Hôm nay,  

Trump gỡ bức tường ngăn nhà thờ và nhà nước để thượng tôn Cơ Đốc giáo. Cưỡng bách giáo dục Kinh Thánh vào trường học và quân đội

15/02/202615:06:00(Xem: 1086)
blank

Trump gỡ bức tường ngăn nhà thờ và nhà nước để thượng tôn Cơ Đốc giáo. Cưỡng bách giáo dục Kinh Thánh vào trường học và quân đội.
 

Một mục tiêu lớn của Trump là xóa sổ bức tường ngăn cách nhà thờ và nhà nước, và khi phá gỡ bức tường xong là mở chiến dịch nhồi sọ tôn giáo các thế hệ trẻ, theo bản tin hôm 15/2/2026 từ CNN tựa đề "Trump has chipped away at the long-standing wall between church and state. It’s just the beginning" (Trump đã từng bước phá vỡ bức tường lâu đời giữa nhà thờ và nhà nước. Đây mới chỉ là sự khởi đầu).
Tóm lược:
- Đức tin trong chính sách: Dưới thời Trump, các cuộc họp và hoạt động của chính phủ ngày càng có nhiều lời cầu nguyện Cơ đốc giáo, các câu Kinh Thánh và các sáng kiến ​​tôn giáo, báo hiệu một sự phục hưng tôn giáo có hệ thống.
- Ủy ban Tự do Tôn giáo (Religious Liberty Commission): Một hội đồng do Dan Patrick, Ben Carson và Paula White đứng đầu nhằm mục đích mở rộng vai trò của tôn giáo trong đời sống công cộng, thách thức các hạn chế của nhà nước và ảnh hưởng đến tiền lệ của Tòa án Tối cao về Tu chính án thứ nhất.
- Tác động văn hóa: Các nhà phê bình cảnh báo rằng cách tiếp cận này có nguy cơ thượng tôn Cơ đốc giáo, làm mờ ranh giới giữa nhà thờ và nhà nước, trong khi những người ủng hộ coi đó là việc khôi phục tự do tôn giáo ở Mỹ.

Thoạt nhìn, cuộc họp tháng 12/2025 của một hội đồng chính phủ ít được biết đến trông giống như công việc hành chính thông thường.
Nhưng sau đó, hội đồng cố vấn của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB: Consumer Financial Protection Bureau) đã mở đầu phiên họp theo một cách bất thường: bằng một lời cầu nguyện Cơ đốc giáo.
Lời chúc phúc được một quan chức Nhà Trắng đọc. Theo hai nguồn tin tham dự cuộc họp, vị quan chức này đã nói: “Cảm ơn Chúa vì Con Ngài, Chúa Giê-su, người đã chết vì tội lỗi của chúng ta”.
Dưới thời Tổng thống Donald Trump, những khoảnh khắc như thế này, hiếm hoi trong các chính quyền gần đây, đang trở nên phổ biến. Một loạt các sáng kiến ​​về tôn giáo do Nhà Trắng khởi xướng đã dẫn đến sự phục hưng tôn giáo có hệ thống trong hoạt động, văn hóa và chính sách của chính phủ.
Người dân Mỹ được khuyến khích cầu nguyện một giờ mỗi tuần. Một số cơ quan chính phủ đã mở đầu các cuộc họp bằng lời cầu nguyện hoặc tổ chức các buổi lễ tôn giáo thường xuyên. Các câu Kinh Thánh và hình ảnh Kitô giáo hiện xuất hiện trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của chính phủ.
Những thay đổi này — chủ yếu mang tính chất Kitô giáo — đã được các tổ chức bảo thủ hoan nghênh, những tổ chức đã đấu tranh hàng thập niên chống lại một chính phủ ngày càng thế tục hóa, trong khi lại gây lo ngại cho những người bảo vệ lâu năm nguyên tắc tách biệt nhà thờ và nhà nước.
Cả những người ủng hộ và chỉ trích đều cho rằng bước ngoặt tôn giáo này ít có tiền lệ trong thời hiện đại — và đây có thể chỉ là sự khởi đầu.
Kể từ năm ngoái, các nhà lãnh đạo liên tôn giáo, các nhà hoạt động pháp lý tôn giáo và các đồng minh chính trị thân cận của tổng thống đã đặt nền móng cho việc mở rộng vai trò của tôn giáo trong đời sống công cộng.
Đến mùa hè này, nhóm này — Ủy ban Tự do Tôn giáo của Trump — dự kiến ​​sẽ đưa ra một kế hoạch chi tiết về những thay đổi chính sách có thể định nghĩa lại ranh giới giữa chính phủ và tôn giáo trong đời sống Mỹ.
“Chúng ta phải đưa tôn giáo trở lại nước Mỹ,” Trump nói với ủy ban năm ngoái. “Đưa nó trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”
Các cuộc thảo luận của ủy ban về cách thực hiện nhiệm vụ của Trump bao gồm việc tích cực theo đuổi hành động pháp lý chống lại chính quyền tiểu bang và địa phương bị cáo buộc ngăn chặn việc thể hiện tôn giáo và giữ lại nguồn tài trợ liên bang cho các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 bị coi là thù địch với đức tin. Điều này phản ánh áp lực mà Trump đã áp dụng đối với các trường đại học bị cáo buộc không bảo vệ sinh viên Do Thái khỏi sự phân biệt đối xử.
Họ cũng đã xem xét các cách để khuyến khích Tòa án Tối cao xem xét lại tiền lệ đã có từ nhiều thập niên trước liên quan đến điều khoản thiết lập tôn giáo của Tu chính án thứ nhất, điều khoản cấm chính phủ Hoa Kỳ thiết lập một tôn giáo nhà nước hoặc ưu tiên một tôn giáo này hơn các tôn giáo khác.
Mặc dù ủy ban có đại diện từ nhiều tôn giáo khác nhau, và cộng đồng Do Thái và Hồi giáo cũng tham gia, nhưng những quan điểm mạnh mẽ nhất lại nghiêng về phía quan điểm bảo thủ trong Cơ đốc giáo.

Một số thành viên – bao gồm cả Trump – đã than thở về sự suy giảm vai trò của Kinh Thánh trong trường học.
Một thành viên khác, nhà tâm lý học truyền hình Phil McGraw, được biết đến với biệt danh “Tiến sĩ Phil”, đã mô tả công việc của ủy ban bằng những từ ngữ thẳng thắn hơn.
“Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tôn giáo và văn hóa, và mỗi người trong chúng ta đều là một chiến binh,” McGraw, một người bạn thân của Trump, nói trong một cuộc họp hồi tháng 9. “Không ai có thể đứng ngoài cuộc.”
Một môi trường mới
Các đời tổng thống trước đây đã chứng kiến ​​những thời kỳ phục hưng tôn giáo trong chính phủ, chẳng hạn như khi Dwight Eisenhower ký các điều khoản bổ sung cụm từ “dưới sự che chở của Chúa” vào Lời tuyên thệ trung thành và “Chúng ta tin vào Chúa” vào tiền giấy.
Nhưng Randall Balmer, giáo sư lịch sử tôn giáo Mỹ tại Đại học Dartmouth, cho biết ông không thể nhớ bất kỳ chính quyền nào đã theo đuổi một nỗ lực rộng lớn và có chủ đích như vậy để đưa tôn giáo vào chính phủ và đời sống hàng ngày.
Balmer cho rằng việc đa số chính trị “ra lệnh cho mọi người khác về cách họ cư xử và thậm chí cả cách họ tin tưởng” là điều đáng lo ngại.
Trong một tuyên bố với CNN, phát ngôn viên Nhà Trắng Taylor Rogers cho rằng cựu Tổng thống Joe Biden “đã sử dụng toàn bộ sức mạnh của chính phủ liên bang để chống lại những người có tín ngưỡng”. Bà nói rằng những nỗ lực của Trump sẽ “bảo vệ tự do tôn giáo và loại bỏ sự thiên vị chống tôn giáo vốn đã ăn sâu trong chính phủ liên bang”.

Ủy ban Tự do Tôn giáo là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực đó. Ông Trump đã thành lập ủy ban này năm ngoái để xác định các “mối đe dọa” đối với tự do tôn giáo trên khắp các tín ngưỡng. Ủy ban do Phó Thống đốc Texas Dan Patrick đứng đầu và bao gồm cựu Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson, cố vấn tôn giáo lâu năm của ông Trump Paula White, và giáo sĩ Do Thái chính thống kiêm nhà văn Meir Soloveichik, cùng một số người khác.
Các cuộc họp của ủy ban đã có sự tham gia của những người Mỹ thuộc các tín ngưỡng khác nhau làm chứng rằng các thể chế chính phủ đã xâm phạm đến các hoạt động tôn giáo của họ, bao gồm cả những thách thức mà người Hồi giáo, người Do Thái, người Sikh và người Hindu phải đối mặt.
Những người ủng hộ hy vọng những thay đổi của ủy ban sẽ tạo ra những tác động lâu dài mà các chính quyền tương lai khó có thể đảo ngược.
“Chúng ta đã rơi vào thói quen xấu” khi sử dụng Tu chính án thứ nhất để “dập tắt mọi biểu hiện tôn giáo trong không gian công cộng”, Mark Rienzi, chủ tịch của Quỹ Becket về Tự do Tôn giáo, một công ty luật chuyên về kiện tụng các vụ việc liên quan đến tôn giáo, cho biết.
Những người chỉ trích phản bác rằng các hành động của chính quyền vượt ra ngoài việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận được hiến pháp bảo vệ và có nguy cơ ủng hộ một tôn giáo. Brian Kaylor, một mục sư Baptist và tác giả của các cuốn sách về giao tiếp tôn giáo, cho biết chính quyền dường như đang nhấn mạnh Cơ Đốc giáo hơn tất cả các tôn giáo khác.
Ông lưu ý rằng hai buổi lễ liên tôn do Bộ Lao động tổ chức năm ngoái bao gồm các bài đọc Kinh Thánh và các bài hát, nhưng không có từ các tôn giáo khác, chẳng hạn.
“Tôi rất lo ngại về việc hợp nhất nhà thờ và nhà nước vì điều đó chưa bao giờ tốt cho nhà thờ,” ông nói. “Nó biến đức tin thành một công cụ chính trị và cuối cùng sẽ khiến mọi người xa rời nhà thờ.”
Các thành viên ủy ban thường xuyên mô tả Hoa Kỳ là một quốc gia Cơ Đốc giáo. Trong cuộc họp đầu tiên, Patrick, chủ tịch ủy ban, khẳng định rằng những người sáng lập đất nước “đã xây dựng một chính phủ dựa trên Kinh Thánh.”


Một số người đã nói rõ hơn về vai trò mà họ tin rằng Cơ Đốc giáo nên đóng trong đời sống công dân Mỹ.
“Bạn không thể có nước Mỹ, bạn không thể có một quốc gia tự trị, nếu không có sự thể hiện mạnh mẽ của đức tin Cơ Đốc giáo trong dân chúng,” thành viên ủy ban Eric Metaxas, một tác giả và người dẫn chương trình podcast bảo thủ, nói. “Điều đó là không thể.”

Những rạn nứt bắt đầu xuất hiện: một người Công giáo lương thiện bị sa thải
Cho đến tuần trước, các cuộc họp của ủy ban hầu như không thu hút sự chú ý của công chúng. Nhưng vào thứ Hai, một phiên điều trần về chủ nghĩa bài Do Thái đã trở nên căng thẳng sau khi một ủy viên, cựu thí sinh cuộc thi sắc đẹp Carrie Prejean Boller, chất vấn các diễn giả người Do Thái về niềm tin của họ và cuộc chiến của Israel chống lại Hamas.
Những phát ngôn của Boller nhanh chóng bị lên án trên mạng, và Patrick đã thông báo sa thải bà vào thứ Tư.
“Không thành viên nào của ủy ban có quyền lợi dụng phiên điều trần cho chương trình nghị sự cá nhân và chính trị của họ về bất kỳ vấn đề nào,” Patrick viết trên X.
Ngày hôm sau, Boller cho biết bà vẫn giữ nguyên quan điểm của mình và khẳng định chỉ có Trump mới có quyền cách chức bà. Bà tuyên bố sẽ có mặt tại phiên điều trần tháng 3/2026 và nói rằng nỗ lực cách chức bà “mâu thuẫn với sứ mệnh” của ủy ban là bảo vệ tự do tôn giáo, “bao gồm cả tự do của những người Công giáo sùng đạo như tôi, những người phản đối chủ nghĩa phục quốc Do Thái.”
Nhà Trắng không trả lời các câu hỏi của CNN về tình trạng của Boller trong ủy ban, nhưng một người quen thuộc với vấn đề này đã xác nhận bà đã chính thức nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng.
Các khuyến nghị từ ủy ban, trực thuộc Bộ Tư pháp, không mang tính ràng buộc, và có khả năng một số đề xuất sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội. Tuy nhiên, ảnh hưởng của ủy ban dường như đã bắt đầu thể hiện rõ.

Cưỡng bách giáo dục Kinh Thánh vào trường học và quân đội
Đầu tháng này, Bộ Giáo dục đã cảnh báo các trường học rằng họ có thể bị mất kinh phí nếu có chính sách cấm học sinh, giáo viên và nhân viên cầu nguyện, theo hướng dẫn mới được cơ quan này ban hành và CNN thu được.
Một cách tiếp cận gần như tương tự để trừng phạt các trường học đã được đề xuất trong phiên điều trần tháng 9 của ủy ban.
Vào tháng 12, ủy ban đã tranh luận về cách khôi phục đức tin trong quân đội Hoa Kỳ. Một số thành viên đề xuất mở rộng quyền hạn cho các tuyên úy và khôi phục việc cầu nguyện.
Một tuần sau, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện Giáng sinh và công bố kế hoạch “khôi phục vai trò của các tuyên úy đáng kính như những trụ cột đạo đức của lực lượng chiến đấu của chúng ta”.
Kelly Shackelford, một thành viên của ủy ban, nói với CNN rằng ông tin rằng các cuộc thảo luận của nhóm đang thúc đẩy sự thay đổi.
“Chúng tôi đang phát hiện ra các vấn đề ở mọi lĩnh vực — trong trường học, đại học, cơ quan chính phủ, khu vực tư nhân, chăm sóc sức khỏe, quân đội và nhiều lĩnh vực khác nữa,” Shackelford, chủ tịch của Viện First Liberty, một nhóm pháp lý tập trung vào các vụ án tôn giáo, cho biết.
Ủy ban và công việc của nó phản ánh những thay đổi rộng lớn hơn giữa tôn giáo và chính phủ liên bang mà chính quyền Trump đang thực hiện. Bên cạnh ủy ban, chính quyền đã định hình lại các văn phòng dựa trên tôn giáo tại các cơ quan, vốn truyền thống hoạt động để liên kết với các tổ chức từ thiện tôn giáo. Dưới thời Trump, các văn phòng này hiện được giao nhiệm vụ nhấn mạnh quyền tự do thực hành tôn giáo, bao gồm việc giới thiệu các buổi cầu nguyện hàng tháng tại một số cơ quan.
Vào tháng 7, văn phòng nhân sự Nhà Trắng đã ban hành hướng dẫn mới khuyến khích các nhân viên liên bang nói về đức tin và trưng bày các biểu tượng tôn giáo tại nơi làm việc. Bản ghi nhớ cũng cho phép các bác sĩ tại các bệnh viện Cựu chiến binh cầu nguyện cùng hoặc cho bệnh nhân. Riêng biệt, Sở Thuế vụ (IRS) cho biết họ sẽ không thực thi điều khoản có từ nhiều thập niên trước cấm các nhà thờ ủng hộ các ứng cử viên chính trị như một điều kiện để duy trì tình trạng miễn thuế.
Một số nhân viên liên bang nói với CNN rằng họ ngày càng cảm thấy không thoải mái với sự ảnh hưởng của tôn giáo đang xuất hiện trong công việc của họ. Các nhân viên tham dự cuộc họp của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng lưu ý rằng lời cầu nguyện mở đầu được liệt kê trong chương trình nghị sự của cuộc họp, khiến việc tham gia trở nên bắt buộc. Một trong những nhân viên cho biết họ thấy thông điệp Cơ đốc giáo không phù hợp trong môi trường chính phủ. “Cầu nguyện là một phần cuộc sống của tôi, tuy nhiên tôi cảm thấy vô cùng khó chịu,” người này nói. Họ yêu cầu giấu tên vì sợ bị trả thù.
Những người phản đối nhìn nhận rõ ràng về những gì có thể xảy ra.
“Chúng ta đang ở giai đoạn đầu,” Rachel Laser, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Americans United for Separation of Church and State, nói, “nhưng đây là một nỗ lực hoạch định chính sách.”
Ngay cả một số người ủng hộ công việc của ủy ban cũng nói rằng họ hy vọng báo cáo cuối cùng sẽ không ưu tiên một tôn giáo nào hơn những tôn giáo khác.
“Báo cáo cần phải đề cập đến việc bảo vệ tự do tôn giáo của tất cả các tín ngưỡng,” Kim Colby, luật sư của Trung tâm Luật và Tự do Tôn giáo (Center for Law and Religious Freedom) thuộc Hiệp hội Luật Cơ đốc giáo (Christian Legal Society), nói.
“Ngay cả hầu hết các tín đồ Cơ đốc giáo bảo thủ cũng nhận ra rằng nếu có một tôn giáo không được bảo vệ, thì trên thực tế không có tôn giáo nào được bảo vệ cả.”

Những thay đổi pháp lý và tương lai
Khi các sáng kiến ​​về tôn giáo của Trump đang được thực thi, cơ sở pháp lý về tôn giáo trong chính phủ đang thay đổi.
Trong thập niên qua, Tòa án Tối cao, dưới sự lãnh đạo của đa số thẩm phán bảo thủ, đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhóm tôn giáo xin trợ cấp chính phủ và các trường học dựa trên tín ngưỡng nhận được tài trợ công. Tòa án đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc thể hiện đức tin một cách công khai hơn, chẳng hạn như đứng về phía một huấn luyện viên bóng đá trường trung học bị sa thải vì cầu nguyện trên sân cùng các cầu thủ và ngăn chặn việc dỡ bỏ một cây thánh giá lớn trong công viên tưởng niệm cựu chiến binh ở Maryland.
Trên con đường đó, tòa án đã dần từ bỏ các tiêu chí lâu đời được sử dụng để xác định liệu các hành động của chính phủ có vi phạm Điều khoản Thiết lập Tôn giáo của Tu chính án thứ nhất hay không (rằng “Quốc hội không được ban hành luật nào liên quan đến việc thiết lập tôn giáo”), đặt trọng tâm lớn hơn vào việc đáp ứng các mục tiêu tôn giáo.
Tại một cuộc họp năm ngoái, trước khi bị bãi nhiệm, bà Boller đã đánh giá sự phát triển của tòa án và tuyên bố: “Giờ là lúc chúng ta có nhiều quyền hơn bao giờ hết với tư cách là những người theo đạo Cơ đốc.”
Trong bối cảnh này, các cuộc họp của ủy ban thường xuyên chuyển sang thảo luận về việc chính quyền Trump nên tận dụng tình hình mới này như thế nào.
Nicole Garnett, giáo sư luật tại Đại học Notre Dame, đã làm chứng vào tháng 9 rằng chính quyền Trump nên “hành động ngay lập tức” chống lại các luật hiện hành của tiểu bang và liên bang vi phạm các tiêu chuẩn mới của Tòa án Tối cao.
Những người khác muốn tiến xa hơn.
“Nói thẳng ra, tôi nghĩ đã đến lúc phải phá tan cánh cửa mục nát đang ngăn cản tôn giáo tham gia vào không gian công cộng,” Gerard Bradley, đồng giám đốc của tổ chức đào tạo pháp lý bảo thủ James Wilson Institute, nói.
Bradley khẳng định rằng Tòa án Tối cao đã “mở đường” cho chính phủ thúc đẩy tôn giáo như một “lợi ích chung”.
Cách lập luận đó khiến các nhà phê bình lo ngại.
Kaylor, mục sư và học giả thuộc giáo phái Baptist, cảnh báo: “Việc nhà nước thiết lập tôn giáo như vậy là mối đe dọa đối với các lý tưởng dân chủ, lực lượng lao động và quốc gia đa nguyên, và sự thiêng liêng của việc thờ phượng Kitô giáo.”




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ nhựt vừa qua 27/9, hãy còn hằng chục ngàn người dân Bíélorusses xuống đường tại Thủ đô Minsk, biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống gian lận của ông Alexandre Loukachenkho và chống ông âm thầm tự tấn phong Tổng thống hôm 23 tháng 9/2020.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thương Viện hôm Thứ Sáu nói rằng là “sớm” để tiến tới việc điều trần xác định người được TT Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện là thẩm phán Amy Coney Barrett trong khi 2 thành viên của ủy ban sẽ tổ chức tiến trình điều trần đã thử nghiệm dương tính với Covid-19, theo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 2 tháng 10 năm 2020.
Tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 2 tháng 10 năm 2020, rằng ông đã thử nghiệm dương tính đối với vi khuẩn corona đã tạo ra nhiều câu hỏi về sự truyền nhiễm mang ý nghĩa gì có thể có đối với sức khỏe của vị lãnh đạo tối cao của nước Mỹ, theo báo New York Times cho biết.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đã thử nghiệm âm tính với vi khuẩn corona hôm Thứ Sáu, khi người được Đảng Dân Chủ đề cử tranh chức tổng thống đã gọi việc thử nghiệm dương tính của TT Donald Trump là “sự nhắc nhở mạnh mẽ” về sự cần thiết để chống lại vi khuẩn tốt hơn trong chuyến đi tới thành phố Grand Rapids thuộc tiểu bang Michigan, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 2 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Sáu, 2 tháng 10 năm 2020, đã thực hiện chuyến đi không báo trước vào Bệnh Viện Walter Reed National Military Medical Center tại Bethesda, Maryland, sau khi thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Không có dự luật nào mà có lợi hay hại cho mọi người. Cũng không có dự luật nào cho lợi hay hại cho mọi người Việt Nam. Do đó, tìm hiểu về mỗi dự luật để nhận định được dự luật đó tốt hay xấu cho cá nhân mình, gia đình, cộng đồng hay thành phần mình đặc biệt quan tâm là điều hết sức cần thiết.
Thảo nào mà ngành Cảnh Sát Giao Thông được “vinh danh” là một trong 4 ngành tham nhũng phổ biến nhất VN. Phải cầm cố thế chấp tài sản, vay ngân hàng bạc tỷ mới dành được “một chỗ đứng ngoài đường.” Sau đó, phải cần mẫn và lăng xăng – bất kể ngày đêm hay mưa nắng – mới có thể kiếm đủ tiền để “cống nạp” cho thượng cấp nên (đôi khi) các chiến sỹ gặp tai nạn là điều khó tránh và là chuyện … cũng đành thôi!
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 1 Tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) cho biết đã bỏ phiếu thông qua phiên bản cập nhật của Dự Luật Heroes Act bảo đảm hàng tỉ USD cho Quận Cam. Dự luật sau cùng này bao gồm cả điều luật lưỡng đảng của ông Rouda để ngăn ngừa sự lạm dụng chất kích thích của giới trẻ trong mùa khủng hoảng coronavirus.
WASHINGTON (VB - 2/10/2020) -- Chính phủ Mỹ có thể quyết định, sớm nhất là tuần sau, xem có nên trừng phạt nhắm vào hàng nhập cảng từ Việt Nam hay không vì cho là VN đã thao túng hối suất tiền tệ gây thiệt hại cho Mỹ, theo bản tin Bloomberg. Nhưng quyết định tuần sau chưa rõ sẽ hiệu lực trước ngày bầu cử Mỹ (3/11/2020) hay không, vì trừng phạt VN quá nặng có thể sẽ ảnh hưởng nghiêng ngửa một số phiếu bầu từ cử tri gốc Việt tại các tiểu bang chiến trường
Theo bản tin CNN, tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump xét nghiệm dương tính corona virus, Tổng thống tweet thông báo vào khuya sáng thứ Sáu. Theo bản tin CNN, tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump xét nghiệm dương tính corona virus, Tổng thống tweet thông báo vào khuya sáng thứ Sáu. "Tối nay, @FLOTUS và tôi đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quy trình cách ly và phục hồi ngay lập tức. Chúng ta sẽ vượt qua điều này CÙNG NHAU!" Trump đã tweet đưa tin trước 1 giờ sáng Thứ Sáu. Tổng thống đã nói vào đêm trước đó rằng ông ấy định cách ly. "Hope Hicks, người đã làm việc chăm chỉ mà không hề nghỉ ngơi một chút nào, vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid 19. Thật kinh khủng! Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly! " Trump đã tweet như thế vào tối thứ Năm. Hicks đã đi du lịch với Tổng thống nhiều lần gần đây, kể cả chuyến đi
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Trong lúc đại dịch Covid-19 vẫn còn đang gia tăng ở mức cảnh báo tại hàng chục tiểu bang Mỹ và nhiều nơi trên thế giới, cuộc tranh luận tổng thống lần đầu giữa Trump và Biden đã diễn ra hôm 29 tháng 9 năm 2020 tại Ohio trong bầu không khí náo động. Trước đó vài ngày báo The New York Times tung tin về hồ sơ thuế của Trump nói rằng ông Trump đã trốn thuế suốt 10 năm và khi làm tổng thống thì chỉ đóng thuế $750 vào năm 2016 và 2017. Bác Sĩ Fauci Nói Sẽ Có Thuốc Chích Ngừa Covid-19 Cho Mọi Người Mỹ Vào Tháng 4 Sang Năm. Mỹ Đã Vượt Quá 7 Triệu Người Bị Truyền Nhiễm Vi Khuẩn Corona Trong Khi 23 Tiểu Bang Báo Cáo Gia Tăng
Hơn 10 năm sau khi được thông qua, Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA, hay còn được gọi là Obamacare) hơn một lần bị treo trong thế ngang ngửa. Đã có nhiều lần gần như bỏ lỡ trước đây, gồm việc xuất hiện ở Tối Cao Pháp Viện và bỏ phiếu tại Quốc Hội trước đây. Tuy nhiên trong cái chết của Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg, lần này các nhà Cộng Hòa có thể cuối cùng sẽ thành công trong việc xóa bỏ sự thành tựu dấu ấn của Chính Phủ Obama. Các cuộc điều trần trước Tối Cao Pháp Viện đã được lên lịch sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 11 về việc liệu việc thay đổi luật thuế có làm cho ACA vi hiến không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.