Hôm nay,  

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

19/02/202622:06:00(Xem: 1301)

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết
bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Tết tưng bừng, pháo nổ, múa lân, chúc mừng, mọi người hy vọng cho nhau một năm mới an lành. Không chỉ trong các cộng đồng gốc Việt, gốc Hoa, gốc Hàn... người dân Mỹ địa phương cũng chia sẻ niềm vui trong các lễ hội năm mới, từ nhà thờ tới chùa chiền, thương xá và trường học.
Có cả lời chúc Tết từ Vatican. Hôm 15/2/2026, Đức Giáo hoàng Leo XIV đã gửi lời chúc mừng đến tất cả những người sẽ đón Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 17 tháng 2. Ngài cầu nguyện rằng lễ hội này sẽ “tăng cường tình cảm gia đình” và “mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội”.
Khi chào đón hàng ngàn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô, từ cửa sổ phòng làm việc ở tầng ba của Cung điện Tông đồ (Apostolic Palace) vào hôm Chủ nhật, ngày 15 tháng 2, ngài nhắc lại rằng “Trong những ngày tới, hàng triệu người ở Đông Á và các nơi khác trên thế giới sẽ đón Tết Nguyên đán”.
Phát biểu bằng tiếng Ý, Đức Giáo hoàng Leo cầu nguyện rằng “lễ hội vui vẻ này sẽ tăng cường tình cảm gia đình và tình bạn, mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội, và tạo cơ hội để cùng nhau hướng về tương lai và xây dựng hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người”.

Tết Nguyên đán 2026 chính thức bắt đầu trên toàn thế giới vào hôm Mùng Một, vào hôm Thứ Ba và tại Nam California, những cuộc tụ họp đầy màu sắc đã chào đón lễ hội may mắn và thịnh vượng hàng năm. Tết Nguyên Đán dựa trên lịch âm, đó là lý do tại sao mỗi năm ngày lễ này lại rơi vào một ngày khác nhau. Năm nay, là năm Ngựa, tức là Ngọ, theo lịch là Bính Ngọ, con ngựa lửa, tượng trưng cho năng lượng và sức mạnh.
Phòng Thương mại người Hoa Los Angeles cho biết 1,5 triệu gia đình gốc Á ở Nam California đón Tết Nguyên Đán. Một số gia đình đã tụ tập vào hôm thứ Ba – nhiều người mặc đồ đỏ để cầu may mắn – tại Trung tâm thương mại Asian Garden (tức thương xá Phước Lộc Thọ) ở Westminster, nơi tổ chức chương trình bắn pháo bông Tết Nguyên Đán, với pháo, âm nhạc và múa lân. Bất kể mưa rào vào sáng Mùng Một, màn đốt pháo trước sân Phước Lộc Thọ là tưng bừng nhất trong Quận Cam, nơi có cộng đồng gốc Việt có lẽ đông nhất ở hải ngoại.
Tết Nguyên Đán là dịp để đón nhận vận may, và tất nhiên là có múa lân.
Tại nhà hàng Qua Contemporary Chinese Cuisine ở Fountain Valley, một màn trình diễn sôi động và náo nhiệt đã khởi đầu Tết Nguyên Đán bằng cách xua đuổi tà khí và chào đón vận may.
“Tết Nguyên Đán là dịp để các gia đình sum họp – cùng nhau đón năm mới và chúc nhau nhiều may mắn trong năm mới,” theo lời Iva Ha, Giám đốc điều hành của Kei Concepts chia sẻ với NBC Los Angeles.
“Tôi mong muốn sống khỏe mạnh và trường thọ,” bà Monica Nguyen, người dân địa phương, nói với NBCLA. “Và thành công.”
Tại Little Saigon, hàng trăm gia đình ăn mặc chỉnh tề cho kỳ nghỉ lễ, trong đó có gia đình họ Do. Hàng năm, họ từ New Jersey đến Los Angeles để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình lớn.
“Đây thực sự là dịp duy nhất chúng tôi được gặp gia đình mình mỗi năm,” bà Sydney Do nói với NBCLA. “Gia đình chúng tôi đến từ Buffalo, New York và New Jersey. Ông bà chúng tôi cũng sống ở đây, nên tất cả chúng tôi đều về với nhau.”
“Chúng tôi cố gắng giữ gìn truyền thống này,” ông Kenneth Do nói thêm.
Ông Loca Khoi Dinh đang đón Tết, lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán của Việt Nam.
“Nó rất quan trọng vì đó là truyền thống,” ông Dinh nói. “Đây là thời gian chúng ta tưởng nhớ tổ tiên, gia đình; chúng ta cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất, sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.”
Một phần của truyền thống Tết Nguyên đán là lì xì phong bì đỏ, thường là một số tiền nhỏ gọi là may mắn, để chào đón sự thịnh vượng trong năm mới. Những người tham gia lễ hội cũng có thể ăn một số món ăn nhất định, như bún để cầu trường thọ, và cá cùng há cảo để tượng trưng cho sức khỏe và may mắn.
blank

HÌNH 1: Hai Ni sư Chân Thiền và Chân Diệu tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Quận Cam. Bên trái hình là các chồng sách tặng Phật tử viết về Thiền bằng tiếng Việt của Ni trưởng Chân Thiền và ấn bản song ngữ Anh-Việt (Cư sĩ Nguyên Giác dịch ra tiếng Anh)


blank

HÌNH 2: Thượng Tọa Thích Đức Trí, viện chủ Chùa Hải Đức, Quận Cam, chúc Tết.


Westminster, Quận Cam: Hội Tết Sinh Viên 2026 do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) tổ chức đã chính thức khai mạc vào Thứ Sáu 13/2 và kéo dài đến hết Chủ Nhật 15/2, trong bầu không khí rộn ràng, tươi vui và thu hút một lượng lớn đồng hương tham dự. Năm nay đánh dấu lần thứ 44 Hội Tết được tổ chức tại khuôn viên đại học Golden West College. Bắt đầu từ năm 1982, Hội Tết Sinh Viên đã trở thành lễ hội Tết lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và được công nhận rộng rãi trong suốt nhiều thập niên qua.

Garden Grove, Quận Cam: Trong ba ngày 13, 14 và 15 Tháng 2/2026 (Thứ Sáu đến Chủ Nhật), thành phố Garden Grove tạm thời phong tỏa đoạn Historic Main Street từ đường Acacia đến đường Stanford để tổ chức lễ hội Phố Hoa (Flower Street Festival). Phố hoa Tết Garden Grove 2026 đã trở thành điểm hẹn vui xuân, nơi cộng đồng cùng đón Tết, hòa mình vào các phong tục truyền thống của văn hóa Việt, thưởng thức những món ăn quen thuộc và diện những trang phục đậm chất quê hương.
.
Trong đêm Thứ Hai 16/2 rạng sáng Thứ Ba 17/2, tức là đón giao thừa, có hai màn văn nghệ dài tại Hội trường Chùa Điều Ngự ở Westminster với tham dự của nhiều quan chức (như Giám sát viên Quận Janet Nguyen...). Văn nghệ đón giao thừa ở đây có nhiều khuôn mặt nổi tiếng, như Chế Linh, Hương Lan, Nam Lộc...
Tương tự, buổi văn nghệ đón giao thừa tại Chùa Huệ Quang ở Sanat Ana dự tính làm ngoài sân đã phải dọn vào chính điện.
.
DIỄN HÀNH TẾT: THỨ BẢY 21/2/2026
Tuy nhiên, Quận Cam sẽ tưng bừng vào cuối tuần này, Westminster sẽ tổ chức Lễ hội diễn hành Tết thường niên qua các con phố của khu Little Saigon vào thứ Bảy ngày 21/2/2026 từ lúc 8:30 giờ sáng. Diễn hành dự kiến sẽ kéo dài vài giờ đồng hồ, và sẽ trực tiếp truyền hình trên nhiều làn sóng TV.
“Lễ hội diễn hành Tết năm 2026 kỷ niệm năm con Ngựa, và tôn vinh các giá trị của sự cần cù, dũng cảm và kiên cường – những phẩm chất được dệt sâu vào bản sắc cộng đồng của chúng ta,” theo lời Thị trưởng Westminster, ông Chi Charlie Nguyen, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Trong hai thập niên qua, Lễ hội diễn hành Tết thường niên đã trở thành một phần quan trọng trong cách chúng ta kỷ niệm cộng đồng ở Westminster. Đó là một sự kiện mà chúng tôi tự hào được tổ chức và mong muốn tham dự quanh năm.”
.
Trong sáng Mùng Một Tết, hôm Thứ Ba 17/2/2026, hai phóng viên Việt Báo cũng đã đi thăm nhiều chùa tại Quận Cam. Mưa lâm râm, không rõ ý nghĩa gì khi trời mưa vào Mùng Một Tết. Tuy nhiên, một số sinh hoạt Tết vẫn được các chùa duy trì, như tụng kinh, lễ Phật, dâng hương, thư pháp... Nhiều chùa cho biết hàng ngày sẽ vẫn mở cửa theo các nghi thức xuân cho tới hết ngày Chủ Nhật 22/2/2026.

Hòa Thượng Thích Nguyên Tâm sẽ tiếp tục viết thư pháp tặng đồng hương vào hai ngày cuối tuần sắp tới -- Thứ Bảy 21/2/2026 và Chủ Nhật 22/2/2026 -- trong khuôn viên
Chùa Bảo Quang
713 N Newhope St.
Santa Ana, CA 92704
blank

HÌNH 3: Ni Sư Ngọc Liên Viện Chủ, và Ni sư Hoa Liên trụ trì Tổ Đình Giác Nhiên, Pháp viện Minh Đăng Quang.
blank

HÌNH 4: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự


Trong khi đó, Phật tử muốn thỉnh sách về Thiền Tông soạn bởi Ni Trưởng Thích Nữ Chân Thiền (học trò của ngài Philip Kapleau), hiện có các đầu sách Việt ngữ, hoặc song ngữ Anh-Việt (phần tiếng Anh do Cư sĩ Nguyên Giác dịch):
- Thiền Thơ Không Tên
- Cùng Vầng Trăng Soi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Như Lai Tạng
- Những Liên Hệ Đến Cái Chết Cần Biết Rõ
- Tại Sao Không Mở Mắt Vãng Sinh Khi Đang Hiện Sống?
- Đóng Cửa Sáu Nẻo Luân Hồi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Tiếng Chuông Ngân (Kinh) I & II (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
tại Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St.
Garden Grove, CA 92841
Phone: (714) 636-0118
blank

HÌNH 5: Hòa Thượng Thích Thông Hải, Chùa Bảo Quang
blank

HÌNH 6: HT Thích Nguyên Tâm viết thư pháp tặng nhà báo Phan Tấn Hải



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đa số dân Mỹ ủng hộ Kế Hoạch Gia Đình Hoa Kỳ (American Families Plan) do Biden đề ra, dự kiến chi 1.8 ngàn tỷ đôla để giúp người lao động hưởng phúc lợi để hồi phục sau đại dịch, theo bản thăm dò của Morning Consult vừa phổ biến: 58% cử tri nói ủng hộ. Tính theo đảng: 86% Dân Chủ ủng hộ, 54% độc lập, 25% Cộng Hòa.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ cũng nhắm mục đích có 160 triệu người lớn được chích ngừa đầy đủ vào lúc đó, là sự thúc đẩy để cải thiện mức miễn nhiễm trên toàn quốc tới điểm nơi mà vi khuẩn corona có rất ít cơ hội để lây lan và để có nhiều hạn chế y tế công cộng hơn có thể được gỡ bỏ, theo các viên chức chính phủ nói với các phóng viên. Tính tới Thứ Hai, 3 tháng 4 năm 2021, hơn 246 triệu liều thuốc chích ngừa đã được chích trên toàn Hoa Kỳ. Hơn 56% người lớn đã nhận ít nhất một liều, trong khi 40% người lớn đã chích ngừa đầy đủ, theo Cơ Quan CDC cho biết.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Độc giả được mời gọi tự nhìn về thế giới trong và ngoài với một tâm không biết, nơi dứt bặt tất cả những tư lường của vô lượng những ngày hôm qua, nơi vắng lặng tất cả những mưu tính cho vô lượng những ngày mai, và là nơi chảy xiết không gì để nắm giữ của vô lượng khoảnh khắc hôm nay. Khi tỉnh thức với tâm không biết, cả ba thời quá, hiện, vị lai sẽ được hiển lộ ra rỗng rang tịch lặng như thế. Đó cũng là chỗ bà già bán bánh dẫn Kinh Kim Cang ra hỏi ngài Đức Sơn về tâm của ba thời
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Trong dịp nầy, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã chuyển lời cảm ơn đến các tham dự viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hy sinh thời giờ quý báu để kiên trì tham gia các công tác thiện nghĩa trong niên hoạt 2020-2021 – từ việc giúp đỡ các em cô nhi bất hạnh đến việc hỗ trợ những người khuyết tật phục hồi thể xác và bồi dưỡng tâm linh
Các bạn ở tiểu bang Georgia chú ý: Cộng Hòa đang rủ nhau tấn công một phụ nữ gốc Việt. Dân Biểu tiểu bang Bee Nguyen hôm Thứ Ba 4/5/2021 loan báo rằng cô ra ứng cử chức Bộ Trưởng Hành Chánh Georgia trong năm 2022 để đối phó các nỗ lực của Cộng Hòa Georgia siết quyền bầu phiếu của cử tri.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Cơ Quan FDA Hoa Kỳ đã sẵn sàng để trao thẩm quyền sử dụng thuốc chích ngừa vi khuẩn corona của hãng Pfizer/BioNTech để chích cho trẻ em từ 12 tới 15 tuổi vào đầu tuần tới, theo một viên chức chính phủ liên bang nói với CNN qua tường thuật của Đài này hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.