Hôm nay,  

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

19/02/202615:22:00(Xem: 171)
blank        Hình trong giấc mơ của Trump.

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

Bản tin sau đây là của phóng viên Jacob Wendler, trên báo Politico hôm 19/02/2026: Ba cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam đã kiện chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn việc xây dựng một cổng vòm chiến thắng mới cao 73 mét gần Nghĩa trang Quốc gia Arlington vào hôm thứ Năm.
Vụ kiện — do nhóm giám sát tiến bộ Public Citizen đệ trình thay mặt các cựu chiến binh — yêu cầu thẩm phán cấm xây dựng dự án, lập luận rằng Tổng thống Donald Trump chưa tìm kiếm sự chấp thuận cần thiết từ Quốc hội hoặc các cơ quan chính phủ độc lập.
Đài tưởng niệm, được Nhà Trắng đặt tên là “Cổng vòm Độc lập” (“Independence Arch”), là một trong số các dự án xây dựng mới gây tranh cãi đang được Trump theo đuổi như một phần trong kế hoạch kỷ niệm 250 năm ngày quốc khánh của chính quyền ông trong năm nay.
Ba cựu chiến binh — Michael Lemmon, Shaun Byrnes và Jon Gundersen — từng làm việc với tư cách là nhà ngoại giao Hoa Kỳ sau khi phục vụ trong Cuộc Chiến Việt Nam.
Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Washington D.C., họ lập luận rằng dự án “sẽ làm ô danh sự phục vụ quân sự và ngoại giao của họ cũng như di sản của các đồng đội và các cựu chiến binh khác được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, và sẽ làm giảm giá trị trải nghiệm cá nhân của họ khi đến thăm Nghĩa trang Arlington hoặc đi lại quanh Vòng tròn Tưởng niệm và trên Hành lang Đại lộ Tưởng niệm.”


Ông Trump nói với POLITICO vào tháng 12 rằng việc xây dựng cổng vòm sẽ bắt đầu “trong vòng hai tháng tới”, nhưng công việc vẫn chưa bắt đầu. Đài tưởng niệm sẽ nằm ở Vòng tròn Tưởng niệm, một địa điểm bên kia sông Potomac đối diện với Đài tưởng niệm Lincoln gần lối vào Nghĩa trang Quốc gia Arlington, theo các bản phác thảo sơ bộ được tổng thống chia sẻ.
Nhà Trắng và Ủy ban Mỹ thuật — cơ quan liên bang có nhiệm vụ xem xét các dự án xây dựng ở thủ đô — đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.
Ông Trump đã sa thải sáu ủy viên của cơ quan này, tất cả đều do cựu Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, vào tháng 10, mở đường cho việc phê duyệt các dự án xây dựng do ông đề xuất.
Các thành viên mới được bổ nhiệm của ủy ban đã bỏ phiếu hôm thứ Năm để phê duyệt kế hoạch của ông Trump xây dựng một phòng khiêu vũ mới trị giá 400 triệu đô la trên khu đất trước đây thuộc về Cánh Đông của Nhà Trắng trước khi bị phá dỡ vào tháng 10.
Các công trình tưởng niệm mới trong khu vực National Mall thường cũng cần sự chấp thuận từ Ủy ban Quy hoạch Thủ đô Quốc gia, hiện đang do các đồng minh của ông Trump như thư ký nhân viên Nhà Trắng Will Scharf và phó chánh văn phòng James Blair kiểm soát.
Các nhà sử học và nhà bảo tồn đã bày tỏ lo ngại về phòng khiêu vũ của Nhà Trắng và Cổng vòm được lên kế hoạch, cảnh báo rằng các dự án mới có thể phá vỡ hàng thế kỷ kiến ​​trúc và cảnh quan lịch sử. Chính quyền Trump đã đệ đơn kiện tương tự vào tháng 12 nhằm ngăn chặn dự án phòng khiêu vũ.
Ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào mùa hè năm ngoái yêu cầu các tòa nhà liên bang ở Washington phải phù hợp với phong cách thiết kế của La Mã và Hy Lạp cổ đại, thể hiện sự yêu thích lâu dài của ông đối với kiến ​​trúc cổ điển.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Suốt buổi trưa, con hẻm phía sau nhà, tiếng người la, tiếng chân chạy rần rần. Bố ráp. Bà Ngọai chỉ huy mấy đứa nhỏ, đem đủ thứ đồ lỉnh khỉnh, chặn cứng bên trong cánh cửa sau.
Mai Thảo tên thật Nguyễn Đăng Quý, sinh ngày 8 tháng 6 năm 1927 tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm 1954 di cư vào Nam, gia nhập làng báo. Ông viết truyện ngắn trên các báo Dân Chủ, Lửa Việt, Người Việt... Năm 1956, ông chủ trương tạp chí Sáng Tạo, báo Nghệ Thuật. Từ 1974, ông trông nom tạp chí Văn. Số báo hôm nay ra ngày 10 tháng Giêng, đúng 22 năm sau khi Mai Thảo rời bỏ chúng ta. Việt Báo trích đăng một truyện ngắn của ông viết trong khoảng thời gian 1955 – 1956, cùng những bài bạn hữu viết về Ông để cùng nhớ đến Ông. (Hiếu Nguyễn sưu tập)
Thiền tánh không có thể hiệu quả trong việc cải thiện cuộc sống hạnh phúc hơn thiền chánh niệm, theo các nhà tâm lý học tại Đại Học Derby, Anh Quốc, cho biết, theo Haleigh Atwood trong bài viết đăng trên trang mạng Lionsroar.com cho biết.
Thư Viện Anh Quốc tại thủ đô London đang tổ chức cuộc triển lãm khám phá các nguồn gốc của truyền thống tâm linh Phật Giáo, cung cấp tia sáng rọi vào các nền tảng lịch sử và triết học của Phật Giáo, và nghĩ về mối liên quan giáo pháp tiếp tục duy trì tới ngày nay đối với hàng trăm triệu tín đồ trên khắp thế giới, theo bản tin của www.buddhistdoor.net
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên www.Facebook.com/rmiodp vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ, hoặc sáng thứ Năm lúc 10:00 sáng, giờ Việt Nam.
Các cây trồng trong nhà có thể là cách rẻ tiền để làm tăng vẻ đẹp trang hoàng trong một văn phòng làm việc, và một nghiên cứu của Nhật Bản mới đây cho thấy rằng chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho bạn nơi sở làm.
Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm trên toàn quốc một vài loại thuốc lá điện tử có mùi thơm giữa lúc có nhiều quan ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ vị thành niên.
Để chuẩn bị đĩn Xuân Canh Tý 2020, chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ đã tưng bừng khai trương vào sáng Thứ Sáu ngày 3 tháng Giêng năm 2020, chợ mở cửa từ 10 giờ sang đến 10 giờ tối mỗi ngày và sẽ kéo dài đến hết ngày 23 thàng Giêng năm 2020 (nhằm ngày 29 Tết Canh Tý).
Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới (THPTVTTG) đã long trọng tổ chức dạ tiệc kỷ niệm 28 năm thành lập, buổi dạ tiệc đã diễn ra vào lúc 6:30 tối thứ Chủ Nhật ngày 05 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, thành phố Westminster với sự tham dự hơn 400 quan khách, quý vị dân cử, đại diện dân cử, quý vị chưởng môn các môn phái võ thuật, quý vị võ sư đến từ các võ đường, các cơ sở bảo trợ, các vị mạnh thường quân, một số cơ quan truyền thông.
Thế giới này dường như không bao giờ được yên ổn. Trung Đông vẫn còn là thùng thuốc nổ có thể bùng lên bất cứ lúc nào mà biểu hiện gần đây nhất là vụ khủng hoảng Mỹ-Iran khi TT Trump dùng phi cơ robot giết chết tướng Iran Soleimani trong tuần qua và Iran đã trả đũa bằng việc bắn hàng chục phi đạn vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Giải Golden Globe Awards lần thứ 77 đã diễn ra lộng lẫy tại The Beverly Hilton ở thành phố Beverly Hills, California, với tài tử giai nhân trong làng phim và truyền hình Hoa Kỳ vào tối Chủ Nhật, ngày 5 tháng 1 năm 2020, nhưng có 2 sự kiện đã phủ trùm sân khấu của đêm phát giải này là vụ cháy rừng tại Úc và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.
Hôm 11 tháng 12 năm 2019 Tạp Chí Time đã chọn cô gái 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg làm nhân vật trong năm. Theo báo Time cho biết trong thông báo về việc chọn nhân vật trong năm nay rằng Thunberg là người trẻ nhất từ trước tới nay mà báo này chọn.
Cuộc bỏ phiếu để quyết định xem có loại bỏ 3 thành viên của Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ được tổ chức vào Thứ Ba, ngày 7 tháng 4 năm 2020. Đối tượng để truất phế là Thị Trưởng Trí Tạ và các nghị viên Kimberly Hồ và Chí Charlie Nguyễn, theo trang mạng Orangecountytribune.com cho biết hôm 8 tháng 1.
Nhưng sau tấm màn nhung giả tạo này là quốc nạn tham nhũng năm sau cao hơn năm trước của cán bộ, đảng viên; tình trạng thanh niên mất định hướng; hàng ngũ lãnh đạo suy thoái tư tưởng, mất đạo đức trong lối sống; xã hội băng hoại trong các lĩnh vực giáo dục, đạo lý, thuần phong mỹ tục, tội phạm, nghiện xì ke ma túy, cờ bạc, tai nạn lưu thông và ngày càng có nhiều người trẻ muốn bỏ nước ra đi.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu từ 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Sau chương trình diễn hành sẽ là chương trình biểu diễn đốt pháo đầu năm vĩ đại nhất tại hải ngoại được tổ chức ngay tại Khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào đúng 12 giờ trưa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.