Hôm nay,  

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

19/02/202615:22:00(Xem: 1220)
blank        Hình trong giấc mơ của Trump.

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

Bản tin sau đây là của phóng viên Jacob Wendler, trên báo Politico hôm 19/02/2026: Ba cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam đã kiện chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn việc xây dựng một cổng vòm chiến thắng mới cao 73 mét gần Nghĩa trang Quốc gia Arlington vào hôm thứ Năm.
Vụ kiện — do nhóm giám sát tiến bộ Public Citizen đệ trình thay mặt các cựu chiến binh — yêu cầu thẩm phán cấm xây dựng dự án, lập luận rằng Tổng thống Donald Trump chưa tìm kiếm sự chấp thuận cần thiết từ Quốc hội hoặc các cơ quan chính phủ độc lập.
Đài tưởng niệm, được Nhà Trắng đặt tên là “Cổng vòm Độc lập” (“Independence Arch”), là một trong số các dự án xây dựng mới gây tranh cãi đang được Trump theo đuổi như một phần trong kế hoạch kỷ niệm 250 năm ngày quốc khánh của chính quyền ông trong năm nay.
Ba cựu chiến binh — Michael Lemmon, Shaun Byrnes và Jon Gundersen — từng làm việc với tư cách là nhà ngoại giao Hoa Kỳ sau khi phục vụ trong Cuộc Chiến Việt Nam.
Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Washington D.C., họ lập luận rằng dự án “sẽ làm ô danh sự phục vụ quân sự và ngoại giao của họ cũng như di sản của các đồng đội và các cựu chiến binh khác được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, và sẽ làm giảm giá trị trải nghiệm cá nhân của họ khi đến thăm Nghĩa trang Arlington hoặc đi lại quanh Vòng tròn Tưởng niệm và trên Hành lang Đại lộ Tưởng niệm.”


Ông Trump nói với POLITICO vào tháng 12 rằng việc xây dựng cổng vòm sẽ bắt đầu “trong vòng hai tháng tới”, nhưng công việc vẫn chưa bắt đầu. Đài tưởng niệm sẽ nằm ở Vòng tròn Tưởng niệm, một địa điểm bên kia sông Potomac đối diện với Đài tưởng niệm Lincoln gần lối vào Nghĩa trang Quốc gia Arlington, theo các bản phác thảo sơ bộ được tổng thống chia sẻ.
Nhà Trắng và Ủy ban Mỹ thuật — cơ quan liên bang có nhiệm vụ xem xét các dự án xây dựng ở thủ đô — đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.
Ông Trump đã sa thải sáu ủy viên của cơ quan này, tất cả đều do cựu Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, vào tháng 10, mở đường cho việc phê duyệt các dự án xây dựng do ông đề xuất.
Các thành viên mới được bổ nhiệm của ủy ban đã bỏ phiếu hôm thứ Năm để phê duyệt kế hoạch của ông Trump xây dựng một phòng khiêu vũ mới trị giá 400 triệu đô la trên khu đất trước đây thuộc về Cánh Đông của Nhà Trắng trước khi bị phá dỡ vào tháng 10.
Các công trình tưởng niệm mới trong khu vực National Mall thường cũng cần sự chấp thuận từ Ủy ban Quy hoạch Thủ đô Quốc gia, hiện đang do các đồng minh của ông Trump như thư ký nhân viên Nhà Trắng Will Scharf và phó chánh văn phòng James Blair kiểm soát.
Các nhà sử học và nhà bảo tồn đã bày tỏ lo ngại về phòng khiêu vũ của Nhà Trắng và Cổng vòm được lên kế hoạch, cảnh báo rằng các dự án mới có thể phá vỡ hàng thế kỷ kiến ​​trúc và cảnh quan lịch sử. Chính quyền Trump đã đệ đơn kiện tương tự vào tháng 12 nhằm ngăn chặn dự án phòng khiêu vũ.
Ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào mùa hè năm ngoái yêu cầu các tòa nhà liên bang ở Washington phải phù hợp với phong cách thiết kế của La Mã và Hy Lạp cổ đại, thể hiện sự yêu thích lâu dài của ông đối với kiến ​​trúc cổ điển.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
QUẬN CAM (VB- 11/4/2021) --- Thống Đốc Ron DeSantis (Cộng Hòa - Florida) trở thành một người được suy đoán đứng hàng đầu sẽ mang lá cờ của Trump tranh cử Tổng Thống 2024, theo phân tích của báo New York Times.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
QUẬN CAM (VB-10/4/2021) --- Các công tố Quận Cam đã cáo buộc Chris Vo tội giết người để tránh lộ ra chuyện biển thủ tiền bạc, và sau nhiều trì hoãn phiên điều trần đầu tiên trước tòa đã thực hiện hôm Thứ Năm 8/4/2021 nơi trước tòa, luật sư T. Edward Welbourn nói rằng Chris Vo vô tội và không có chuyện tài chánh là động cơ để tội ác xảy ra.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021, đã công bớ các cuộc điều tra công khai của họ vào các cáo buộc hành vi sai trái về tình dục nhắm vào Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz và Tom Reed, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
QUẬN CAM (VB-9/4/2021) --- Bản tin trên báo BJPENN chuyên về võ tổng hợp hôm 8/4/2021 cho biết võ sĩ Úc Martin Nguyen, cựu vô địch thế giới giải ONE Championship, dự kiến sẽ đấu với võ sĩ Kim Jae Woong vào ngày 14/4/2021 tại Singapore nhưng chính phủ Singapore ra lệnh cách ly Martin Nguyen vì trong chuyến bay tới Singapore, một người ngồi ghế trước Nguyen xét nghiệm dương tính COVID-19.
Câu trả lời ngắn là cần. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng Covid-19 không nghiêm trọng đối với trẻ em, đặc biệt các em bé – nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ em không có nguy cơ bị truyền nhiễm và có khả năng lây lan vi khuẩn.Trẻ em dưới 12 tuổi là những người bị truyền nhiễm Covid-19 có khuynh hướng bệnh nhẹ hay không có triệu chứng, trong khi các vị thành niên có vẻ có các phản ứng ở giữa những người lớn và em bé đã từng trải qua. Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) cho thấy rằng vị thành niên được chẩn đoán bị Covid-19 gấp hai lần so với trẻ em từ 5 tới 11 tuổi. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để hiểu tại sao chúng ta đang chứng kiến những khác biệt này giữa người lớn và em bé. Tập quán có thể đóng một vai trò. Các vị thành niên tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội hay nhóm, và họ có thể hay không có thể mang khẩu trang. Những khác biệt về hệ miễn nhiễm và các yếu tố sinh học cũng có thể đóng một vai trò.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.