Hôm nay,  

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

19/02/202622:06:00(Xem: 416)

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết
bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Tết tưng bừng, pháo nổ, múa lân, chúc mừng, mọi người hy vọng cho nhau một năm mới an lành. Không chỉ trong các cộng đồng gốc Việt, gốc Hoa, gốc Hàn... người dân Mỹ địa phương cũng chia sẻ niềm vui trong các lễ hội năm mới, từ nhà thờ tới chùa chiền, thương xá và trường học.
Có cả lời chúc Tết từ Vatican. Hôm 15/2/2026, Đức Giáo hoàng Leo XIV đã gửi lời chúc mừng đến tất cả những người sẽ đón Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 17 tháng 2. Ngài cầu nguyện rằng lễ hội này sẽ “tăng cường tình cảm gia đình” và “mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội”.
Khi chào đón hàng ngàn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô, từ cửa sổ phòng làm việc ở tầng ba của Cung điện Tông đồ (Apostolic Palace) vào hôm Chủ nhật, ngày 15 tháng 2, ngài nhắc lại rằng “Trong những ngày tới, hàng triệu người ở Đông Á và các nơi khác trên thế giới sẽ đón Tết Nguyên đán”.
Phát biểu bằng tiếng Ý, Đức Giáo hoàng Leo cầu nguyện rằng “lễ hội vui vẻ này sẽ tăng cường tình cảm gia đình và tình bạn, mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội, và tạo cơ hội để cùng nhau hướng về tương lai và xây dựng hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người”.

Tết Nguyên đán 2026 chính thức bắt đầu trên toàn thế giới vào hôm Mùng Một, vào hôm Thứ Ba và tại Nam California, những cuộc tụ họp đầy màu sắc đã chào đón lễ hội may mắn và thịnh vượng hàng năm. Tết Nguyên Đán dựa trên lịch âm, đó là lý do tại sao mỗi năm ngày lễ này lại rơi vào một ngày khác nhau. Năm nay, là năm Ngựa, tức là Ngọ, theo lịch là Bính Ngọ, con ngựa lửa, tượng trưng cho năng lượng và sức mạnh.
Phòng Thương mại người Hoa Los Angeles cho biết 1,5 triệu gia đình gốc Á ở Nam California đón Tết Nguyên Đán. Một số gia đình đã tụ tập vào hôm thứ Ba – nhiều người mặc đồ đỏ để cầu may mắn – tại Trung tâm thương mại Asian Garden (tức thương xá Phước Lộc Thọ) ở Westminster, nơi tổ chức chương trình bắn pháo bông Tết Nguyên Đán, với pháo, âm nhạc và múa lân. Bất kể mưa rào vào sáng Mùng Một, màn đốt pháo trước sân Phước Lộc Thọ là tưng bừng nhất trong Quận Cam, nơi có cộng đồng gốc Việt có lẽ đông nhất ở hải ngoại.
Tết Nguyên Đán là dịp để đón nhận vận may, và tất nhiên là có múa lân.
Tại nhà hàng Qua Contemporary Chinese Cuisine ở Fountain Valley, một màn trình diễn sôi động và náo nhiệt đã khởi đầu Tết Nguyên Đán bằng cách xua đuổi tà khí và chào đón vận may.
“Tết Nguyên Đán là dịp để các gia đình sum họp – cùng nhau đón năm mới và chúc nhau nhiều may mắn trong năm mới,” theo lời Iva Ha, Giám đốc điều hành của Kei Concepts chia sẻ với NBC Los Angeles.
“Tôi mong muốn sống khỏe mạnh và trường thọ,” bà Monica Nguyen, người dân địa phương, nói với NBCLA. “Và thành công.”
Tại Little Saigon, hàng trăm gia đình ăn mặc chỉnh tề cho kỳ nghỉ lễ, trong đó có gia đình họ Do. Hàng năm, họ từ New Jersey đến Los Angeles để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình lớn.
“Đây thực sự là dịp duy nhất chúng tôi được gặp gia đình mình mỗi năm,” bà Sydney Do nói với NBCLA. “Gia đình chúng tôi đến từ Buffalo, New York và New Jersey. Ông bà chúng tôi cũng sống ở đây, nên tất cả chúng tôi đều về với nhau.”
“Chúng tôi cố gắng giữ gìn truyền thống này,” ông Kenneth Do nói thêm.
Ông Loca Khoi Dinh đang đón Tết, lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán của Việt Nam.
“Nó rất quan trọng vì đó là truyền thống,” ông Dinh nói. “Đây là thời gian chúng ta tưởng nhớ tổ tiên, gia đình; chúng ta cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất, sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.”
Một phần của truyền thống Tết Nguyên đán là lì xì phong bì đỏ, thường là một số tiền nhỏ gọi là may mắn, để chào đón sự thịnh vượng trong năm mới. Những người tham gia lễ hội cũng có thể ăn một số món ăn nhất định, như bún để cầu trường thọ, và cá cùng há cảo để tượng trưng cho sức khỏe và may mắn.
blank

HÌNH 1: Hai Ni sư Chân Thiền và Chân Diệu tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Quận Cam. Bên trái hình là các chồng sách tặng Phật tử viết về Thiền bằng tiếng Việt của Ni trưởng Chân Thiền và ấn bản song ngữ Anh-Việt (Cư sĩ Nguyên Giác dịch ra tiếng Anh)


blank

HÌNH 2: Thượng Tọa Thích Đức Trí, viện chủ Chùa Hải Đức, Quận Cam, chúc Tết.


Westminster, Quận Cam: Hội Tết Sinh Viên 2026 do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) tổ chức đã chính thức khai mạc vào Thứ Sáu 13/2 và kéo dài đến hết Chủ Nhật 15/2, trong bầu không khí rộn ràng, tươi vui và thu hút một lượng lớn đồng hương tham dự. Năm nay đánh dấu lần thứ 44 Hội Tết được tổ chức tại khuôn viên đại học Golden West College. Bắt đầu từ năm 1982, Hội Tết Sinh Viên đã trở thành lễ hội Tết lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và được công nhận rộng rãi trong suốt nhiều thập niên qua.

Garden Grove, Quận Cam: Trong ba ngày 13, 14 và 15 Tháng 2/2026 (Thứ Sáu đến Chủ Nhật), thành phố Garden Grove tạm thời phong tỏa đoạn Historic Main Street từ đường Acacia đến đường Stanford để tổ chức lễ hội Phố Hoa (Flower Street Festival). Phố hoa Tết Garden Grove 2026 đã trở thành điểm hẹn vui xuân, nơi cộng đồng cùng đón Tết, hòa mình vào các phong tục truyền thống của văn hóa Việt, thưởng thức những món ăn quen thuộc và diện những trang phục đậm chất quê hương.
.
Trong đêm Thứ Hai 16/2 rạng sáng Thứ Ba 17/2, tức là đón giao thừa, có hai màn văn nghệ dài tại Hội trường Chùa Điều Ngự ở Westminster với tham dự của nhiều quan chức (như Giám sát viên Quận Janet Nguyen...). Văn nghệ đón giao thừa ở đây có nhiều khuôn mặt nổi tiếng, như Chế Linh, Hương Lan, Nam Lộc...
Tương tự, buổi văn nghệ đón giao thừa tại Chùa Huệ Quang ở Sanat Ana dự tính làm ngoài sân đã phải dọn vào chính điện.
.
DIỄN HÀNH TẾT: THỨ BẢY 21/2/2026
Tuy nhiên, Quận Cam sẽ tưng bừng vào cuối tuần này, Westminster sẽ tổ chức Lễ hội diễn hành Tết thường niên qua các con phố của khu Little Saigon vào thứ Bảy ngày 21/2/2026 từ lúc 8:30 giờ sáng. Diễn hành dự kiến sẽ kéo dài vài giờ đồng hồ, và sẽ trực tiếp truyền hình trên nhiều làn sóng TV.
“Lễ hội diễn hành Tết năm 2026 kỷ niệm năm con Ngựa, và tôn vinh các giá trị của sự cần cù, dũng cảm và kiên cường – những phẩm chất được dệt sâu vào bản sắc cộng đồng của chúng ta,” theo lời Thị trưởng Westminster, ông Chi Charlie Nguyen, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Trong hai thập niên qua, Lễ hội diễn hành Tết thường niên đã trở thành một phần quan trọng trong cách chúng ta kỷ niệm cộng đồng ở Westminster. Đó là một sự kiện mà chúng tôi tự hào được tổ chức và mong muốn tham dự quanh năm.”
.
Trong sáng Mùng Một Tết, hôm Thứ Ba 17/2/2026, hai phóng viên Việt Báo cũng đã đi thăm nhiều chùa tại Quận Cam. Mưa lâm râm, không rõ ý nghĩa gì khi trời mưa vào Mùng Một Tết. Tuy nhiên, một số sinh hoạt Tết vẫn được các chùa duy trì, như tụng kinh, lễ Phật, dâng hương, thư pháp... Nhiều chùa cho biết hàng ngày sẽ vẫn mở cửa theo các nghi thức xuân cho tới hết ngày Chủ Nhật 22/2/2026.

Hòa Thượng Thích Nguyên Tâm sẽ tiếp tục viết thư pháp tặng đồng hương vào hai ngày cuối tuần sắp tới -- Thứ Bảy 21/2/2026 và Chủ Nhật 22/2/2026 -- trong khuôn viên
Chùa Bảo Quang
713 N Newhope St.
Santa Ana, CA 92704
blank

HÌNH 3: Ni Sư Ngọc Liên Viện Chủ, và Ni sư Hoa Liên trụ trì Tổ Đình Giác Nhiên, Pháp viện Minh Đăng Quang.
blank

HÌNH 4: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự


Trong khi đó, Phật tử muốn thỉnh sách về Thiền Tông soạn bởi Ni Trưởng Thích Nữ Chân Thiền (học trò của ngài Philip Kapleau), hiện có các đầu sách Việt ngữ, hoặc song ngữ Anh-Việt (phần tiếng Anh do Cư sĩ Nguyên Giác dịch):
- Thiền Thơ Không Tên
- Cùng Vầng Trăng Soi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Như Lai Tạng
- Những Liên Hệ Đến Cái Chết Cần Biết Rõ
- Tại Sao Không Mở Mắt Vãng Sinh Khi Đang Hiện Sống?
- Đóng Cửa Sáu Nẻo Luân Hồi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Tiếng Chuông Ngân (Kinh) I & II (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
tại Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St.
Garden Grove, CA 92841
Phone: (714) 636-0118
blank

HÌNH 5: Hòa Thượng Thích Thông Hải, Chùa Bảo Quang
blank

HÌNH 6: HT Thích Nguyên Tâm viết thư pháp tặng nhà báo Phan Tấn Hải



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hướng dẫn áp dụng cho các công nhân chính, như những người làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe và cung cấp thực phẩm, là những ngành có khoảng cách 6 feet với người có trường hợp đã xác nhận hay nghi bị vi khuẩn corona. Giám Đốc CDC Robert Redfield nói rằng nhân viên có thể trở lại làm việc thì phải đo nhiệt độ trước khi họ đi làm, mang khẩu trang mọi lúc và thực hiện giữ khoảng cách xã hội trong lúc họ ở sở làm.
Phong tỏa vì dịch vi khuẩn corona có thể là chấm dứt tại Vũ Hán, nhưng tại nơi khác của Trung Quốc thì có vẻ mới chỉ bắt đầu. Suifenhe, một tỉnh dọc biên giới phía bắc của TQ giáp với Nga, hiện đang ra lệnh cho người dân phải ở trong nhà và chỉ đi ra ngoài khi cần thiết mỗi ngày một lần, theo Reuters trích thuật truyền thông nhà nước TQ cho biết hôm Thứ Tư.
Dịch cúm Covid-19 [Cô Vi] đã làm đảo lộn các sinh hoạt đời sống từ văn hoá, thể thao, giải trí đến kinh tế, chính trị tại Hoa Kỳ và thế giới trong một tháng qua. Đúng ra lúc này tại Mỹ đang sôi nổi với các buổi vận động tranh cử của các ứng viên Đảng Dân chủ, nhưng hiện không còn cuộc vận động nào của đảng này.
Ồ thì ra thế! Hoá ra là mặt của ông Đức chạm vào dầy của viên đại úy công an chứ đương sự không hề bị ai chà đạp gì ráo trọi. Trong mọi giao tiếp xã hội thì tránh sao được những chuyện đụng chạm, và những chạm đụng kiểu này vẫn diễn ra hằng ngày ở huyện ấy mà:
Đối với nhiều người chúng ta, vi-rút Corona có nghĩa là ở nhà trong một thời gian dài. Mặc dù thấy chán nản khi biết rằng các sinh hoạt bị huỷ bỏ, nhưng biện pháp này là cần thiết để giúp làm chậm lại sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, ở nhà cho chúng ta cơ hội thực hiện vài thay đổi tích cực, cho dù đó là bắt đầu một thói quen tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn có hút thuốc hoặc dùng vape, một trong những thay đổi quan trọng và đúng lúc nhất bạn có thể thực hiện là bỏ thuốc lá hoặc vape.
Có thêm bằng chứng đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã để mất chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn huyênh hoang:”độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững”.
WASHINGTON — Trung Tâm Kiểm Soát Và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đang xem xét việc thay đổi các hướng dẫn của họ đối với việc tự cách ly để làm cho nó dễ dãi hơn cho những người đã tiếp xúc với người nào đó bị lây vi khuẩn corona trở lại làm việc nếu họ không có triệu chứng. Cơ quan y tế công cộng, trong phối hợp với lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc, đang xem xét việc tuyên bố trong Thứ Tư, theo Phó Tổng Thống Mike Pence cho hay hôm Thứ Tư, 8 tháng 4.
nếu bán điện về Việt Nam, đường dây truyền tải sẽ xa gấp đôi sang Thái Lan, và chi phí xây lắp đường truyền tải cũng nhiều hơn 312 triệu USD. Không chỉ thế, điện năng tổn thất nếu dẫn về Việt Nam cũng sẽ gấp đôi sang Thái Lan
Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders đã chấm dứt cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông hôm Thứ Tư, 8 tháng 4 năm 2020, dọn sạch đường cho Joe Biden tiến tới việc nhận sự đề cử của Đảng Dân Chủ và bắt đầu cuộc đọ sức với Tổng Thống Donald Trump vào tháng 11 sắp tới, theo tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Thế là đã 12 ngày trôi qua, kể từ ngày chính phủ Ấn Độ quyết định phong tỏa toàn quốc. Dù quyết định này đã làm nhiều nơi trong xứ Ấn gào lên đây là .. một '' Thảm họa Nhân Đạo '', nhưng cá nhân tôi vẫn thông cảm cho sự chọn lựa này của Thủ tướng Ấn, bởi có sự chọn lựa nào mà toàn vẹn, không thương tổn, đớn đau
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Không phải chỉ các nhân viên chăm sóc sức khỏe nơi tuyến đầu của cuộc khủng hoảng tại Hoa Kỳ mà các nhân viên làm việc tại các tiệm tạp hóa và nhà thuốc tây cũng đang ở tuyến đầu với nhiều nguy cơ nhất. Theo báo The Washington Post có ít nhất 4 nhân viên các cửa hàng bán lẻ đã thiệt mạng vì bị lây vi khuẩn corona trên toàn nước Mỹ. Trên toàn cầu hiện có 1,428,428 trường hợp bị lây và 82,020 người thiệt mạng. Tại New York có 139,876 trường hợp bị lây và 5,489 người thiệt mạng. Tại California có 17,568 trường hợp bị lây và 449 người thiệt mạng. Tại Quận Cam ở Miền Nam California có 931 người bị lây và 15 người thiệt mạng.
Việt Nam đã chính thức phản đối yêu sách về chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông qua việc VN gửi công hàm cho Liên Hiệp Quốc hôm 30 tháng 3, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 4 năm 2020.
Cơ Quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã gỡ bỏ khỏi trang mạng của họ về hướng dẫn rất bất thường cho các bác sĩ làm sao để ghi toa thuốc hydroxychloroquine và chloroquine, là các loại thuốc được TT Trump đề nghị để điều trị vi khuẩn corona, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Thứ Ba.
Trung Quốc đã chấm dứt phong tỏa Vũ Hán, là trung tâm đầu tiên của khủng hoảng vi khuẩn corona, khi thành phố tái nổi dậy từ dịch bệnh chết người mà hiện đang lây lan toàn cầu, theo CNN cho biết hôm 7 tháng 4. Nhưng cho dù Vũ Hán tái mở cửa các biên giới của nó sau 76 ngày, một số hạn chế trong thành phố vẫn còn, và các viên chức cảnh báo rằng mối đe dọc của việc lây nhiễm thêm nữa vẫn còn chưa hoàn toàn chấm dứt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.