Hôm nay,  

Quân lực TQ có kế hoạch đánh chìm hàng không mẫu hạm của Mỹ: kế hoạch tập trận Mach 10

14/02/202608:40:00(Xem: 1253)
blank

Quân lực TQ có kế hoạch đánh chìm hàng không mẫu hạm của Mỹ: kế hoạch tập trận Mach 10

Bản tin hôm Thứ Bảy 14/2/2026 nhan đề "Sorry, US Navy: China’s 'Mach 10 game plan' to sink Navy aircraft carriers comes down to 1 word" (Xin lỗi, Hải quân Mỹ ơi: Kế hoạch "tập trận Mach 10" của Trung Quốc nhằm đánh chìm tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ gói gọn trong 1 từ) trên báo National Security Journal của Giáo sư Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ). Ông Seitz cũng đã học tiếng Nga tại Trường Ngôn ngữ Middlebury và từng làm việc với tư cách là nhà phân tích tình báo trong khu vực tư nhân. Bải viết như sau.

Những điểm chính cần lưu ý:
- Khả năng của tên lửa: DF-21D là tên lửa đạn đạo chống hạm phóng từ mặt đất, có tầm bắn 1.500–2.000 km, tốc độ cuối Mach 10 và đầu đạn tái nhập khí quyển có thể điều khiển (MaRV) để tấn công các tàu hàng không mẫu hạm đang di chuyển.
- Hệ thống nhắm mục tiêu: Được hỗ trợ bởi mạng lưới trinh sát-tấn công bao gồm vệ tinh, radar tầm xa, UAV và tích hợp dữ liệu, cho phép cập nhật chính xác giữa hành trình và dẫn đường cuối cùng.
- Tác động chiến lược: Hoạt động như một yếu tố răn đe, định hình hoạt động của các tàu sân bay Hoa Kỳ bằng cách đe dọa tiêu diệt mục tiêu, buộc phải dựa vào tàu ngầm, máy bay tầm xa và tàu hộ tống tên lửa, và ảnh hưởng đến khả năng triển khai sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
- DF-21D – Tóm gọn trong 1 từ: “Răn đe” – Tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm của Trung Quốc được giải thích chi tiết.
Tóm tắt và các điểm chính: DF-21D của Trung Quốc là biến thể chống tàu của dòng tên lửa DF-21, được thiết kế để đe dọa các nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ từ các bệ phóng trên đất liền.
- Với tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000 km và đầu đạn tái nhập khí quyển có khả năng cơ động, tên lửa được chế tạo để điều chỉnh mục tiêu ở giai đoạn cuối khi tấn công các tàu đang di chuyển và đạt tốc độ cực cao, làm phức tạp hệ thống phòng thủ.
- Ý nghĩa thực sự của nó nằm ở hệ thống trinh sát-tấn công rộng hơn hỗ trợ nó – vệ tinh, radar tầm xa, máy bay không người lái và sự kết hợp dữ liệu nhằm hoàn thiện “chuỗi tiêu diệt” mục tiêu.
- Ngay cả khi chưa có bằng chứng chiến đấu thực tế, áp lực từ DF-21D cũng định hình tư thế phòng thủ, chiến thuật đối đầu và lựa chọn lực lượng của tàu sân bay Mỹ.
Liệu DF-21D có thực sự “tiêu diệt mục tiêu” một tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trên biển? DF-21D là biến thể mới nhất của dòng tên lửa DF-21, được giới thiệu lần đầu vào những năm 1980s.
DF-21 nguyên bản là tên lửa đạn đạo di động trên đường bộ sử dụng nhiên liệu rắn đầu tiên của Trung Quốc, đi vào hoạt động đầu những năm 1990.
Tuy nhiên, DF-21D được giới thiệu vào giữa những năm 2000s và được tuyên bố hoạt động vào khoảng năm 2012.
Không giống như các phiên bản tiền nhiệm, DF-21D được thiết kế cho các nhiệm vụ chống tàu, mang lại cho Trung Quốc khả năng độc đáo để đe dọa các tài sản hải quân có giá trị cao từ các bệ phóng trên đất liền.

Một từ khóa: DF-21D
DF-21D có tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000 km, cho phép nó bao phủ các vùng biển quan trọng, bao gồm Biển Đông, eo biển Đài Loan và một phần Biển Philippines.
Nó được phóng từ các bệ phóng di động trên đường bộ (TEL), giúp tăng cường khả năng sống sót và tính cơ động.
Tên lửa này mang đầu đạn nổ mạnh thông thường, có trọng lượng khoảng 600 kg, được thiết kế để vô hiệu hóa chứ không phải đánh chìm tàu ​​sân bay. Một cú đánh trực diện có thể gây hư hại nghiêm trọng cho sàn đáp, hệ thống radar hoặc hệ thống đẩy của tàu sân bay, khiến nó không thể hoạt động trong thời gian dài.
Tên lửa DF-21D được cho là sử dụng hệ thống dẫn đường cực kỳ tinh vi để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
Theo các báo cáo, nó sử dụng sự kết hợp giữa dẫn đường quán tính, radar giai đoạn cuối và có thể cả cảm biến quang học.
Tên lửa này được cho là được trang bị đầu đạn tái nhập khí quyển có khả năng điều khiển (MaRV), cho phép nó điều chỉnh quỹ đạo trong giai đoạn cuối của chuyến bay.
Khả năng này rất quan trọng để tấn công các mục tiêu di động trên biển, đặc biệt là những mục tiêu lớn và nhanh như tàu sân bay.
Tốc độ cuối cùng của tên lửa ước tính đạt Mach 10, khiến việc đánh chặn cực kỳ khó khăn và thậm chí là bất khả thi đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.


Tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm nguyên bản của Trung Quốc
Việc nhắm mục tiêu vào một con tàu đang di chuyển bằng tên lửa đạn đạo là một thách thức phức tạp, nhưng Trung Quốc tuyên bố đã phát triển một tổ hợp trinh sát-tấn công tinh vi để hỗ trợ tên lửa DF-21D.
Hệ thống này bao gồm radar tầm xa (OTH), vệ tinh giám sát hàng hải, máy bay không người lái (UAV) và mạng lưới hợp nhất dữ liệu. Các thiết bị này hoạt động cùng nhau để theo dõi chuyển động của các tàu hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ và truyền thông tin mục tiêu đến các đơn vị tên lửa, cho phép cập nhật giữa chừng và dẫn đường chính xác ở giai đoạn cuối.
DF-21D đã trở thành nền tảng của chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của Trung Quốc. Mục đích chính của nó là để răn đe hoặc trì hoãn sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào các xung đột khu vực, đặc biệt là những xung đột liên quan đến Đài Loan.
Bằng cách đe dọa các nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm (CSG) của Hoa Kỳ, DF-21D làm tăng chi phí can thiệp và hạn chế quyền tự do di chuyển của lực lượng Mỹ trong vùng biển tranh chấp.
Tên lửa này thách thức sự thống trị truyền thống của sức mạnh hải quân Hoa Kỳ, buộc phải đánh giá lại các chiến lược triển khai và học thuyết tác chiến. Ý nghĩa của tên lửa DF-21D đối với Hải quân Hoa Kỳ.
Tàu hàng không mẫu hạm là một trong những tài sản quan trọng nhất của Hải quân Hoa Kỳ, có khả năng thực hiện các cuộc không kích, giám sát và hỗ trợ các hoạt động đổ bộ.
Tên lửa DF-21D làm suy yếu khả năng này bằng cách có thể vô hiệu hóa các tàu sân bay trước khi chúng tiếp cận đủ gần để gây hiệu quả.
Mặc dù khó có khả năng đánh chìm một tàu sân bay, nhưng một hoặc hai phát bắn chính xác vào sàn đáp có thể khiến tàu hàng không mẫu hạm ngừng hoạt động trong một thời gian dài.
Điều này đã dẫn đến sự thận trọng hơn trong các hoạt động của tàu hàng không mẫu hạm gần bờ biển Trung Quốc và sự nhấn mạnh hơn vào các biện pháp đối phó và các nền tảng thay thế.
Mặc dù DF-21D chưa được sử dụng trong chiến đấu, nhưng các nguồn tin của Trung Quốc cho thấy các vụ phóng thử nghiệm nhắm vào các mục tiêu giống tàu đã thành công.
Các nhà phân tích tin rằng ngay cả một phát bắn trúng đích cũng có thể gây ra thiệt hại thảm khốc cho một tàu hàng không mẫu hạm, dẫn đến việc thất bại nhiệm vụ.
Sự tồn tại của tên lửa DF-21D buộc các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ phải cân nhắc nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa trong các quyết định tác chiến của họ, có khả năng dẫn đến việc triển khai lực lượng thận trọng hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào tàu ngầm, máy bay tầm xa và tàu hộ tống trang bị tên lửa.
DF-21D: Mối đe dọa hay chỉ là màn kịch?
Tuy nhiên, một số chuyên gia đã cảnh báo không nên tin hoàn toàn vào những lời nói của Trung Quốc về DF-21D.
Không có bằng chứng thực chiến nào cho thấy tên lửa này đã tấn công trúng tàu hàng không mẫu hạm đang di chuyển trên biển, và các chỉ huy Hải quân Mỹ vẫn tin tưởng vào khả năng hoạt động của chúng trong môi trường tranh chấp. Hơn nữa, chúng ta không biết tên lửa này sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường có khả năng tác chiến điện tử mạnh.
Hầu hết các tàu hàng không mẫu hạm và tàu hỗ trợ của chúng đều có các hệ thống tác chiến điện tử toàn diện được thiết kế để gây nhiễu và làm gián đoạn các tên lửa đang bay tới.
Lầu Năm Góc và Hải quân Mỹ vẫn tin tưởng vào thủy thủ đoàn và hệ thống phòng thủ của họ để duy trì hoạt động của các tàu hàng không mẫu hạm, ngay cả trong điều kiện căng thẳng cao.
Để đối phó với các tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, các nhóm tàu ​​hàng không mẫu hạm của Mỹ có thể buộc phải hoạt động xa bờ hơn, dựa vào máy bay tầm xa và tàu hộ tống trang bị tên lửa để duy trì hiệu quả trong khi vẫn nằm ngoài tầm bắn của DF-21D.
Sự thay đổi này có thể làm thay đổi cách Mỹ thể hiện sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh tính linh hoạt, khả năng sống sót và sự hội nhập trên nhiều lĩnh vực.
Tuy nhiên, ngay cả khi DF-21 không đáp ứng được kỳ vọng mà Trung Quốc đang cố gắng tạo ra, thì cùng với các tên lửa khác của Trung Quốc, nó vẫn đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với Mỹ. Khả năng công nghiệp ấn tượng của Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm mối đe dọa này.
Số lượng chính xác tên lửa trong kho của Trung Quốc vẫn chưa được biết.
Ước tính hiện có từ 80 đến 200 tên lửa đang hoạt động.
Giá trị thực sự của DF-21D, và bất kỳ tên lửa nào khác, không nằm ở độ chính xác và tốc độ, mà nằm ở khả năng sản xuất hàng loạt.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
Tại khu đậu xe Catinat Plaza, trên đường Bolsa, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 10 tháng 10 năm 2020, một số đông đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản (đa số là giới trẻ) đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành để vận động cử tri bỏ phiếu cho liên danh Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris
Nhờ làm nghề truyền thông mà tôi có cơ duyên gặp được nhiều vị lãnh đạo tinh thần, tôi được chứng kiến nhiều sự huyền nhiệm xảy ra mà tôi không thể tưởng tượng được và không thể hiểu được.
Đỗ Ngọc kết luận rằng ở xã hội này hễ có một đứa trẻ tật nguyền thì vài năm sau lại có thể thêm một đứa trẻ còng lưng. Chính cái lưng còng và đôi chân dị tật của các em đã tạo ra công việc (biểu dương) cho giới truyền thông, và công tác (trưng bầy) cho giới lãnh đạo. Chứ ngoài việc “ăn của dân không từ một thứ gì” thì bọn này có còn biết chuyện chi khác để làm đâu?
WASHINGTON (VB - 12/10/2020) -- Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson, cả hai giáo sư Hoa Kỳ đều dạy tại đại học Stanford University, thắng Giải Nobel Kinh Tế 2020, sẽ chia đôi tiền thưởng 1.1 triệu đôla, vì công trình nghiên cứu "cải thiện lý thuyết về đấu giá và các khám phá ra các hình thức đấu giá mới." Giải này được công bố hôm Thứ Hai 12/10/2020 tại Stockholm, kết thúc tuần lễ loan báo các giải Nobel 2020.
Các con số thăm dò của Tổng Thống Donald Trump đang trông rất hung dữ trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, và ngay cả các tài liệu nội bộ Cộng Hòa cũng cho thấy ông đang gặp khó khăn dữ dội, theo bản tin của báo The New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 11 tháng 10 năm 2020.
Jaime Harrison, ứng cử viên Dân Chủ đang thách thức Thượng Nghị Sĩ Lindsey Grahma của South Carolina, đã gây quỹ được 57 triệu đô la trong quý 3 của năm 2020, là tổng số tiền gây quỹ một quý cao nhất đối với bất cứ một ứng cử viên Thượng Viện nào trong lịch sử Hoa Kỳ, theo báo The New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 11 tháng 10 năm 2020.
Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ, đã chỉ trích ban vận động tái tranh cử của Donald Trump vì việc lấy lời lẽ của ông ra khỏi ngữ cảnh để làm cho nó như thể ông đang ca ngợi việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của tổng thống, theo bản tin hôm Chủ Nhật, 11 tháng 10 năm 2020 của báo The Guardian cho biết.
Sự tràn ngập các lá phiếu Dân Chủ đã được ghi nhận nhiều kỷ lục tại các tiểu bang cho bỏ phiếu sớm trên khắp nước Mỹ, hơn gấp đôi số lá phiếu Cộng Hòa nhận được tính tới nay, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 10 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Thế rồi nàng thu cũng trở về với y, dù mong đợi hay không vẫn quay về. Chu du thiên sơn vạn thuỷ đến ngày về là nàng thu laị về, vẫn đủng đỉnh vàng, vẫn mát dịu, vẫn thanh khiết như bao đời.
Không có tương lai duy nhất cho đến khi nó xảy ra, và bất kỳ nỗ lực nào để hình dung cho vấn đề địa chính trị sau đại dịch COVID-19, nó phải bao gồm một loạt các hình thức tương lai có thể xảy ra. Tôi đề xuất năm tương lai hợp lý vào năm 2030, nhưng rõ ràng có thể tưởng tượng ra được những tương lai khác.
Chỉ vài giờ sau cuộc họp đối thoại nhân quyền thường niên giữa Hoa Kỳ và Việt Nam lần thứ 24 được tổ chức qua mạng vào ngày 6 tháng 10 năm 2020 vừa qua với sự tham dự của đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cùng các quan chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách vấn đề Á Châu sự vụ cùng giới chức ngoại giao Việt Nam, thì ngay đêm cùng ngày, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Sáng ngày Thứ Sáu mùng 9 Tháng 10 Năm 2020, tôi đến căn phòng số 1 thuộc Peek Family Funeral, thành phố Westminster, nam California, rất sớm để viếng anh Huỳnh Văn Kiên lần cuối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.