Hôm nay,  

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

19/02/202622:06:00(Xem: 571)

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết
bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Tết tưng bừng, pháo nổ, múa lân, chúc mừng, mọi người hy vọng cho nhau một năm mới an lành. Không chỉ trong các cộng đồng gốc Việt, gốc Hoa, gốc Hàn... người dân Mỹ địa phương cũng chia sẻ niềm vui trong các lễ hội năm mới, từ nhà thờ tới chùa chiền, thương xá và trường học.
Có cả lời chúc Tết từ Vatican. Hôm 15/2/2026, Đức Giáo hoàng Leo XIV đã gửi lời chúc mừng đến tất cả những người sẽ đón Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 17 tháng 2. Ngài cầu nguyện rằng lễ hội này sẽ “tăng cường tình cảm gia đình” và “mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội”.
Khi chào đón hàng ngàn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô, từ cửa sổ phòng làm việc ở tầng ba của Cung điện Tông đồ (Apostolic Palace) vào hôm Chủ nhật, ngày 15 tháng 2, ngài nhắc lại rằng “Trong những ngày tới, hàng triệu người ở Đông Á và các nơi khác trên thế giới sẽ đón Tết Nguyên đán”.
Phát biểu bằng tiếng Ý, Đức Giáo hoàng Leo cầu nguyện rằng “lễ hội vui vẻ này sẽ tăng cường tình cảm gia đình và tình bạn, mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội, và tạo cơ hội để cùng nhau hướng về tương lai và xây dựng hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người”.

Tết Nguyên đán 2026 chính thức bắt đầu trên toàn thế giới vào hôm Mùng Một, vào hôm Thứ Ba và tại Nam California, những cuộc tụ họp đầy màu sắc đã chào đón lễ hội may mắn và thịnh vượng hàng năm. Tết Nguyên Đán dựa trên lịch âm, đó là lý do tại sao mỗi năm ngày lễ này lại rơi vào một ngày khác nhau. Năm nay, là năm Ngựa, tức là Ngọ, theo lịch là Bính Ngọ, con ngựa lửa, tượng trưng cho năng lượng và sức mạnh.
Phòng Thương mại người Hoa Los Angeles cho biết 1,5 triệu gia đình gốc Á ở Nam California đón Tết Nguyên Đán. Một số gia đình đã tụ tập vào hôm thứ Ba – nhiều người mặc đồ đỏ để cầu may mắn – tại Trung tâm thương mại Asian Garden (tức thương xá Phước Lộc Thọ) ở Westminster, nơi tổ chức chương trình bắn pháo bông Tết Nguyên Đán, với pháo, âm nhạc và múa lân. Bất kể mưa rào vào sáng Mùng Một, màn đốt pháo trước sân Phước Lộc Thọ là tưng bừng nhất trong Quận Cam, nơi có cộng đồng gốc Việt có lẽ đông nhất ở hải ngoại.
Tết Nguyên Đán là dịp để đón nhận vận may, và tất nhiên là có múa lân.
Tại nhà hàng Qua Contemporary Chinese Cuisine ở Fountain Valley, một màn trình diễn sôi động và náo nhiệt đã khởi đầu Tết Nguyên Đán bằng cách xua đuổi tà khí và chào đón vận may.
“Tết Nguyên Đán là dịp để các gia đình sum họp – cùng nhau đón năm mới và chúc nhau nhiều may mắn trong năm mới,” theo lời Iva Ha, Giám đốc điều hành của Kei Concepts chia sẻ với NBC Los Angeles.
“Tôi mong muốn sống khỏe mạnh và trường thọ,” bà Monica Nguyen, người dân địa phương, nói với NBCLA. “Và thành công.”
Tại Little Saigon, hàng trăm gia đình ăn mặc chỉnh tề cho kỳ nghỉ lễ, trong đó có gia đình họ Do. Hàng năm, họ từ New Jersey đến Los Angeles để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình lớn.
“Đây thực sự là dịp duy nhất chúng tôi được gặp gia đình mình mỗi năm,” bà Sydney Do nói với NBCLA. “Gia đình chúng tôi đến từ Buffalo, New York và New Jersey. Ông bà chúng tôi cũng sống ở đây, nên tất cả chúng tôi đều về với nhau.”
“Chúng tôi cố gắng giữ gìn truyền thống này,” ông Kenneth Do nói thêm.
Ông Loca Khoi Dinh đang đón Tết, lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán của Việt Nam.
“Nó rất quan trọng vì đó là truyền thống,” ông Dinh nói. “Đây là thời gian chúng ta tưởng nhớ tổ tiên, gia đình; chúng ta cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất, sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.”
Một phần của truyền thống Tết Nguyên đán là lì xì phong bì đỏ, thường là một số tiền nhỏ gọi là may mắn, để chào đón sự thịnh vượng trong năm mới. Những người tham gia lễ hội cũng có thể ăn một số món ăn nhất định, như bún để cầu trường thọ, và cá cùng há cảo để tượng trưng cho sức khỏe và may mắn.
blank

HÌNH 1: Hai Ni sư Chân Thiền và Chân Diệu tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Quận Cam. Bên trái hình là các chồng sách tặng Phật tử viết về Thiền bằng tiếng Việt của Ni trưởng Chân Thiền và ấn bản song ngữ Anh-Việt (Cư sĩ Nguyên Giác dịch ra tiếng Anh)


blank

HÌNH 2: Thượng Tọa Thích Đức Trí, viện chủ Chùa Hải Đức, Quận Cam, chúc Tết.


Westminster, Quận Cam: Hội Tết Sinh Viên 2026 do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) tổ chức đã chính thức khai mạc vào Thứ Sáu 13/2 và kéo dài đến hết Chủ Nhật 15/2, trong bầu không khí rộn ràng, tươi vui và thu hút một lượng lớn đồng hương tham dự. Năm nay đánh dấu lần thứ 44 Hội Tết được tổ chức tại khuôn viên đại học Golden West College. Bắt đầu từ năm 1982, Hội Tết Sinh Viên đã trở thành lễ hội Tết lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và được công nhận rộng rãi trong suốt nhiều thập niên qua.

Garden Grove, Quận Cam: Trong ba ngày 13, 14 và 15 Tháng 2/2026 (Thứ Sáu đến Chủ Nhật), thành phố Garden Grove tạm thời phong tỏa đoạn Historic Main Street từ đường Acacia đến đường Stanford để tổ chức lễ hội Phố Hoa (Flower Street Festival). Phố hoa Tết Garden Grove 2026 đã trở thành điểm hẹn vui xuân, nơi cộng đồng cùng đón Tết, hòa mình vào các phong tục truyền thống của văn hóa Việt, thưởng thức những món ăn quen thuộc và diện những trang phục đậm chất quê hương.
.
Trong đêm Thứ Hai 16/2 rạng sáng Thứ Ba 17/2, tức là đón giao thừa, có hai màn văn nghệ dài tại Hội trường Chùa Điều Ngự ở Westminster với tham dự của nhiều quan chức (như Giám sát viên Quận Janet Nguyen...). Văn nghệ đón giao thừa ở đây có nhiều khuôn mặt nổi tiếng, như Chế Linh, Hương Lan, Nam Lộc...
Tương tự, buổi văn nghệ đón giao thừa tại Chùa Huệ Quang ở Sanat Ana dự tính làm ngoài sân đã phải dọn vào chính điện.
.
DIỄN HÀNH TẾT: THỨ BẢY 21/2/2026
Tuy nhiên, Quận Cam sẽ tưng bừng vào cuối tuần này, Westminster sẽ tổ chức Lễ hội diễn hành Tết thường niên qua các con phố của khu Little Saigon vào thứ Bảy ngày 21/2/2026 từ lúc 8:30 giờ sáng. Diễn hành dự kiến sẽ kéo dài vài giờ đồng hồ, và sẽ trực tiếp truyền hình trên nhiều làn sóng TV.
“Lễ hội diễn hành Tết năm 2026 kỷ niệm năm con Ngựa, và tôn vinh các giá trị của sự cần cù, dũng cảm và kiên cường – những phẩm chất được dệt sâu vào bản sắc cộng đồng của chúng ta,” theo lời Thị trưởng Westminster, ông Chi Charlie Nguyen, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Trong hai thập niên qua, Lễ hội diễn hành Tết thường niên đã trở thành một phần quan trọng trong cách chúng ta kỷ niệm cộng đồng ở Westminster. Đó là một sự kiện mà chúng tôi tự hào được tổ chức và mong muốn tham dự quanh năm.”
.
Trong sáng Mùng Một Tết, hôm Thứ Ba 17/2/2026, hai phóng viên Việt Báo cũng đã đi thăm nhiều chùa tại Quận Cam. Mưa lâm râm, không rõ ý nghĩa gì khi trời mưa vào Mùng Một Tết. Tuy nhiên, một số sinh hoạt Tết vẫn được các chùa duy trì, như tụng kinh, lễ Phật, dâng hương, thư pháp... Nhiều chùa cho biết hàng ngày sẽ vẫn mở cửa theo các nghi thức xuân cho tới hết ngày Chủ Nhật 22/2/2026.

Hòa Thượng Thích Nguyên Tâm sẽ tiếp tục viết thư pháp tặng đồng hương vào hai ngày cuối tuần sắp tới -- Thứ Bảy 21/2/2026 và Chủ Nhật 22/2/2026 -- trong khuôn viên
Chùa Bảo Quang
713 N Newhope St.
Santa Ana, CA 92704
blank

HÌNH 3: Ni Sư Ngọc Liên Viện Chủ, và Ni sư Hoa Liên trụ trì Tổ Đình Giác Nhiên, Pháp viện Minh Đăng Quang.
blank

HÌNH 4: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự


Trong khi đó, Phật tử muốn thỉnh sách về Thiền Tông soạn bởi Ni Trưởng Thích Nữ Chân Thiền (học trò của ngài Philip Kapleau), hiện có các đầu sách Việt ngữ, hoặc song ngữ Anh-Việt (phần tiếng Anh do Cư sĩ Nguyên Giác dịch):
- Thiền Thơ Không Tên
- Cùng Vầng Trăng Soi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Như Lai Tạng
- Những Liên Hệ Đến Cái Chết Cần Biết Rõ
- Tại Sao Không Mở Mắt Vãng Sinh Khi Đang Hiện Sống?
- Đóng Cửa Sáu Nẻo Luân Hồi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Tiếng Chuông Ngân (Kinh) I & II (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
tại Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St.
Garden Grove, CA 92841
Phone: (714) 636-0118
blank

HÌNH 5: Hòa Thượng Thích Thông Hải, Chùa Bảo Quang
blank

HÌNH 6: HT Thích Nguyên Tâm viết thư pháp tặng nhà báo Phan Tấn Hải



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Donald Trump không muốn một giải pháp "chính trị" cho Chương Trình Hành Động Trì Hoãn Trục Xuất Trẻ Em Đến Mỹ, hay DACA. Trump đã bình luận trong một tweet chiều Thứ Năm, 18 tháng 6. Ông viết: “Là Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi yêu cầu một giải pháp pháp lý về DACA, không phải là giải pháp chính trị, phù hợp với quy định của pháp luật. Tòa Án Tối Cao không sẵn lòng cho chúng tôi giải pháp đó, vì vậy bây giờ chúng tôi phải bắt đầu lại quá trình này.”
Đại dịch vi khuẩn corona ảnh hưởng mạnh tới số tiền người Việt từ hải ngoại gửi về Việt Nam trong năm nay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 6 năm 2020.
Cứ mỗi 10 năm, U.S. Census (Cuộc Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ) đếm từng người trong Hoa Kỳ. 2020 Census là quan trọng cho các gia đình vì dữ liệu được U.S. Census Bureau (Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ) thu thập sẽ quyết định việc phân bổ hàng tỷ Mỹ Kim trong quỹ liên bang, tiểu bang và địa phương. Khi tất cả mọi người đều được thống kê, cộng đồng của họ nhận phần ngân quỹ công bằng cho những chương trình như Head Start, National School Lunch Program (Chương Trình Bữa Trưa Toàn Quốc cho Trường Học), Children’s Health Insurance Program (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế cho Trẻ Em), và các chương trình quan trọng khác phục vụ trẻ em và gia đình.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố tật!. Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Thống đốc Gavin Newsom hôm nay, thứ Năm, đã ban hành luật yêu cầu cư dân Californians đeo khẩu trang ở những nơi công cộng hay những nơi có nguy cơ lây bệnh, gồm khi đi mua sắm, dùng phương tiện giao thông công cộng hay tại những trung tâm y tế, sau nhiều ý kiến và dữ liệu lo ngại các ca nhiễm Coronavirus tăng trưởng do cư dân không tự nguyện đeo khẩu trang để ngăn ngừa.
Trong dịp Lễ Độc Lập (July 4) sắp tới đây, Sở Cảnh sát và Sở cứu hỏa Orange County Fire Authority sẽ làm việc chặt chẽ để hạn chế tình trạng đốt pháo lậu. Những ai đốt pháo lậu hoặc sở hữu pháo lậu sẽ bị phạt lên đến $1,000. Vì vậy, Thành phố kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng để giảm số lượng biên phạt. Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân. Năm nay vì dịch COVID-19, nên những ‘block party’ sẽ không được phép tổ chức.
Thuốc chủng ngừa và trị cúm Covid-19 chưa ra mà dự đoán sẽ có đợt cúm thứ nhì đã thấy bắt đầu bùng phát. Sau đợt mở cửa rải rác ở khắp nơi trên Hoa Kỳ và toàn thế giới, 10 tiểu bang Hoa Kỳ đã có con số lây nhiễm tăng cao kỷ lục kể từ ngày đại dịch. Trong khi ấy, chính phủ lại muốn tuyên bố hết đại dịch để mở cửa toàn bộ đất nước hầu thúc đẩy kinh tế. Nhiều người đã không còn đeo khẩu trang và cố tình không tuân thủ luật cách ly. Bắc Kinh là nơi chứng kiến đợt cúm thứ hai bắt đầu với biện pháp gắt gao nhất là đóng cửa trở lại trường học, các chuyến bay và khuyên dân ở yên trong nhà. Lịch sử cũng lập lại.
Mấy hôm nay, cái chết của người da đen George Floyd ở Minneapolis, Huê kỳ, đã bổng chốc làm bùng lên phong trào dân chúng, da đen và cả da không đen, ủng hộ nạn nhơn đen, nổi lên, xuống đường ở nhiều thành phố lớn của Pháp, chống bạo hành và kỳ thị của cảnh sát. Omar Sy, da đen, sanh ở Trappes, ngoại ô Tây-Nam Paris (78), nghệ sĩ hài hước, diển viên điện ảnh, lên tiếng tuyên bố «Bạo hành cảnh sát là vấn đề của mọi người»! Là cơ hội bằng vàng để báo chí nhập cuộc. Báo chí Pháp hết 80% là khuynh tả, được chánh phủ tài trợ, (tùy theo số ấn phẩm bán được, từ 500 000 €/năm cho tới 6 000 000 €/năm), loan tin, bình luận, khai thác thị hiếu độc/thính giả để có đông độc giả, được tăng trợ cấp. Phong trào dân chúng nổi lên chống bạo hành và kỳ thị do cảnh sát gây ra, trên thực tế, đã không còn biên giới. Trước phản ứng của những người biểu tình trên thế giới, cảnh sát không còn là «bạn dân» nữa, mà đã trở thành hung thần! Chỉ có cảnh sát ở Tàu và Việt nam là không bị chỉ mặt vì họ là cảnh sát
Theo phân tích dữ liệu của CNN từ Đại Học Johns Hopkins, 10 tiểu bang của Hoa Kỳ đang chứng kiến số mức tang cao nhất trong 7 ngày các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona mỗi ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu từ nhiều tháng trước, theo CNN cho biết hôm 17 tháng 6 năm 2020. Dữ liệu gồm các trường hợp bị lây mới được tường trình bởi Đại Học Johns Hopkins tính tới Thứ Ba, 16 tháng 6. Các tiểu bang đang chứng kiến mức gia tăng cao kỷ lục là Alabama, Arizona, California, Florida, Nevada, North Carolina, Oklahoma, Oregon, South Carolina và Texas. Texas cũng đã báo cáo số người vào bệnh viện vì Covid-19 cao kỷ lục hôm Thứ Hai, với 2,326 người. Trong khi một số chính trị gia đã quy kết các số trường hợp cao hơn vì việc thử nghiệm tốt hơn, thì các đợt tăng gần đây đang vượt xa sự gia tăng các thử nghiệm, theo Tiến Sĩ Ezekiel Emanuel, chủ tịch của Phân Khoa Chính Sách Y Tế và Đạo Đức Y Tế tại Đại Học Pennsylvania cho biết.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã san bằng một lời buộc tội tuyệt vời đối với ông chủ cũ của mình, tuyên bố trong cuốn sách mới của ông rằng Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu người đồng nhiệm Trung Quốc, Tập Cận Bình, giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo một bản sao của cuốn sách mà CNN có được hôm Thứ Tư, 17 tháng 6, cho biết. Một tương tác đáng chú ý được mô tả bởi Bolton là cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản, vào tháng 6 năm 2019, nơi Tổng Thống Mỹ đã chuyển một cách ngoạn mục cuộc trò chuyện sang cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới.
Hai Facebookers Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thường đã bị công an CSVN bắt tại Sài Gòn “với cáo buộc tinh nghi liên quan đến chính trị,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 17 tháng 6 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói Việt Nam vẫn giấu giếm các nguồn tài chánh thu chi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 6 năm 2020.
Theo thông cáo báo chí ngày 17 tháng 6 năm 2020, Dân Biểu Harley Rouda cho biết 19 học sinh thuộc Quận Cam vùng ven biển do ông đề cử đã được nhận vào các Học Viện Quân Sự Hoa Kỳ trong năm 2020. Trong số này có một em học sinh gốc Việt là Nam Trần của trường Pacifica High School, được vinh dự nhận vào Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ. Trong bài luận văn trong hồ sơ xét duyệt, Nam Trần cho biết một trong những động lực thúc đẩy em nộp đơn xin vào Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ đến từ gia đình. Cha em và ông của em là những người Việt Tị Nạn, do ông của em là một sĩ quan thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. CSVN có chính sách “ba đời lý lịch”, ngăn cản những thành viên trong gia đình em theo đuổi những sự nghiệp mơ ước của mình tại Việt Nam. Đất nước Hoa Kỳ đã khiến cho giấc mơ trở thành một sĩ quan hải quân của em trở thành hiện thực. Nam cảm thấy có bổn phận đền đáp lại những gì mà đất nước Hoa Kỳ đã dành cho gia đình mình.
“Đã đến lúc tất cả mọi người trong cộng đồng điền hoàn tất cuộc thống kê dân số quan trọng này. Điều cấp thiết là cư dân đứng lên, đưa ra tiếng nói của họ, và được đếm vào thống kê đầy đủ. Rất nhiều chương trình và dịch vụ trực tiếp ảnh hưởng đến phúc lợi và chất lượng cuộc sống của cộng đồng chúng ta dựa vào toàn bộ hoặc một phần dữ liệu thống kê dân số này. Đừng để 10 năm nữa trôi qua mà vẫn không thu thập được các nguồn lực và đại diện cần thiết cho gia đình và khu vực của quý vị,” Giám Sát Viên Quận Los Angeles Kathryn Barger lên tiếng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.