Hôm nay,  

Nghệ thuật chôm tiền công quỹ. Viễn ảnh 2/3 tiền Sở Thuế IRS thu được từ cả nước trong năm 2026 có thể chui vào túi riêng của Trump

18/02/202614:00:00(Xem: 1231)
blank

Nghệ thuật chôm tiền công quỹ. Viễn ảnh 2/3 tiền Sở Thuế IRS thu được từ cả nước trong năm 2026 có thể chui vào túi riêng của Trump.

Bài phân tích sau của của CREW (Citizens for Responsibility and Ethics in Washington: Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức tại Washington) hôm 17/2/2026. Bài viết nhan đề "Trump is suing the IRS for $10 billion. Here’s what that actually means" (Trump kiện Sở Thuế vụ (IRS) đòi 10 tỷ đô la. Điều đó thực sự có nghĩa là gì) của Robert Maguire and Linnaea Honl-Stuenkel. Bản dịch như sau.
Vào tháng 1/2026, Tổng thống Donald Trump, cùng với các con trai Donald Trump Jr. và Eric Trump và Tổ chức Trump Organization, đã kiện Sở Thuế vụ (IRS) và Bộ Tài chính đòi 10 tỷ đô la, với lý do các cơ quan này đã không thực hiện các biện pháp để bảo vệ thông tin thuế của ông. Rõ ràng là có những vấn đề đạo đức tiềm ẩn khi tổng thống kiện các cơ quan chính phủ mà ông giám sát, nhưng quy mô yêu cầu tiền thuế của người dân từ phía Trump khiến vụ kiện này thực sự đặc biệt.
Mọi tổng thống và ứng cử viên của các đảng lớn trong 50 năm qua đều tự nguyện công khai thông tin thuế cá nhân của họ để chủ động cung cấp sự minh bạch cho người dân Mỹ về các mối quan hệ tài chính và xung đột lợi ích tiềm tàng, và không có tổng thống nào trong quá khứ lại có nhiều xung đột lợi ích tài chính rõ ràng như Trump.
Giờ đây, Trump và các con trai đang kiện đòi khoảng hai phần ba (2/3) tổng ngân sách của IRS cho năm tài chính 2026, tức là 15,2 tỷ đô la. Mặc dù chính phủ liên bang đã kiên quyết và thành công trong việc từ chối bồi thường thiệt hại bằng tiền đối với các vụ kiện tương tự về việc rò rỉ thông tin thuế trái phép, vẫn có nguy cơ đáng kể là Trump và những người được ông bổ nhiệm sẽ xử lý vụ việc này khác đi và đồng ý với một thỏa thuận dàn xếp chưa từng có, mang tính thông đồng, có lợi cho Trump. Chính Trump đã xác nhận điều này khi nói với báo chí: “Tôi phải tự dàn xếp một thỏa thuận với chính mình”. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ chuyển hướng tiền thuế của người dân để làm tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng của Trump, nhằm bù đắp cho việc rò rỉ thông tin thuế mà lẽ ra ông phải công bố ngay từ đầu.
Ước tính gần đây nhất cho thấy giá trị tài sản ròng của Trump nằm trong khoảng từ 7,3 tỷ đô la đến hơn 10 tỷ đô la — một sự bùng nổ so với năm trước, vốn đã là một con số ngoại lệ. Năm 2024, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Trump vào khoảng 3,9 tỷ đô la, cao hơn hầu hết các năm Forbes theo dõi tài sản của ông kể từ năm 1983, ngoại trừ hai năm. Nhưng trong năm qua, Trump đã kiếm tiền từ chức tổng thống với sự nhiệt tình và tham vọng như một con trăn cố nuốt chửng tòa nhà Empire State, khiến năm đầu tiên trở lại nắm quyền trở thành “năm sinh lời nhất trong đời ông”, theo Forbes. Don Jr. và Eric Trump cũng chứng kiến ​​tài sản của họ tăng vọt trong nhiệm kỳ thứ hai của Trump. Phần lớn tài sản của gia đình Trump nằm trong bất động sản và tiền điện tử, những thứ không dễ dàng hoặc không thể tiếp cận được. Việc đòi 10 tỷ đô la tiền thuế của người dân không chỉ làm tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng hiện tại của Trump, mà còn mở khóa một lượng tiền mặt khổng lồ cho gia đình và công ty của họ.
Đây không phải là lần đầu tiên Trump yêu cầu tiền thuế của người dân từ chính phủ mà ông lãnh đạo. Vào tháng 10, tờ New York Times đưa tin rằng Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp của chính mình trả cho ông khoảng 230 triệu đô la để bồi thường cho các cuộc điều tra về việc ông xử lý các tài liệu mật và cuộc điều tra về khả năng thông đồng với chính phủ Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Trong cả hai trường hợp này, Trump đều là nguyên đơn, đòi bồi thường, và là người đứng đầu nhánh hành pháp phải xem xét các khiếu nại của ông - một xung đột lợi ích đáng kinh ngạc và một mớ hỗn độn đạo đức đối với tất cả những người liên quan.


Khi nhậm chức, ông Trump hứa sẽ cắt giảm chi tiêu lãng phí của chính phủ bằng cách loại bỏ các chương trình và thu hẹp đáng kể lực lượng lao động liên bang. Với vụ kiện này, ông đang đòi hỏi từ người đóng thuế Mỹ nhiều hơn chi phí vận hành của một số chương trình quan trọng của chính phủ - bao gồm nhiều chương trình mà chính quyền của ông đã cố gắng cắt giảm nhân danh hiệu quả hoạt động của chính phủ.

Dưới đây là một số ví dụ về việc 10 tỷ đô la có thể được sử dụng như thế nào:
-- Chính quyền Trump đã cố gắng cắt giảm 4 tỷ đô la cho nghiên cứu y khoa của Viện Y tế Quốc gia, nơi phát triển các phương pháp điều trị cho các bệnh như ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch như suy tim. Nếu những khoản cắt giảm này không được Quốc hội và tòa án cứu vãn, 10 tỷ đô la có thể chi trả cho các chương trình đó hơn gấp đôi.
-- Chính quyền Trump đã làm suy yếu Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB: Consumer Financial Protection Bureau), cơ quan bảo vệ người tiêu dùng khỏi các hành vi tài chính lạm dụng và lừa đảo. 10 tỷ đô la sẽ bao gồm toàn bộ 7,3 tỷ đô la tiền tài trợ liên bang tích lũy mà CFPB đã nhận được kể từ khi thành lập vào năm 2011, một giai đoạn mà cơ quan này đã thu hồi được 26 tỷ đô la cho người tiêu dùng Mỹ.
-- Chính quyền Trump đã cắt giảm hai chương trình hỗ trợ liên bang cho các trường học và ngân hàng thực phẩm để mua thực phẩm địa phương từ các trang trại, với tổng chi phí 1 tỷ đô la mỗi năm. 10 tỷ đô la lẽ ra đủ để duy trì chương trình này trong 10 năm.
-- Chính quyền Trump đã đóng băng 10 tỷ đô la quỹ liên bang dành cho trợ cấp chăm sóc trẻ em, dịch vụ xã hội và hỗ trợ tiền mặt cho hàng trăm gia đình thu nhập thấp ở 5 tiểu bang. 10 tỷ đô la có thể trang trải toàn bộ số tiền đó.
-- 10 tỷ đô la cũng là một phần lớn trong khoảng 12 tỷ đô la trợ cấp cứu trợ thiên tai của FEMA mỗi năm, cũng như đủ để trang trải ngân sách của Quân đoàn Hòa bình trong 20 năm hoặc gần 5 năm ngân sách của Cục Công viên Quốc gia - và gấp mười lần so với 1 tỷ đô la mà chính quyền đề xuất cắt giảm từ ngân sách của Cục Công viên Quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC hồi đầu tháng này, Trump gợi ý rằng ông sẽ dành toàn bộ số tiền từ các vụ kiện này cho các tổ chức từ thiện. Nhưng bỏ qua lịch sử đầy tai tiếng của Trump về việc tuyên bố quyên góp từ thiện, việc lấy hàng tỷ đô la từ ngân sách nhà nước và chuyển chúng cho một nhóm các tổ chức từ thiện không được phân bổ cho mục đích đó lại đặt ra những vấn đề pháp lý và đạo đức riêng, và tuyên bố của Trump rằng những người nhận sẽ được “phê duyệt bởi chính phủ hoặc gì đó” không tạo được lòng tin. Ngay cả khi Trump quyên góp số tiền bồi thường cho từ thiện, điều đó cũng sẽ mang lại lợi ích tài chính cho ông ta bằng cách cho phép ông ta khấu trừ khoản bồi thường đó vào thuế.
Việc Trump vơ vét 10 tỷ đô la tiền mặt từ Sở Thuế vụ (IRS) là một thảm họa đạo đức, có khả năng sẽ khiến ông ta giàu hơn rất nhiều trong khi lại đẩy gánh nặng thuế khổng lồ lên vai người dân Mỹ, số tiền lẽ ra có thể được sử dụng để tài trợ cho các chương trình thực sự giúp đỡ người dân. Thay vào đó, Trump lại đang cố tình lợi dụng việc công khai hồ sơ thuế mà lẽ ra ông ta phải công khai ngay từ đầu.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON (VB) --- Tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam đang chuyển biến nguy hiểm. Trọng tâm dịch là Đà Nẵng, và người từ Đà Nẵng đang lây sang phần lớn là Sài Gòn, Hà Nội, Đắk Lắk. Một bệnh nhân 70 tuổi bị lây nhiễm dịch, đã chết. Môt khu phố tại Sài Gòn bị cách ly. Sài Gòn kiểm tra, phát hiện 72 người nhập cảnh trái phép trong đó 66 người từ Trung Quốc.
Tôi sinh ra trong một gia đình Phật Giáo. Bà tôi, mẹ tôi hay đi chùa lễ Phật. Bố tôi là một giáo sư dạy ở Đại Học Vạn Hạnh, có viết một số sách về Thiền nổi tiếng. Khi còn trẻ ông thiền tập đều đặn, hầu như mỗi tối, ngay cả khoảng thời gian ông đi tù cộng sản. Anh chị em trong nhà tôi đa số đều qui y Tam Bảo. Có lẽ vì ảnh hưởng bố nhiều hơn mẹ, nên bọn tôi có khuynh hướng học, nghiên cứu về thiền nhiều hơn, chứ không hay đi chùa niệm Phật. Bản thân tôi cũng có thực hành thiền từ tuổi mới lớn. Như vậy coi như là tôi đã “tu thiền”?
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Việt Nam là quốc gia được cho là đã kiểm soát thành công đại dịch vi khuẩn corona, nhưng trong những ngày qua đất nước này báo động nguy cơ truyền nhiễm vi khuẩn khắp nước, trong khi nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ vẫn còn chật vật đối phó với đại dịch. Ngoài ra tình hình căng thẳng giữa Mỹ và TQ đang gia tăng cao khi hai bên đều ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự sau vụ các gián điệp TQ len lỏi vào Mỹ để đánh cắp tài sản trí tuệ của người Mỹ.
Khi nhiều viên chức trường học ở Mỹ tranh cãi về việc khi nào thì an toàn để cho các em học sinh trở lại các lớp học, việc nhìn ra rộng hơn có thể giúp có thêm nhiều hiểu biết. Gần như mọi quốc gia trên thế giới đều đã đóng cửa các trường học từ đầu đại dịch Covid-19. Sau đó nhiều nước đã cho học sinh trở lại lớp học, với nhiều mức độ thành công khác nhau. Tôi là một học giả về giáo dục quốc tế tỉ giảo. Đối với bài này, tôi đã kiểm tra những gì đã xảy ra trong 4 nước nơi mà các trường từ mẫu giáo tới lớp 12 vẫn tiếp tục mở cửa suốt đại dịch hay đã tái mở cửa việc dạy trực tiếp, sử dụng các thông cáo báo chí, các tài liệu Covid-19 quốc gia và các nghiên cứu học đường. Sau đây là những gì tôi đã phát hiện. Do Thái: Quá nhiều, quá nhanh Do Thái đã thực hiện nhiều bước nghiêm ngặt lúc đầu đại dịch vi khuẩn corona, gồm việc hạn chế nghiêm khắc sự di chuyển của mọi người và đóng cửa tất cả các trường học. Vào tháng 6, nước này đã công bố khắp thế giới rằng họ đã kềm chế được sự lây
Bác Sĩ Anthony Fauci nói rằng người Mỹ “nên sử dụng” đồ bảo vệ mắt để giúp làm giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020. Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, giám đốc Viện Về Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia là Bác Sĩ Anthony Fauci nói rằng liệu người dân có nên đeo đồ che mắt thêm vào với khẩu trang che miệng và mũi.
Đã từng có rất ít trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Việt Nam mà mỗi bệnh nhân được biết với một con số: Bệnh nhân số 17 đã mang vi khuẩn trở lại VN từ Châu Âu sau đợt đầu truyền nhiễm từ Vũ Hán. Bệnh nhân số 91 là một phi công Anh, sắp chết, đã được cứu, theo bản tin của Reuters hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Nhưng bây giờ có một con số bệnh nhân mới mà không được chào đón. Đó là bệnh nhân số 416, là một người đàn ông 57 tuổi tại Đà Nẵng, đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona hồi tuần rồi sau hơn 3 tháng không có trường hợp lây bệnh mới trong đất nước Đông Nam Á này.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
ELK RIVER, MInnesota (VB) --- Diane Nguyen loan báo ra tranh cử vào Thượng Viện tiểu bang Minnesota để đại diện cho Địa hạt 30. Cô đã có trên trên phiếu Đảng Dân Chủ theo lịch trình bầu sơ bộ ngày 11 tháng 8/2020. Diane Nguyen, cư dân thị trấn Elk River, như thế sẽ tranh ghế đương nhiệm của thượng nghị sĩ Mary Kiffmeyer.
WARRINGTON, PA (VB) — Cảnh sát tại thành phố Warrington hôm 29/7/2020 cho biết đang tìm một cô gái vị thành niên bụi đời, đã biến mất khỏi căn nhà của mẹ cô này từ hôm Thứ Hai. Theo ty cảnh sát Warrington Township Police, cô Mikayla Pham, 17 tuổi, lần cuối được nhìn thấy cùng với bạn trai cô là Dylan Stone, cư dân Doylestown.
“Tôi nghĩ rằng sự kiện chúng ta là một quốc gia đã không thể cùng nắm tay nhau để giải quyết đại dịch, đã không ưu tiên việc ngăn ngừa những cái chết đó là sự điên rồ hơn nhiều. Và vì vậy, đối với tôi nó là sự thất bại, nó là điều đau buồn. Và sự quyết tâm để tìm ra cách làm sao chúng ta ngăn chận 150,000 mạng người kế tiếp,” theo Bác Sĩ Ashish Jha, giám đốc Viện Sức Khỏe Toàn Cầu của Đại Học Harvard, đã nói với Wolf Blitzer của CNN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.