Hôm nay,  

Tập trận hải chiến: 1 tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệu đôla của Canada đã đánh chìm 1 hàng không mẫu hạm chạy bằng hạt nhân trị giá 5 tỷ rưỡi đôla của Mỹ

14/02/202606:43:00(Xem: 783)
blank                                                                             Photo: AI

Tập trận hải chiến: 1 tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệu đôla của Canada đã đánh chìm 1 hàng không mẫu hạm chạy bằng hạt nhân trị giá 5 tỷ rưỡi đôla của Mỹ

Bài viết này kể về một cuộc tập trận cho thấy một ưu thế du kích chiến trong hải chiến hiện nay và tương lai. Bài viết tựa đề "$5,500,000,000 nuclear US Navy aircraft carrier sunk by $80,000,000 Canadian diesel sub on battery power" (Mẫu hạm hạt nhân trị giá 5.5 tỷ đô la của Hải quân Hoa Kỳ bị đánh chìm bởi tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệuđô la của Canada) trên tạp chí National Security Journal hôm 13/2/2026 của tác giả Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ). Ông cũng đã học tiếng Nga tại Trường Ngôn ngữ Middlebury và từng làm việc với tư cách là nhà phân tích tình báo trong khu vực tư nhân. Bài viết như sau.
Tóm tắt: Hải quân Hoàng gia Canada có lịch sử lừng lẫy trong việc đánh bại lực lượng hải quân vượt trội hơn bằng chiến thuật tàng hình, nổi bật nhất là trong cuộc tập trận Ocean Venture năm 1981.
- Một tàu ngầm diesel-điện lớp Oberon được nâng cấp đã xâm nhập thành công vào hệ thống phòng thủ của nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm USS Eisenhower, đạt được mục tiêu "tiêu diệt" giả định mà không bị phát hiện.
- Sự kiện này nhấn mạnh mối đe dọa dai dẳng từ các tàu ngầm thông thường chạy bằng pin, hoạt động im lặng.
- Tính đến tháng 2 năm 2026, Canada đang tận dụng di sản này khi khởi động Dự án Tàu ngầm Tuần tra Canada, nhằm thay thế hạm đội cũ kỹ của mình bằng tối đa 12 tàu thế hệ mới, có khả năng hoạt động dưới băng để bảo vệ Bắc Cực và Thái Bình Dương.

Làm thế nào một tàu ngầm Canada thời những năm 1960s "đánh chìm" tàu hàng không mẫu hạm hùng mạnh USS Eisenhower của Hải quân Hoa Kỳ?
Lực lượng vũ trang Hoàng gia Canada duy trì một lực lượng hải quân khiêm tốn so với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngay cả với ngân sách và quy mô tổng thể nhỏ hơn đáng kể, bất kỳ lực lượng hải quân nào có khả năng tàu ngầm tốt đều có thể tạo ra mối đe dọa đáng kể.
Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp tàu ngầm Canada hoặc các tàu ngầm NATO khác thành công trong việc lén lút vượt qua toàn bộ các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm và mô phỏng một cuộc tấn công thành công vào siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ.
--- Đó là cuộc tập trận Hải quân Canada đối đầu với tàu USS Eisenhower
Mặc dù quy mô và ngân sách khiêm tốn so với đối tác Mỹ, Hải quân Canada từ lâu đã duy trì danh tiếng về tính chuyên nghiệp và kỹ năng chiến thuật. Các tàu ngầm lớp Oberon (HMCS Ojibwa, Onondaga và Okanagan) ban đầu được mua vào những năm 1960s chủ yếu cho mục đích huấn luyện.
Tuy nhiên, đến những năm 1980s, những tàu ngầm này đã trải qua những nâng cấp đáng kể giúp tăng cường khả năng chiến đấu. Thân tàu được trang bị các tấm cách âm để giảm khả năng phát hiện bằng sonar, và hệ thống của chúng được hiện đại hóa để cải thiện khả năng hoạt động dưới nước và khả năng tàng hình. Mặc dù không chạy bằng năng lượng hạt nhân, những tàu ngầm này có một lợi thế rõ rệt: chúng có thể hoạt động gần như im lặng bằng năng lượng pin, khiến chúng cực kỳ khó bị phát hiện.
Năm 1981, NATO và các đồng minh phương Tây khác đã tổ chức Ocean Venture, một cuộc tập trận hải quân chung ở Đại Tây Dương. Trong cuộc tập trận, một trong những tàu ngầm Canada (thông tin chi tiết về cuộc tập trận này rất ít ỏi đến nỗi chúng ta thậm chí không biết đó là tàu nào) được giao vai trò là tàu địch cố gắng xâm nhập vào hệ thống phòng thủ của nhóm tàu ​​hàng không mẫu hạm.
Nhóm tàu hàng không mẫu hạm là một đội hình hùng mạnh, tập trung quanh siêu hàng không mẫu hạm USS Eisenhower (CVN-69) của Hải quân Hoa Kỳ, được bảo vệ bởi một lớp tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm, cùng với sự hỗ trợ trên không từ máy bay đóng trên tàu hàng không mẫu hạm. Nhiệm vụ của nhóm là phát hiện và vô hiệu hóa bất kỳ mối đe dọa dưới nước nào trước khi chúng có thể tiếp cận tàu mẫu hạm.
Khi một tàu ngầm diesel lỗi thời của Canada đánh bại một siêu tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ.


Nhiệm vụ của tàu ngầm Canada về mặt lý thuyết rất đơn giản nhưng thực hiện lại vô cùng khó khăn: tiếp cận tàu hàng không mẫu hạm mà không bị phát hiện và mô phỏng một cuộc tấn công bằng ngư lôi.
Những gì diễn ra sau đó là một màn trình diễn bậc thầy về khả năng tàng hình và chiến thuật cơ động. Sử dụng điều kiện âm thanh tự nhiên của đại dương và hệ thống động cơ đẩy yên tĩnh của chính nó, tàu ngầm đã lách qua các tuyến phòng thủ bên ngoài của nhóm tàu ​​hàng không mẫu hạm. Nó đã né tránh các tàu khu trục trang bị sonar và máy bay trinh sát, lợi dụng những khoảng trống trong phạm vi bao phủ và những hạn chế do quy tắc giao chiến của cuộc tập trận đặt ra.
Vào thời điểm quan trọng, tàu ngầm đã mô phỏng việc phóng ngư lôi. Trọng tài cuộc tập trận, một sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ phân xử tình huống, đã đánh giá tình hình và tuyên bố tàu sân bay "bị đánh chìm".
Tàu ngầm Canada đã đạt được mục tiêu mà không bị phát hiện, chứng minh một cách hiệu quả rằng ngay cả những chiến hạm mạnh nhất thế giới cũng dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa dưới nước tàng hình.
Sự việc này đã đặt ra một số câu hỏi khó chịu.
Làm thế nào một lực lượng hải quân tương đối thiếu kinh phí với công nghệ lạc hậu hàng chục năm tuổi lại có thể đánh bại một nhóm tàu ​​hãng không mẫu hạm hiện đại?
Liệu học thuyết tác chiến chống tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ có sai sót?
Liệu tàu ngầm diesel-điện có đang bị đánh giá thấp trong chiến lược hải quân đương đại? Những câu hỏi này đã thúc đẩy việc đánh giá lại các chiến thuật và khả năng chống tàu ngầm trên toàn NATO.

Đừng bao giờ đánh giá thấp tàu ngầm
Thành công của tàu ngầm Canada có thể được quy cho một số yếu tố chính. Đầu tiên và quan trọng nhất là tính chuyên nghiệp và sự huấn luyện của các thủy thủ tàu ngầm Canada. Khả năng khai thác điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của nhóm tàu ​​sân bay là minh chứng cho kỹ năng và kỷ luật của họ. Thứ hai là khả năng tàng hình vốn có của tàu ngầm lớp Oberon.
Hoạt động bằng năng lượng pin, nó gần như không thể bị phát hiện bởi các hệ thống sonar thụ động, đặc biệt là trong các ràng buộc của cuộc tập trận, vốn hạn chế việc sử dụng sonar chủ động để mô phỏng các điều kiện thực tế. Thứ ba, chính cuộc tập trận đã áp đặt những quy tắc có thể làm sai lệch kết quả.
Các tàu không hoạt động hết công suất, và việc sử dụng sonar bị hạn chế, tạo cơ hội cho tàu ngầm thành công theo những cách khó khăn hơn trong chiến đấu thực tế.
Có lẽ quan trọng nhất, chiến thắng tập trận này đã làm nổi bật một thiếu sót chiến lược rộng hơn: sự đánh giá thấp tàu ngầm diesel-điện.
Vào thời điểm đó, Hải quân Hoa Kỳ đầu tư mạnh vào tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể coi các tàu ngầm thông thường là lỗi thời. Cuộc tập trận đã chứng minh rằng tàu ngầm diesel-điện, đặc biệt là khi được vận hành bởi các thủy thủ đoàn lành nghề, vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng trong chiến tranh hải quân hiện đại.
Điều này đã từng xảy ra trước đây.
Thành công của Canada trong cuộc tập trận Ocean Venture không phải là một sự kiện cá biệt. Kết quả tương tự đã xảy ra trong các cuộc tập trận khác liên quan đến tàu ngầm diesel của các nước đồng minh. Đã có khoảng tám trường hợp tàu ngầm, chủ yếu là tàu ngầm diesel, đã thành công trong việc "đánh chìm" các tàu sân bay của Mỹ trong các cuộc tập trận từ năm 1972 đến năm 2005.
Tàu ngầm của Hoà Lan và Úc cũng đã đạt được những chiến công mô phỏng đánh bại tàu hãng không mẫu hạm của Mỹ trong các cuộc tập trận sau đó. Những sự kiện này đã nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của ngay cả những đội hình hải quân tiên tiến nhất trước các mối đe dọa dưới nước tàng hình, thúc đẩy việc tập trung trở lại vào huấn luyện và công nghệ chống tàu ngầm.
Kể từ sau cuộc tập trận Ocean Venture, kỹ nghệ tàu ngầm đã có những cải tiến đáng kể. Tàu ngầm phi hạt nhân được trang bị hệ thống đẩy độc lập với không khí (AIP) có thể di chuyển yên tĩnh, tăng cường đáng kể khả năng tàng hình của chúng.
Chưa kể đến các tàu ngầm tấn công hạt nhân, vốn đã đánh chìm nhiều tàu hãng không mẫu hạm trong các cuộc tập trận.
Chiến tranh chống tàu ngầm cũng đã tiến bộ với sự phát triển của radar, sonar tốt hơn và các phương tiện bảo vệ tinh vi hơn; tuy nhiên, không có phương tiện nào là hoàn hảo.
Trong khi người ta bàn tán nhiều về tên lửa siêu thanh, mối đe dọa thực sự đối với tàu hãng không mẫu hạm đã và có lẽ sẽ luôn là tàu ngầm.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay xin được bắt đầu bằng hai tin vui: 1).-Ít hôm trước, Bloomberg News đã loan tin các giáo sư tại Đại học Oxford sắp cho thử một loại vaccine có thể dùng để ngừa vi khuẩn Vũ Hán. Tin ấy đã được Bộ trưởng Y tế của Anh quốc xác nhận. Theo tin đài VOA, trong một cuộc họp báo ở London ngày hôm qua, 21/4/2020, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock loan báo rằng hai nhóm nghiên cứu Anh đã đạt được những tiến bộ rất đáng kể trong việc chế tạo vaccine chống Covid-19. Một toán sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào ngày 23/4 (tức ngày mai). Ông Hancock cho biết đó là các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và Đại học Hoàng gia London (Royal University of London). Nhóm Oxford, cộng tác chặt chẽ với Cơ quan Quản lý Dược và các Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA), đang chuẩn bị để tiến hành thử nghiệm trên người trong tuần này. Chính phủ Anh đã cấp 25 triệu đô la cho những nỗ lực ấy. Chính phủ cũng sẽ cấp hơn 27 triệu đô la cho Đại học Hoàng gia London để chuẩn bị cho những giai đoạn thử ng
Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi chiến dịch được tổ chức vào đầu tháng, đội ngũ tình nguyện của Nailing It Cho Nhân Viên Y Tế đã thu thập và vận chuyển được hơn 120,000 khẩu trang, 300,000 găng tay y tế cung cấp cho đội ngũ y bác sĩ ở Nam California để chống chọi với đại dịch Corona (COVID-19). Rất nhiều nhà hàng cũng tham gia vào chiến dịch này và đã vận chuyển đuợc gần 1,000 bữa ăn đến các nhân viên y tế trong khoảng thời gian khó khăn này.
WASHINGTON — Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng ông đã ra lệnh cho Hải Quân Mỹ “bắn và tiêu diệt” bất cứ chiếc tàu Iran nào có trang bị súng ống quấy nhiễu tàu Hoa Kỳ, lệnh này đến sau một tuần Hải Quân báo cáo một nhóm tàu Iran đã “tiến đến gần nguy hiểm và quấy rối” các tàu chiến của Mỹ trong Vịnh Ba Tư, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Tư.
Hôm nay, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) thông báo rằng những trường cao đẳng và đại học có cơ sở đặt trong Địa Hạt 48th California sẽ nhận được hơn $17 triệu trong quĩ hỗ trợ khẩn cấp, để giúp đỡ bù đắp những tổn thất tài chính đáng kể. Ít nhất phân nửa trong nguồn tài trợ cho nhà trường được yêu cầu phân bổ đến những học sinh dưới hình thức quĩ hỗ trợ tiền mặt khẩn cấp, để giúp đỡ sinh viên chi trả tiền nhà, thực phẩm, và những nhu yếu căn bản khác.
Viện Paul Ehrlich (PEI) đã chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng các ứng cử viên vắc-xin chống lại coronavirus lần đầu tiên ở Đức. Công ty Biontech có trụ sở tại Mainz đã nhận được phê duyệt để thử nghiệm vắc-xin chống lại virus Sars-CoV-2, như PEI đã công bố vào thứ Tư (22.04.2020). PEI là Viện Vaccine và Thuốc y sinh (biomedical drugs) Liên bang Đức và do đó là cơ quan có thẩm quyền. Theo Biontech, sẽ có các xét nghiệm trên khoảng 200 tình nguyện viên khỏe mạnh. Hiện tại có bốn chất kích tố (hoạt chất) hơi khác nhau sẽ được thử nghiệm. Trong ba đến năm tháng, PEI mong đợi thêm kiến ​​thức sẽ quyết định về quá trình phê duyệt các loại vắc-xin đại dịch này.
Đại dịch Vũ Hán đang tàn phá Trung Hoa Lục Địa và toàn thể nhân loại. Tuy thế, tai họa này vẫn không giảm thiểu tham vọng bá quyền xâm lược của đảng CSTQ đối với Việt Nam qua các hoạt động tập trận, xâm phạm lãnh hải và vùng kinh tế cũng như hiếp đáp gây thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.
Tôi (trộm) nghe nói rằng quân tử ba ngày mà không đọc sách thì diện mạo dơ dáng, và trò chuyện khó nghe. Tôi vốn bẩm sinh mặt mũi không mấy dễ coi, và chuyện trò vô cùng nhạt nhẽo nên (lắm khi) đến vài ba năm cũng chả nhìn đến một cuốn sách nào mà vẫn cứ sống phây phây – chả có (trăng) sao gì ráo trọi.
Các tàu chiến Hoa Kỳ đã lái vào vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, theo các nhà phân tích quân sự, nêu bật sự cứng rắn trong hàng hải và sự tranh đua mạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ngay cả trong lúc thế giới đang phong tỏa vì vi khuẩn corona, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo the New York Times cho biết. Một tàu tấn công đổ bộ, và tuần dương hạm phi đạn dẫn đường Bunker Hill của Mỹ đã vào vùng biển Mã Lai. Cùng lúc, một chiếc tàu TQ đã ở trong khu vực này mấy ngày đang theo một tàu công ty dầu quốc doanh Mã Lai đang thực hiện việc khai that dầu. Các tàu chiến TQ và Úc cũng tăng cường trong vùng biển gần đó, theo các chuyên gia quốc phòng cho biết.
Tiểu bang Massachusetts đã trở thành điểm nóng của sự truyền nhiễm vi khuẩn corona, gây quan ngại các viên chức liên bang và những cam kết hỗ trợ từ New York gặp khó khan khi số người thiệt mạng của tiểu bang chuẩn bị tăng gấp đôi trong trong chưa tới một tuần.
Các bệnh nhân vi khuẩn corona sử dụng thuốc hydroxychloroquine, liệu pháp được giới thiệu bởi Tổng Thống Trump, mà không phải không cần máy trợ thở và đã có tỉ lệ tử vong cao hơn so với những người không sử dụng thuốc này, theo một nghiên cứu đối với hàng trăm bệnh nhân tại các trung tâm y tế của Cơ Quan Y Tế Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, theo tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Chúng ta có thể coi hôm nay, Thứ Ba 21/4/2020, là một ngày khá tốt đối với Orange County. Số trường hợp lây nhiễm mới được loan báo là 29, thấp hơn hôm kia (71) và hôm qua (38). Orange County được 3 ngày liên tiếp với độ lây nhiễm giảm dần. Cơ quan y tế của county không báo cáo thêm ai bị thiệt mạng. Tổng số người bị thiệt mạng cho tới hôm nay vẫn là 33. Tổng số người bị lây nhiễm là 1691. Trong những người bị lây nhiễm, có 148 người đang phải điều trị trong nhà thương, trong đó có 54 người phải đưa vào ICU.
Lệnh khẩn cấp địa phương duy trì việc đóng cửa các cơ sở Thành phố và tòa thị chánh; hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến khi có thông báo mới. Thành phố cũng sẽ tiếp tục gia hạn giờ hoạt động và giao hàng cho các doanh nghiệp và cơ sở, những dịch vụ thiết yếu, cần thiết trong cộng đồng để tạo điều kiện cho việc hàng hóa chuyển đến đầy đủ các cửa hàng, chợ, và các cơ sở phục vụ nhu cầu cần thiết cho cư dân trong cộng đồng. Trung tâm hoạt động khẩn cấp (Emergency Operation Center) cũng sẽ vẫn được kích hoạt cho đến khi có thông báo mới.
McDonald’s vinh danh các nhân viên y tế và cấp cứu với phần ăn “Thank You Meal” miễn phí. Những người hùng y tế và cấp cứu tiền tuyến có thể thưởng thức phần ăn miễn phí tại McDonald’s khắp Hoa Kỳ có tham gia chương trình CHICAGO, IL: Ngày 21 tháng 4, năm 2020 — Để tri ơn đến các nhân viên y tế, cảnh sát, lính cứu hỏa và các nhân viên cấp cứu đang tận tâm bảo vệ sức khỏe và an toàn của chúng ta, McDonald’s sẽ cung cấp các phần ăn Thank You Meal* miễn phí, từ Thứ Tư, ngày 22 tháng 4 đến Thứ Ba, ngày 5 tháng 5, như là một lời cảm ơn gửi đến tấm lòng phục vụ vị tha của những người hùng này.Trong lúc đa số người dân Hoa Kỳ đang ở nhà, McDonald’s vẫn còn đang tiếp tục mở cửa, với các chủ tiệm và nhân viên tận tụy làm việc, phục vụ những phần ăn nóng đến cho các cộng đồng đang cần có thực phẩm nhanh chóng và giá cả phải chăng, đặc biệt là cho những người đang làm việc tại tiền tuyến dịch bệnh như nhân viên y tế và cấp cứu. Công ty chúng tôi rất biết ơn đến sự tận tâm và dấn thân của tất cả
Virus Corona ở Đức: Tỷ lệ lây nhiễm tăng lần đầu sau nhiều ngày (Cập nhật, 08,36 sáng 21.4): Theo số liệu hiện tại của Đại học Johns Hopkins, 143.724 người ở Đức đã bị nhiễm virus corona cho đến nay. Tổng cộng có 4.538 người chết với hoặc do hậu quả của nhiễm trùng Covid 19. Ngoài ra, cũng có 88.000 người đã hồi phục sau khi bị nhiễm corona ở Đức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.