Hôm nay,  

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

19/02/202615:22:00(Xem: 1661)
blank        Hình trong giấc mơ của Trump.

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

Bản tin sau đây là của phóng viên Jacob Wendler, trên báo Politico hôm 19/02/2026: Ba cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam đã kiện chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn việc xây dựng một cổng vòm chiến thắng mới cao 73 mét gần Nghĩa trang Quốc gia Arlington vào hôm thứ Năm.
Vụ kiện — do nhóm giám sát tiến bộ Public Citizen đệ trình thay mặt các cựu chiến binh — yêu cầu thẩm phán cấm xây dựng dự án, lập luận rằng Tổng thống Donald Trump chưa tìm kiếm sự chấp thuận cần thiết từ Quốc hội hoặc các cơ quan chính phủ độc lập.
Đài tưởng niệm, được Nhà Trắng đặt tên là “Cổng vòm Độc lập” (“Independence Arch”), là một trong số các dự án xây dựng mới gây tranh cãi đang được Trump theo đuổi như một phần trong kế hoạch kỷ niệm 250 năm ngày quốc khánh của chính quyền ông trong năm nay.
Ba cựu chiến binh — Michael Lemmon, Shaun Byrnes và Jon Gundersen — từng làm việc với tư cách là nhà ngoại giao Hoa Kỳ sau khi phục vụ trong Cuộc Chiến Việt Nam.
Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Washington D.C., họ lập luận rằng dự án “sẽ làm ô danh sự phục vụ quân sự và ngoại giao của họ cũng như di sản của các đồng đội và các cựu chiến binh khác được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, và sẽ làm giảm giá trị trải nghiệm cá nhân của họ khi đến thăm Nghĩa trang Arlington hoặc đi lại quanh Vòng tròn Tưởng niệm và trên Hành lang Đại lộ Tưởng niệm.”


Ông Trump nói với POLITICO vào tháng 12 rằng việc xây dựng cổng vòm sẽ bắt đầu “trong vòng hai tháng tới”, nhưng công việc vẫn chưa bắt đầu. Đài tưởng niệm sẽ nằm ở Vòng tròn Tưởng niệm, một địa điểm bên kia sông Potomac đối diện với Đài tưởng niệm Lincoln gần lối vào Nghĩa trang Quốc gia Arlington, theo các bản phác thảo sơ bộ được tổng thống chia sẻ.
Nhà Trắng và Ủy ban Mỹ thuật — cơ quan liên bang có nhiệm vụ xem xét các dự án xây dựng ở thủ đô — đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.
Ông Trump đã sa thải sáu ủy viên của cơ quan này, tất cả đều do cựu Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, vào tháng 10, mở đường cho việc phê duyệt các dự án xây dựng do ông đề xuất.
Các thành viên mới được bổ nhiệm của ủy ban đã bỏ phiếu hôm thứ Năm để phê duyệt kế hoạch của ông Trump xây dựng một phòng khiêu vũ mới trị giá 400 triệu đô la trên khu đất trước đây thuộc về Cánh Đông của Nhà Trắng trước khi bị phá dỡ vào tháng 10.
Các công trình tưởng niệm mới trong khu vực National Mall thường cũng cần sự chấp thuận từ Ủy ban Quy hoạch Thủ đô Quốc gia, hiện đang do các đồng minh của ông Trump như thư ký nhân viên Nhà Trắng Will Scharf và phó chánh văn phòng James Blair kiểm soát.
Các nhà sử học và nhà bảo tồn đã bày tỏ lo ngại về phòng khiêu vũ của Nhà Trắng và Cổng vòm được lên kế hoạch, cảnh báo rằng các dự án mới có thể phá vỡ hàng thế kỷ kiến ​​trúc và cảnh quan lịch sử. Chính quyền Trump đã đệ đơn kiện tương tự vào tháng 12 nhằm ngăn chặn dự án phòng khiêu vũ.
Ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào mùa hè năm ngoái yêu cầu các tòa nhà liên bang ở Washington phải phù hợp với phong cách thiết kế của La Mã và Hy Lạp cổ đại, thể hiện sự yêu thích lâu dài của ông đối với kiến ​​trúc cổ điển.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và CDC Hoa Kỳ cảnh báo có mối đe dọa sắp xảy ra về sự bùng phát bệnh sởi (measles) ở nhiều khu vực trên toàn cầu, vì đại dịch COVID-19 dẫn đến sự sụt giảm liên tục trong việc tiêm chủng và các hoạt động giám sát bệnh sởi, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 23 tháng 11 năm 2022.
Trung Tá hồi hưu Jim Van Eldik kể lại ông đã đón lễ Tạ Ơn tại Sài Gòn vào năm 1968 như thế nào...
KYIV – Chính phủ Ukraine hứa sẽ lập ra một số nơi trú ẩn, có cung cấp nhiệt sưởi và nước sinh hoạt cho người dân, đồng thời khuyến khích người dân tiết kiệm năng lượng khi một mùa đông khắc nghiệt đã đến rất gần cùng các cuộc tấn công không ngừng của Nga, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 22 tháng 11 năm 2022.
Đã đến lúc – hoặc là vào năm 2035 – để từ bỏ giây nhuận (leap second), theo NYTimes đưa tin. Thứ Sáu, 18 tháng 11, một cuộc biểu quyết quốc tế đã được tổ chức để loại bỏ giây nhuận (leap second), vấn đề từng gây đau đầu kể từ khi nó ra đời cách đây 50 năm.
WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch cho phép những người đang nợ các khoản vay sinh viên ở Hoa Kỳ có thể được tạm ngừng thanh toán cho đến tháng 8 (2023), trong khi chờ Tối Cao Pháp Viện xét xử vụ kiện chống lại kế hoạch xóa nợ, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 22 tháng 11 năm 2022.
HOA KỲ – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã cho phép một ủy ban của Hạ Viện công bố hồ sơ khai thuế của Donald Trump; cựu Tổng thống gọi yêu cầu của ủy ban do Đảng Dân Chủ lãnh đạo là mang động cơ chính trị, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 22 tháng 11 năm 2022.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
Kể từ Sứ mệnh Apollo năm 1972, Mặt Trăng không còn bị ‘quấy rầy’ bởi bước chân của con người. Nhưng ‘nhà của chị Hằng Nga’ có thể sẽ sớm có khách. NASA đang có kế hoạch đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng trong thập niên này trong một loạt các chuyến bay vào vũ trụ có tên là Chương trình Artemis (hay Sứ mệnh Artemis).
HOA KỲ – Vụ nổ súng tại một hộp đêm LGBTQ ở Colorado, gây ra bởi tay súng đã từng bị bắt giữ trong năm ngoái do liên quan đến đe dọa đánh bom, đã đặt ra những câu hỏi mới về luật ‘cờ đỏ’ (red flag) được sử dụng không đúng quy cách, và theo nhiều cách khác nhau trên khắp Hoa Kỳ, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 21 tháng 11 năm 2022.
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.