Hôm nay,  

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

19/02/202615:22:00(Xem: 294)
blank        Hình trong giấc mơ của Trump.

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

Bản tin sau đây là của phóng viên Jacob Wendler, trên báo Politico hôm 19/02/2026: Ba cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam đã kiện chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn việc xây dựng một cổng vòm chiến thắng mới cao 73 mét gần Nghĩa trang Quốc gia Arlington vào hôm thứ Năm.
Vụ kiện — do nhóm giám sát tiến bộ Public Citizen đệ trình thay mặt các cựu chiến binh — yêu cầu thẩm phán cấm xây dựng dự án, lập luận rằng Tổng thống Donald Trump chưa tìm kiếm sự chấp thuận cần thiết từ Quốc hội hoặc các cơ quan chính phủ độc lập.
Đài tưởng niệm, được Nhà Trắng đặt tên là “Cổng vòm Độc lập” (“Independence Arch”), là một trong số các dự án xây dựng mới gây tranh cãi đang được Trump theo đuổi như một phần trong kế hoạch kỷ niệm 250 năm ngày quốc khánh của chính quyền ông trong năm nay.
Ba cựu chiến binh — Michael Lemmon, Shaun Byrnes và Jon Gundersen — từng làm việc với tư cách là nhà ngoại giao Hoa Kỳ sau khi phục vụ trong Cuộc Chiến Việt Nam.
Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Washington D.C., họ lập luận rằng dự án “sẽ làm ô danh sự phục vụ quân sự và ngoại giao của họ cũng như di sản của các đồng đội và các cựu chiến binh khác được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, và sẽ làm giảm giá trị trải nghiệm cá nhân của họ khi đến thăm Nghĩa trang Arlington hoặc đi lại quanh Vòng tròn Tưởng niệm và trên Hành lang Đại lộ Tưởng niệm.”


Ông Trump nói với POLITICO vào tháng 12 rằng việc xây dựng cổng vòm sẽ bắt đầu “trong vòng hai tháng tới”, nhưng công việc vẫn chưa bắt đầu. Đài tưởng niệm sẽ nằm ở Vòng tròn Tưởng niệm, một địa điểm bên kia sông Potomac đối diện với Đài tưởng niệm Lincoln gần lối vào Nghĩa trang Quốc gia Arlington, theo các bản phác thảo sơ bộ được tổng thống chia sẻ.
Nhà Trắng và Ủy ban Mỹ thuật — cơ quan liên bang có nhiệm vụ xem xét các dự án xây dựng ở thủ đô — đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.
Ông Trump đã sa thải sáu ủy viên của cơ quan này, tất cả đều do cựu Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, vào tháng 10, mở đường cho việc phê duyệt các dự án xây dựng do ông đề xuất.
Các thành viên mới được bổ nhiệm của ủy ban đã bỏ phiếu hôm thứ Năm để phê duyệt kế hoạch của ông Trump xây dựng một phòng khiêu vũ mới trị giá 400 triệu đô la trên khu đất trước đây thuộc về Cánh Đông của Nhà Trắng trước khi bị phá dỡ vào tháng 10.
Các công trình tưởng niệm mới trong khu vực National Mall thường cũng cần sự chấp thuận từ Ủy ban Quy hoạch Thủ đô Quốc gia, hiện đang do các đồng minh của ông Trump như thư ký nhân viên Nhà Trắng Will Scharf và phó chánh văn phòng James Blair kiểm soát.
Các nhà sử học và nhà bảo tồn đã bày tỏ lo ngại về phòng khiêu vũ của Nhà Trắng và Cổng vòm được lên kế hoạch, cảnh báo rằng các dự án mới có thể phá vỡ hàng thế kỷ kiến ​​trúc và cảnh quan lịch sử. Chính quyền Trump đã đệ đơn kiện tương tự vào tháng 12 nhằm ngăn chặn dự án phòng khiêu vũ.
Ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào mùa hè năm ngoái yêu cầu các tòa nhà liên bang ở Washington phải phù hợp với phong cách thiết kế của La Mã và Hy Lạp cổ đại, thể hiện sự yêu thích lâu dài của ông đối với kiến ​​trúc cổ điển.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào chiều ngày Thứ Bảy 29/02/2020, tại quán E Patisserie Café (Garden Grove), đã có buổi họp mặt thân hữu trong cộng đồng Little Saigon để giới thiệu, ra mắt tổ chức phi lợi nhuận Rise.
Vi khuẩn corona đã bắt đầu tại Trung Quốc nhiều tháng trước, và kể từ đó, vi khuẩn này – và nỗi sợ hãi về nó – đã lây lan khắp thế giới, theo ký giả y tế của Đài CBS News là Bác Sĩ Janathan LaPook cho biết trong bài viết trên trang mạng của đài này vào Chủ Nhật, 1 tháng 3 năm 2020.
Hôm 25 tháng 2 năm 2019, P.T.T Vũ Vũ Đức Đam (người đứng đầu ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh) tuyên bố: “Tất cả 16 bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi cấp COVID - 19 đã được chữa khỏi và Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh.”
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 chiến đấu cơ của Syria hôm Chủ Nhật khi họ tăng cường hành động quân sự tại miền bắc Syria.
Trong cuộc sống hằng ngày đôi khi chúng ta quên tuốt luốt là vô số vi khuẩn và virus đang rình rập quanh ta chờ có dịp để lây nhiễm và tấn công... Bàn tay thường là trung gian đem mầm bệnh vào người.
Sang tới nhiệm kỳ 2 của Thủ tướng Malcolm Fraser, chính sách về người tị nạn Đông Dương mới được mang ra Quốc Hội tranh luận và đến gần cuối năm 1978 mới được ban hành.
Hôm Thứ Bảy Pháp tuyên bố rằng họ đang cấp các cuộc tụ tập đông hơn 5,000 người tại những nơi bị hạn chế và đề nghị người dân ngừng chào nhau bằng những nụ hôn.
Một người đã thiệt mạng tại tiểu bang Washington vì bị lây vi khuẩn corona, theo các viên chức y tế tiểu bang này cho biết hôm Thứ Bảy, 29 tháng 2, đánh dấu tử vong đầu tiên được báo cáo tại Hoa Kỳ, theo AP cho hay hôm Thứ Bảy.
Hơn 600 cư dân tại Quận Cam là những người đã trở về từ Hoa Lục được yêu cầu tự nguyện ở trong nhà trong trường hợp họ phát triển các triệu chứng corona, theo các viên chức y tế cho biết hôm Thứ Sáu, ngày 28 tháng 2 năm 2020, theo bản tin của báo OC Register cho biết.
Kinh Viên Giác là kinh đại thừa đốn giáo được Phật cho đó là “Con mắt của 12 bộ kinh”. “Con mắt” ở đây theo thiển ý có nghĩa là Viên Giác soi sáng nghĩa lý, là điểm tựa, là ngọn hải đăng cho các bộ kinh để đi đúng “chánh pháp nhãn tạng”, không lạc vào đường tà và tu thành Phật.
Tăng thống và là lãnh đạo tinh thần của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, viên tịch tối ngày 22/2/2020 tại chùa Từ Hiếu, Quận 8 Sài Gòn, hưởng thọ 93 tuổi.
Đa số mọi người đều đồng ý rằng nhà nước phải nắm các trọng trách thiết yếu trong nền kinh tế như giữ gìn an ninh trật tự; giám sát chất lượng hàng hóa; chống đầu cơ phá giá và độc quyền để tạo môi trường đầu tư, cạnh tranh và tiêu dùng lành mạnh; xử dụng ngân sách và thuế má chi tiêu vào những lợi ích công cộng như giáo dục, y tế và hạ tầng.
Bác sĩ Odufunke Osundare của Bệnh Viện Odufunke Memorial Hospital tại Nigeria, Châu Phi, hôm Thứ Sáu cảnh báo chống lại niềm tin phổ biến rằng Chloroquine có thể được sử dụng để giải quyết loại vi khuẩn Covid-19, theo www.dailypost.ng cho biết hôm 28 tháng 2.
Điều trần trước Quốc Hội hôm Thứ Ba, Giám Đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) Bác Sĩ Robert Redfield nói rằng có một bưc đơn giản mà người Mỹ có thể thực hiện để giúp chống lại vi khuẩn corona: Ngưng mua mặt nạ chống độc cao cấp N95 – và hãy để chúng cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe là những người thật sự cần đến chúng.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.