Hôm nay,  

Một chuyên viên xạ trị gốc Việt kiện UCLA vì bị quấy rối, kỳ thị sắc tộc, bây giờ đạt thỏa thuận sơ bộ

18/02/202616:38:00(Xem: 1384)
iStock-1314465741
Ảnh minh họa: istockphoto.

Một chuyên viên xạ trị gốc Việt kiện UCLA vì bị quấy rối, kỳ thị sắc tộc, bây giờ đạt thỏa thuận sơ bộ

Bản tin My News LA hôm 18/2/2026 cho biết một nữ chuyên gia y tế Mỹ gốc Việt tại UCLA bị quấy nhiễu và kỳ thi. Cựu chuyên gia trị liệu tại UCLA đã đạt thỏa thuận sơ bộ về vụ kiện về phân biệt đối xử với người gốc Việt.

Một cựu chuyên gia trị liệu bức xạ (radiation therapist) gốc Việt tại UCLA đã đạt được thỏa thuận sơ bộ trong vụ kiện phân biệt đối xử/trả thù, trong đó cô cáo buộc cô bị quấy rối và phân biệt đối xử bởi người chỉ huy gốc Philippines.

Nguyên đơn là cô Trang Le cho biết trong đơn kiện tại Tòa án Tối cao Los Angeles rằng cấp trên của cô thường xuyên la hét cô, khiến Le không thể giám sát nhân viên của mình hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc và an toàn cho bệnh nhân một cách đúng mực. Le cũng khẳng định cô bị sa thải oan vào năm 2022 vì đã khiếu nại về cấp trên của mình và rằng UCLA đã thuê một người Philippines thay thế.

Hôm thứ Ba 17/2/2026, luật sư của Le đã nộp hồ sơ lên ​​Tòa án với Thẩm phán Michael Small thông báo về một thỏa thuận “có điều kiện” trong vụ án với kỳ vọng sẽ đệ đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện trước ngày 30 tháng 6/2026.

Các điều khoản của thỏa thuận không được tiết lộ.

Trong các tài liệu tòa án trước đó, luật sư của Hội đồng Quản trị Đại học California (UC Regents) khẳng định rằng có “những lý do chính đáng, không phân biệt đối xử để chấm dứt hợp đồng lao động của nguyên đơn trong thời gian thử việc” do “nhiều vấn đề về hiệu suất làm việc, bao gồm cả những lo ngại nghiêm trọng về rủi ro đối với sự an toàn của bệnh nhân”.



Theo đơn kiện của cô Le, cô được tuyển dụng vào tháng 5 năm 2022 tại UCLA giữ trách nhiệm trưởng chuyên viên điều trị bằng tia bức xạ tại Khoa Xạ Trị Ung Thư. Cô Le có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cùng tháng đó, một đồng nghiệp người Việt của cô Le tình cờ nghe thấy hai kỹ thuật viên xạ trị người Philippines xem xét sơ yếu lý lịch và một người nói với người kia, “Chúng ta chỉ nên tuyển dụng người Philippines”, theo đơn kiện nêu rõ.

Một trong những kỹ thuật viên người Philippines liên tục la hét với cô Le, theo đơn kiện. Khi cô Le từng nhờ một đồng nghiệp giúp đỡ về một vấn đề liên quan đến công việc, kỹ thuật viên người Philippines nói, “Đừng bao giờ nhờ ai khác giúp đỡ. Nếu cần gì thì cứ đến gặp tôi. Cô hiểu không, [chửi thề] đồ zzz?”

Theo đơn kiện được đệ trình vào tháng 8 năm 2023, cô Le là một người phụ nữ nói năng nhỏ nhẹ, không thích gây gổ và không hề la hét lại với nhà trị liệu người Philippines, nhưng điều đó chỉ khuyến khích ông ta gia tăng hành vi bắt nạt và lạm dụng đối với cô, và UCLA đã không có bất kỳ hành động nào để giúp đỡ cô.

Mặc dù một người quản lý đã đảm bảo với cô Le vào tháng 9 năm 2022 sau khi cô phàn nàn về nhà trị liệu người Philippines rằng môi trường làm việc của cô sẽ được cải thiện, nhưng cô Le đã bị sa thải hai tháng sau đó và được thay thế bởi một người đàn ông trẻ người Philippines, theo đơn kiện cho biết.



Ý kiến bạn đọc
19/02/202616:23:55
Khách
Please correct: She's a radiation therapist. Not a Nữ BS trưởng khoa xạ trị
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đến nay, sau ngày khối Cộng sản Liên Sô và các nước Xã hội Chủ nghĩa Đông Âu tan rã từ 1989 đến 1991, tuy chủ nghĩa Cộng sản vẫn còn trên giấy, nhưng trên Thế giới chỉ còn lại 4 nước bám lấy cái phao của Chủ nghĩa thoái trào và sắt máu này. Đó là Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Triều Tiên và Cuba với mỗi nước theo một phiên bán “chệch hướng khác nhau” cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi quốc gia với mục đích duy nhất là quyền dân phải nằm trong tay đảng, và nhà nước phải nắm toàn diện và chỉ huy kinh tế để xiết dạ dầy dân vào mục tiêu chính trị.
Các bạn bè và đồng minh đã mất lòng tin nơi nước Mỹ. Niềm tin liên quan mật thiết đến sự thật và Tổng thống Donald Trump nổi tiếng là lỏng lẻo với sự thật. Tất cả các tổng thống đều đã nói dối, nhưng chưa bao giờ quy mô đến mức làm mất giá trị cơ bản về lòng tin. Các cuộc thăm dò quốc tế cho thấy là sức mạnh mềm của nước Mỹ đã giảm mạnh trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.
WASHINGTON (VB - 9/12/2020) --- Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Ba đã đề cử Thẩm phán Truc T. Do vào chức vụ Thẩm phán Tòa Kháng Án Khu Vực 4 của California. Nếu được phê chuẩn, Do sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên phục vụ trong tòa này, nơi bao trùm 6 quận phía nam California.
Hạ Viện hôm Thứ Ba đã chấp thuận một cách áp đảo một dự luật quốc phòng với đa số chống phủ quyết và lời đe dọa phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump làm chia sẽ trầm trọng các nhà lập pháp Cộng Hòa, buộc họ phải chọn giữa trung thành với Trump và lập pháp mà đặt ra chính sách quốc phòng cho quốc gia, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Cộng Hòa trong Ủy Ban Liên Quốc Hội về Lễ Tuyên Thệ hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu chống lại một dự luật tuyên bố rằng ủy ban chuẩn bị cho lễ tuyên thệ của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và PTT đắc cử Kamala Harris, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020, đã từ chối nỗ lực dài hơi của Đảng Cộng Hòa để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Pennsylvania, nơi Joe Biden đã đánh bại Donald Trump trong cuộc tranh cử năm 2020, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba.
Một bà cụ người Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được chích thuốc ngừa Covid-19 của Hãng Dược Pfizer như một phần của chương trình chích ngừa toàn dân tại Anh, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Con vừa nhận được tin Thầy thâu thần thị tịch lúc 9 giờ tối Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020 nhằm ngày 16 tháng 10 Âm Lịch năm Canh Tý tại Fresno, California, USA, mà không khỏi bàng hoàng đớn đau vì trước đó ít hôm con vẫn còn được hầu chuyện với Thầy.
Khi Kamala và tôi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 tới, nhiệm vụ đầu tiên và cấp thiết nhất là chống lại đại dịch và bảo đảm sự an toàn cho người dân Mỹ khắp đất nước. Đó là lý do tôi rất vinh hạnh được giới thiệu ban y tế quốc gia mà tôi tin chắc họ có thể đáp ứng được thử thách phía trước.
“Chúng tôi hiện đã đếm các lá phiếu bầu hợp pháp 3 lần, và các kết quả vẫn không thay đổi,” theo Raffensperger phát biểu tại cuộc họp báo ở Atlanta hôm Thứ Hai. “Tôi biết có người tin rằng cuộc bầu cử dẫy đầy những vấn đề, nhưng chứng cứ, chứng cứ thật sự, những sự thật nói với chúng tôi một câu chuyện khác,” theo ông cho biết tiếp.
Tướng Về Hưu Lloyd Austin, đã từng được xem như ứng cử viên cho chức bộ trường quốc phòng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, đã được chọn để lãnh đạo Ngũ Giác Đài, theo 3 người biết về các cuộc thảo luận này cho biết qua tường trình của báo Politico hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên đến Iraq vào năm tới, theo Vatican cho biết, theo bản tin của báo The Guardian tường trình hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Ngày 8 tháng 12 năm 2020 đánh dấu ngày bầu cử liên bang “cập bến an toàn” và cùng lúc, là kết thúc có hiệu quả cho nỗ lực ngày càng điên cuồng, không ngừng nghỉ của Tổng Thống Donald Trump, ban vận động của ông và những người ủng hộ ông nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.