò của tổ chức KFF mới đây cho biết không đủ khả năng chi trả cho dịch vụ y tế.
kể từ khi chúng ta di tản sang Hoa Kỳ, chúng ta đã phải hội nhập vào một xã hội như vừa mới nói ở trên đây nên đã tạo ra một số thảm cảnh hạnh phúc gia đình bị tan vỡ, nâng tỷ lệ ly thân hay ly dị tới một mức độ khá cao, rất đáng lo ngại đối với người Việt Nam của chúng ta tại đây nói riêng.
Báo The Independent loan tin này hôm Thứ Ba, ngày 21 tháng 10 năm 2025. Tổng thống Donald Trump được cho là đang yêu cầu Bộ Tư pháp trả ông 230 triệu đô la tiền bồi thường cho các cuộc điều tra liên bang nhắm vào ông - một thỏa thuận cuối cùng có thể được một trong những luật sư cũ của ông, Thứ trưởng Tư pháp Todd Blanche, chấp thuận.
- Amazon Dự Tính Thay Hơn Nửa Triệu Việc Làm Bằng Robot. - Không Có Thượng Đỉnh Trump–Putin Trong Thời Gian Gần. - Vance Ở Israel: Hoa Kỳ Tránh Đặt Hạn Cho Hamas Trong Hòa Ước Gaza. - Trump Dùng Hình Ảo Để Tấn Công Đối Thủ Và Khuấy Động Đám Đông. - Trump Nhận Giải Xây Dựng Hòa Bình Từ Nixon Foundation. - Kẻ Bạo Loạn Được Ân Xá Bị Truy Tố Vì Dọa Giết Hakeem Jeffries Tại New York. -Thuế Quan Bắt Đầu Gây Ảnh Hưởng Đến Giá Cả Và Doanh Nghiệp, Các Chuyên Gia Kinh Tế Cảnh Báo. - Liên Hợp Quốc Gửi Thư Yêu Cầu Việt Nam Giải Trình Cái Chết Của Lạt Ma Tây Tạng Hungkar Dorje. - Chuyên Gia Pháp: Có Thể Bắt Được Kẻ Cướp Louvre, Nhưng Ngọc Báu Hoàng Gia Khó Lấy Lại.
Từ thời say mê đọc sách trong các năm trung học, tôi đã nhìn thấy chung quanh mình như là một cõi phân đôi: thế giới thần thoại và thế giới đời thường. Cái nhìn đó vẫn theo tôi không rời, và tôi tin thật rằng các nhân vật trong truyện về các nàng Mị Nương, truyện Bích Câu Kỳ Ngộ của Việt Nam vẫn đang đi lại bên các vị thần của cổ tích Hy Lạp bên ngoài hiên nhà của tôi. Hễ tôi hé cửa nhìn ra là họ biến mất, nhưng khi khép cửa lại, tôi nghe được tiếng họ thì thầm như thúc giục tôi mở ra các trang sách để đọc về những cõi rất là thơ mộng.
Giữa biển người lan tỏa tiếng nói phản kháng khắp nước Mỹ cuối tuần qua, một lần nữa, Tổng thống Donald Trump đã biến sự tàn ác thành trò đùa sỉ nhục phẩm giá của hàng triệu người dân Mỹ. Trump đăng tải một video do AI tạo ra, tự mô tả mình là một phi công đầu đội vương miện, mang mặt nạ dưỡng khí, điều khiển chiếc phi cơ chiến đấu, bay lượn trên bầu trời, thả phân lên đầu người biểu tình “No Kings.”
Vừa được hay tin nhà văn Doãn Quốc Sỹ đã ra đi trong sự tĩnh lặng của một tâm hồn lớn. Tâm hồn tồn trữ sự bình an của thiền thực dụng qua sự sinh hoạt hằng ngày như là “vô công dụng hạnh.”
Theo tin Yonhap ngày 20 tháng 10, Bộ Quốc phòng Nam Hàn đã triệu tập một tùy viên quốc phòng Việt Nam đang công tác tại Nam Hàn liên quan đến cáo buộc Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam có hành vi quấy rối tình dục 1 nữ công chức Nam Hàn trong chuyến thăm Seoul tháng trước, theo lời các quan chức quân sự cho biết hôm thứ Hai.
- HRW: quốc tế lặng lẽ cho VN đàn áp nhân quyền, mở miệng là bị bắt - Virginia Giuffre viết hồi ký: sợ sẽ chết như nô lệ sex dưới tay Jeffrey Epstein, nói bị Hoàng tử Andrew bạo dâm - Trump dọa phạt các tiểu bang và cơ quan do Đảng Dân Chủ kiểm soát, sẽ cắt quỹ dự án hạ tầng ở New York, California và Massachusetts - Trump đổ lỗi Dân Chủ: 42 triệu người có thể mất trợ cấp tem phiếu thực phẩm SNAP từ tuần sau, 17 tiểu bang ngưng nhận đơn xin trợ cấp này. - North Carolina lấy điểm Trump: Cộng Hòa sắp xóa sổ hoàn toàn Dân Chủ nhờ vẽ lại bản đồ. - Trump tuyên bố ông "không muốn hủy diệt Trung Quốc" và nói cuộc đời của Tập Cận Bình xứng đáng được dựng thành phim. - Trump kêu gọi Ukraine cắt vùng Donbas cho Nga để có hòa bình. Zelenskay từ chối. - Gaza: Israel bắn chết ít nhất 97 người Palestine và làm bị thương 230 người kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu, vi phạm ngừng bắn 80 lần. Trump nói thỏa hiệp ngưng bắn vẫn hiệu lực. - Trump hôm nay họp với Thủ tướng Úc, hy vọng tương lai
Cực kỳ gian nan khi hoằng pháp tại các quốc độ có rất ít Phật tử. Tuy nhiên, nhà sư Gelong Thubten lại có rất nhiều may mắn, như dường được tiền định để tin Phật và rồi hoằng pháp tại Anh: sinh trưởng tại Anh, có mẹ là nữ diễn viên nổi tiếng người Anh gốc Ấn Độ, có thân phụ là lập trình viên điện toán người Anh nguyên là một vị sư từng tu học một thời gian ngắn tại Thái Lan, bản thân vào học ở Oxford rồi theo đuổi sự nghiệp điện ảnh ở New York rồi kiệt sức, bệnh ngặt nghèo, và trở về Anh để trở thành một nhà sư theo một chương trình nhiều năm nhập thất độc cư trước khi viết sách và thuyết giảng.
Trên khắp nước Mỹ, hàng triệu người đã xuống đường trong ngày thứ Bảy vừa qua, tham dự phong trào mang tên “No Kings” – “Không Có Vua”, nhằm phản đối khuynh hướng độc đoán của Tổng thống Donald Trump. Không chỉ trong nước Mỹ, phong trào còn lan rộng ra thế giới. Người biểu tình tụ họp trước các tòa đại sứ và lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Praha, Viên, Berlin, Paris, cùng nhiều thành phố khác. Tại Luân Đôn và Madrid, người dân giương cao khẩu hiệu “No Tyrants – Không Bạo Chúa”. Ở San Miguel de Allende, Mexico, nhiều người mang biểu ngữ phản đối cơ quan di trú ICE. Tại Thụy Điển, hàng trăm người Mỹ sinh sống ở Stockholm và Malmö cũng xuống đường. Giữa tiếng nhạc Imagine của John Lennon và Blowin’ in the Wind của Bob Dylan, họ kêu gọi đoàn kết với đồng bào trong nước.
Cuốn sách này là một công trình phục vụ cộng đồng nhân kỷ niệm 50 năm xa quê hương sống đời viễn xứ (1975-2025). Sách được in thành 2 tập – Tập 1 gồm 41 tác giả và Tập 2 gồm 45 tác giả. Như vậy, tổng cộng có 86 tác giả, trong đó có nhiều tác giả đã nổi tiếng từ trước 1975. Tám mươi sáu tác giả đến vùng đất này bằng những cách khác nhau, trình độ khác nhau, nghề nghiệp khác nhau nhưng có một điểm tất cả đều giống nhau. Đó là: Họ đã sống và viết bên dòng Potomac.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.