Hôm nay,  

- Tòa Tối Cao trong 46 trang tự phê bình: đã rủ nhau bợ Trump trong khi trù dập Biden. - California năm 2025 thê thảm vì Trump: xuất cảng đồ uống giảm 32%, xuất cảng đậu nành từ Cảng Los Angeles giảm 80%, giá mọi thứ tăng. - Thống đốc Newsom đòi Trump hoàn trả tiền thuế quan mà Trump đã siết các công ty California cộng lãi suất

21/02/202607:24:00(Xem: 568)

blank

- Tòa Tối Cao trong 46 trang tự phê bình: đã rủ nhau bợ Trump trong khi trù dập Biden.

- California năm 2025 thê thảm vì Trump: xuất cảng đồ uống giảm 32%, xuất cảng đậu nành từ Cảng Los Angeles giảm 80%, giá mọi thứ tăng.
- Thống đốc Newsom đòi Trump hoàn trả tiền thuế quan mà Trump đã siết các công ty California cộng lãi suất
 

Bản tin của NBC tựa đề "In tariff case, Supreme Court justices bicker over treating Trump and Biden differently" (Trong hồ sơ về thuế quan, các thẩm phán Tòa án Tối cao gây gỗ nhau về việc đối xử khác biệt với Trump và Biden) của phóng viên Lawrence Hurley hôm Thứ Bảy 21/2/2026.
Thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch đã không ngần ngại chỉ trích các đồng nghiệp tại Tòa án Tối cao vì thiếu nhất quán trong cách tiếp cận các tuyên bố rộng rãi về quyền lực tổng thống do Joe Biden và Donald Trump đưa ra.
Gorsuch là một phần của đa số 6-3 đã bác bỏ hầu hết các mức thuế quan của Trump hôm thứ Sáu, nhưng ông đã viết một bản luận án riêng dài 46 trang, chỉ trích một số thẩm phán đồng nghiệp về cách họ tiếp cận vụ án.
Ông lập luận rằng các đồng nghiệp của ông đã áp dụng cùng một tiền lệ của Tòa án Tối cao theo cách khác nhau dưới thời Trump so với dưới thời Biden, và viết: “Đây là một diễn biến thú vị.”
Lời chỉ trích của ông tập trung vào một lý thuyết được gọi là “học thuyết về các vấn đề chính” (major questions doctrine), mà những người ủng hộ cho rằng ngăn cản các hành động rộng lớn của tổng thống nếu không được Quốc hội cho phép cụ thể. Tòa án đa số bảo thủ đã áp dụng học thuyết này khi Biden còn tại chức để bác bỏ các kế hoạch rộng lớn, chẳng hạn như nỗ lực xóa nợ vay sinh viên của ông Biden.
Nhưng trong phán quyết chống lại Trump về thuế quan hôm thứ Sáu, đa số bảo thủ đã chia rẽ. Thẩm phán Gorsuch, Thẩm phán Amy Coney Barrett và Chánh án John Roberts nằm trong phe đa số, cho rằng một phần các mức thuế quan của Trump cần phải được Quốc hội thông qua. Ba thẩm phán khác, Clarence Thomas, Brett Kavanaugh và Samuel Alito, phản đối.
“Điều đó cho thấy sự bất đồng nội bộ lớn như thế nào trong Tòa án Tối cao hiện nay,” Robin Effron, giáo sư tại Trường Luật Đại học Fordham, nhận xét.
Bản án dài 21 trang của Chánh án Roberts đọc như thể ông hy vọng nó sẽ thu hút được chín phiếu ủng hộ, bà nói thêm, nhưng thay vào đó, đó lại là một “thất bại nội bộ lớn”.
Ngay cả một số thẩm phán đồng ý với kết quả cũng không tán thành phần trong bản án của Roberts nhằm áp dụng học thuyết về các vấn đề chính để kiềm chế các mức thuế quan của Trump, làm dấy lên câu hỏi về cách thức áp dụng nó trong các vụ án tương lai.
Mặc dù ba thẩm phán theo chủ nghĩa tự do của tòa án, những người ủng hộ Biden và chỉ trích học thuyết về các vấn đề chính trong các phán quyết trước đây, nằm trong phe đa số chống lại Trump, nhưng họ lại không tán thành lý thuyết này.
Thẩm phán Gorsuch, người luôn ủng hộ học thuyết về các vấn đề trọng yếu, đã chỉ ra sự lưỡng lự của các đồng nghiệp về vấn đề này trong ý kiến ​​của mình.
“Những người từng chỉ trích học thuyết về các vấn đề trọng yếu trước đây không phản đối việc áp dụng nó trong trường hợp này,” ông nói, ám chỉ các thẩm phán theo phe tự do.
“Những người khác từng tham gia các phán quyết về các vấn đề trọng yếu trước đây lại phản đối việc áp dụng học thuyết này ngày hôm nay,” ông nói thêm, ám chỉ các thẩm phán bảo thủ phản đối.
Thomas, Kavanaugh, Barrett và thẩm phán theo phe tự do Elena Kagan đều cảm thấy cần phải đáp trả Gorsuch trong các ý kiến ​​riêng của họ (đây có thể là một lý do khiến tòa án mất nhiều tháng để đưa ra phán quyết).
Ví dụ, Kagan đã phản bác lại ý kiến ​​cho rằng bà đang ngầm ủng hộ lý thuyết về các vấn đề trọng yếu, bất chấp những lời chỉ trích trước đây của bà.
“Với mong muốn mạnh mẽ của ông ấy trong việc thuyết phục người khác, tôi gần như rất tiếc phải thông báo với ông ấy rằng tôi không phải là một trong số đó,” Kagan nói đùa trong một chú thích nhắm vào Gorsuch.
Jonathan Adler, giáo sư tại Trường Luật William & Mary, cho biết lời chỉ trích của Gorsuch đối với Kagan là có cơ sở, nói rằng thật “khó để dung hòa” ý kiến ​​của bà hôm thứ Sáu với những lá phiếu trước đó.
Trong một vụ án năm 2022, khi tòa án phán quyết chống lại nỗ lực của Biden trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, Kagan đã viết rằng học thuyết về các vấn đề trọng yếu dường như “xuất hiện một cách kỳ diệu” khi nó phù hợp với đa số bảo thủ.
Nhưng Ilya Somin, giáo sư tại trường luật Đại học George Mason, người tham gia vào thách thức pháp lý đối với thuế quan, cho biết các thẩm phán bảo thủ phản đối cũng phạm lỗi mâu thuẫn chính mình. Trong ý kiến ​​của ông, Kavanaugh lập luận một phần rằng học thuyết về các vấn đề trọng yếu không áp dụng cho thuế quan vì những cân nhắc về đối ngoại.
“Dường như họ muốn tạo ra ngoại lệ tùy tiện này đối với các vấn đề trọng yếu liên quan đến thuế quan mặc dù điều đó không thể biện minh được,” Somin nói.
Đối với Adler, bức tranh toàn cảnh hơn là bất kể cách tiếp cận pháp lý nào mà tòa án đã sử dụng, họ đã phán quyết chống lại Trump trong một vụ án quan trọng mặc dù nhiều người thuộc cánh tả lo ngại điều đó sẽ không xảy ra.
“Dù chúng ta có coi đây là học thuyết về các vấn đề trọng yếu hay không, rõ ràng là tòa án cho rằng việc kiểm soát ranh giới quyền lực mà Quốc hội đã trao cho nhánh hành pháp là rất quan trọng,” ông nói thêm. “Có rất nhiều người không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra trong các vụ án liên quan đến chính quyền Trump.”
.
California: Thống đốc Newsom kêu gọi Trump hoàn trả tiền thuế quan ngay lập tức sau phán quyết của Tòa án Tối cao chống lại Trump. Tòa án Tối cao đã bác bỏ các mức thuế quan bất hợp pháp của Trump. Thống đốc Newsom hiện đang kêu gọi Trump hoàn trả tiền cho người dân Mỹ ngay lập tức - kèm theo lãi suất.


Điều khó cho người tiêu thụ chúng ta: sau khi Trump áp thuế quan, các thùng mì gói trung bình 10 đô/thùng tăng lên 15 đô/thùng, bây giờ làm sao chúng ta đòi phần dự đó? Thống đốc California hình như có cách về một lộ trình hoàn trả.
Thống đốc Gavin Newsom hôm thứ Sáu đã kêu gọi chính quyền Trump ngay lập tức hoàn trả tiền - kèm theo lãi suất - cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phán quyết rằng các mức thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp.
Thống đốc Gavin Newsom: “Đã đến lúc phải trả giá rồi, Donald. Các mức thuế quan này không hơn gì một hành động vơ vét tiền bất hợp pháp, đẩy giá cả lên cao và gây tổn hại cho các gia đình lao động, để ông có thể phá vỡ các liên minh lâu năm và tống tiền họ. Mỗi đô la bị lấy đi bất hợp pháp phải được hoàn trả ngay lập tức - kèm theo lãi suất. Hãy trả lại tiền đi!”
Phán quyết 6-3 của Tòa án đã xác nhận lập luận của Thống đốc Newsom ngay từ đầu trong vụ kiện của California: Tổng thống Trump thiếu thẩm quyền áp đặt các mức thuế quan sâu rộng theo quyền hạn khẩn cấp. Các mức thuế quan bất hợp pháp, một loại thuế, đã thu hơn 130 tỷ đô la từ các nhà nhập khẩu, chi phí này được chuyển sang người tiêu dùng thông qua giá cả hàng hóa thiết yếu cao hơn. Một báo cáo gần đây của Đại học Yale cho thấy thuế quan đã khiến mỗi gia đình trung bình mất 1.751 đô la vào năm ngoái.
Là tiểu bang đầu tiên thách thức thuế quan bất hợp pháp của Trump, California đã dẫn đầu cả nước trong việc kiện Trump vì lạm dụng quyền lực, đệ đơn kiện vào tháng 4 năm 2025 để ngăn chặn các loại thuế quan được áp đặt mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Vụ kiện lập luận rằng việc Trump sử dụng quyền lực khẩn cấp là bất hợp pháp, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng và vi hiến.
Trong phán quyết ngày hôm Thứ Sáu về các vụ án liên quan, Tòa án Tối cao đã đồng ý - phán quyết rằng luật liên bang không trao cho Tổng thống quyền lực không giới hạn để áp đặt thuế quan trên diện rộng và bác bỏ nỗ lực của Trump nhằm bỏ qua Quốc hội và đơn phương tăng thuế đối với người dân Mỹ.
.
California đã thiệt hại lớn vì Trump: xuất cảng đồ uống giảm 32%, xuất cảng đậu nành từ Cảng Los Angeles giảm 80% trong năm 2025, giá mọi thứ tăng. Daniel Payares-Montoya, nhà nghiên cứu của PPIC, người dựa trên phân tích dữ liệu của Cục Quản lý Thương mại Quốc tế (International Trade Administration), cho biết thương mại với Trung Quốc đã giảm kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của Trump, “nhưng việc chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh như vậy, tôi không ngờ tới.”
Năm 2024, nhập và xuất cảng từ Trung Quốc chiếm 20% tổng hoạt động thương mại của California. Đến năm 2025, ít nhất là cho đến tháng 10, con số này đã giảm xuống còn 13,4%. Mexico trở thành đối tác thương mại hàng đầu của tiểu bang California, tiếp theo là Trung Quốc và Đài Loan.
Payares-Montoya nhấn mạnh rằng phân tích của ông không mang tính nhân quả: “Tôi không thể nói điều gì sẽ xảy ra nếu không có (việc công bố thuế quan của Trump, được gọi là) ‘Ngày Giải phóng’, hoặc nếu Kamala Harris thắng cử (tổng thống).”
Ngành công nghiệp đồ uống của tiểu bang đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan, theo phân tích. Theo nghiên cứu của Payares-Montoya, xuất cảng đồ uống từ các nhà máy bia, rượu vang và rượu mạnh của California đã giảm hơn 32% so với cùng kỳ năm 2024, từ hơn 1,3 tỷ đô la xuống còn 880 triệu đô la tính đến tháng 10. Một yếu tố quan trọng là xuất cảng đồ uống sang Canada đã giảm xuống còn 16% trong năm 2025 do lệnh tẩy chay các sản phẩm và du lịch của Mỹ, điều này cũng liên quan đến lời đe dọa sáp nhập Canada của tổng thống. Sự sụt giảm mạnh này diễn ra sau khi xuất khẩu đồ uống sang Canada chiếm trung bình gần một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của tiểu bang từ năm 2010 đến năm 2024. Gần đây nhất, Trump đã đe dọa áp thuế 100% đối với Canada vì đã ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Nhìn chung, phân tích của PPIC cho thấy giá trị nhập và xuất cảng của tiểu bang đã giảm nhẹ 0,1%, xuống còn 459 tỷ đô la trong 10 tháng đầu năm ngoái.
Hai trong số những cảng biển nhộn nhịp nhất quốc gia, ở Long Beach và Los Angeles, đã đạt khối lượng hàng hóa cao nhất và cao thứ ba, tương ứng, vào năm ngoái bất chấp sự không chắc chắn xung quanh thuế quan. Nhưng xuất cảng đã giảm do thuế quan trả đũa cũng ảnh hưởng đến nông dân Mỹ.
Gene Seroka, giám đốc điều hành của Cảng Los Angeles, cho biết trong một cuộc họp báo tuần này rằng xuất cảng đậu nành sang Trung Quốc từ cảng của ông đã giảm 80% vào năm ngoái.
“Hầu như mọi mặt hàng nông sản mà chúng tôi xuất cảng đều bị ảnh hưởng,” Noel Hacegaba, giám đốc điều hành của Cảng Long Beach, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CalMatters tuần này. Hacegaba cho biết hôm thứ Sáu rằng ông hy vọng “phán quyết sẽ mang lại sự chắc chắn hơn cho chuỗi cung ứng.”
Nhưng Peck, giáo sư luật của Đại học Nam California (USC), cho biết sự không chắc chắn vẫn còn, bao gồm cả việc chính quyền Trump sẽ quyết liệt đến mức nào trong việc sử dụng các đạo luật khác để tiếp tục áp thuế. Ngoài ra, Peck cho biết ông ngạc nhiên khi phán quyết của Tòa án Tối cao không đề cập đến cách xử lý việc hoàn trả thuế quan, mặc dù ông nói “Tôi có thể hiểu tại sao tòa án không muốn sa vào vũng lầy đó.”
Quyết định này sẽ châm ngòi cho một quá trình hỗn loạn trong việc hoàn trả khoản thuế mà chính phủ đã thu được, tổng cộng hơn 264 tỷ đô la vào năm 2025. Các nguyên đơn trong vụ kiện này là các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm Learning Resources, một doanh nghiệp sản xuất đồ chơi giáo dục ở Illinois. Nhưng các tập đoàn lớn của Mỹ như Costco, Alcoa và Revlon cũng đã kiện chính phủ liên bang về thuế quan, với hy vọng sẽ là những công ty đầu tiên được hoàn thuế.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
J331. Kokalika Jātaka -- Vị Vua lắm lời và chú chim cu gáy (cuckoo) con Tóm tắt: Nhà sư Kokālika trách mắng hai vị đại đệ tử, và vì lời nói bất xứng mà bị đọa vào địa ngục. Đức Phật kể câu chuyện về một con chim cu được một con quạ nuôi dưỡng nhưng lại bắt đầu hót khi còn trong tổ, dẫn đến cái chết của nó và bị ném xuống đất.
- Dân Chủ thắng lớn, Trump đổ thừa Cộng Hòa thua ‘vì chính phủ đóng cửa’. - Pope Leo kêu gọi thế giới suy ngẫm nhiều hơn về cách chính quyền Trump đối xử di dân . - Chính phủ có thể mở cửa lại vào cuối tuần này. - Hôm nay Thứ Tư, TCPV xét xử. - Ít nhất 9 người chết trong vụ máy bay vận tải UPS rớt ở Kentucky. - Putin ra lệnh chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân sau những phát biểu của Trump. - Bùng phát vi khuẩn listeria trong sản phẩm mì ống, 6 người chết, 25 người nhập viện. - Israel trao lại thi thể của 15 người Palestine cho Gaza.
- Chính sách Tân thị trưởng Mamdani cho thành phố NY: ngưng ưu đãi tỷ phú, phụ thu thuế 2% với người có lương trên 1 triệu đô, mở Cửa hàng tạp hóa bán giá rẻ do thành phố quản lý, đóng băng tiền thuê nhà cho 2 triệu người dân nghèo... /Trump dọa không cấp quỹ cho New York City sau khi chụp mũ Mamdani là Cộng sản (CS kiểu mới, không giống VN, TQ, Nga, Cuba, Bắc Hàn?)/ Chính phủ Israel chụp mũ Mamdani ủng hộ Hamas, kêu gọi dân Do Thái ở NYC hãy chạy về Israel. - Dân chủ giữ thế đa số tại Tòa Tối cao Pennsylvania - Tiểu bang Maine siết quyền bầu cử, đòi cấm phiếu vắng mặt, bị cử tri từ chối - MSNBC: Trump có Plan B để chôm các cuộc bầu cử 2026 và 2028
Cử tri California đã thông qua Dự luật 50, cho phép vẽ lại bản đồ bầu cử quốc hội theo hướng có lợi cho Đảng Dân Chủ – một thắng lợi lớn nhất của đảng này trong cuộc chiến tái phân chia khu vực bầu cử trên toàn quốc trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ 2026.
Hội thảo lưu ý cư dân rằng mặc dù chính quyền liên bang đang cắt giảm ngân sách, California vẫn có nhiều chương trình cấp tiểu bang hỗ trợ các cộng đồng cần sự giúp đỡ.
Mikie Sherrill, cựu phi công Hải quân và Dân biểu liên bang đắc cử lần đầu năm 2018, sẽ trở thành Thống Đốc kế tiếp của tiểu bang New Jersey.
Zohran Mamdani đã trở thành tân thị trưởng của thành phố New York, ghi tên mình vào lịch sử với tư cách là người Hồi giáo đầu tiên, người gốc Nam Á đầu tiên và cũng là người trẻ nhất trong hơn một thế kỷ qua đảm nhận chức vụ này.
- Ba Thẩm Phán Dân Chủ Tiếp Tục Giữ Ghế Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania. - Thị Trưởng Dân Chủ Cincinnati Tái Đắc Cử, Đánh Bại Em Cùng Cha Khác Mẹ Của JD Vance
Abigail Spanberger, cựu dân biểu ba nhiệm kỳ của Đảng Dân Chủ, đã giành chiến thắng trong cuộc đua thống đốc Virginia trước đối thủ Cộng Hòa Winsome Earle-Sears, theo kết quả công bố từ Associated Press. Bà trở thành nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử tiểu bang.
- Dick Cheney, cựu phó tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ qua đời. - Trump dọa cắt ngân sách của New York nếu Mamdani thắng. - Đảng Dân Chủ có dấu hiệu chia rẽ về quyết định mở cửa chính phủ. - Tiểu bang Maine sẽ bỏ phiếu “cờ đỏ” về dự luật kiểm soát súng. - Trump và Kim Jong Un có thể sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh vào năm tới. - Phần lớn người Mỹ nói thuế quan của Trump ảnh hưởng đến tài chính gia đình. - Giám đốc Tình báo Tulsi Gabbard bất ngờ thăm Israel. - Cựu xướng ngôn viên Fox News nhận chức vụ đại sứ Hoa Kỳ tại Hy Lạp. - Trung Quốc tham vọng thâu tóm khách du lịch thế giới?
- Tòa Mỹ nhận thụ lý hồ sơ kiện chính phủ VN: Đặc vụ CSVN bắt, tra tấn, cố gắng giết người đối với 1 sĩ quan quân pháp Mỹ. - Trợ cấp thực phẩm SNAP: Chính quyền Trump trưa nay phải ra tòa nói vì sao chưa cấp SNAP cho dân nghèo - Ngày mai, Thứ Ba, nhớ đi bầu - Tòa Tối Cao xét đơn hãng Mỹ kiện Trump áp thuế quan làm hại kinh doanh nội địa. Trump: không tham dự phiên tòa. - Trump làm tiền điện tăng trung bình 11% trong 10 tháng qua, xóa sổ 150.000 việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch - Thăm dò CNN: 63% nói Trump làm kém, 37% nói Trump làm tốt; 72% nói kinh tế suy giảm, 61% nói chính sách Trump tồi tệ, 61% nói Trump có lỗi đóng cửa chính phủ - Nga-TQ liên minh chiếm đóng, xây trạm và nhà máy điện mặt trăng - Bênh Putin, Trump nói sẽ không cấp Ukraine tên lửa tầm xa Tomahawk - Trump: lính Mỹ có thể đổ bộ Nigeria để cứu tín đồ Ky tô; Nigeria nói không đàn áp tôn giáo gì cả - Trump: ICE cần bố ráp di dân lậu mạnh hơn - Mỹ chuẩn bị gửi quân đến Mexico để bố ráp ma túy - Thủ tướ
Chớm thu hiu hắt đồi hoang cũ / Lối mòn cỏ lấp dấu chân xưa / Người đi vạn dặm không tung tích / Để lại muôn lời rơi như mưa.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) gửi email cho các cửa hàng tạp hóa, cấm họ cung cấp các chương trình giảm giá đặc biệt cho những khách hàng bị ảnh hưởng do chính quyền Trump ngừng hỗ trợ vốn cho chương trình trợ cấp thực phẩm SNAP. Xướng ngôn viên Catherine Rampell của MSNBC thông báo trên trang X cá nhân.
Lâu lắm tại Quận Cam, thủ phủ tị nạn người Việt Nam hải ngoại có một tang lễ đặc biệt với mấy trăm người đến dự gồm giới cầm bút, truyền thông, văn thi sĩ, nhạc sĩ, hoạt động cộng đồng, để tưởng nhớ, tôn vinh và tiễn đưa nhà giáo- nhà văn Doãn Quốc Sỹ vừa qua đời ngày 14-10-2025 tại Quận Cam, California, hưởng đại thọ 103 tuổi...
- Hôm nay, nhớ đổi giờ. Và ngày mốt, Thứ Ba: nhớ đi bầu cho Để xuất 50 ở California./ bầu cử chức Thống đốc New Jersey, Thị trưởng New York City bầu cử: chức Thống đốc Virginia, Phó Thống Đốc, Bộ trưởng Tư pháp và 100 ghế Dân Biểu tiểu bang / Tòa Tối cao Pennsylvania: nên giữ lại hay đổi? / Houston: Bầu cử đặc biệt Dân biểu liên bang khu 18 - Năm ngoái, Biden đón nhận 125.000 người tỵ nạn nhiều màu da vào Mỹ (và bị Trump vu khống là đón nhận khủng bố vào Mỹ). Năm nay, Trump chỉ nhận 7.500 tỵ nạn mà phải là da trắng Nam Phi, bất kể họ là thành phần nắm quyền lực kinh tế. - Thăm dò ABC News/Washington Post/Ipsos: 2/3 dân Mỹ nói đất nước đang đi sai hướng và kinh tế tệ hại hơn, 1/3 nói đang đi đúng hướng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.