Hôm nay,  

Nghệ thuật chôm tiền công quỹ. Viễn ảnh 2/3 tiền Sở Thuế IRS thu được từ cả nước trong năm 2026 có thể chui vào túi riêng của Trump

18/02/202614:00:00(Xem: 1333)
blank

Nghệ thuật chôm tiền công quỹ. Viễn ảnh 2/3 tiền Sở Thuế IRS thu được từ cả nước trong năm 2026 có thể chui vào túi riêng của Trump.

Bài phân tích sau của của CREW (Citizens for Responsibility and Ethics in Washington: Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức tại Washington) hôm 17/2/2026. Bài viết nhan đề "Trump is suing the IRS for $10 billion. Here’s what that actually means" (Trump kiện Sở Thuế vụ (IRS) đòi 10 tỷ đô la. Điều đó thực sự có nghĩa là gì) của Robert Maguire and Linnaea Honl-Stuenkel. Bản dịch như sau.
Vào tháng 1/2026, Tổng thống Donald Trump, cùng với các con trai Donald Trump Jr. và Eric Trump và Tổ chức Trump Organization, đã kiện Sở Thuế vụ (IRS) và Bộ Tài chính đòi 10 tỷ đô la, với lý do các cơ quan này đã không thực hiện các biện pháp để bảo vệ thông tin thuế của ông. Rõ ràng là có những vấn đề đạo đức tiềm ẩn khi tổng thống kiện các cơ quan chính phủ mà ông giám sát, nhưng quy mô yêu cầu tiền thuế của người dân từ phía Trump khiến vụ kiện này thực sự đặc biệt.
Mọi tổng thống và ứng cử viên của các đảng lớn trong 50 năm qua đều tự nguyện công khai thông tin thuế cá nhân của họ để chủ động cung cấp sự minh bạch cho người dân Mỹ về các mối quan hệ tài chính và xung đột lợi ích tiềm tàng, và không có tổng thống nào trong quá khứ lại có nhiều xung đột lợi ích tài chính rõ ràng như Trump.
Giờ đây, Trump và các con trai đang kiện đòi khoảng hai phần ba (2/3) tổng ngân sách của IRS cho năm tài chính 2026, tức là 15,2 tỷ đô la. Mặc dù chính phủ liên bang đã kiên quyết và thành công trong việc từ chối bồi thường thiệt hại bằng tiền đối với các vụ kiện tương tự về việc rò rỉ thông tin thuế trái phép, vẫn có nguy cơ đáng kể là Trump và những người được ông bổ nhiệm sẽ xử lý vụ việc này khác đi và đồng ý với một thỏa thuận dàn xếp chưa từng có, mang tính thông đồng, có lợi cho Trump. Chính Trump đã xác nhận điều này khi nói với báo chí: “Tôi phải tự dàn xếp một thỏa thuận với chính mình”. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ chuyển hướng tiền thuế của người dân để làm tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng của Trump, nhằm bù đắp cho việc rò rỉ thông tin thuế mà lẽ ra ông phải công bố ngay từ đầu.
Ước tính gần đây nhất cho thấy giá trị tài sản ròng của Trump nằm trong khoảng từ 7,3 tỷ đô la đến hơn 10 tỷ đô la — một sự bùng nổ so với năm trước, vốn đã là một con số ngoại lệ. Năm 2024, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Trump vào khoảng 3,9 tỷ đô la, cao hơn hầu hết các năm Forbes theo dõi tài sản của ông kể từ năm 1983, ngoại trừ hai năm. Nhưng trong năm qua, Trump đã kiếm tiền từ chức tổng thống với sự nhiệt tình và tham vọng như một con trăn cố nuốt chửng tòa nhà Empire State, khiến năm đầu tiên trở lại nắm quyền trở thành “năm sinh lời nhất trong đời ông”, theo Forbes. Don Jr. và Eric Trump cũng chứng kiến ​​tài sản của họ tăng vọt trong nhiệm kỳ thứ hai của Trump. Phần lớn tài sản của gia đình Trump nằm trong bất động sản và tiền điện tử, những thứ không dễ dàng hoặc không thể tiếp cận được. Việc đòi 10 tỷ đô la tiền thuế của người dân không chỉ làm tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng hiện tại của Trump, mà còn mở khóa một lượng tiền mặt khổng lồ cho gia đình và công ty của họ.
Đây không phải là lần đầu tiên Trump yêu cầu tiền thuế của người dân từ chính phủ mà ông lãnh đạo. Vào tháng 10, tờ New York Times đưa tin rằng Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp của chính mình trả cho ông khoảng 230 triệu đô la để bồi thường cho các cuộc điều tra về việc ông xử lý các tài liệu mật và cuộc điều tra về khả năng thông đồng với chính phủ Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Trong cả hai trường hợp này, Trump đều là nguyên đơn, đòi bồi thường, và là người đứng đầu nhánh hành pháp phải xem xét các khiếu nại của ông - một xung đột lợi ích đáng kinh ngạc và một mớ hỗn độn đạo đức đối với tất cả những người liên quan.


Khi nhậm chức, ông Trump hứa sẽ cắt giảm chi tiêu lãng phí của chính phủ bằng cách loại bỏ các chương trình và thu hẹp đáng kể lực lượng lao động liên bang. Với vụ kiện này, ông đang đòi hỏi từ người đóng thuế Mỹ nhiều hơn chi phí vận hành của một số chương trình quan trọng của chính phủ - bao gồm nhiều chương trình mà chính quyền của ông đã cố gắng cắt giảm nhân danh hiệu quả hoạt động của chính phủ.

Dưới đây là một số ví dụ về việc 10 tỷ đô la có thể được sử dụng như thế nào:
-- Chính quyền Trump đã cố gắng cắt giảm 4 tỷ đô la cho nghiên cứu y khoa của Viện Y tế Quốc gia, nơi phát triển các phương pháp điều trị cho các bệnh như ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch như suy tim. Nếu những khoản cắt giảm này không được Quốc hội và tòa án cứu vãn, 10 tỷ đô la có thể chi trả cho các chương trình đó hơn gấp đôi.
-- Chính quyền Trump đã làm suy yếu Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB: Consumer Financial Protection Bureau), cơ quan bảo vệ người tiêu dùng khỏi các hành vi tài chính lạm dụng và lừa đảo. 10 tỷ đô la sẽ bao gồm toàn bộ 7,3 tỷ đô la tiền tài trợ liên bang tích lũy mà CFPB đã nhận được kể từ khi thành lập vào năm 2011, một giai đoạn mà cơ quan này đã thu hồi được 26 tỷ đô la cho người tiêu dùng Mỹ.
-- Chính quyền Trump đã cắt giảm hai chương trình hỗ trợ liên bang cho các trường học và ngân hàng thực phẩm để mua thực phẩm địa phương từ các trang trại, với tổng chi phí 1 tỷ đô la mỗi năm. 10 tỷ đô la lẽ ra đủ để duy trì chương trình này trong 10 năm.
-- Chính quyền Trump đã đóng băng 10 tỷ đô la quỹ liên bang dành cho trợ cấp chăm sóc trẻ em, dịch vụ xã hội và hỗ trợ tiền mặt cho hàng trăm gia đình thu nhập thấp ở 5 tiểu bang. 10 tỷ đô la có thể trang trải toàn bộ số tiền đó.
-- 10 tỷ đô la cũng là một phần lớn trong khoảng 12 tỷ đô la trợ cấp cứu trợ thiên tai của FEMA mỗi năm, cũng như đủ để trang trải ngân sách của Quân đoàn Hòa bình trong 20 năm hoặc gần 5 năm ngân sách của Cục Công viên Quốc gia - và gấp mười lần so với 1 tỷ đô la mà chính quyền đề xuất cắt giảm từ ngân sách của Cục Công viên Quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC hồi đầu tháng này, Trump gợi ý rằng ông sẽ dành toàn bộ số tiền từ các vụ kiện này cho các tổ chức từ thiện. Nhưng bỏ qua lịch sử đầy tai tiếng của Trump về việc tuyên bố quyên góp từ thiện, việc lấy hàng tỷ đô la từ ngân sách nhà nước và chuyển chúng cho một nhóm các tổ chức từ thiện không được phân bổ cho mục đích đó lại đặt ra những vấn đề pháp lý và đạo đức riêng, và tuyên bố của Trump rằng những người nhận sẽ được “phê duyệt bởi chính phủ hoặc gì đó” không tạo được lòng tin. Ngay cả khi Trump quyên góp số tiền bồi thường cho từ thiện, điều đó cũng sẽ mang lại lợi ích tài chính cho ông ta bằng cách cho phép ông ta khấu trừ khoản bồi thường đó vào thuế.
Việc Trump vơ vét 10 tỷ đô la tiền mặt từ Sở Thuế vụ (IRS) là một thảm họa đạo đức, có khả năng sẽ khiến ông ta giàu hơn rất nhiều trong khi lại đẩy gánh nặng thuế khổng lồ lên vai người dân Mỹ, số tiền lẽ ra có thể được sử dụng để tài trợ cho các chương trình thực sự giúp đỡ người dân. Thay vào đó, Trump lại đang cố tình lợi dụng việc công khai hồ sơ thuế mà lẽ ra ông ta phải công khai ngay từ đầu.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Qua sự bảo trợ ông Phạm Chí Dũng, DB Künast muốn nhấn mạnh vào tầm quan trọng của một nền báo chí độc lập như quyền lực thứ tư trong mỗi quốc gia, đối trọng với quyền lực chính trị.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
WASHINGTON (VB - 4/12/2020) --- Tòa Tối Cao của tiểu bang Wisconsin đã bác bỏ môt đơn kiện từ Tổng Thống Trump. Trong đơn này, Trump đòi xóa bỏ sự xác nhận kết quả bầu cử của tiểu bang này. Như thế là thêm một thất bại pháp lý của Trump trong nỗ lực đảo ngược chiến thắng của Tổng Thống tân cử Joe Biden.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
(Robert Mullins International) Cẩm Nang Ghi Nhận Chính Sách của Sở di trú USCIS hiện đang được cập nhật và phiên bản mới được cung cấp cho các viên chức di trú nhiều cách hơn để trì hoãn hoặc từ chối đơn xin thẻ xanh. Hành pháp hiện nay tiếp tục sử dụng bốn chữ "an ninh quốc gia" như một cái cớ để trì hoãn và hạn chế vấn đề di trú. Nhưng, nhiều người cho rằng những ngày tốt đẹp hơn đang đến và chúng ta tin tưởng rằng với sự lãnh đạo mới, Sở di trú USCIS sẽ trở lại là một cơ quan dịch vụ thay vì một cơ quan thực thi pháp luật.
Tin vui cho mọi người là sắp có thuốc chích ngừa Covid-19 được đem ra sử dụng trong tháng 12 này để ngăn ngừa đại dịch vi khuẩn corona lan rộng thêm nữa vào mùa lạnh. Trong khi đó tình hình bầu cử ở Mỹ đang từ từ dịu xuống khi hàng chục vụ kiện của ban vận động Trump đòi đếm phiếu lại và đòi hủy bỏ phiếu bầu qua thư tại nhiều tiểu bang đã lần lược bị thất bại. Nhìn thấy tình thế thua chắc nên Trump đang bắt đầu nói đến chuyện tái tranh cử tổng thống năm 2024 bằng tiền gây quỹ kiện tụng về bầu cử. Ngoài ra còn có sự kiện 3 nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi tại Hong Kong đã vào tù hôm 2 tháng 12.
Hàng triệu người dân California có thể sẽ phải tuân theo luật ở trong nhà của khu vực một lần nữa theo các hạn chế mới được tuyên bố hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020 bởi Thống Đốc Gavin Newsom, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Ba cựu Tổng Thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton nói rằng họ đang muốn chích thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona để chứng minh cách điều trị là an toàn và hiệu quả, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020.
Nhà hoạt động dân chủ cho Việt Nam Trần Huỳnh Duy Thức đang bị tù CSVN 16 năm tuyên bố tuyệt thực “cho đến chết” kể từ ngày 24 tháng 11 năm 2020 để phản đối Tòa Án Tối Cao CSVN không trả lời đơn đề nghị miễn hình phạt còn lại của ông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 3 tháng 12 năm 2020.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Với tư cách là Chủ tịch Nhóm Dân biểu về Quan hệ với Khối ASEAN (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á) tại Quốc hội Đức, bà theo dõi tình hình chính trị và xã hội của các nước trong khu vực, đặc biệt là mức độ tự do ngôn luận và tự do báo chí tại Việt Nam. Kể từ tháng 8 năm 2020, DB Künast đã vận động cho nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền đang bị giam giữ là Ts Phạm Chí Dũng.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
WASHINGTON (VB - 3/12/2020) --- Đảng Cộng Hòa bắt đầu mở chiến dịch tuyển ứng cử Viên Tổng Thống tranh cử 2024... có vẻ không biệt đãi gì Trump. Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc RNC Ronna McDaniel tuy được Donald Trump bổ nhiệm nhưng vẫn cố gắng tỏ ra độc lập: Bà McDaniel mời khoảng 1 tá ứng cử viên có khả năng tranh cử Tổng Thống 2024 dự hội nghị RNC tháng 1/2021 tại Amelia Island, Fla.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.