Hôm nay,  

Một chuyên viên xạ trị gốc Việt kiện UCLA vì bị quấy rối, kỳ thị sắc tộc, bây giờ đạt thỏa thuận sơ bộ

18/02/202616:38:00(Xem: 791)
iStock-1314465741
Ảnh minh họa: istockphoto.

Một chuyên viên xạ trị gốc Việt kiện UCLA vì bị quấy rối, kỳ thị sắc tộc, bây giờ đạt thỏa thuận sơ bộ

Bản tin My News LA hôm 18/2/2026 cho biết một nữ chuyên gia y tế Mỹ gốc Việt tại UCLA bị quấy nhiễu và kỳ thi. Cựu chuyên gia trị liệu tại UCLA đã đạt thỏa thuận sơ bộ về vụ kiện về phân biệt đối xử với người gốc Việt.

Một cựu chuyên gia trị liệu bức xạ (radiation therapist) gốc Việt tại UCLA đã đạt được thỏa thuận sơ bộ trong vụ kiện phân biệt đối xử/trả thù, trong đó cô cáo buộc cô bị quấy rối và phân biệt đối xử bởi người chỉ huy gốc Philippines.

Nguyên đơn là cô Trang Le cho biết trong đơn kiện tại Tòa án Tối cao Los Angeles rằng cấp trên của cô thường xuyên la hét cô, khiến Le không thể giám sát nhân viên của mình hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc và an toàn cho bệnh nhân một cách đúng mực. Le cũng khẳng định cô bị sa thải oan vào năm 2022 vì đã khiếu nại về cấp trên của mình và rằng UCLA đã thuê một người Philippines thay thế.

Hôm thứ Ba 17/2/2026, luật sư của Le đã nộp hồ sơ lên ​​Tòa án với Thẩm phán Michael Small thông báo về một thỏa thuận “có điều kiện” trong vụ án với kỳ vọng sẽ đệ đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện trước ngày 30 tháng 6/2026.

Các điều khoản của thỏa thuận không được tiết lộ.

Trong các tài liệu tòa án trước đó, luật sư của Hội đồng Quản trị Đại học California (UC Regents) khẳng định rằng có “những lý do chính đáng, không phân biệt đối xử để chấm dứt hợp đồng lao động của nguyên đơn trong thời gian thử việc” do “nhiều vấn đề về hiệu suất làm việc, bao gồm cả những lo ngại nghiêm trọng về rủi ro đối với sự an toàn của bệnh nhân”.



Theo đơn kiện của cô Le, cô được tuyển dụng vào tháng 5 năm 2022 tại UCLA giữ trách nhiệm trưởng chuyên viên điều trị bằng tia bức xạ tại Khoa Xạ Trị Ung Thư. Cô Le có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cùng tháng đó, một đồng nghiệp người Việt của cô Le tình cờ nghe thấy hai kỹ thuật viên xạ trị người Philippines xem xét sơ yếu lý lịch và một người nói với người kia, “Chúng ta chỉ nên tuyển dụng người Philippines”, theo đơn kiện nêu rõ.

Một trong những kỹ thuật viên người Philippines liên tục la hét với cô Le, theo đơn kiện. Khi cô Le từng nhờ một đồng nghiệp giúp đỡ về một vấn đề liên quan đến công việc, kỹ thuật viên người Philippines nói, “Đừng bao giờ nhờ ai khác giúp đỡ. Nếu cần gì thì cứ đến gặp tôi. Cô hiểu không, [chửi thề] đồ zzz?”

Theo đơn kiện được đệ trình vào tháng 8 năm 2023, cô Le là một người phụ nữ nói năng nhỏ nhẹ, không thích gây gổ và không hề la hét lại với nhà trị liệu người Philippines, nhưng điều đó chỉ khuyến khích ông ta gia tăng hành vi bắt nạt và lạm dụng đối với cô, và UCLA đã không có bất kỳ hành động nào để giúp đỡ cô.

Mặc dù một người quản lý đã đảm bảo với cô Le vào tháng 9 năm 2022 sau khi cô phàn nàn về nhà trị liệu người Philippines rằng môi trường làm việc của cô sẽ được cải thiện, nhưng cô Le đã bị sa thải hai tháng sau đó và được thay thế bởi một người đàn ông trẻ người Philippines, theo đơn kiện cho biết.



Ý kiến bạn đọc
19/02/202616:23:55
Khách
Please correct: She's a radiation therapist. Not a Nữ BS trưởng khoa xạ trị
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
19 tháng 6 năm 2025. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục lên lịch hẹn chiếu khán cho sinh viên quốc tế, nhưng sẽ yêu cầu tất cả đương đơn phải mở (chế độ công khai) tài khoản mạng xã hội của họ để có thể tra xét kỹ lưỡng hơn. Bộ Ngoại giao đã chỉ thị các viên chức lãnh sự mở rộng việc tra xét phương tiện truyền thông mạng xã hội của đương đơn và tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào về thái độ thù địch đối với công dân, văn hóa, chính phủ, các tổ chức hoặc hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ.
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, tiền điện tử có lúc được ca ngợi như là một công cụ mới để làm giàu và trao đổi giá trị bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống. Những người ủng hộ cho rằng tiền điện tử có lợi cho nhiều người, đặc biệt các cộng đồng thiểu số mà từ lâu đã không được các ngân hàng phục vụ đầy đủ. Nó cung cấp những phương cách mới trong giao dịch tài chính. Một số người còn coi nó là một công cụ để thách thức và cải cách cơ cấu tài chính cố hữu của Hoa Kỳ.
Lý do tôi đang ở trại giam Nghệ An là sự bất công đang diễn ra tại đất nước tôi – Việt Nam. Tôi không chỉ nói đến phiên tòa bất công và bản án dành cho tôi và gia đình tôi, mà là sự bất công đối với không khí, đất đai và sông ngòi của Việt Nam, đối với những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường — dù là do các dự án thủy điện, nhiệt điện than, khai khoáng hay hóa chất độc hại — đối với những cộng đồng bị mất sinh kế để nhường chỗ cho các dự án kinh doanh độc hại.
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: Lấy tu tâm làm chính, không bận tâm và không để mất thì giờ với chuyện thần thông. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch. Những lời dạy trong sách này mang phong cách Thiền Tông Việt Nam, vì ngài Ngô Thì Nhậm (1746-1803) khi rời quan trường đã xuất gia, trở thành vị sư có tên là Hải Lượng Thiền Sư
- Trump lớn tiếng chửi mắng tòa án Israel: hãy hủy bỏ phiên tòa truy tố Netanyahu - Trump cặp bồ với Putin, thế là mất 1 đề cử Giải Nobel Hòa Bình. - Kari Lake: Xóa sổ Đài VOA, cắt 85% nhân sự, để sẽ bắt đầu lại, vì cần nói giọng MAGA - Bộ Ngoại giao Mỹ tuần này sẽ sa thải 3.400 nhân viên - Lặng lẽ thú nhận điện thoại Trump sắp bán không phải sản xuất ở Mỹ: xóa chữ "MADE IN THE USA".
(THE HAGUE, ngày 25 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư công khai chê bai Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) Jerome Powell là “quá tệ,” và cho biết đang cân nhắc ba hoặc bốn ứng viên thay thế Powell để lãnh đạo FED sắp tới.
(Massachusetts, ngày 23 tháng 6, Sciencealert) – Một liệu pháp tế bào gốc mới vừa mang lại hy vọng cho 8.4 triệu người mắc bệnh tiểu đường type 1 trên toàn thế giới, sau khi kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy phần lớn bệnh nhân đã không còn cần đến insulin chỉ sau một năm điều trị.
- Florida: 1 nhà tù giam di dân, xung quanh đào hào thả cá sấu và trăn - California: thiếu nhân viên điều dưỡng, cơ sở điều dưỡng sẽ bị kiện. - Tài xế xe vận tải coi chừng, bài thi tiếng Anh có thể làm di dân mất việc. - Thăm dò bầu cử giữa kỳ 2026: phát ngôn nhân Viet Shelton của Democratic Congressional Campaign Committee tin sẽ có làn sóng xanh, đẩy nhiều dân cử Cộng Hòa về vườn
(WASHINGTON/TEL AVIV/ISTANBUL, ngày 24 tháng 6, Reuters) – Theo phúc trình sơ khởi của Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Hoa Kỳ (DIA), loạt oanh kích của Hoa Kỳ và Do Thái hồi cuối tuần qua không hủy diệt được chương trình nguyên tử của Iran như Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, mà chỉ khiến tiến trình bị trì hoãn đôi ba tháng.
(Washington, ngày 24 tháng 6, Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết đã thử nghiệm thành công một hệ thống tối tân tại tiểu bang Alaska, có thể phát hiện các loại phi đạn được phóng đi từ Nga hoặc TQ. Hệ thống này, mang tên Radar Phân Biệt Tầm Xa (Long Range Discrimination Radar – LRDR), trong tương lai sẽ được tích hợp vào chương trình phòng thủ phi đạn “Vòm Vàng” đang trong giai đoạn phát triển.
- Cộng Hòa tung tiền quảng cáo, mở chiến dịch vu khống Dân Biểu Derek Trần - Dân Biểu Cộng hòa Thomas Massie: Trump sẽ làm Cộng Hòa mất đa số ở Quốc Hội - California: ICE bố ráp, bắt người nhập cư, bắt nhầm 674 công dân Mỹ và trục xuất nhầm ít nhất 70 công dân Mỹ - Trump nói Israel-Iran đã đồng thuận ngưng bắn
Theo CNN, với các tin tức chính thức từ truyền thông Iran và Israel, thỏa thuận ngừng chiến giữa hai nước đã bắt đầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi vấn về thời điểm chính xác cũng như các điều khoản cụ thể về thỏa thuận này. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó đã loan báo trên mạng xã hội rằng thỏa thuận ngừng chiến sẽ bắt đầu vào khoảng sáu tiếng đồng hồ sau khi ông công bố lần đầu tiên. Thời điểm này ước tính vào khoảng nửa đêm giờ miền Đông Hoa Kỳ.
(Ngày 23 tháng 6, Reuters) – Tình hình căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi Iran phóng 14 phi đạn nhắm vào một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Qatar rạng sáng thứ Hai. Mặc dù không gây ra thương vong nào, sự việc đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ cuộc xung đột kéo dài suốt 12 ngày qua sẽ càng lan rộng. Tổng thống Donald Trump “chê” vụ tấn công này là “đòn gãi ngứa,” và lên tiếng kêu gọi cả Iran lẫn Israel cùng hướng đến hòa bình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.