Hôm nay,  

Mỹ nhức nhối: tại sao Hải quân TQ ào ạt đóng tàu ngầm nhanh và nhiều hơn Mỹ?

17/02/202608:56:00(Xem: 1023)
blank

Mỹ nhức nhối: tại sao Hải quân TQ ào ạt đóng tàu ngầm nhanh và nhiều hơn Mỹ?

Trung Quốc đang đóng tàu ngầm nhanh hơn bao giờ hết. Tại sao điều đó lại là vấn đề đối với Hoa Kỳ? Đó là bản tin "China is building submarines faster than ever, think tank says. Why that’s a problem for Washington" (Trung Quốc đang đóng tàu ngầm nhanh hơn bao giờ hết, theo một viện nghiên cứu. Tại sao điều đó lại là vấn đề đối với Washington?) của phóng viên Brad Lendon trên mạng CNN hôm Thứ Hai, ngày 16 tháng 2 năm 2026.

Trung Quốc đã đẩy mạnh sản xuất tàu ngầm hạt nhân trong 5 năm qua đến mức hạ thủy tàu ngầm nhanh hơn cả Hoa Kỳ, đe dọa làm suy yếu lợi thế về sức mạnh trên biển vốn từ lâu thuộc về Washington, theo một báo cáo mới của một viện nghiên cứu.

Việc tăng cường lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc bao gồm cả tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và tàu ngầm tấn công, báo cáo từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS: International Institute for Strategic Studies) cho biết.

Trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, việc đóng tàu ngầm của Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ cả về số lượng tàu ngầm được hạ thủy – 10 chiếc TQ so với 7 chiếc phía – và trọng tải – 79.000 so với 55.500 tấn (tonnage), theo báo cáo cho biết, dựa trên hình ảnh vệ tinh của các xưởng đóng tàu để đưa ra ước tính về việc xây dựng của Trung Quốc.

Bắc Kinh không công bố số lượng tàu ngầm trong hạm đội.

Đây là một sự thay đổi hoàn toàn so với giai đoạn 2016-2020, khi Trung Quốc chỉ bổ sung thêm ba tàu ngầm (23.000 tấn) vào hạm đội, trong khi Hải quân Mỹ với bảy tàu ngầm (55.500 tấn), theo phân tích của IISS.

Những con số này thể hiện số tàu ngầm đã được hạ thủy nhưng chưa chắc đã hoàn thiện và được bổ sung vào hạm đội hoạt động, nơi Mỹ vẫn duy trì ưu thế lớn.

Tính đến đầu năm 2025, Trung Quốc có 12 tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, sáu tàu mang tên lửa đạn đạo và sáu tàu mang tên lửa dẫn đường hoặc tàu tấn công, theo báo cáo “Cân bằng Quân sự 2025” của IISS. Mỹ có tổng cộng 65 tàu ngầm, trong đó có 14 tàu mang tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc cũng duy trì một hạm đội tàu ngầm chạy bằng động cơ thông thường lớn, với 46 tàu, theo báo cáo “Cân bằng Quân sự” (Military Balance.).
Mỹ không có tàu ngầm chạy bằng động cơ thông thường nào – khác với tàu ngầm hạt nhân – cần phải tiếp nhiên liệu thường xuyên.

Để đáp ứng sự tăng trưởng của hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, Bắc Kinh đã mở rộng đáng kể xưởng đóng tàu Huludao của Công ty Công nghiệp Đóng tàu Bột Hải ở miền bắc Trung Quốc, theo báo cáo có tiêu đề “Thời kỳ bùng nổ ở Bột Hải” (Boomtime at Bohai).

Điều này diễn ra sau khi một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội gửi Quốc hội hồi tháng trước cho biết Hải quân Mỹ đang tụt hậu xa so với mục tiêu đóng hai tàu ngầm tấn công lớp Virginia mỗi năm, với các xưởng đóng tàu của Mỹ chỉ bàn giao từ 1,1 đến 1,2 tàu ngầm mỗi năm kể từ năm 2022.
Mỹ cũng đang đóng các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia mới, nhưng chương trình đó chậm tiến độ ít nhất một năm, với chiếc đầu tiên trong lớp USS District of Columbia dự kiến ​​sẽ không được bàn giao cho Hải quân cho đến năm 2028, đô đốc phụ trách chương trình nói với Breaking Defense tuần trước.


“Số lượng tàu ngầm ngày càng tăng trên biển đặt ra một thách thức ngày càng lớn đối với các nước (Mỹ và các nước phương Tây khác) khi họ đang nỗ lực tăng sản lượng của chính mình”, báo cáo của IISS cho biết.

Báo cáo của IISS nhấn mạnh hai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 094 (SSBN) đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Huludao. Với khả năng phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, các tàu ngầm Type 094 bổ sung vào bộ ba hạt nhân đang phát triển của Bắc Kinh, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất và máy bay ném bom, báo cáo cho biết.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết Trung Quốc thậm chí còn đang phát triển những tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) tốt hơn.

“Tàu ngầm Type-096 dự kiến ​​vẫn sẽ bắt đầu sản xuất tại Bột Hải trong thập niên này, đi vào hoạt động vào cuối những năm 2020 hoặc đầu những năm 2030”, báo cáo cho biết.

Ngoài các tàu ngầm SSBN, số lượng tàu ngầm hạt nhân mà Hải quân PLA sở hữu trong năm năm qua bao gồm ít nhất sáu tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường (SSGN), báo cáo cho biết. Những tàu này có hệ thống phóng thẳng đứng (VLS), có thể được sử dụng để bắn các tên lửa chống hạm tốc độ cao mới được trưng bày tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng của Trung Quốc ở Bắc Kinh mùa thu năm ngoái.

Nhưng báo cáo của IISS không phải là toàn tin xấu đối với Washington và các đồng minh.

“Các thiết kế của Trung Quốc gần như chắc chắn tụt hậu so với các tàu của Mỹ và châu Âu về chất lượng”, báo cáo cho biết.

Các tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc được cho là không yên tĩnh bằng tàu của Mỹ, khiến lợi thế tàng hình thuộc về Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong hải chiến, lực lượng đông hơn thường chiếm ưu thế. Và Trung Quốc hiện đã sở hữu hạm đội tàu khu trục, tàu hộ vệ và tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Washington đang phải vật lộn để theo kịp.

Mùa hè năm ngoái, Bộ trưởng Hải quân John Phelan đã nói với một phiên điều trần của Hạ viện Hoa Kỳ rằng việc đóng tàu hải quân của Mỹ đang trong tình trạng tồi tệ.

“Tất cả các chương trình của chúng ta đều đang rối ren,” Phelan nói.
“Tôi nghĩ chương trình tốt nhất của chúng ta cũng chậm tiến độ sáu tháng và vượt ngân sách 57%… Đó là chương trình tốt nhất,” ông làm chứng.
Khi nói đến số lượng tàu ngầm trong năm năm tới, báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS: Congressional Research Service) cho biết số lượng tàu ngầm tấn công của Mỹ dự kiến ​​sẽ chạm đáy ở mức 47 chiếc vào năm 2030, khi các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles cũ kỹ được cho nghỉ hưu.
Báo cáo cho biết, việc tăng lên 50 tàu ngầm tấn công dự kiến ​​sẽ không xảy ra cho đến năm 2032 – nếu đạt được các mục tiêu đóng tàu. Nhưng báo cáo cũng lưu ý rằng kế hoạch bán từ ba đến năm tàu ​​ngầm lớp Virginia cho Úc như một phần của thỏa thuận AUKUS có thể cản trở kế hoạch tăng cường hạm đội của Mỹ trong ngắn hạn.

Báo cáo của CRS cho biết, “khoảng trống” về lực lượng tàu ngầm sắp tới lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1995, và nói thêm rằng điều này “có thể dẫn đến một giai đoạn căng thẳng hoạt động cao độ đối với lực lượng tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN), và có lẽ là một giai đoạn suy yếu khả năng răn đe thông thường đối với các đối thủ tiềm năng như Trung Quốc”.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LOS ANGELES (VB) --- Sau khi hoãn, vì đại dịch, thực hiện Đại hội phim ảnh có tham dự trực tiếp dự định ban đầu là tháng 5/2020, đại hội phim Los Angeles Asian Pacific Film Festival (LAAPFF) lần thứ 36 bây giờ sẽ thực hiện --- dĩ nhiên là trực tuyến, qua mạng, từ ngày 24/9 tới 31/10/2020, trong đó sẽ chiếu phim ‘The Paper Tigers’ (Cọp Giấy) của đạo diễn Bao Tran, người ấp ủ trong tim 10 năm về phim này và quay toàn bộ ở Seattle, nơi anh ra đời.
Tại Tượng Đái Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, ngày 1 tháng 9 năm 2020, một buổi họp báo do Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Nghị Viên Thành Phố Garden grove Diedre Nguyễn (Thu Hà Nguyễn) Ứng cử Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kim Bernice Nguyễn tổ chức.
Tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho biết là người tiêu thụ rất đổi quan tâm đến sự hiện diện của các loại hoá chất độc trong thực phẩm. Không ai có thể biết được những gì sẽ xảy ra cho sức khỏe chúng ta trong hai ba chục năm sau.
Tổng Thống Donald Trump tuyên bố lãnh điểm tốt hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020, cho việc mang lắng dịu xuống cho thành phố Kenosha thuộc tiểu bang Wisconsin, trong lúc thăm viếng thành phố nơi mà cảnh sát bắn một người Da Đen không có súng khiến bùng lên các cuộc biểu tình bạo động nhiều ngày, theo báo USA Today cho biết.
Khi tìm hiểu công hay tội của một nhân vật lịch sử, người ta thường xét hoạt động hay công việc của người đó đóng góp như thế nào cho đất nước, dân tộc. Vậy thử áp dụng nguyên tắc nầy để đánh giá Hồ Chí Minh là người có công hay có tội trước lịch sử Việt Nam?
Dựa vào luật y tế công cộng có ý ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật, chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020, nói rằng họ đang thực hiện lệnh cấm trục xuất cư dân trên toàn quốc trong 4 tháng, theo bản tin của USA Today cho biết.
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden được dự kiến sẽ báo cáo tiền gây quỹ kỷ lục hơn 300 triệu đô la cho tháng 8, theo báo New York Times tường trình hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020, trích 2 nguồn tin thông thạo vấn đề này, theo Reuters.
Kẻ cai ngục, dù nơi nhà tù lớn hay nhỏ, xa hay gần, kẻ đó cũng không thể thoát khỏi chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử được. Vậy, kẻ cai ngục này là ai mà vượt qua chặng đường muôn người, muôn loài không qua được?
Phó chủ tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam đang nằm dưới áp lực bị cách chức sau khi ông chia xẻ trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, là lãnh tụ cộng sản của Việt Nam, vì “đã giải phóng toàn bộ đất nước nghèo, bị nô lệ,” theo bản tin của báo Orange County Register cho biết hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020.
Tóm lược: Sau 75 năm, trong mối bang giao đối với các nước Á Đông, Nhật cố làm tăng tầm quan trọng địa chính trị, nhưng vẫn chưa làm sáng tỏ về các tội ác trong chiến tranh và sự thật lịch sử vẫn còn là một gánh nặng. Cộng đồng quốc tế đã tỉnh thức và mong muốn ngăn chặn các hiểm hoạ diệt vong do vũ khí nguyên tử gây ra để tồn tại và phát triển, nhưng các cường quốc, vì nhiều lý do khác nhau, chưa có một đối sách chung cho việc xây dựng hòa bình thế giới. Lịch sử Việt Nam tái diễn trong thương đau. Đảng Cộng Sản đang gây ra thảm hoạ Bắc thuộc cho dân tộc. Đã đến lúc toàn dân nên tỉnh thức trước hiểm họa diệt vong, phát huy tinh thần đoàn kết Diên Hồng và quyết tâm gìn giữ non sông. Hy vọng chúng ta thoát ra khỏi tử huyệt này.
Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam Jeff LeTourneau vào cuối tuần qua đã ca ngợi ông Hồ Chí Minh khiến cho cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản và các vị dân cử tại Quận Cam đồng loạt lên tiếng phản đối kêu gọi ông Jeff LeTournea từ chức.
Bài này sẽ khảo sát một số khái niệm về các hiện tướng của tâm, dựa theo lời dạy của Đức Phật và chư Tổ sư. Bản thân người viết không phải là một thẩm quyền nào; do vậy, nơi đây chỉ là một cố gắng trong khả năng hạn hẹp để đọc lại và ghi chép lại một số lời dạy từ kinh luận, hy vọng sẽ giúp làm sáng tỏ một số thắc mắc.
SYDNEY, Australia (VB) --- Báo Australian Photography hôm 1/9/2020 loan tin rằng nhiếp ảnh gia Trung Nguyen đã thắng giải thưởng nhiếp ảnh Heritage Bank Photographic Awards trong năm nay trong thể loại mở có tên là Open Division (còn gọi là Open Category) với tác phẩm nhiếp ảnh có tên là Swirling Sky (Bầu Trời Xoáy Lốc), và sẽ lãnh thưởng cho giải này là $15,000 Úc kim.
Chỉ cách nay 7 tháng, không người nào tại Hoa Kỳ bị lây nhiễm Covid-19. Tới Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 21020, Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới với hơn 6 triệu người bị lây dịch bệnh, và 183,000 người đã thiệt mạng cũng như khiến cho nhiều người trẻ mang bệnh lâu dài, theo CNN cho biết.
Thuốc chích ngừa Covid-19 được phát triển tại Nga và TQ cùng có chung một khả năng thiếu sót: Chúng được dựa vào vi khuẩn bệnh cảm thông thường mà nhiều người đã bị, có khả năng hạn chế hiệu quả, theo một số chuyên gia cho biết, theo Reuters tường trình hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.