Hôm nay,  

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

19/02/202622:06:00(Xem: 1287)

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết
bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Tết tưng bừng, pháo nổ, múa lân, chúc mừng, mọi người hy vọng cho nhau một năm mới an lành. Không chỉ trong các cộng đồng gốc Việt, gốc Hoa, gốc Hàn... người dân Mỹ địa phương cũng chia sẻ niềm vui trong các lễ hội năm mới, từ nhà thờ tới chùa chiền, thương xá và trường học.
Có cả lời chúc Tết từ Vatican. Hôm 15/2/2026, Đức Giáo hoàng Leo XIV đã gửi lời chúc mừng đến tất cả những người sẽ đón Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 17 tháng 2. Ngài cầu nguyện rằng lễ hội này sẽ “tăng cường tình cảm gia đình” và “mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội”.
Khi chào đón hàng ngàn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô, từ cửa sổ phòng làm việc ở tầng ba của Cung điện Tông đồ (Apostolic Palace) vào hôm Chủ nhật, ngày 15 tháng 2, ngài nhắc lại rằng “Trong những ngày tới, hàng triệu người ở Đông Á và các nơi khác trên thế giới sẽ đón Tết Nguyên đán”.
Phát biểu bằng tiếng Ý, Đức Giáo hoàng Leo cầu nguyện rằng “lễ hội vui vẻ này sẽ tăng cường tình cảm gia đình và tình bạn, mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội, và tạo cơ hội để cùng nhau hướng về tương lai và xây dựng hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người”.

Tết Nguyên đán 2026 chính thức bắt đầu trên toàn thế giới vào hôm Mùng Một, vào hôm Thứ Ba và tại Nam California, những cuộc tụ họp đầy màu sắc đã chào đón lễ hội may mắn và thịnh vượng hàng năm. Tết Nguyên Đán dựa trên lịch âm, đó là lý do tại sao mỗi năm ngày lễ này lại rơi vào một ngày khác nhau. Năm nay, là năm Ngựa, tức là Ngọ, theo lịch là Bính Ngọ, con ngựa lửa, tượng trưng cho năng lượng và sức mạnh.
Phòng Thương mại người Hoa Los Angeles cho biết 1,5 triệu gia đình gốc Á ở Nam California đón Tết Nguyên Đán. Một số gia đình đã tụ tập vào hôm thứ Ba – nhiều người mặc đồ đỏ để cầu may mắn – tại Trung tâm thương mại Asian Garden (tức thương xá Phước Lộc Thọ) ở Westminster, nơi tổ chức chương trình bắn pháo bông Tết Nguyên Đán, với pháo, âm nhạc và múa lân. Bất kể mưa rào vào sáng Mùng Một, màn đốt pháo trước sân Phước Lộc Thọ là tưng bừng nhất trong Quận Cam, nơi có cộng đồng gốc Việt có lẽ đông nhất ở hải ngoại.
Tết Nguyên Đán là dịp để đón nhận vận may, và tất nhiên là có múa lân.
Tại nhà hàng Qua Contemporary Chinese Cuisine ở Fountain Valley, một màn trình diễn sôi động và náo nhiệt đã khởi đầu Tết Nguyên Đán bằng cách xua đuổi tà khí và chào đón vận may.
“Tết Nguyên Đán là dịp để các gia đình sum họp – cùng nhau đón năm mới và chúc nhau nhiều may mắn trong năm mới,” theo lời Iva Ha, Giám đốc điều hành của Kei Concepts chia sẻ với NBC Los Angeles.
“Tôi mong muốn sống khỏe mạnh và trường thọ,” bà Monica Nguyen, người dân địa phương, nói với NBCLA. “Và thành công.”
Tại Little Saigon, hàng trăm gia đình ăn mặc chỉnh tề cho kỳ nghỉ lễ, trong đó có gia đình họ Do. Hàng năm, họ từ New Jersey đến Los Angeles để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình lớn.
“Đây thực sự là dịp duy nhất chúng tôi được gặp gia đình mình mỗi năm,” bà Sydney Do nói với NBCLA. “Gia đình chúng tôi đến từ Buffalo, New York và New Jersey. Ông bà chúng tôi cũng sống ở đây, nên tất cả chúng tôi đều về với nhau.”
“Chúng tôi cố gắng giữ gìn truyền thống này,” ông Kenneth Do nói thêm.
Ông Loca Khoi Dinh đang đón Tết, lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán của Việt Nam.
“Nó rất quan trọng vì đó là truyền thống,” ông Dinh nói. “Đây là thời gian chúng ta tưởng nhớ tổ tiên, gia đình; chúng ta cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất, sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.”
Một phần của truyền thống Tết Nguyên đán là lì xì phong bì đỏ, thường là một số tiền nhỏ gọi là may mắn, để chào đón sự thịnh vượng trong năm mới. Những người tham gia lễ hội cũng có thể ăn một số món ăn nhất định, như bún để cầu trường thọ, và cá cùng há cảo để tượng trưng cho sức khỏe và may mắn.
blank

HÌNH 1: Hai Ni sư Chân Thiền và Chân Diệu tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Quận Cam. Bên trái hình là các chồng sách tặng Phật tử viết về Thiền bằng tiếng Việt của Ni trưởng Chân Thiền và ấn bản song ngữ Anh-Việt (Cư sĩ Nguyên Giác dịch ra tiếng Anh)


blank

HÌNH 2: Thượng Tọa Thích Đức Trí, viện chủ Chùa Hải Đức, Quận Cam, chúc Tết.


Westminster, Quận Cam: Hội Tết Sinh Viên 2026 do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) tổ chức đã chính thức khai mạc vào Thứ Sáu 13/2 và kéo dài đến hết Chủ Nhật 15/2, trong bầu không khí rộn ràng, tươi vui và thu hút một lượng lớn đồng hương tham dự. Năm nay đánh dấu lần thứ 44 Hội Tết được tổ chức tại khuôn viên đại học Golden West College. Bắt đầu từ năm 1982, Hội Tết Sinh Viên đã trở thành lễ hội Tết lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và được công nhận rộng rãi trong suốt nhiều thập niên qua.

Garden Grove, Quận Cam: Trong ba ngày 13, 14 và 15 Tháng 2/2026 (Thứ Sáu đến Chủ Nhật), thành phố Garden Grove tạm thời phong tỏa đoạn Historic Main Street từ đường Acacia đến đường Stanford để tổ chức lễ hội Phố Hoa (Flower Street Festival). Phố hoa Tết Garden Grove 2026 đã trở thành điểm hẹn vui xuân, nơi cộng đồng cùng đón Tết, hòa mình vào các phong tục truyền thống của văn hóa Việt, thưởng thức những món ăn quen thuộc và diện những trang phục đậm chất quê hương.
.
Trong đêm Thứ Hai 16/2 rạng sáng Thứ Ba 17/2, tức là đón giao thừa, có hai màn văn nghệ dài tại Hội trường Chùa Điều Ngự ở Westminster với tham dự của nhiều quan chức (như Giám sát viên Quận Janet Nguyen...). Văn nghệ đón giao thừa ở đây có nhiều khuôn mặt nổi tiếng, như Chế Linh, Hương Lan, Nam Lộc...
Tương tự, buổi văn nghệ đón giao thừa tại Chùa Huệ Quang ở Sanat Ana dự tính làm ngoài sân đã phải dọn vào chính điện.
.
DIỄN HÀNH TẾT: THỨ BẢY 21/2/2026
Tuy nhiên, Quận Cam sẽ tưng bừng vào cuối tuần này, Westminster sẽ tổ chức Lễ hội diễn hành Tết thường niên qua các con phố của khu Little Saigon vào thứ Bảy ngày 21/2/2026 từ lúc 8:30 giờ sáng. Diễn hành dự kiến sẽ kéo dài vài giờ đồng hồ, và sẽ trực tiếp truyền hình trên nhiều làn sóng TV.
“Lễ hội diễn hành Tết năm 2026 kỷ niệm năm con Ngựa, và tôn vinh các giá trị của sự cần cù, dũng cảm và kiên cường – những phẩm chất được dệt sâu vào bản sắc cộng đồng của chúng ta,” theo lời Thị trưởng Westminster, ông Chi Charlie Nguyen, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Trong hai thập niên qua, Lễ hội diễn hành Tết thường niên đã trở thành một phần quan trọng trong cách chúng ta kỷ niệm cộng đồng ở Westminster. Đó là một sự kiện mà chúng tôi tự hào được tổ chức và mong muốn tham dự quanh năm.”
.
Trong sáng Mùng Một Tết, hôm Thứ Ba 17/2/2026, hai phóng viên Việt Báo cũng đã đi thăm nhiều chùa tại Quận Cam. Mưa lâm râm, không rõ ý nghĩa gì khi trời mưa vào Mùng Một Tết. Tuy nhiên, một số sinh hoạt Tết vẫn được các chùa duy trì, như tụng kinh, lễ Phật, dâng hương, thư pháp... Nhiều chùa cho biết hàng ngày sẽ vẫn mở cửa theo các nghi thức xuân cho tới hết ngày Chủ Nhật 22/2/2026.

Hòa Thượng Thích Nguyên Tâm sẽ tiếp tục viết thư pháp tặng đồng hương vào hai ngày cuối tuần sắp tới -- Thứ Bảy 21/2/2026 và Chủ Nhật 22/2/2026 -- trong khuôn viên
Chùa Bảo Quang
713 N Newhope St.
Santa Ana, CA 92704
blank

HÌNH 3: Ni Sư Ngọc Liên Viện Chủ, và Ni sư Hoa Liên trụ trì Tổ Đình Giác Nhiên, Pháp viện Minh Đăng Quang.
blank

HÌNH 4: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự


Trong khi đó, Phật tử muốn thỉnh sách về Thiền Tông soạn bởi Ni Trưởng Thích Nữ Chân Thiền (học trò của ngài Philip Kapleau), hiện có các đầu sách Việt ngữ, hoặc song ngữ Anh-Việt (phần tiếng Anh do Cư sĩ Nguyên Giác dịch):
- Thiền Thơ Không Tên
- Cùng Vầng Trăng Soi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Như Lai Tạng
- Những Liên Hệ Đến Cái Chết Cần Biết Rõ
- Tại Sao Không Mở Mắt Vãng Sinh Khi Đang Hiện Sống?
- Đóng Cửa Sáu Nẻo Luân Hồi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Tiếng Chuông Ngân (Kinh) I & II (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
tại Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St.
Garden Grove, CA 92841
Phone: (714) 636-0118
blank

HÌNH 5: Hòa Thượng Thích Thông Hải, Chùa Bảo Quang
blank

HÌNH 6: HT Thích Nguyên Tâm viết thư pháp tặng nhà báo Phan Tấn Hải



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có thể có sinh vật trên một hành tinh cách địa cầu 120 năm ánh sáng. Hành tinh Hycean là một hành tinh có bầu khí quyển giàu hydro và các đại dương nước lỏng – và NASA cho biết Kính viễn vọng Không gian James Webb có thể đã thấy một hành tinh tuyệt vời cách chúng ta 120 năm ánh sáng.
Hôm thứ Ba, Chủ tịch Hạ Viện Kevin McCarthy tuyên bố mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden; động thái này được cho là để xoa dịu các nhà lập pháp cực hữu đang đe dọa sẽ lật đổ McCarthy nếu ông không chấp thuận các yêu cầu về việc cắt giảm chi tiêu nhằm buộc chính phủ phải đóng cửa vào cuối tháng này, theo New York Times.
Thứ bảy này là một năm, kể từ khi cái chết của Mahsa Jina Amini gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc ở Iran. Ba ngày trước đó, Amini đã bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ với cáo buộc đội khăn trùm đầu không đúng cách. Sau đó, chính quyền tuyên bố cô bị chết bởi cơn đau tim. Nhưng gia đình và những người đã có mặt tại hiện trường cho rằng Amini đã bị đánh đến chết. Ngay sau khi công bố cái chết của cô, những cuộc biểu tình đầu tiên đã nổ ra, với khẩu hiệu "phụ nữ, sự sống, tự do". Vào ngày giỗ đầu của cô, chính quyền Iran lo ngại rằng các cuộc biểu tình mới sẽ bùng lên, và chuẩn bị bằng mọi cách để ngăn cản điều đó xảy ra. Chú của Amini, Saef Aeli, đã bị bắt để ngăn cản ông tụ tập những người biểu tình vào ngày giỗ đầu của cháu mình.
Tính cả cuộc viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Joe Biden vào cuối tuần qua thì kể từ năm 2000, cả năm đời tổng thống Mỹ liên tiếp đều đến Việt Nam, một ngoại lệ tại khu vực Đông Nam Á. Mỗi chuyến công du đánh dấu một thời điểm lịch sử trong mối quan hệ giữa hai quốc gia và mang ảnh hưởng khác nhau tùy theo chính sách mỗi đời tổng thống Mỹ về mặt chính trị và đối ngoại. Nhưng có một điều thú vị bên lề là, cả ba tổng thống thuộc đảng Dân Chủ là Bill Clinton, Barack Obama và Joe Biden đều trích dẫn những câu thơ trong truyện Kiều của Nguyễn Du trong các phát biểu của mình tại Việt Nam.
Theo một nhà lãnh đạo, khoảng 2,000 người có thể đã chết trong trận lũ lụt thảm khốc khi một cơn bão mạnh càn quét qua thành phố Derna phía đông Libya, theo the Guardian.
WASHINGTON (APNews) – Hôm thứ Hai (11/9), Hoa Kỳ đã chuẩn thuận vắc xin COVID-19 mũi cập nhật, với hy vọng sẽ tăng cường khả năng bảo vệ cho mọi người trước các chủng mới nhất của Covid và số ca nhiễm tăng vọt vào mùa thu và mùa đông này.
Hôm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lên mạng X, trước đây gọi là Twitter, hôm thứ Hai để kỷ niệm 22 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 vào Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) và Pentagon, nhấn mạnh rằng sự kiện này đã thay đổi lịch sử đất nước nhưng không đổi nổi "bản chất của dân tộc này."
NEW DELHI Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giải thích việc xả nước nhiễm phóng xạ đã được biến chế từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển với các nhà lãnh đạo G20, theo Reuters.
Tổng thống Joe Biden đã mở đầu chuyến thăm ngắn tới Việt Nam hôm Chủ nhật bằng cách nói với lãnh đạo VN rằng hai nước có cơ hội định hình khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong nhiều thập niên tới. VN đang nâng cao quan hệ với Hoa Kỳ lên cấp độ đối tác chiến lược toàn diện (comprehensive strategic partner), điều mà một cố vấn hàng đầu của Biden cho rằng đại diện cho cấp độ quan hệ đối tác quốc tế cao nhất của Việt Nam.
Tôi vốn mê đọc từ thuở còn rất nhỏ. Dĩ nhiên, mê bất cứ thứ gì cũng đều không tốt, vì nó sẽ hình thành một thứ nghiệp gì đó. Thêm nữa, chữ bao giờ cũng mơ hồ. Chữ là ký hiệu, là biểu tượng, là ngón tay chỉ trăng. Dù vậy, trong khi chữ là một hàng rào ngăn cách chúng ta với thực tại, chữ lại là một phương tiện để hiểu nhau, để cảm thông và để hoằng pháp.
Một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra ở Maroc (Morocco, một nước Bắc Phi), theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). Theo truyền thông nhà nước Maroc, ít nhất 1,000 người chết và 672 người bị thương. Trận động đất xảy ra ngay sau 11 giờ tối giờ địa phương.
Người xưa thường nói, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Khi đói muốn rã ruột mà bỗng nhiên có ai cho hay tìm được chút thức ăn thì bạn có thể thốt lên rằng, “Thật không có hạnh phúc nào bằng!”. Bạn sẽ ăn miếng thức ăn ấy một cách cẩn trọng, chân thành, cảm nhận rõ rệt hương vị và giá trị của nó, và chỉ có bạn và nó trong giây phút đó.
Mối lo ngại về nền dân chủ Hoa Kỳ trong bối cảnh phân cực quốc gia sâu sắc đã thúc đẩy các đơn vị hỗ trợ 13 thư viện tổng thống có từ thời Herbert Hoover kêu gọi tái cam kết đối với các nguyên tắc nền tảng của đất nước, bao gồm cả pháp quyền và tôn trọng sự đa dạng về tín ngưỡng.
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ hai mươi mươi ba - gồm những bài viết được phổ biến trên nhật báo Việt Báo và trên vietbao.com từ ngày 1 tháng Bẩy 2021 tới 30 tháng Sáu 2023 - sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật 26 Tháng Mười Một 2023 tại Garden Grove, CA, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.