Hôm nay,  

Trump phong tỏa Cuba

17/02/202621:29:00(Xem: 1954)
blank

Trump phong tỏa Cuba, siết gửi hàng về Cuba, nói bỏ đói có thể là vũ khí đàm phán. DB Cộng Hòa Mỹ gốc Cuba kêu gọi chính quyền Cuba đầu hàng: Trump có thể tiêu diệt quý vị chỉ trong 1 phút. Cuba đóng cửa bệnh viện, có thể chìm cả nước trong bóng tối. Cấm Cuba-kiều gửi tiền về Cuba từ năm 2020.

Người Mỹ gốc Cuba đang phải lựa chọn: có nên giúp Trump siết chặt phong tỏa để dân Cuba đói tới mức nổi loạn hay không? Hay là chính quyền Cuba sẽ vì quá đói mà nhượng bộ Trump? Bây giờ thì chính quyền Trump sẽ xem xét lại giấy phép kinh doanh của những doanh nghiệp gửi hàng từ Mỹ về Cuba.
Các nhà lãnh đạo liên bang hiện đang kêu gọi chính quyền Trump xem xét lại giấy phép của các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa đến Cuba. Động thái này diễn ra sau khi Cục trưởng Thuế Miami-Dade, Daniel Fernandez, phát hiện ra rằng không chỉ viện trợ nhân đạo mà còn nhiều mặt hàng khác đang được gửi đến quốc gia cộng sản Cuba, và ông đã mạnh tay siết các doanh nghiệp vận chuyển những mặt hàng mà ông cho rằng vượt xa viện trợ nhân đạo.
Giờ đây, Dân Biểu Carlos Gimenez (đảng Cộng Hòa) và các nhà lập pháp liên bang khác đang ủng hộ động thái này. “Tôi, Maria Salazar (đảng Cộng Hòa) và Mario Diaz Balart (đảng Cộng Hòa) đã gửi thư cho chính quyền Trump yêu cầu họ xem xét lại tất cả giấy phép của tất cả các doanh nghiệp đang kinh doanh tại Cuba,” Gimenez cho biết. Yêu cầu này được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo địa phương bày tỏ lo ngại về việc các doanh nghiệp ở Miami-Dade bị cáo buộc vận chuyển hàng hóa xa xỉ đến hòn đảo cộng sản này, điều mà họ cho rằng chỉ củng cố thêm quyền lực của giới lãnh đạo Cuba.

“Thực phẩm, thuốc men và hàng hóa thiết yếu giúp đỡ người dân,” Fernandez nói. “Xe hơi hạng sang, thiết bị giải trí, mô tô trượt nước (jet skis), bồn tắm jacuzzi, những phát hiện này làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng trong cộng đồng chúng ta.” Gimenez nói thêm: “Những mặt hàng xa xỉ đó thực chất đang giúp duy trì chế độ.”
Phóng viên Roy Ramos của đài truyền hình Local 10 tại Florida đã đến thăm Cuba Max, một công ty ở Miami chuyên về vận chuyển hàng hóa và chuyển tiền đến Cuba, nhưng đã bị yêu cầu rời đi khi anh muốn nói chuyện với ban quản lý. Bên ngoài, Ramos đã nói chuyện với Juan Carlos Nunez, người cho biết anh đến đó để gửi 40 đô la cho bạn gái và con mình, số tiền mà anh nói là rất cần thiết cho sự sống còn của họ. “Nếu bạn có gia đình, bạn phải giúp đỡ gia đình mình, chứ không phải gửi cho họ một chiếc Ferrari hay Cadillac,” anh nói.
Cho đến nay, Fernandez và văn phòng của ông đã thu hồi giấy phép của hơn hai chục công ty bị cáo buộc kinh doanh tại Cuba. Tuy nhiên, chính phủ liên bang vẫn chưa tiến hành kiểm toán các công ty đó để xác định xem họ có vi phạm luật liên bang hay không.

Trong khi đó, Trump công khai nói bỏ đói có thể là vũ khí. Trump công khai tán dương việc gây đói như một chiến thuật đàm phán, thei bài viết của Alexander Willis, trên mạng Raw Story. Khi Cuba sắp bước sang tuần thứ tư chịu lệnh trừng phạt khắc nghiệt của chính quyền Trump, khiến các bệnh viện phải đóng cửa và người dân thiếu lương thực, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã khoe khoang về việc chiến dịch tàn bạo này là một chiến thuật đàm phán hiệu quả.
“Cuba hiện nay là một quốc gia thất bại, họ thậm chí không có nhiên liệu máy bay để cất cánh, đường băng của họ đang bị tắc nghẽn,” Trump tự hào tuyên bố với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One tối muộn thứ Hai. “Tôi đang cho Marco Rubio nói chuyện với Cuba ngay bây giờ, và họ hoàn toàn nên đạt được một thỏa thuận. Đó thực sự là một mối đe dọa nhân đạo.”

Hoa Kỳ đã tìm cách lật đổ chính phủ Cuba kể từ cuối những năm 1950s sau khi những người cách mạng lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista được Mỹ hậu thuẫn, người mà các nhà sử học cho rằng đã duy trì Cuba như một “quốc gia nô lệ ảo” để mang lại lợi ích cho các công ty Mỹ. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận khắc nghiệt đối với quốc gia vùng Caribe này kể từ năm 1958.
Tuy nhiên, vào ngày 29 tháng 1, Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan và các biện pháp trừng phạt mới đối với bất kỳ quốc gia nào cung cấp dầu cho Cuba, đẩy quốc gia này vào con đường sụp đổ nhân đạo hoàn toàn, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo hồi đầu tháng này.
“Vì vậy, chúng ta sẽ xem mọi chuyện sẽ diễn biến như thế nào, nhưng Cuba và chúng tôi, chúng tôi đang nói chuyện,” Trump tiếp tục. “Trong khi đó, có lệnh cấm vận – không có dầu, không có tiền, không có gì cả!”
Trump cũng được hỏi liệu ông có cân nhắc việc xâm lược Cuba theo cách tương tự như cuộc tấn công của chính quyền Trump vào Venezuela và bắt giữ tổng thống Nicolás Maduro hay không. Trump từ chối loại trừ khả năng tấn công như vậy.
“Tôi không muốn trả lời câu hỏi đó, tại sao tôi lại phải trả lời?” Trump chế giễu. “Nếu tôi làm vậy, đó sẽ không phải là một chiến dịch khó khăn lắm, như các bạn có thể… hình dung. Nhưng tôi không nghĩ điều đó là cần thiết.”


Carlos A. Giménez, một Dân Biểu Cộng Hòa Mỹ gốc Cuba, đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với chính quyền Cuba trong hai bài đăng trên X, tuyên bố rằng sự kiên nhẫn của Trump có giới hạn và hậu quả có thể đến ngay lập tức nếu những thách thức từ Cuba đối với Mỹ tiếp tục. Trong thông điệp đầu tiên, Giménez tuyên bố rằng chính quyền Cuba "chắc hẳn đã nhận ra rằng Trump khá kiên nhẫn và hào phóng khi được đối xử tốt."
Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu họ tiếp tục "thách thức Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio," họ sẽ "không trụ được lâu trước nghịch cảnh" và tuyên bố: "Trump sẽ tiêu diệt họ chỉ trong vài giây."
Trong bài đăng thứ hai, vị Dân Biểu này đã lên tiếng nói với những người ủng hộ chế độ Cuba và nhắc lại chiến dịch ở Venezuela, nơi Nicolás Maduro bị bắt giữ và các quân nhân Cuba bảo vệ ông đã Biệt kích Mỹ bắn chết.
"Hãy nhớ lại 32 đặc vụ của Castro đã kết thúc như thế nào trong vụ đột kích để bắt Maduro ở Venezuela," ông viết, với giọng điệu thậm chí còn gay gắt hơn. Ông kết thúc thông điệp của mình bằng câu "Giờ khắc cuối cùng đã đến. Tổ quốc và Sinh mạng."
Những tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Giménez khẳng định Cuba "đang tiến gần đến thời điểm sụp đổ của Bức tường Berlin" và Hoa Kỳ phải hành động quyết đoán để đẩy nhanh sự kết thúc của chế độ.
Sinh ra ở Cuba và đại diện cho một khu vực ở Nam Florida, Giménez đã nhắc lại rằng đây là thời điểm quyết định để gia tăng áp lực lên Havana và tránh "những chính sách thất bại trong quá khứ".

Trong khi đó, báo Taipei Times đăng bản tin AFP về Cuba tựa đề "Doctors, tourism, cigars: US pressure assails Cuba" (Bác sĩ, du lịch, xì gà: Áp lực từ Mỹ đang đè nặng lên Cuba): Nền kinh tế vốn đã tan nát của Cuba đang bị tấn công trên nhiều mặt trận khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ khuất phục hòn đảo cộng sản này. Việc phong tỏa nguồn cung dầu cho Cuba đã buộc nước này phải thực hiện phân phối khẩn cấp, làm tê liệt các ngành du lịch và thuốc lá quan trọng của đất nước, trong khi kiều hối đang bị đe dọa và thu nhập từ việc cử bác sĩ ra nước ngoài gần như bị cắt đứt.

Việc cử các đoàn y tế ra nước ngoài từ lâu đã là nguồn thu ngoại tệ chính của Cuba, tổng cộng khoảng 7 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, theo số liệu chính thức. Năm ngoái, 24.000 chuyên gia y tế đã được triển khai tại 56 quốc gia, hơn một nửa trong số đó (13.000) ở Venezuela.
Các chính phủ nước ngoài trả tiền trực tiếp cho Havana để có được dịch vụ của các bác sĩ, nhưng Washington đã nhắm vào chương trình này, cho rằng đó là lao động cưỡng bức, và các quốc gia muốn giữ mối quan hệ tốt với Trump đã bắt đầu nhượng bộ.
Guatemala gần đây đã chấm dứt một thỏa thuận kéo dài 27 năm cho phép hàng nghìn bác sĩ Cuba làm việc tại các vùng xa xôi của quốc gia Trung Mỹ này, và Antigua và Barbuda đã phá vỡ một thỏa thuận tương tự vào tháng 12 năm ngoái.
Guyana, quốc gia đã có thỏa thuận với Havana hàng thập niên, cho biết trong tương lai sẽ thanh toán trực tiếp cho các bác sĩ.
“Những thỏa thuận [với Cuba] đó sẽ thay đổi theo thời gian,” Bộ trưởng Y tế Guyana, Frank Anthony, cho biết.
Việc Mỹ áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ kể từ khi lật đổ nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro hồi đầu tháng trước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưới điện của Cuba, đe dọa nhấn chìm toàn bộ hòn đảo vào bóng tối.
Tình trạng thiếu dầu cũng đe dọa giáng một đòn chí mạng vào ngành du lịch, nguồn thu ngoại tệ thứ hai của hòn đảo sau ngành y tế.
Ngành du lịch, vốn sử dụng hơn 300.000 người, đã bị suy yếu do lệnh trừng phạt của Mỹ và đại dịch COVID-19, với doanh thu giảm 70% trong sáu năm.
Đầu tháng này, Havana tuyên bố đình chỉ cung cấp nhiên liệu máy bay do khủng hoảng năng lượng, khiến các hãng hàng không Canada và Nga cùng hãng hàng không LATAM của Mỹ Latinh phải hồi hương hành khách bị mắc kẹt trước khi đình chỉ các chuyến bay, trong khi các quốc gia bao gồm Canada, Nga, Tây Ban Nha và Đức đã khuyến cáo công dân của họ tránh đến hòn đảo này.
Trong khi đó, bất chấp một thời gian ngắn nối lại, kênh chính thức cuối cùng để người dân nước ngoài gửi tiền về cho gia đình ở Cuba gần như biến mất vào năm 2020 khi Western Union tạm ngừng chuyển tiền.
Kể từ đó, người Cuba nhận được đô la chủ yếu nhờ những người đi máy bay từ Miami, mang theo cả thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.
Đầu tháng này, Dân Biểu đảng Cộng hòa Florida Carlos Gimenez cho biết ông đã yêu cầu các hãng hàng không Mỹ phục vụ Cuba hủy tất cả các chuyến bay do bản chất “tàn bạo” của chế độ ở đó. Điều này vẫn chưa xảy ra cho đến nay.
Cuba nổi tiếng là nhà sản xuất thuốc lá và xì gà chất lượng cao, với doanh thu đạt tổng cộng 827 triệu đô la Mỹ vào năm 2024.
Số liệu xuất cảng xì gà năm ngoái dự kiến ​​được công bố tại một lễ hội thường niên dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng này, nhưng đã bị hủy bỏ do khủng hoảng năng lượng.
Mỗi năm, lễ hội này mang về cho chính phủ vài triệu đô la nhờ một cuộc đấu giá — gần 19 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái.
“Nông nghiệp cũng không tránh khỏi ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình dầu mỏ hiện nay,” ông Hector Luis Prieto, một nhà sản xuất đến từ vùng Vuelta Abajo phía tây, cho biết.
Với lượng nhiên liệu gần như cạn kiệt, ông ngày càng khó khăn hơn trong việc thu hoạch và tưới tiêu cây trồng, chủ yếu dựa vào nguồn điện từ tấm pin mặt trời do nhà nước cung cấp.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khí trời đang lành lạnh, những trái bí ngô được chưng trước thềm nhà và trẻ em khắp nước đang dự tính cho những bộ áo quần ma quỷ. Là một giáo sư về nuôi dưỡng trẻ em và cũng là một bà mẹ của 4 đứa con nhỏ, tôi biết sự nôn nóng và lo lắng mà những ngày lễ trong thời đại dịch sẽ mang đến cho trẻ em cũng như các bậc cha mẹ. Lễ Halloween năm 2020 đã mang đến những cách sáng tạo để thực hiện việc đi xin kẹo trong khi giảm thiểu tối đa sự lây lan của việc truyền nhiễm (máy cao su bắn kẹo, bất cứ ai đó?). Nhưng các khoa học gia đã xác định rằng nguy cơ truyền nhiễm Covid-19 qua các gói kẹo là thấp. Biến thể delta lây lan rất mạnh của vi khuẩn corona vẫn tiếp tục cho thấy tỉ số từ trung bình tới cao của việc truyền nhiễm tại nhiều vùng của nước Mỹ, và nó tiếp tục gây bệnh cho trẻ em và các vị thành niên ở tỉ lệ cao hơn chủng ưu thế đã tàn phá thế giới trong năm 2020. Cha mẹ có thể đang tự hỏi phải chăng việc tham dự vào các trò chơi vui vẻ của Lễ Halloween là an toàn.
Khi quốc hội ủy quyền lại Chương Trình Trung Tâm Vùng EB5, Sở di trú USCIS sẽ cần cung cấp bản dự thảo về các quy định mới của Trung Tâm Vùng. Dự thảo này sau đó sẽ được đưa ra lấy ý kiến công chúng trong 60 ngày. Trong khoảng thời gian 60 ngày đó, các nhà đầu tư ngọai quốc có thể nộp đơn với khoản đầu tư 500,000 mỹ kim cho một số trung tâm vùng nhất định. Sau khoảng thời gian 60 ngày đó, có khả năng mức đầu tư tối thiểu sẽ là 900,000 mỹ kim cho các trung tâm vùng trong Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm (gọi là vùng TEA), tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, ít nhất là 150% mức trung bình của cả nước.
Pechanga Resort Casino vừa được chọn mang danh hiệu Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Miền Tây Bên Ngoài Las Vegas, và 'Sòng Bải Khách Sạn - Casino Hotel' Tuyệt Vời Nhất trong cuộc bình chọn '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' cả nước bởi độc giả USA Today. Pechanga Resort Casino là cơ sở Resort/Casino Cali duy nhất của tiểu bang được đề cử tranh giải trong cả hai thể loại. Phiếu của độc giả khắp Nước Mỹ đã đổ dồn vào cho Pechanga Resort Casino.
Nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến tin về nhóm cố vấn của Cơ Quan FDA đã ủng hộ chích thuốc ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 tới 11 tuổi trong tuần qua. Tình hình đại dịch tại Việt Nam cũng đã giảm nhiều khi Sài Gòn cho phép các tiệm ăn uống cho khách ngồi ăn tại chỗ.
Cuomo, đảng viên Dân Chủ đã từ chức trong tháng 8 sau khi nhiều phụ nữ cáo buộc ông về sách nhiễu tình dục, là đối tượng của cáo buộc tội tiểu hình liên quan đến một sự kiện bị cáo buộc tại biệt thự của thống đốc vào ngày 7 tháng 12 năm 2020. Đơn kiện cáo buộc rằng Cuomo “đã cố tình, và bất hợp pháp, đẩy mạnh bàn tay của ông vào dưới áo lót của nạn nhân và lên phần kín của cơ thể của cô” và rằng ông đã sờ mó vào vú trái của nạn nhân “với mục đích hèn hạ và thỏa mãn khát dục của ông ấy.”
Công ty Facebook Inc. đang đổi tên thành Meta Platforms Inc., hay gọi tắt là Meta, để phản ảnh điều mà Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg nói là sự cam kết của họ để phát triển kỹ thuật mới bao quanh chính bạn được biết là “metaverse” [không gian thực tế ảo trong đó người dùng có thể tương tác với môi trường do máy điện toán tạo ra và những người sử dụng khác]. Nhưng hệ thống mạng xã hội thì vẫn còn được gọi là Facebook, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 28 tháng 10 năm 2021.
Nôn nóng để có thỏa thuận trong tay trước khi ông lên máy bay vào xế trưa đi họp thượng đỉnh toàn cầu, Biden đã đích thân đến Tòa Nhà Quốc Hội để gặp các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện và phát biểu công khai tại Bạch Ốc. Ông hiện đang thúc đẩy gói chi tiêu vẫn còn lớn – 1.75 ngàn tỉ đô la của các dịch vụ xã hội và các chương trình đối phó biến đổi khí hậu – mà Bạch Ốc tin là có thể thông qua tại Thượng Viện với tỉ số phiếu 50-50.
5 nhà báo trong nhóm Báo Sạch đã bị tòa án CSVN huyện Thới Lai, Cần Thơ kết án tổng cộng 14 năm 6 tháng tù vì tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân,” hôm 28 tháng 10 đã khiến cho Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới lên án bản án và tố cáo chính quyền CSVN tiếp tục “đàn áp giới tryền thông độc lập,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm.
HỌ đây, là những người tị nạn Afghanistan được chính phủ Hoa Kỳ giải cứu khỏi quốc gia này vào những giờ phút cuối cùng. HỌ là những người khách lạ vừa được các Cơ Quan Thiện Nguyện đưa đến định cư tại vùng Orange County. Tuy "người" có lạ, nhưng hoàn cảnh thì rất quen, đó là những gì mà người tị nạn VN đã phải trải qua hơn 40 năm về trước.
Tài liệu của tiểu bang được công bố trong mùa hè cho thấy các tội phạm thù ghét được báo cáo tại California trong năm 2020 đã tăng 31% trong thời gian một năm; các tội phạm thù ghét được báo cáo chống lại người Mỹ gốc Á nhiều hơn gấp đôi trong thời gian đó. Bonta gọi tình hình này là một “tình trạng khẩn cấp toàn diện” mà trong đó một số người sợ hãi để làm các việc mỗi ngày bởi vì họ lo sợ trở thành mục tiêu tấn công. Báo cáo tội phạm thù ghét năm 2020 của The Orange County Human Relations Commission, đã được công bố vào tháng 9, cũng cho thấy sự gia tăng 35% trong các tội phạm thù ghét được báo cáo và một cao điểm các sự kiện thù ghét nhắm vào các di dân Châu Á.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Một ủy ban chuyên gia tại Cơ Quan FDA hôm Thứ Ba đã đề nghị trao thẩm quyền thuốc chích ngừa của Pfizer cho trẻ em từ 5 tới 11 tuổi. Lời đề nghị đó hiện đi tới giới lãnh đạo FDA mà – nếu thông qua – thì sẽ đồng ý trong vài ngày tới và đề nghị của chính FDA cho Cơ Quan CDC để chấp thuận sau cùng. Tiến trình đó sẽ mất chưa tới một tuần lễ. Được hỏi về một số bậc phụ huynh nghĩ rằng Covid không ảnh hưởng dữ dội tới trẻ em BS Ghaly trả lời rằng, “CDC đã tuyên bố rằng Covid là kẻ giết người nhiều thứ 8 của giới trẻ.” Đối với những người quan ngại về chính thuốc chích ngừa Ghaly, là một bác sĩ nhi đồng, nói rằng, “Những thuốc chích ngừa cho nhi đồng này: Chúng là an toàn. Chúng là hiệu quả.”
Hoa Kỳ đã cung cấp hộ chiếu lần đầu tiên với sự minh danh giới tính “X,” đánh dấu cột mốc trong việc thừa nhận quyền của những người không xác định là nam nay nữ, và dự kiến có thể sẽ cung cấp chọn lựa rộng rãi hơn trong năm tới, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.