Hôm nay,  

Trump phong tỏa Cuba

17/02/202621:29:00(Xem: 876)
blank

Trump phong tỏa Cuba, siết gửi hàng về Cuba, nói bỏ đói có thể là vũ khí đàm phán. DB Cộng Hòa Mỹ gốc Cuba kêu gọi chính quyền Cuba đầu hàng: Trump có thể tiêu diệt quý vị chỉ trong 1 phút. Cuba đóng cửa bệnh viện, có thể chìm cả nước trong bóng tối. Cấm Cuba-kiều gửi tiền về Cuba từ năm 2020.

Người Mỹ gốc Cuba đang phải lựa chọn: có nên giúp Trump siết chặt phong tỏa để dân Cuba đói tới mức nổi loạn hay không? Hay là chính quyền Cuba sẽ vì quá đói mà nhượng bộ Trump? Bây giờ thì chính quyền Trump sẽ xem xét lại giấy phép kinh doanh của những doanh nghiệp gửi hàng từ Mỹ về Cuba.
Các nhà lãnh đạo liên bang hiện đang kêu gọi chính quyền Trump xem xét lại giấy phép của các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa đến Cuba. Động thái này diễn ra sau khi Cục trưởng Thuế Miami-Dade, Daniel Fernandez, phát hiện ra rằng không chỉ viện trợ nhân đạo mà còn nhiều mặt hàng khác đang được gửi đến quốc gia cộng sản Cuba, và ông đã mạnh tay siết các doanh nghiệp vận chuyển những mặt hàng mà ông cho rằng vượt xa viện trợ nhân đạo.
Giờ đây, Dân Biểu Carlos Gimenez (đảng Cộng Hòa) và các nhà lập pháp liên bang khác đang ủng hộ động thái này. “Tôi, Maria Salazar (đảng Cộng Hòa) và Mario Diaz Balart (đảng Cộng Hòa) đã gửi thư cho chính quyền Trump yêu cầu họ xem xét lại tất cả giấy phép của tất cả các doanh nghiệp đang kinh doanh tại Cuba,” Gimenez cho biết. Yêu cầu này được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo địa phương bày tỏ lo ngại về việc các doanh nghiệp ở Miami-Dade bị cáo buộc vận chuyển hàng hóa xa xỉ đến hòn đảo cộng sản này, điều mà họ cho rằng chỉ củng cố thêm quyền lực của giới lãnh đạo Cuba.

“Thực phẩm, thuốc men và hàng hóa thiết yếu giúp đỡ người dân,” Fernandez nói. “Xe hơi hạng sang, thiết bị giải trí, mô tô trượt nước (jet skis), bồn tắm jacuzzi, những phát hiện này làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng trong cộng đồng chúng ta.” Gimenez nói thêm: “Những mặt hàng xa xỉ đó thực chất đang giúp duy trì chế độ.”
Phóng viên Roy Ramos của đài truyền hình Local 10 tại Florida đã đến thăm Cuba Max, một công ty ở Miami chuyên về vận chuyển hàng hóa và chuyển tiền đến Cuba, nhưng đã bị yêu cầu rời đi khi anh muốn nói chuyện với ban quản lý. Bên ngoài, Ramos đã nói chuyện với Juan Carlos Nunez, người cho biết anh đến đó để gửi 40 đô la cho bạn gái và con mình, số tiền mà anh nói là rất cần thiết cho sự sống còn của họ. “Nếu bạn có gia đình, bạn phải giúp đỡ gia đình mình, chứ không phải gửi cho họ một chiếc Ferrari hay Cadillac,” anh nói.
Cho đến nay, Fernandez và văn phòng của ông đã thu hồi giấy phép của hơn hai chục công ty bị cáo buộc kinh doanh tại Cuba. Tuy nhiên, chính phủ liên bang vẫn chưa tiến hành kiểm toán các công ty đó để xác định xem họ có vi phạm luật liên bang hay không.

Trong khi đó, Trump công khai nói bỏ đói có thể là vũ khí. Trump công khai tán dương việc gây đói như một chiến thuật đàm phán, thei bài viết của Alexander Willis, trên mạng Raw Story. Khi Cuba sắp bước sang tuần thứ tư chịu lệnh trừng phạt khắc nghiệt của chính quyền Trump, khiến các bệnh viện phải đóng cửa và người dân thiếu lương thực, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã khoe khoang về việc chiến dịch tàn bạo này là một chiến thuật đàm phán hiệu quả.
“Cuba hiện nay là một quốc gia thất bại, họ thậm chí không có nhiên liệu máy bay để cất cánh, đường băng của họ đang bị tắc nghẽn,” Trump tự hào tuyên bố với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One tối muộn thứ Hai. “Tôi đang cho Marco Rubio nói chuyện với Cuba ngay bây giờ, và họ hoàn toàn nên đạt được một thỏa thuận. Đó thực sự là một mối đe dọa nhân đạo.”

Hoa Kỳ đã tìm cách lật đổ chính phủ Cuba kể từ cuối những năm 1950s sau khi những người cách mạng lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista được Mỹ hậu thuẫn, người mà các nhà sử học cho rằng đã duy trì Cuba như một “quốc gia nô lệ ảo” để mang lại lợi ích cho các công ty Mỹ. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận khắc nghiệt đối với quốc gia vùng Caribe này kể từ năm 1958.
Tuy nhiên, vào ngày 29 tháng 1, Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan và các biện pháp trừng phạt mới đối với bất kỳ quốc gia nào cung cấp dầu cho Cuba, đẩy quốc gia này vào con đường sụp đổ nhân đạo hoàn toàn, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo hồi đầu tháng này.
“Vì vậy, chúng ta sẽ xem mọi chuyện sẽ diễn biến như thế nào, nhưng Cuba và chúng tôi, chúng tôi đang nói chuyện,” Trump tiếp tục. “Trong khi đó, có lệnh cấm vận – không có dầu, không có tiền, không có gì cả!”
Trump cũng được hỏi liệu ông có cân nhắc việc xâm lược Cuba theo cách tương tự như cuộc tấn công của chính quyền Trump vào Venezuela và bắt giữ tổng thống Nicolás Maduro hay không. Trump từ chối loại trừ khả năng tấn công như vậy.
“Tôi không muốn trả lời câu hỏi đó, tại sao tôi lại phải trả lời?” Trump chế giễu. “Nếu tôi làm vậy, đó sẽ không phải là một chiến dịch khó khăn lắm, như các bạn có thể… hình dung. Nhưng tôi không nghĩ điều đó là cần thiết.”


Carlos A. Giménez, một Dân Biểu Cộng Hòa Mỹ gốc Cuba, đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với chính quyền Cuba trong hai bài đăng trên X, tuyên bố rằng sự kiên nhẫn của Trump có giới hạn và hậu quả có thể đến ngay lập tức nếu những thách thức từ Cuba đối với Mỹ tiếp tục. Trong thông điệp đầu tiên, Giménez tuyên bố rằng chính quyền Cuba "chắc hẳn đã nhận ra rằng Trump khá kiên nhẫn và hào phóng khi được đối xử tốt."
Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu họ tiếp tục "thách thức Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio," họ sẽ "không trụ được lâu trước nghịch cảnh" và tuyên bố: "Trump sẽ tiêu diệt họ chỉ trong vài giây."
Trong bài đăng thứ hai, vị Dân Biểu này đã lên tiếng nói với những người ủng hộ chế độ Cuba và nhắc lại chiến dịch ở Venezuela, nơi Nicolás Maduro bị bắt giữ và các quân nhân Cuba bảo vệ ông đã Biệt kích Mỹ bắn chết.
"Hãy nhớ lại 32 đặc vụ của Castro đã kết thúc như thế nào trong vụ đột kích để bắt Maduro ở Venezuela," ông viết, với giọng điệu thậm chí còn gay gắt hơn. Ông kết thúc thông điệp của mình bằng câu "Giờ khắc cuối cùng đã đến. Tổ quốc và Sinh mạng."
Những tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Giménez khẳng định Cuba "đang tiến gần đến thời điểm sụp đổ của Bức tường Berlin" và Hoa Kỳ phải hành động quyết đoán để đẩy nhanh sự kết thúc của chế độ.
Sinh ra ở Cuba và đại diện cho một khu vực ở Nam Florida, Giménez đã nhắc lại rằng đây là thời điểm quyết định để gia tăng áp lực lên Havana và tránh "những chính sách thất bại trong quá khứ".

Trong khi đó, báo Taipei Times đăng bản tin AFP về Cuba tựa đề "Doctors, tourism, cigars: US pressure assails Cuba" (Bác sĩ, du lịch, xì gà: Áp lực từ Mỹ đang đè nặng lên Cuba): Nền kinh tế vốn đã tan nát của Cuba đang bị tấn công trên nhiều mặt trận khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ khuất phục hòn đảo cộng sản này. Việc phong tỏa nguồn cung dầu cho Cuba đã buộc nước này phải thực hiện phân phối khẩn cấp, làm tê liệt các ngành du lịch và thuốc lá quan trọng của đất nước, trong khi kiều hối đang bị đe dọa và thu nhập từ việc cử bác sĩ ra nước ngoài gần như bị cắt đứt.

Việc cử các đoàn y tế ra nước ngoài từ lâu đã là nguồn thu ngoại tệ chính của Cuba, tổng cộng khoảng 7 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, theo số liệu chính thức. Năm ngoái, 24.000 chuyên gia y tế đã được triển khai tại 56 quốc gia, hơn một nửa trong số đó (13.000) ở Venezuela.
Các chính phủ nước ngoài trả tiền trực tiếp cho Havana để có được dịch vụ của các bác sĩ, nhưng Washington đã nhắm vào chương trình này, cho rằng đó là lao động cưỡng bức, và các quốc gia muốn giữ mối quan hệ tốt với Trump đã bắt đầu nhượng bộ.
Guatemala gần đây đã chấm dứt một thỏa thuận kéo dài 27 năm cho phép hàng nghìn bác sĩ Cuba làm việc tại các vùng xa xôi của quốc gia Trung Mỹ này, và Antigua và Barbuda đã phá vỡ một thỏa thuận tương tự vào tháng 12 năm ngoái.
Guyana, quốc gia đã có thỏa thuận với Havana hàng thập niên, cho biết trong tương lai sẽ thanh toán trực tiếp cho các bác sĩ.
“Những thỏa thuận [với Cuba] đó sẽ thay đổi theo thời gian,” Bộ trưởng Y tế Guyana, Frank Anthony, cho biết.
Việc Mỹ áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ kể từ khi lật đổ nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro hồi đầu tháng trước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưới điện của Cuba, đe dọa nhấn chìm toàn bộ hòn đảo vào bóng tối.
Tình trạng thiếu dầu cũng đe dọa giáng một đòn chí mạng vào ngành du lịch, nguồn thu ngoại tệ thứ hai của hòn đảo sau ngành y tế.
Ngành du lịch, vốn sử dụng hơn 300.000 người, đã bị suy yếu do lệnh trừng phạt của Mỹ và đại dịch COVID-19, với doanh thu giảm 70% trong sáu năm.
Đầu tháng này, Havana tuyên bố đình chỉ cung cấp nhiên liệu máy bay do khủng hoảng năng lượng, khiến các hãng hàng không Canada và Nga cùng hãng hàng không LATAM của Mỹ Latinh phải hồi hương hành khách bị mắc kẹt trước khi đình chỉ các chuyến bay, trong khi các quốc gia bao gồm Canada, Nga, Tây Ban Nha và Đức đã khuyến cáo công dân của họ tránh đến hòn đảo này.
Trong khi đó, bất chấp một thời gian ngắn nối lại, kênh chính thức cuối cùng để người dân nước ngoài gửi tiền về cho gia đình ở Cuba gần như biến mất vào năm 2020 khi Western Union tạm ngừng chuyển tiền.
Kể từ đó, người Cuba nhận được đô la chủ yếu nhờ những người đi máy bay từ Miami, mang theo cả thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.
Đầu tháng này, Dân Biểu đảng Cộng hòa Florida Carlos Gimenez cho biết ông đã yêu cầu các hãng hàng không Mỹ phục vụ Cuba hủy tất cả các chuyến bay do bản chất “tàn bạo” của chế độ ở đó. Điều này vẫn chưa xảy ra cho đến nay.
Cuba nổi tiếng là nhà sản xuất thuốc lá và xì gà chất lượng cao, với doanh thu đạt tổng cộng 827 triệu đô la Mỹ vào năm 2024.
Số liệu xuất cảng xì gà năm ngoái dự kiến ​​được công bố tại một lễ hội thường niên dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng này, nhưng đã bị hủy bỏ do khủng hoảng năng lượng.
Mỗi năm, lễ hội này mang về cho chính phủ vài triệu đô la nhờ một cuộc đấu giá — gần 19 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái.
“Nông nghiệp cũng không tránh khỏi ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình dầu mỏ hiện nay,” ông Hector Luis Prieto, một nhà sản xuất đến từ vùng Vuelta Abajo phía tây, cho biết.
Với lượng nhiên liệu gần như cạn kiệt, ông ngày càng khó khăn hơn trong việc thu hoạch và tưới tiêu cây trồng, chủ yếu dựa vào nguồn điện từ tấm pin mặt trời do nhà nước cung cấp.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mì gói du nhập vào Việt Nam từ những năm 60 và đã trở nên khá phổ biến trong mọi tầng lớp của xã hội miền Nam. Mì gói còn được gọi là mì ăn liền, mì ramen, mì hành, mì cua, mì hai tôm, Kung Fu, Vifon, v,v…có thể được xem như fast food kiểu VN ăn ở nhà. Mì có nhiều dạng: gói, hộp, ly, tô. Nó là vị cứu tinh của những kẻ độc thân, của sinh viên, học sinh nghèo, của người quá bận rộn, của kẻ làm biếng nấu nướng mất công…và trong trường hợp vợ chồng bận gây lộn. Trong thực tế, mì gói thường dùng như một món ăn chơi cho đỡ dạ (snack)
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Đó là câu hỏi được đặt ra sau mấy tháng đại dịch Covid-19 tấn công toàn thế giới với con số khoảng trên 100 ngàn người thiệt mạng ở Hoa Kỳ, bằng 1/3 con số 360 ngàn người trên toàn thế giới. Người ta bắt đầu nghiệm lại những bài học lịch sử có được từ những trận đại dịch trong quá khứ và nhận thấy dịch cúm Tây Ban Nha xảy ra năm 1918 và dịch cúm Covid-19 có rất nhiều điểm tương đồng. Dù khoảng cách thời gian khác tới hơn 1 trăm năm, con người đã tiến bộ hơn trong nhiều lãnh vực, lịch sử vẫn lập lại. Có lẽ các sử gia sẽ căn cứ vào sự giống và khác nhau của hai đại dịch mà chép sử. Dĩ nhiên trang sử có xác thực hay không tùy theo cái dũng của người viết sử, dám viết sự thật mà không sợ chết, không sợ sự uy hiếp của chính quyền đương đại. Giống như 3 anh em sử gia thời Xuân Thu, bị chém đầu vẫn viết sự thật.
Các viên chức y tế công cộng Quận Cam đã âm thẩm thực hiện việc đeo khẩu trang, nhưng Cảnh Sát Trưởng Don Barnes cho biết ông và các cảnh sát thì “không phải là cảnh sát đeo mặt nạ,” theo bản tin của Đài CBSLA cho biết hôm 28 tháng 5. Để có hiệu lực vào Thứ Bảy,Y Tế Công Cộng Quận Cam đưa ra yêu cầu che mặt bằng vải cho tất cả người dân và du khách ở những nơi công cộng, trong khi đến các cơ sơ kinh doanh, tại nơi làm việc hoặc nếu không thể duy trì khoảng cách vật lý ít nhất 6 feet so với mọi người những người không cùng gia đình của họ.
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Tiệm thẩm mỹ đã được phép mở cửa lại sau thời gian phải đóng cửa theo lịnh của chính phủ, để ngăn ngừa sự lan truyền đại dịch corona khủng khiếp, giết người hằng loạt trên khắp thế giới. Buớc qua giữa tháng năm, đại địch đã chậm lại và nhiều sinh hoạt xã hội từ từ được phép mở cửa một cách hạn chế theo vệ sinh chung
Chị ơi, sắp tới mùa hè rồi. Em thường mặc quần đùi cho mát mẻ, nhưng em hơi thấp người và thích mang giày cao. Giày dây hở ngón chân và cao khoảng 10cm (4 ins) có thích hợp không?
Những tiệm thẩm mỹ đóng cửa, ngưng cung cấp dịch vụ làm đẹp do lịnh của từng tiểu bang vì đại dịch corona, nay từ từ tái hoạt động. Mô hình mới cần phải sắp đặt trong những tiệm thẩm mỹ, có thể khái niệm trước khi mở cửa trở lại.
Vấn đề đóng cửa ở địa phương đang bắt đầu thả lỏng ở nhiều nước, nhưng việc ngưng du lịch quốc tế nhiều phần sẽ kéo dài hơn. Nhiều nước vẫn đang tập trung vào việc phòng chống làn sóng lây nhiễm thứ hai, vì thế các phi trường, biên giới sẽ vẫn còn đóng cửa hoặc hạn chế trong một thời gian nào đó. Cơn đại dịch này đã thay đổi thế giới. Mọi thứ như ngừng lại.
Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Ba, 26 tháng 5 tuyên bố rằng ông sẽ nới lỏng các hạn chế của tiểu bang đối với ngành hớt tóc và hair salon cho một số quận trong tiểu bang đáp ứng một số tiêu chuẩn về sức khỏe. Tiểu bang, đã đưa ra một trong những lệnh ở trong nhà trên toàn tiểu bang sớm nhất vào giữa tháng 3, đã và đang tái mở cửa kinh tế toàn tiểu bang trong các giai đoạn. Tiểu bang hiện đang ở giai đoạn 2 của kế hoạch tái mở cửa, mà đã cho phép các cơ sở kinh doanh bán lẻ và việc làm sản xuất với những điều chỉnh.
Hoa Kỳ đang trải qua sự xuống dốc kinh tế sâu nhất trong lịch sử hiện đại. Hàng chục triệu người Mỹ đã khai thất nghiệp khi vi khuẩn corona làm đóng các cơ sở kinh doanh và buộc các công ty phải sa thải nhân viên. Người dân cần sự hỗ trợ để giúp họ vượt qua cơn khủng hoảng bằng một vài phương cách chính yếu -- tiền mặt để đáp ứng tức thì nhu cầu tài chánh, chăm sóc sức khỏe để bảo vệ khi họ bị bệnh và có nhà ở nếu họ không thể trả tiền thuê nhà. Dù các nỗ lực kích cầu liên bang lên tới 2 ngàn tỉ đô la – cho đến nay – thì một số người bị ảnh hưởng gần đây cũng sẽ rơi vào sự đổ vỡ. Là học giả nghiên cứu cách người dân ghi danh vào các chương trình công cộng, tôi và đồng nghiệp Cecille Joan Avila, người nghiên cứu các chương trình xã hội liên quan đến sửc khỏe phụ nữ, đã nhìn thấy bằng cách nào các chính sách có thiện chí đôi khi có thể thất bại trong việc hỗ trợ những người cần giúp. Chúng tôi đã tìm hiểu xâu xa sự khó khăn ra làm sao đối với người dân để điều hướng theo cách của họ
Sắc lệnh hành pháp kiểm tra ranh giới của thẩm quyền của Bạch Ốc. Trong một cuộc đấu thầu hợp pháp lâu dài, nó tìm cách hạn chế sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội lớn bằng cách diễn giải lại một đạo luật quan trọng năm 1996 nhằm che chở các trang web và công ty kỹ thuật khỏi các vụ kiện. Nhưng các chuyên gia pháp lý ở cả phái hữu và tả đã nêu ra những lo ngại nghiêm trọng về đề xuất này. Họ nói rằng nó có thể vi hiến vì nó có nguy cơ xâm phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của các công ty tư nhân và vì nó cố gắng phá vỡ hai nhánh chính phủ khác. "(Trump) đang cố gắng tự đánh cắp sức mạnh của tòa án và Quốc Hội để viết lại hàng thập niên luật đã được ấn định," theo Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ron Wyden của tiểu bang Oregon, kiến trúc sư của luật pháp mà sắc lệnh tìm cách giải thích lại. "Ông ấy quyết định những gì hợp pháp dựa trên những gì có lợi cho ông ấy."
400,000 công nhân có thể sẽ trở lại làm việc khi Thành Phố New York bắt đầu giai đoạn một của việc tái mở cửa trong tháng 6, khi trung tâm đại dịch toàn quốc của khủng hoảng xem xét việc bắt đầu phục hồi lâu dài từ cuộc phong tỏa vi khuẩn corona. Thị Trưởng Bill de Blasio hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 đã phát họa các hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh sẽ được phép mở cửa trong những tuần lễ sắp tới, và phỏng đoán rằng từ 200,000 tới 400,000 người sẽ được báo cáo làm việc tiếp xúc trực tiếp với người khi việc tái mở cửa bắt đầu.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.