Hôm nay,  

Trump gỡ bức tường ngăn nhà thờ và nhà nước để thượng tôn Cơ Đốc giáo. Cưỡng bách giáo dục Kinh Thánh vào trường học và quân đội

15/02/202615:06:00(Xem: 959)
blank

Trump gỡ bức tường ngăn nhà thờ và nhà nước để thượng tôn Cơ Đốc giáo. Cưỡng bách giáo dục Kinh Thánh vào trường học và quân đội.
 

Một mục tiêu lớn của Trump là xóa sổ bức tường ngăn cách nhà thờ và nhà nước, và khi phá gỡ bức tường xong là mở chiến dịch nhồi sọ tôn giáo các thế hệ trẻ, theo bản tin hôm 15/2/2026 từ CNN tựa đề "Trump has chipped away at the long-standing wall between church and state. It’s just the beginning" (Trump đã từng bước phá vỡ bức tường lâu đời giữa nhà thờ và nhà nước. Đây mới chỉ là sự khởi đầu).
Tóm lược:
- Đức tin trong chính sách: Dưới thời Trump, các cuộc họp và hoạt động của chính phủ ngày càng có nhiều lời cầu nguyện Cơ đốc giáo, các câu Kinh Thánh và các sáng kiến ​​tôn giáo, báo hiệu một sự phục hưng tôn giáo có hệ thống.
- Ủy ban Tự do Tôn giáo (Religious Liberty Commission): Một hội đồng do Dan Patrick, Ben Carson và Paula White đứng đầu nhằm mục đích mở rộng vai trò của tôn giáo trong đời sống công cộng, thách thức các hạn chế của nhà nước và ảnh hưởng đến tiền lệ của Tòa án Tối cao về Tu chính án thứ nhất.
- Tác động văn hóa: Các nhà phê bình cảnh báo rằng cách tiếp cận này có nguy cơ thượng tôn Cơ đốc giáo, làm mờ ranh giới giữa nhà thờ và nhà nước, trong khi những người ủng hộ coi đó là việc khôi phục tự do tôn giáo ở Mỹ.

Thoạt nhìn, cuộc họp tháng 12/2025 của một hội đồng chính phủ ít được biết đến trông giống như công việc hành chính thông thường.
Nhưng sau đó, hội đồng cố vấn của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB: Consumer Financial Protection Bureau) đã mở đầu phiên họp theo một cách bất thường: bằng một lời cầu nguyện Cơ đốc giáo.
Lời chúc phúc được một quan chức Nhà Trắng đọc. Theo hai nguồn tin tham dự cuộc họp, vị quan chức này đã nói: “Cảm ơn Chúa vì Con Ngài, Chúa Giê-su, người đã chết vì tội lỗi của chúng ta”.
Dưới thời Tổng thống Donald Trump, những khoảnh khắc như thế này, hiếm hoi trong các chính quyền gần đây, đang trở nên phổ biến. Một loạt các sáng kiến ​​về tôn giáo do Nhà Trắng khởi xướng đã dẫn đến sự phục hưng tôn giáo có hệ thống trong hoạt động, văn hóa và chính sách của chính phủ.
Người dân Mỹ được khuyến khích cầu nguyện một giờ mỗi tuần. Một số cơ quan chính phủ đã mở đầu các cuộc họp bằng lời cầu nguyện hoặc tổ chức các buổi lễ tôn giáo thường xuyên. Các câu Kinh Thánh và hình ảnh Kitô giáo hiện xuất hiện trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của chính phủ.
Những thay đổi này — chủ yếu mang tính chất Kitô giáo — đã được các tổ chức bảo thủ hoan nghênh, những tổ chức đã đấu tranh hàng thập niên chống lại một chính phủ ngày càng thế tục hóa, trong khi lại gây lo ngại cho những người bảo vệ lâu năm nguyên tắc tách biệt nhà thờ và nhà nước.
Cả những người ủng hộ và chỉ trích đều cho rằng bước ngoặt tôn giáo này ít có tiền lệ trong thời hiện đại — và đây có thể chỉ là sự khởi đầu.
Kể từ năm ngoái, các nhà lãnh đạo liên tôn giáo, các nhà hoạt động pháp lý tôn giáo và các đồng minh chính trị thân cận của tổng thống đã đặt nền móng cho việc mở rộng vai trò của tôn giáo trong đời sống công cộng.
Đến mùa hè này, nhóm này — Ủy ban Tự do Tôn giáo của Trump — dự kiến ​​sẽ đưa ra một kế hoạch chi tiết về những thay đổi chính sách có thể định nghĩa lại ranh giới giữa chính phủ và tôn giáo trong đời sống Mỹ.
“Chúng ta phải đưa tôn giáo trở lại nước Mỹ,” Trump nói với ủy ban năm ngoái. “Đưa nó trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”
Các cuộc thảo luận của ủy ban về cách thực hiện nhiệm vụ của Trump bao gồm việc tích cực theo đuổi hành động pháp lý chống lại chính quyền tiểu bang và địa phương bị cáo buộc ngăn chặn việc thể hiện tôn giáo và giữ lại nguồn tài trợ liên bang cho các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 bị coi là thù địch với đức tin. Điều này phản ánh áp lực mà Trump đã áp dụng đối với các trường đại học bị cáo buộc không bảo vệ sinh viên Do Thái khỏi sự phân biệt đối xử.
Họ cũng đã xem xét các cách để khuyến khích Tòa án Tối cao xem xét lại tiền lệ đã có từ nhiều thập niên trước liên quan đến điều khoản thiết lập tôn giáo của Tu chính án thứ nhất, điều khoản cấm chính phủ Hoa Kỳ thiết lập một tôn giáo nhà nước hoặc ưu tiên một tôn giáo này hơn các tôn giáo khác.
Mặc dù ủy ban có đại diện từ nhiều tôn giáo khác nhau, và cộng đồng Do Thái và Hồi giáo cũng tham gia, nhưng những quan điểm mạnh mẽ nhất lại nghiêng về phía quan điểm bảo thủ trong Cơ đốc giáo.

Một số thành viên – bao gồm cả Trump – đã than thở về sự suy giảm vai trò của Kinh Thánh trong trường học.
Một thành viên khác, nhà tâm lý học truyền hình Phil McGraw, được biết đến với biệt danh “Tiến sĩ Phil”, đã mô tả công việc của ủy ban bằng những từ ngữ thẳng thắn hơn.
“Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tôn giáo và văn hóa, và mỗi người trong chúng ta đều là một chiến binh,” McGraw, một người bạn thân của Trump, nói trong một cuộc họp hồi tháng 9. “Không ai có thể đứng ngoài cuộc.”
Một môi trường mới
Các đời tổng thống trước đây đã chứng kiến ​​những thời kỳ phục hưng tôn giáo trong chính phủ, chẳng hạn như khi Dwight Eisenhower ký các điều khoản bổ sung cụm từ “dưới sự che chở của Chúa” vào Lời tuyên thệ trung thành và “Chúng ta tin vào Chúa” vào tiền giấy.
Nhưng Randall Balmer, giáo sư lịch sử tôn giáo Mỹ tại Đại học Dartmouth, cho biết ông không thể nhớ bất kỳ chính quyền nào đã theo đuổi một nỗ lực rộng lớn và có chủ đích như vậy để đưa tôn giáo vào chính phủ và đời sống hàng ngày.
Balmer cho rằng việc đa số chính trị “ra lệnh cho mọi người khác về cách họ cư xử và thậm chí cả cách họ tin tưởng” là điều đáng lo ngại.
Trong một tuyên bố với CNN, phát ngôn viên Nhà Trắng Taylor Rogers cho rằng cựu Tổng thống Joe Biden “đã sử dụng toàn bộ sức mạnh của chính phủ liên bang để chống lại những người có tín ngưỡng”. Bà nói rằng những nỗ lực của Trump sẽ “bảo vệ tự do tôn giáo và loại bỏ sự thiên vị chống tôn giáo vốn đã ăn sâu trong chính phủ liên bang”.

Ủy ban Tự do Tôn giáo là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực đó. Ông Trump đã thành lập ủy ban này năm ngoái để xác định các “mối đe dọa” đối với tự do tôn giáo trên khắp các tín ngưỡng. Ủy ban do Phó Thống đốc Texas Dan Patrick đứng đầu và bao gồm cựu Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson, cố vấn tôn giáo lâu năm của ông Trump Paula White, và giáo sĩ Do Thái chính thống kiêm nhà văn Meir Soloveichik, cùng một số người khác.
Các cuộc họp của ủy ban đã có sự tham gia của những người Mỹ thuộc các tín ngưỡng khác nhau làm chứng rằng các thể chế chính phủ đã xâm phạm đến các hoạt động tôn giáo của họ, bao gồm cả những thách thức mà người Hồi giáo, người Do Thái, người Sikh và người Hindu phải đối mặt.
Những người ủng hộ hy vọng những thay đổi của ủy ban sẽ tạo ra những tác động lâu dài mà các chính quyền tương lai khó có thể đảo ngược.
“Chúng ta đã rơi vào thói quen xấu” khi sử dụng Tu chính án thứ nhất để “dập tắt mọi biểu hiện tôn giáo trong không gian công cộng”, Mark Rienzi, chủ tịch của Quỹ Becket về Tự do Tôn giáo, một công ty luật chuyên về kiện tụng các vụ việc liên quan đến tôn giáo, cho biết.
Những người chỉ trích phản bác rằng các hành động của chính quyền vượt ra ngoài việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận được hiến pháp bảo vệ và có nguy cơ ủng hộ một tôn giáo. Brian Kaylor, một mục sư Baptist và tác giả của các cuốn sách về giao tiếp tôn giáo, cho biết chính quyền dường như đang nhấn mạnh Cơ Đốc giáo hơn tất cả các tôn giáo khác.
Ông lưu ý rằng hai buổi lễ liên tôn do Bộ Lao động tổ chức năm ngoái bao gồm các bài đọc Kinh Thánh và các bài hát, nhưng không có từ các tôn giáo khác, chẳng hạn.
“Tôi rất lo ngại về việc hợp nhất nhà thờ và nhà nước vì điều đó chưa bao giờ tốt cho nhà thờ,” ông nói. “Nó biến đức tin thành một công cụ chính trị và cuối cùng sẽ khiến mọi người xa rời nhà thờ.”
Các thành viên ủy ban thường xuyên mô tả Hoa Kỳ là một quốc gia Cơ Đốc giáo. Trong cuộc họp đầu tiên, Patrick, chủ tịch ủy ban, khẳng định rằng những người sáng lập đất nước “đã xây dựng một chính phủ dựa trên Kinh Thánh.”


Một số người đã nói rõ hơn về vai trò mà họ tin rằng Cơ Đốc giáo nên đóng trong đời sống công dân Mỹ.
“Bạn không thể có nước Mỹ, bạn không thể có một quốc gia tự trị, nếu không có sự thể hiện mạnh mẽ của đức tin Cơ Đốc giáo trong dân chúng,” thành viên ủy ban Eric Metaxas, một tác giả và người dẫn chương trình podcast bảo thủ, nói. “Điều đó là không thể.”

Những rạn nứt bắt đầu xuất hiện: một người Công giáo lương thiện bị sa thải
Cho đến tuần trước, các cuộc họp của ủy ban hầu như không thu hút sự chú ý của công chúng. Nhưng vào thứ Hai, một phiên điều trần về chủ nghĩa bài Do Thái đã trở nên căng thẳng sau khi một ủy viên, cựu thí sinh cuộc thi sắc đẹp Carrie Prejean Boller, chất vấn các diễn giả người Do Thái về niềm tin của họ và cuộc chiến của Israel chống lại Hamas.
Những phát ngôn của Boller nhanh chóng bị lên án trên mạng, và Patrick đã thông báo sa thải bà vào thứ Tư.
“Không thành viên nào của ủy ban có quyền lợi dụng phiên điều trần cho chương trình nghị sự cá nhân và chính trị của họ về bất kỳ vấn đề nào,” Patrick viết trên X.
Ngày hôm sau, Boller cho biết bà vẫn giữ nguyên quan điểm của mình và khẳng định chỉ có Trump mới có quyền cách chức bà. Bà tuyên bố sẽ có mặt tại phiên điều trần tháng 3/2026 và nói rằng nỗ lực cách chức bà “mâu thuẫn với sứ mệnh” của ủy ban là bảo vệ tự do tôn giáo, “bao gồm cả tự do của những người Công giáo sùng đạo như tôi, những người phản đối chủ nghĩa phục quốc Do Thái.”
Nhà Trắng không trả lời các câu hỏi của CNN về tình trạng của Boller trong ủy ban, nhưng một người quen thuộc với vấn đề này đã xác nhận bà đã chính thức nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng.
Các khuyến nghị từ ủy ban, trực thuộc Bộ Tư pháp, không mang tính ràng buộc, và có khả năng một số đề xuất sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội. Tuy nhiên, ảnh hưởng của ủy ban dường như đã bắt đầu thể hiện rõ.

Cưỡng bách giáo dục Kinh Thánh vào trường học và quân đội
Đầu tháng này, Bộ Giáo dục đã cảnh báo các trường học rằng họ có thể bị mất kinh phí nếu có chính sách cấm học sinh, giáo viên và nhân viên cầu nguyện, theo hướng dẫn mới được cơ quan này ban hành và CNN thu được.
Một cách tiếp cận gần như tương tự để trừng phạt các trường học đã được đề xuất trong phiên điều trần tháng 9 của ủy ban.
Vào tháng 12, ủy ban đã tranh luận về cách khôi phục đức tin trong quân đội Hoa Kỳ. Một số thành viên đề xuất mở rộng quyền hạn cho các tuyên úy và khôi phục việc cầu nguyện.
Một tuần sau, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện Giáng sinh và công bố kế hoạch “khôi phục vai trò của các tuyên úy đáng kính như những trụ cột đạo đức của lực lượng chiến đấu của chúng ta”.
Kelly Shackelford, một thành viên của ủy ban, nói với CNN rằng ông tin rằng các cuộc thảo luận của nhóm đang thúc đẩy sự thay đổi.
“Chúng tôi đang phát hiện ra các vấn đề ở mọi lĩnh vực — trong trường học, đại học, cơ quan chính phủ, khu vực tư nhân, chăm sóc sức khỏe, quân đội và nhiều lĩnh vực khác nữa,” Shackelford, chủ tịch của Viện First Liberty, một nhóm pháp lý tập trung vào các vụ án tôn giáo, cho biết.
Ủy ban và công việc của nó phản ánh những thay đổi rộng lớn hơn giữa tôn giáo và chính phủ liên bang mà chính quyền Trump đang thực hiện. Bên cạnh ủy ban, chính quyền đã định hình lại các văn phòng dựa trên tôn giáo tại các cơ quan, vốn truyền thống hoạt động để liên kết với các tổ chức từ thiện tôn giáo. Dưới thời Trump, các văn phòng này hiện được giao nhiệm vụ nhấn mạnh quyền tự do thực hành tôn giáo, bao gồm việc giới thiệu các buổi cầu nguyện hàng tháng tại một số cơ quan.
Vào tháng 7, văn phòng nhân sự Nhà Trắng đã ban hành hướng dẫn mới khuyến khích các nhân viên liên bang nói về đức tin và trưng bày các biểu tượng tôn giáo tại nơi làm việc. Bản ghi nhớ cũng cho phép các bác sĩ tại các bệnh viện Cựu chiến binh cầu nguyện cùng hoặc cho bệnh nhân. Riêng biệt, Sở Thuế vụ (IRS) cho biết họ sẽ không thực thi điều khoản có từ nhiều thập niên trước cấm các nhà thờ ủng hộ các ứng cử viên chính trị như một điều kiện để duy trì tình trạng miễn thuế.
Một số nhân viên liên bang nói với CNN rằng họ ngày càng cảm thấy không thoải mái với sự ảnh hưởng của tôn giáo đang xuất hiện trong công việc của họ. Các nhân viên tham dự cuộc họp của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng lưu ý rằng lời cầu nguyện mở đầu được liệt kê trong chương trình nghị sự của cuộc họp, khiến việc tham gia trở nên bắt buộc. Một trong những nhân viên cho biết họ thấy thông điệp Cơ đốc giáo không phù hợp trong môi trường chính phủ. “Cầu nguyện là một phần cuộc sống của tôi, tuy nhiên tôi cảm thấy vô cùng khó chịu,” người này nói. Họ yêu cầu giấu tên vì sợ bị trả thù.
Những người phản đối nhìn nhận rõ ràng về những gì có thể xảy ra.
“Chúng ta đang ở giai đoạn đầu,” Rachel Laser, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Americans United for Separation of Church and State, nói, “nhưng đây là một nỗ lực hoạch định chính sách.”
Ngay cả một số người ủng hộ công việc của ủy ban cũng nói rằng họ hy vọng báo cáo cuối cùng sẽ không ưu tiên một tôn giáo nào hơn những tôn giáo khác.
“Báo cáo cần phải đề cập đến việc bảo vệ tự do tôn giáo của tất cả các tín ngưỡng,” Kim Colby, luật sư của Trung tâm Luật và Tự do Tôn giáo (Center for Law and Religious Freedom) thuộc Hiệp hội Luật Cơ đốc giáo (Christian Legal Society), nói.
“Ngay cả hầu hết các tín đồ Cơ đốc giáo bảo thủ cũng nhận ra rằng nếu có một tôn giáo không được bảo vệ, thì trên thực tế không có tôn giáo nào được bảo vệ cả.”

Những thay đổi pháp lý và tương lai
Khi các sáng kiến ​​về tôn giáo của Trump đang được thực thi, cơ sở pháp lý về tôn giáo trong chính phủ đang thay đổi.
Trong thập niên qua, Tòa án Tối cao, dưới sự lãnh đạo của đa số thẩm phán bảo thủ, đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhóm tôn giáo xin trợ cấp chính phủ và các trường học dựa trên tín ngưỡng nhận được tài trợ công. Tòa án đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc thể hiện đức tin một cách công khai hơn, chẳng hạn như đứng về phía một huấn luyện viên bóng đá trường trung học bị sa thải vì cầu nguyện trên sân cùng các cầu thủ và ngăn chặn việc dỡ bỏ một cây thánh giá lớn trong công viên tưởng niệm cựu chiến binh ở Maryland.
Trên con đường đó, tòa án đã dần từ bỏ các tiêu chí lâu đời được sử dụng để xác định liệu các hành động của chính phủ có vi phạm Điều khoản Thiết lập Tôn giáo của Tu chính án thứ nhất hay không (rằng “Quốc hội không được ban hành luật nào liên quan đến việc thiết lập tôn giáo”), đặt trọng tâm lớn hơn vào việc đáp ứng các mục tiêu tôn giáo.
Tại một cuộc họp năm ngoái, trước khi bị bãi nhiệm, bà Boller đã đánh giá sự phát triển của tòa án và tuyên bố: “Giờ là lúc chúng ta có nhiều quyền hơn bao giờ hết với tư cách là những người theo đạo Cơ đốc.”
Trong bối cảnh này, các cuộc họp của ủy ban thường xuyên chuyển sang thảo luận về việc chính quyền Trump nên tận dụng tình hình mới này như thế nào.
Nicole Garnett, giáo sư luật tại Đại học Notre Dame, đã làm chứng vào tháng 9 rằng chính quyền Trump nên “hành động ngay lập tức” chống lại các luật hiện hành của tiểu bang và liên bang vi phạm các tiêu chuẩn mới của Tòa án Tối cao.
Những người khác muốn tiến xa hơn.
“Nói thẳng ra, tôi nghĩ đã đến lúc phải phá tan cánh cửa mục nát đang ngăn cản tôn giáo tham gia vào không gian công cộng,” Gerard Bradley, đồng giám đốc của tổ chức đào tạo pháp lý bảo thủ James Wilson Institute, nói.
Bradley khẳng định rằng Tòa án Tối cao đã “mở đường” cho chính phủ thúc đẩy tôn giáo như một “lợi ích chung”.
Cách lập luận đó khiến các nhà phê bình lo ngại.
Kaylor, mục sư và học giả thuộc giáo phái Baptist, cảnh báo: “Việc nhà nước thiết lập tôn giáo như vậy là mối đe dọa đối với các lý tưởng dân chủ, lực lượng lao động và quốc gia đa nguyên, và sự thiêng liêng của việc thờ phượng Kitô giáo.”




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.