Hôm nay,  

Trump phong tỏa Cuba

17/02/202621:29:00(Xem: 1290)
blank

Trump phong tỏa Cuba, siết gửi hàng về Cuba, nói bỏ đói có thể là vũ khí đàm phán. DB Cộng Hòa Mỹ gốc Cuba kêu gọi chính quyền Cuba đầu hàng: Trump có thể tiêu diệt quý vị chỉ trong 1 phút. Cuba đóng cửa bệnh viện, có thể chìm cả nước trong bóng tối. Cấm Cuba-kiều gửi tiền về Cuba từ năm 2020.

Người Mỹ gốc Cuba đang phải lựa chọn: có nên giúp Trump siết chặt phong tỏa để dân Cuba đói tới mức nổi loạn hay không? Hay là chính quyền Cuba sẽ vì quá đói mà nhượng bộ Trump? Bây giờ thì chính quyền Trump sẽ xem xét lại giấy phép kinh doanh của những doanh nghiệp gửi hàng từ Mỹ về Cuba.
Các nhà lãnh đạo liên bang hiện đang kêu gọi chính quyền Trump xem xét lại giấy phép của các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa đến Cuba. Động thái này diễn ra sau khi Cục trưởng Thuế Miami-Dade, Daniel Fernandez, phát hiện ra rằng không chỉ viện trợ nhân đạo mà còn nhiều mặt hàng khác đang được gửi đến quốc gia cộng sản Cuba, và ông đã mạnh tay siết các doanh nghiệp vận chuyển những mặt hàng mà ông cho rằng vượt xa viện trợ nhân đạo.
Giờ đây, Dân Biểu Carlos Gimenez (đảng Cộng Hòa) và các nhà lập pháp liên bang khác đang ủng hộ động thái này. “Tôi, Maria Salazar (đảng Cộng Hòa) và Mario Diaz Balart (đảng Cộng Hòa) đã gửi thư cho chính quyền Trump yêu cầu họ xem xét lại tất cả giấy phép của tất cả các doanh nghiệp đang kinh doanh tại Cuba,” Gimenez cho biết. Yêu cầu này được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo địa phương bày tỏ lo ngại về việc các doanh nghiệp ở Miami-Dade bị cáo buộc vận chuyển hàng hóa xa xỉ đến hòn đảo cộng sản này, điều mà họ cho rằng chỉ củng cố thêm quyền lực của giới lãnh đạo Cuba.

“Thực phẩm, thuốc men và hàng hóa thiết yếu giúp đỡ người dân,” Fernandez nói. “Xe hơi hạng sang, thiết bị giải trí, mô tô trượt nước (jet skis), bồn tắm jacuzzi, những phát hiện này làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng trong cộng đồng chúng ta.” Gimenez nói thêm: “Những mặt hàng xa xỉ đó thực chất đang giúp duy trì chế độ.”
Phóng viên Roy Ramos của đài truyền hình Local 10 tại Florida đã đến thăm Cuba Max, một công ty ở Miami chuyên về vận chuyển hàng hóa và chuyển tiền đến Cuba, nhưng đã bị yêu cầu rời đi khi anh muốn nói chuyện với ban quản lý. Bên ngoài, Ramos đã nói chuyện với Juan Carlos Nunez, người cho biết anh đến đó để gửi 40 đô la cho bạn gái và con mình, số tiền mà anh nói là rất cần thiết cho sự sống còn của họ. “Nếu bạn có gia đình, bạn phải giúp đỡ gia đình mình, chứ không phải gửi cho họ một chiếc Ferrari hay Cadillac,” anh nói.
Cho đến nay, Fernandez và văn phòng của ông đã thu hồi giấy phép của hơn hai chục công ty bị cáo buộc kinh doanh tại Cuba. Tuy nhiên, chính phủ liên bang vẫn chưa tiến hành kiểm toán các công ty đó để xác định xem họ có vi phạm luật liên bang hay không.

Trong khi đó, Trump công khai nói bỏ đói có thể là vũ khí. Trump công khai tán dương việc gây đói như một chiến thuật đàm phán, thei bài viết của Alexander Willis, trên mạng Raw Story. Khi Cuba sắp bước sang tuần thứ tư chịu lệnh trừng phạt khắc nghiệt của chính quyền Trump, khiến các bệnh viện phải đóng cửa và người dân thiếu lương thực, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã khoe khoang về việc chiến dịch tàn bạo này là một chiến thuật đàm phán hiệu quả.
“Cuba hiện nay là một quốc gia thất bại, họ thậm chí không có nhiên liệu máy bay để cất cánh, đường băng của họ đang bị tắc nghẽn,” Trump tự hào tuyên bố với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One tối muộn thứ Hai. “Tôi đang cho Marco Rubio nói chuyện với Cuba ngay bây giờ, và họ hoàn toàn nên đạt được một thỏa thuận. Đó thực sự là một mối đe dọa nhân đạo.”

Hoa Kỳ đã tìm cách lật đổ chính phủ Cuba kể từ cuối những năm 1950s sau khi những người cách mạng lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista được Mỹ hậu thuẫn, người mà các nhà sử học cho rằng đã duy trì Cuba như một “quốc gia nô lệ ảo” để mang lại lợi ích cho các công ty Mỹ. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận khắc nghiệt đối với quốc gia vùng Caribe này kể từ năm 1958.
Tuy nhiên, vào ngày 29 tháng 1, Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan và các biện pháp trừng phạt mới đối với bất kỳ quốc gia nào cung cấp dầu cho Cuba, đẩy quốc gia này vào con đường sụp đổ nhân đạo hoàn toàn, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo hồi đầu tháng này.
“Vì vậy, chúng ta sẽ xem mọi chuyện sẽ diễn biến như thế nào, nhưng Cuba và chúng tôi, chúng tôi đang nói chuyện,” Trump tiếp tục. “Trong khi đó, có lệnh cấm vận – không có dầu, không có tiền, không có gì cả!”
Trump cũng được hỏi liệu ông có cân nhắc việc xâm lược Cuba theo cách tương tự như cuộc tấn công của chính quyền Trump vào Venezuela và bắt giữ tổng thống Nicolás Maduro hay không. Trump từ chối loại trừ khả năng tấn công như vậy.
“Tôi không muốn trả lời câu hỏi đó, tại sao tôi lại phải trả lời?” Trump chế giễu. “Nếu tôi làm vậy, đó sẽ không phải là một chiến dịch khó khăn lắm, như các bạn có thể… hình dung. Nhưng tôi không nghĩ điều đó là cần thiết.”


Carlos A. Giménez, một Dân Biểu Cộng Hòa Mỹ gốc Cuba, đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với chính quyền Cuba trong hai bài đăng trên X, tuyên bố rằng sự kiên nhẫn của Trump có giới hạn và hậu quả có thể đến ngay lập tức nếu những thách thức từ Cuba đối với Mỹ tiếp tục. Trong thông điệp đầu tiên, Giménez tuyên bố rằng chính quyền Cuba "chắc hẳn đã nhận ra rằng Trump khá kiên nhẫn và hào phóng khi được đối xử tốt."
Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu họ tiếp tục "thách thức Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio," họ sẽ "không trụ được lâu trước nghịch cảnh" và tuyên bố: "Trump sẽ tiêu diệt họ chỉ trong vài giây."
Trong bài đăng thứ hai, vị Dân Biểu này đã lên tiếng nói với những người ủng hộ chế độ Cuba và nhắc lại chiến dịch ở Venezuela, nơi Nicolás Maduro bị bắt giữ và các quân nhân Cuba bảo vệ ông đã Biệt kích Mỹ bắn chết.
"Hãy nhớ lại 32 đặc vụ của Castro đã kết thúc như thế nào trong vụ đột kích để bắt Maduro ở Venezuela," ông viết, với giọng điệu thậm chí còn gay gắt hơn. Ông kết thúc thông điệp của mình bằng câu "Giờ khắc cuối cùng đã đến. Tổ quốc và Sinh mạng."
Những tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Giménez khẳng định Cuba "đang tiến gần đến thời điểm sụp đổ của Bức tường Berlin" và Hoa Kỳ phải hành động quyết đoán để đẩy nhanh sự kết thúc của chế độ.
Sinh ra ở Cuba và đại diện cho một khu vực ở Nam Florida, Giménez đã nhắc lại rằng đây là thời điểm quyết định để gia tăng áp lực lên Havana và tránh "những chính sách thất bại trong quá khứ".

Trong khi đó, báo Taipei Times đăng bản tin AFP về Cuba tựa đề "Doctors, tourism, cigars: US pressure assails Cuba" (Bác sĩ, du lịch, xì gà: Áp lực từ Mỹ đang đè nặng lên Cuba): Nền kinh tế vốn đã tan nát của Cuba đang bị tấn công trên nhiều mặt trận khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ khuất phục hòn đảo cộng sản này. Việc phong tỏa nguồn cung dầu cho Cuba đã buộc nước này phải thực hiện phân phối khẩn cấp, làm tê liệt các ngành du lịch và thuốc lá quan trọng của đất nước, trong khi kiều hối đang bị đe dọa và thu nhập từ việc cử bác sĩ ra nước ngoài gần như bị cắt đứt.

Việc cử các đoàn y tế ra nước ngoài từ lâu đã là nguồn thu ngoại tệ chính của Cuba, tổng cộng khoảng 7 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, theo số liệu chính thức. Năm ngoái, 24.000 chuyên gia y tế đã được triển khai tại 56 quốc gia, hơn một nửa trong số đó (13.000) ở Venezuela.
Các chính phủ nước ngoài trả tiền trực tiếp cho Havana để có được dịch vụ của các bác sĩ, nhưng Washington đã nhắm vào chương trình này, cho rằng đó là lao động cưỡng bức, và các quốc gia muốn giữ mối quan hệ tốt với Trump đã bắt đầu nhượng bộ.
Guatemala gần đây đã chấm dứt một thỏa thuận kéo dài 27 năm cho phép hàng nghìn bác sĩ Cuba làm việc tại các vùng xa xôi của quốc gia Trung Mỹ này, và Antigua và Barbuda đã phá vỡ một thỏa thuận tương tự vào tháng 12 năm ngoái.
Guyana, quốc gia đã có thỏa thuận với Havana hàng thập niên, cho biết trong tương lai sẽ thanh toán trực tiếp cho các bác sĩ.
“Những thỏa thuận [với Cuba] đó sẽ thay đổi theo thời gian,” Bộ trưởng Y tế Guyana, Frank Anthony, cho biết.
Việc Mỹ áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ kể từ khi lật đổ nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro hồi đầu tháng trước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưới điện của Cuba, đe dọa nhấn chìm toàn bộ hòn đảo vào bóng tối.
Tình trạng thiếu dầu cũng đe dọa giáng một đòn chí mạng vào ngành du lịch, nguồn thu ngoại tệ thứ hai của hòn đảo sau ngành y tế.
Ngành du lịch, vốn sử dụng hơn 300.000 người, đã bị suy yếu do lệnh trừng phạt của Mỹ và đại dịch COVID-19, với doanh thu giảm 70% trong sáu năm.
Đầu tháng này, Havana tuyên bố đình chỉ cung cấp nhiên liệu máy bay do khủng hoảng năng lượng, khiến các hãng hàng không Canada và Nga cùng hãng hàng không LATAM của Mỹ Latinh phải hồi hương hành khách bị mắc kẹt trước khi đình chỉ các chuyến bay, trong khi các quốc gia bao gồm Canada, Nga, Tây Ban Nha và Đức đã khuyến cáo công dân của họ tránh đến hòn đảo này.
Trong khi đó, bất chấp một thời gian ngắn nối lại, kênh chính thức cuối cùng để người dân nước ngoài gửi tiền về cho gia đình ở Cuba gần như biến mất vào năm 2020 khi Western Union tạm ngừng chuyển tiền.
Kể từ đó, người Cuba nhận được đô la chủ yếu nhờ những người đi máy bay từ Miami, mang theo cả thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.
Đầu tháng này, Dân Biểu đảng Cộng hòa Florida Carlos Gimenez cho biết ông đã yêu cầu các hãng hàng không Mỹ phục vụ Cuba hủy tất cả các chuyến bay do bản chất “tàn bạo” của chế độ ở đó. Điều này vẫn chưa xảy ra cho đến nay.
Cuba nổi tiếng là nhà sản xuất thuốc lá và xì gà chất lượng cao, với doanh thu đạt tổng cộng 827 triệu đô la Mỹ vào năm 2024.
Số liệu xuất cảng xì gà năm ngoái dự kiến ​​được công bố tại một lễ hội thường niên dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng này, nhưng đã bị hủy bỏ do khủng hoảng năng lượng.
Mỗi năm, lễ hội này mang về cho chính phủ vài triệu đô la nhờ một cuộc đấu giá — gần 19 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái.
“Nông nghiệp cũng không tránh khỏi ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình dầu mỏ hiện nay,” ông Hector Luis Prieto, một nhà sản xuất đến từ vùng Vuelta Abajo phía tây, cho biết.
Với lượng nhiên liệu gần như cạn kiệt, ông ngày càng khó khăn hơn trong việc thu hoạch và tưới tiêu cây trồng, chủ yếu dựa vào nguồn điện từ tấm pin mặt trời do nhà nước cung cấp.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào sáng ngày Thứ Năm 14 tháng 3 2024, chùa Hương Sen (thành phố Perris, Quận Hạt Riverside) đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm ngày Thánh Tổ Ni Giới, Đức Phật Mẫu Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di.
Điểm nổi bật nhất của chương trình là cho mượn lên tới 20% cho khoản trả trước khi mua nhà, nhưng không vượt quá 150,000 USD
Tưng bừng màu xanh Ái Nhĩ Lan. Thị trấn Manhattan trong thành phố New York tràn ngập niềm tự hào của người gốc Ireland (Ái Nhĩ Lan) khi cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick ở New York lần thứ 236 hôm thứ Bảy 16/3/2024. Lễ kỷ niệm mang tính biểu tượng của Di sản Ireland diễn ra dọc theo Đại lộ số 5 và có điểm dừng chân truyền thống tại Nhà thờ St. Patrick.
Trước tiên, là xin nói lên niềm vui. Anh bạn trẻ Tâm Nhuận Phúc là học trò của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, một vị thầy từ nhiều thập niên lưu trú như một Thiền khách ở Tu Viện Lộc Uyển thuộc Làng Mai. Vì Thầy Phước Tịnh không có chùa riêng, nên bạn Tâm Nhuận Phúc có nhiều hoạt động khắp nơi, cũng không trụ nơi nào. Có khi bạn hợp tác với Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ từ Sacramento tới để tổ chức các buổi Thiền Chánh Niệm với các giáo viên, học sinh hay đoàn viên Gia Đình Phật Tử. Có khi bạn hoạt động cùng Giới Trẻ Mây Từ trong các Phật sự, mời quý Tăng Ni mở các buổi thuyết pháp hay Thiền tập ở Quận Cam. Khi thấy cần hỗ trợ Thầy Phước Tịnh giảng dạy về Thiền Tập Thập Mục Ngưu Đồ, bạn trẻ này phổ nhạc liền 10 bài ca chăn trâu cho các buổi thuyết giảng dễ nhớ. Có khi, bạn Tâm Nhuận Phúc tham gia cuộc thi viết về các đề tài Phật giáo trong Giải Hương Sen do Ni Trưởng Thích Nữ Giới Hương tổ chức. Và có khi Tâm Nhuận Phúc cầm đàn guitar tới giúp vui cho bất kỳ nơi nào các Phật tử cần tới.
Một phi cơ 25 năm tuổi đã bình an hạ cánh như thường lệ hôm Thứ Sáu, và các cơ khí viên khi kiểm tra mới thấy rằng thiếu một tấm bửng bên ngoài (external panel) phí cơ, hoặc chưa gắn vào hoặc đã rớt trong khi bay. Các quan chức cho biết, một cuộc kiểm tra sau chuyến bay đã phát hiện một tấm bửng bị thiếu trên một chiếc Boeing 737-800 cũ vừa đến điểm đến ở miền nam Oregon vào thứ Sáu s
Nhà phê bình văn học Bùi Vĩnh Phúc vừa ấn hành tác phẩm “9 Khuôn Mặt, 9 Phong Khí Văn Chương” – nội dung là viết về Thanh Tâm Tuyền, Mai Thảo, Vũ Khắc Khoan, Võ Phiến, Nguyễn Mộng Giác, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Công Thiện, Bùi Giáng, Tô Thùy Yên. Cuốn sách dày 440 trang, chữ nhỏ, gồm các nhận định của Bùi Vĩnh Phúc (BVP) về các nhà văn, nhà thơ đã nuôi lớn một thời tuổi trẻ của tôi. Họ là những cây đa bóng mát của tôi, không chỉ ngoài đời và trong văn học, mà cũng là cả trong các giấc mơ những ngày tôi còn ôm sách tới trường. Tôi đã nói với Bùi Vĩnh Phúc như thế, rằng những người này, trong sách của bạn, thiệt sự là cả một cánh đồng tuổi thơ của tôi. Và tôi nghĩ rằng không thể nào viết đầy đủ về các khuôn mặt văn học này.
Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng (Khâu Quốc Thành) hôm thứ Năm xác nhận sự hiện diện của các binh sĩ Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ tại Kim Môn (Kinmen), một nhóm đảo do Đài Loan kiểm soát nhưng nằm ngay ngoài khơi Trung Quốc đại lục. Một số khu vực của quần đảo Kim Môn chỉ cách thành phố Hạ Môn (Xiamen) của Trung Quốc đại lục 2,5 dặm.
Ông tên là LĐL (xin viết tắt vì vấn đề an ninh, nếu có người bảo trợ chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ chi tiết). Ông L hiện đang sống vất vưởng ở Thái Lan từ hàng chục năm qua như hàng trăm người tị nạn Việt Nam khác đang sống tại Vương quốc này. Ông đã phải bỏ nước ra đi lánh nạn Cộng Sản và tránh sự ngược đãi những cựu QNVNCH ở quê nhà hiện nay. Ông LĐL là quân nhân phục vụ tại Tiểu Đoàn 7 Nhẩy Dù, sau tháng Tư, 1975 ông đã trốn trình diện, sau đó lưu lạc sang Cam Bốt từ năm 1981, rồi qua Thái Lan năm 2003.
Từ năm 1993, Thủ tướng Trung Quốc, nhân vật số hai của đất nước, thường mở cuộc họp báo sau Đại hội đại biểu nhân dân mỗi năm. Đây là lần duy nhất mà một nhà lãnh đạo cấp cao trả lời câu hỏi từ các nhà báo quốc tế về tình hình đất nước, cũng là dịp duy nhất mà Trung Quốc hé mở cánh cửa sổ của mình, để chứng tỏ đất nước không còn là một món đồ chơi trên tay của chỉ một người như thời Mao Trạch Đông nữa. Nhưng hôm thứ Hai vừa qua, Bắc Kinh tuyên bố Thủ tướng Trung Quốc sẽ không còn tổ chức cuộc họp báo thường niên của đất nước, chấm dứt thông lệ kéo dài ba thập kỷ vốn là cơ hội vô cùng hiếm để các nhà báo tiếp xúc với các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc.
Đứng trên vòm cầu Edmund Pettus ở Selma, Alabama, trong buổi lễ kỷ niệm 59 năm Ngày Chủ nhật Đẫm máu, Kamala Harris cho biết bà cảm thấy cần phải bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách đề cập đến thảm họa nhân đạo ngày càng tồi tệ hơn ở Gaza. “Người dân ở Gaza đang chết đói. Các điều kiện và hoàn cảnh tại đây thật vô nhân. Và lòng nhân đạo chung của chúng ta buộc chúng ta phải hành động”, phó tổng thống nói, sau đó tuyên bố: “Với quy mô lớn của mức độ khổ nạn bao trùm Gaza hiện tại, phải có lệnh ngừng bắn ngay lập tức.” Tiếp theo là những tràng pháo tay lớn và kéo dài, trước khi Bà nói thêm, sau một khoảng im lặng: “It nhất phải sáu tuần.”
Hơn 9 triệu thường trú nhân tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ nhưng họ chưa làm. Vào ngày 1 tháng 4, chi phí nộp đơn xin nhập tịch tăng cao. Những người muốn nhập quốc tịch với số tiền ít hơn nên cân nhắc để nộp đơn trước ngày 1 tháng 4.
Lời khuyên để bảo vệ khách hàng khi SCE đang chấp nhận các hình thức trả hóa đơn ngày càng phổ biến. Từ Tháng Giêng, Southern California Edison bắt đầu nhận tiền trả hóa đơn của khách hàng bằng ví kỹ thuật số từ Apple Pay, Google Pay, PayPal và Venmo. Công ty đang chấp nhận việc sử dụng một số ứng dụng trả hóa đơn trên điện thoại cầm tay vì những ứng dụng này ngày càng trở nên phổ biến với khách hàng. Mặc dù các ứng dụng ví kỹ thuật số rất tiện lợi, nhưng phương thức trả hóa đơn này cũng trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo nhằm đánh cắp tiền và thông tin cá nhân của khách hàng. Là một phần trong Tuần Lễ Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Quốc Gia từ ngày 3 đến ngày 9 tháng Ba, SCE nhắc nhở khách hàng đề cao cảnh giác và tránh các hành vi lừa đảo liên quan đến việc trả hóa đơn bằng ví kỹ thuật số.
Hai giai đoạn đăng ký khác nhau cho bảo hiểm Medicare sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3, đó là GEP (Giai đoạn đăng ký chung - General Enrollment Period) và MA OEP (Giai đoạn đăng ký mở Medicare Advantage). Hãy gọi điện hoặc email cho chúng tôi để được hỗ trợ đăng ký. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm y tế theo Đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, quý vị có thể gọi điện hoặc email chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Vào trưa ngày Thứ Năm 7 tháng 3 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với California Department of Aging ( CDA- Bộ Phụ Trách Vấn Đề Lão Hóa) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là giới thiệu những khóa học cả trên mạng và tại lớp của CalGrows dành cho những người chăm sóc (caregivers) về cách chăm sóc sức khỏe cho người cao niên.
Sự kiện nhật thực toàn phần có thể quan sát ở Hoa Kỳ gần đây nhất xảy ra vào ngày 21 tháng 8 năm 2017. Thời điểm đó, bầu trời trở nên tối sầm khi Mặt Trăng di chuyển qua phía trước Mặt Trời, che khuất hầu hết ánh sáng Mặt Trời – ngoại trừ ánh sáng từ một chiếc vòng vàng xung quanh Mặt Trăng, được gọi là vành nhật hoa (corona). Không có gì đáng ngạc nhiên khi sản lượng điện Mặt Trời trên khắp Bắc Mỹ giảm mạnh trong vài giờ, kể từ lúc Mặt Trăng bắt đầu che khuất Mặt Trời cho đến khi Mặt Trời sáng trở lại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.