Hôm nay,  

Diễn Hành Tết tưng bừng với trống, pháo, múa lân, nhạc cảnh và 80 phái đoàn diễn hành. Từ thủ đô về tham dự có Thứ Trưởng Hùng Cao, Dân Biểu Derek Trần...

21/02/202614:53:00(Xem: 1804)
blank 

Diễn Hành Tết tưng bừng với trống, pháo, múa lân, nhạc cảnh và 80 phái đoàn diễn hành. Từ thủ đô về tham dự có Thứ Trưởng Hùng Cao, Dân Biểu Derek Trần...
 

WESTMINSTER (VB) -- Diễn hành Tết đã tưng bừng thực hiện trên đường Bolsa hôm Thứ Bảy, Ngày 21 Tháng 2, Năm 2026, với khán đài chính ở ngay trước Thương xá Phước Lộc Thọ, với tham dự của hàng chục ngàn đồng hương tới trực tiếp, và nhiều người khác xem qua truyền hình và YouTube.
 blank

Trong các quan khách tới xem Diễn Hành dự cao cấp nhất có Thứ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Hùng Cao. Trong khi đó, tham dự Diễn Hành Tết, với các phái đoàn cấp liên bang vừa ngồi xe, vừa đi bộ có hai Dân Biểu liên bang Derek Trần và Lou Correa; nơi cấp tiểu bang có Dân Biểu tiểu bang Trí Tạ. Cao cấp nhất tại Quận Cam tham dự Diễn Hành Tết có Giám sát viên Janet Nguyễn, và dĩ nhiên là có phía chủ nhà: Thị trưởng Westminster là Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng là Mark Nguyễn, các nghị viên Nam Quan Nguyen, Amy Phan West (VB xin lỗi đã viết nhầm là Amy West Phan), Carlos Manzo và nhiều quan chức khác ở cấp Học khu, trường học...
 

Tổng cộng, có 80 phái đoàn tham dự Diễn Hành, theo lời một MC và như thế là đông nhất cho tới giờ. Có lẽ đông nhất cho tới giờ bởi vì người Việt đang rủ nhau góp tiếng nói chính trị để có thể sẽ bênh vực quyền lợi người gôc Việt trong khi một số thành phần chính trị đang thúc đẩy khuynh hướng da trắng thượng đẳng?
 

Diễn Hành bắt đầu tại giao lộ đường Bolsa và đường Magnolia, và đi về hướng đông trên đường Bolsa. Đoàn diễn hành rẽ phải vào đường Bushard và đi về hướng nam, kết thúc tại quảng trường Bishop. Theo ước tính trong bản thông cáo của Thành phố Westminster, dự kiến tham dự sẽ có khoảng hơn 15,000 người tham dự buổi lễ này bao gồm các vị cao niên, trẻ em, và gia đình của họ. Tuy nhiên, lượt xem qua mạng trực tuyến và phương tiện truyền thông tại các quốc gia khác có thể lên tới hơn 250,000. Thực tế, hẳn là số người xem qua YouTube hẳn là đông hơn con số ước tính đó.
 

Các bài diễn văn của các quan chức đều nói lên quan tâm của cử tri gốc Việt. Được mời phát biểu, Thứ Trưởng Bộ Hải Quân Hoa Kỳ Hùng Cao nói rằng có một loại cây đặc biệt là rễ ngắn, nhưng khi mọc gần nhau thì các rễ các cây đan vào nhau và giông bão không đánh ngã các cây này được.
 blank

Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí trong bài diễn văn nhấn mạnh chủ đề là Xuân Đoàn Kết: "Năm Bính Ngọ tượng trưng cho sự mạnh mẽ, tự do, và kiên trì và mời chúng ta cùng nhau bước vào năm mới với sự tự tin và quyết tâm. Trong tinh thần này, chúng ta cùng nhau chào mừng "Xuân Đoàn Kết," một sự phản ánh của những mối liên kết và tinh thần tập thể gắn bó cộng đồng chúng ta. Mùa Tết là lời nhắc nhở rằng sức mạnh của chúng ta nằm ở sự đoàn kết. Trải qua những thay đổi và thử thách và qua việc tiếp tục gìn giữ các truyền thống văn hóa, cộng đông chúng ta vân luôn găn bó và kiền cường. Diễn hành Tết là một lễ hội rực rô thế hiện tinh thân đoàn kết, minh chứng cho sự hỗ trợ lẫn nhau, và hy vọng chung vi một tương lai hài hòa và thịnh vượng."

Thực tế, đoàn kết trong cộng đồng không có chỗ trong chính trị. Chỗ này mỗi người sẽ tự hiểu khi tới mùa bầu cử. Diễn Hành Tết đã sôi nổi với các màn văn nghệ (như múa, nhạc cảnh quê hưởng của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ/bác sĩ Cao Minh Hưng), sôi động qua tiếng trốn của Đoàn Trống Thiên Ân, pháo nổ liên hoàn do 5 nghị viên khai hỏa... Hình ảnh không thể thiếu được là múa lân. Có 8 con lân múa trong nghi thức khai mạc. Hình như con số 8 là tượng trưng cho phát triển, phát tài... vì tám là "bát" (phiên âm Hán Việt), đọc nghe như chữ "phát" nghĩa là tiền bay vào như mưa...
 

Trong các cơ sở bảo trợ nổi bật là Trung tâm Y tế Michael Đào, nơi cũng có một chiếc xe lớn với các mô hình ngựa. Trong nhóm các nghệ sĩ đứng trên xe hoa AMD Medical Plaza có nữ tài tử Kiều Chinh, người vừa được trao giải sự nghiệp điện ảnh trọn đời ở Đại hội Phim Napa Valley.
 
blank
Độc giả xem hình Parade-5 có thể thấy tài tử Kiều Chinh đứng nơi khung số 2 trên xe, nhưng tên tuổi trong làng phim Việt không bao giờ rời số 1.

Một hình ảnh nổi bật trong cộng đồng cũng là Dân Biểu liên bang Derek Trần, người đã can đảm chống lại chính sách thuế quan tùy tiên của Tổng Thống Trump, và Derek Trần cũng đã bênh vực quyền bảo toàn lãnh thổ của Ukraine khi Tổng Thống Zelensky bị Trump ép nhương đất cho Putin.
 
blank 
Tuyệt vời trong vai trò MC có cô Leyna Nguyen, người từng là gương mặt truyền hình CBS và cô từng thắng giải Emmy cho các hoạt độngx uất sắc trên làn sóng TV. Nhạc sĩ Nam Lộc (cũng là người nổi tiếng trong hoạt động di trú giúp cộng đồng trong chức vụ Giám đốc Bộ phận Di trú & Tị nạn tại Tổ chức Từ thiện Công giáo, Tổng Giáo phận Los Angeles (CCLA).
 
blank
Và cũng tuyệt vời là bác sĩ nha khoa Cao Minh Hưng, là nhạc sĩ và đã chung sức với Nhạc Sĩ Anh Bằng thành lập Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đóng góp nhiều ca khúc, nhạc vũ không chỉ riêngc ho Diễn Hành Tết, mà tại hầu hết các hoạt động của cộng đồng.
 
blank

Diễn Hành Tết cũng có những giây phút trang nghiêm, khi đại diện các tôn giáo trong cộng đồng Việt (Hội Đồng Liên Tôn) phát biểu. Phía Hoa Kỳ, giây phút trang nghiêm do Tuyên Úy Sở Cảnh Sát Westminster phát biểu. 
blankblank

Diễn Hành Tết 2026 là cuộc diễn hành lớn nhất của người Việt hải ngoại. Truyền thống Tet Parade đã có hơn 2 thập niên tại Quận Cam, California.

blankblankblank






Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Trong lúc tình hình đại dịch còn khó khăn thì tin Việt Nam sẽ nhận mỗi tuần 1 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca kể từ tháng 7 năm nay cũng làm cho người dân trong nước đỡ bớt lo lắng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 22 tháng 6 năm 2021.
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Chỉ nghe qua đài phát thanh thôi mà cả triệu người, trước tháng 4/75 từ thành thị cho đến thôn quê khắp miền Nam, già trẻ, lớn bé, trai gái, ai ai cũng có dịp say sưa theo dõi cảc trận đá banh quốc tế ở cầu trường Tao Đàn hay Cộng Hòa. Đó là nhờ tài của vua đá nói số một làng báo Saigon. Chẳng những vậy, ký gỉả Huyền Vũ còn làm đẹp và làm giàu văn chương thể thao. Ông đã có công dịch những từ thể thao ngoại quốc và đưa những từ trong lãnh vực quân sự vào môn đá banh để trận đấu qua radio thêm phần hào hứng và hồi hộp.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Để ủng hộ chiến dịch giáo dục công cộng Chúng Ta Có Thể Làm Được (We Can Do This) của chính quyền Biden-Harris để gia tăng sự tin tưởng của người dân cho COVID-19 và khuyến khích việc đi tiêm chủng, công ty TDW+Co, cùng hợp tác với Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, tổ chức một buổi họp báo trực tuyến cho truyền thông báo chỉ của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) vào ngày thứ Năm, ngày 10 tháng 6.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Rodrigo Duterte, Tổng Thống Philippines, hăm dọa bỏ tù những người từ chối chích ngừa COVID-19 trong tình hình đại dịch đang lây lan nơi đây. Duterte nói trong bài diễn văn trên TV đêm Thứ Hai, "Quý vị lựa chọn, hoặc chích vaccine, hoặc tôi đưa quý vị vào tù" sau khi thấy vắng người chích ngừa.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.