Hôm nay,  

Diễn Hành Tết tưng bừng với trống, pháo, múa lân, nhạc cảnh và 80 phái đoàn diễn hành. Từ thủ đô về tham dự có Thứ Trưởng Hùng Cao, Dân Biểu Derek Trần...

21/02/202614:53:00(Xem: 1685)
blank 

Diễn Hành Tết tưng bừng với trống, pháo, múa lân, nhạc cảnh và 80 phái đoàn diễn hành. Từ thủ đô về tham dự có Thứ Trưởng Hùng Cao, Dân Biểu Derek Trần...
 

WESTMINSTER (VB) -- Diễn hành Tết đã tưng bừng thực hiện trên đường Bolsa hôm Thứ Bảy, Ngày 21 Tháng 2, Năm 2026, với khán đài chính ở ngay trước Thương xá Phước Lộc Thọ, với tham dự của hàng chục ngàn đồng hương tới trực tiếp, và nhiều người khác xem qua truyền hình và YouTube.
 blank

Trong các quan khách tới xem Diễn Hành dự cao cấp nhất có Thứ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Hùng Cao. Trong khi đó, tham dự Diễn Hành Tết, với các phái đoàn cấp liên bang vừa ngồi xe, vừa đi bộ có hai Dân Biểu liên bang Derek Trần và Lou Correa; nơi cấp tiểu bang có Dân Biểu tiểu bang Trí Tạ. Cao cấp nhất tại Quận Cam tham dự Diễn Hành Tết có Giám sát viên Janet Nguyễn, và dĩ nhiên là có phía chủ nhà: Thị trưởng Westminster là Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng là Mark Nguyễn, các nghị viên Nam Quan Nguyen, Amy Phan West (VB xin lỗi đã viết nhầm là Amy West Phan), Carlos Manzo và nhiều quan chức khác ở cấp Học khu, trường học...
 

Tổng cộng, có 80 phái đoàn tham dự Diễn Hành, theo lời một MC và như thế là đông nhất cho tới giờ. Có lẽ đông nhất cho tới giờ bởi vì người Việt đang rủ nhau góp tiếng nói chính trị để có thể sẽ bênh vực quyền lợi người gôc Việt trong khi một số thành phần chính trị đang thúc đẩy khuynh hướng da trắng thượng đẳng?
 

Diễn Hành bắt đầu tại giao lộ đường Bolsa và đường Magnolia, và đi về hướng đông trên đường Bolsa. Đoàn diễn hành rẽ phải vào đường Bushard và đi về hướng nam, kết thúc tại quảng trường Bishop. Theo ước tính trong bản thông cáo của Thành phố Westminster, dự kiến tham dự sẽ có khoảng hơn 15,000 người tham dự buổi lễ này bao gồm các vị cao niên, trẻ em, và gia đình của họ. Tuy nhiên, lượt xem qua mạng trực tuyến và phương tiện truyền thông tại các quốc gia khác có thể lên tới hơn 250,000. Thực tế, hẳn là số người xem qua YouTube hẳn là đông hơn con số ước tính đó.
 

Các bài diễn văn của các quan chức đều nói lên quan tâm của cử tri gốc Việt. Được mời phát biểu, Thứ Trưởng Bộ Hải Quân Hoa Kỳ Hùng Cao nói rằng có một loại cây đặc biệt là rễ ngắn, nhưng khi mọc gần nhau thì các rễ các cây đan vào nhau và giông bão không đánh ngã các cây này được.
 blank

Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí trong bài diễn văn nhấn mạnh chủ đề là Xuân Đoàn Kết: "Năm Bính Ngọ tượng trưng cho sự mạnh mẽ, tự do, và kiên trì và mời chúng ta cùng nhau bước vào năm mới với sự tự tin và quyết tâm. Trong tinh thần này, chúng ta cùng nhau chào mừng "Xuân Đoàn Kết," một sự phản ánh của những mối liên kết và tinh thần tập thể gắn bó cộng đồng chúng ta. Mùa Tết là lời nhắc nhở rằng sức mạnh của chúng ta nằm ở sự đoàn kết. Trải qua những thay đổi và thử thách và qua việc tiếp tục gìn giữ các truyền thống văn hóa, cộng đông chúng ta vân luôn găn bó và kiền cường. Diễn hành Tết là một lễ hội rực rô thế hiện tinh thân đoàn kết, minh chứng cho sự hỗ trợ lẫn nhau, và hy vọng chung vi một tương lai hài hòa và thịnh vượng."

Thực tế, đoàn kết trong cộng đồng không có chỗ trong chính trị. Chỗ này mỗi người sẽ tự hiểu khi tới mùa bầu cử. Diễn Hành Tết đã sôi nổi với các màn văn nghệ (như múa, nhạc cảnh quê hưởng của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ/bác sĩ Cao Minh Hưng), sôi động qua tiếng trốn của Đoàn Trống Thiên Ân, pháo nổ liên hoàn do 5 nghị viên khai hỏa... Hình ảnh không thể thiếu được là múa lân. Có 8 con lân múa trong nghi thức khai mạc. Hình như con số 8 là tượng trưng cho phát triển, phát tài... vì tám là "bát" (phiên âm Hán Việt), đọc nghe như chữ "phát" nghĩa là tiền bay vào như mưa...
 

Trong các cơ sở bảo trợ nổi bật là Trung tâm Y tế Michael Đào, nơi cũng có một chiếc xe lớn với các mô hình ngựa. Trong nhóm các nghệ sĩ đứng trên xe hoa AMD Medical Plaza có nữ tài tử Kiều Chinh, người vừa được trao giải sự nghiệp điện ảnh trọn đời ở Đại hội Phim Napa Valley.
 
blank
Độc giả xem hình Parade-5 có thể thấy tài tử Kiều Chinh đứng nơi khung số 2 trên xe, nhưng tên tuổi trong làng phim Việt không bao giờ rời số 1.

Một hình ảnh nổi bật trong cộng đồng cũng là Dân Biểu liên bang Derek Trần, người đã can đảm chống lại chính sách thuế quan tùy tiên của Tổng Thống Trump, và Derek Trần cũng đã bênh vực quyền bảo toàn lãnh thổ của Ukraine khi Tổng Thống Zelensky bị Trump ép nhương đất cho Putin.
 
blank 
Tuyệt vời trong vai trò MC có cô Leyna Nguyen, người từng là gương mặt truyền hình CBS và cô từng thắng giải Emmy cho các hoạt độngx uất sắc trên làn sóng TV. Nhạc sĩ Nam Lộc (cũng là người nổi tiếng trong hoạt động di trú giúp cộng đồng trong chức vụ Giám đốc Bộ phận Di trú & Tị nạn tại Tổ chức Từ thiện Công giáo, Tổng Giáo phận Los Angeles (CCLA).
 
blank
Và cũng tuyệt vời là bác sĩ nha khoa Cao Minh Hưng, là nhạc sĩ và đã chung sức với Nhạc Sĩ Anh Bằng thành lập Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đóng góp nhiều ca khúc, nhạc vũ không chỉ riêngc ho Diễn Hành Tết, mà tại hầu hết các hoạt động của cộng đồng.
 
blank

Diễn Hành Tết cũng có những giây phút trang nghiêm, khi đại diện các tôn giáo trong cộng đồng Việt (Hội Đồng Liên Tôn) phát biểu. Phía Hoa Kỳ, giây phút trang nghiêm do Tuyên Úy Sở Cảnh Sát Westminster phát biểu. 
blankblank

Diễn Hành Tết 2026 là cuộc diễn hành lớn nhất của người Việt hải ngoại. Truyền thống Tet Parade đã có hơn 2 thập niên tại Quận Cam, California.

blankblankblank






Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại điạ chỉ: Miyoco Medical Center , 15975 Harbor Blvd, Fountain Valley, CA 92708. Chích ngừa từ 12 tuổi trở lên. Ngày thứ bảy 15/5/21 từ 8:30 đến 12g trưa
Đại Dịch Tiếp Tục Tàn Phá Ấn Độ: Hơn 30 Xác Chết Trôi Trên Sông Hằng Được Kéo Lên
Các nhà giám sát Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 10 tháng 5 năm 2021, đã trao thẩm quyền sử dụng thuốc chích ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech để chích ngừa cho trẻ em 12 tuổi, mở rộng chương trình chích ngừa trên toàn quốc trong khi tốc độ chích ngừa đã chậm lại một cách đáng kể, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nắm trong tay thặng dư ngân sách dự kiến 75.7 tỉ đô la, Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Hai, 10 tháng 5 năm 2021, đã công bố kế hoạch phục hồi kinh tế mà sẽ gửi tiền trực tiếp đợt mới tới cho hàng triệu người California và tài trợ thêm cho những người thuê nhà ở, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Hai cho biết.
Một người Mỹ gốc Việt tên là Bùi Thanh Hùng đã bị chính phủ Mỹ trục xuất về Việt Nam vào tháng 12 năm 2017 đã bị bắt giam tại tỉnh Tiền Giang và tội danh nghi giết người, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 5 năm 2021.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bác Sĩ Anthony Fauci nói rằng sự hướng dẫn của liên bang về việc đeo khẩu trang bên trong có thể sắp thay đổi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021. Hôm Chủ Nhật trên Đài ABC News, Fauci được hỏi có phải đã tới lúc bắt đầu nới lỏng các yêu cầu đeo khẩu trang bên trong hay không. Fauci trả lời rằng, “Tôi nghĩ là vậy, và tôi nghĩ rất có thể bạn sẽ thấy điều đó khi chúng ta cùng làm, và khi có nhiều người được chích ngừa hơn.”
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Một bản phúc trình mới phổ biến từ viện nghiên cứu Center for the Study of Hate and Extremism tại đại học California State University San Bernadino cho thấy thành phố Vancouver (Canada) có trường hợp tội phạm chống người gốc Á trong năm 2020 cao hơn bất kỳ thành phố nào ở Bắc Mỹ.
Cho đến hôm nay ngày 8 tháng 5 năm 2021, thì quả thật, tình yêu của ông có một tuổi đời thật dài 77 năm cả một đời người và con đường mưa nho nhỏ cũng thật thênh thang hàng vạn dặm từ Việt Nam sang Lào về Bắc vào Nam và cuối cùng vượt Thái Bình Dương để dừng chân ở Hoa Kỳ.
Ấn Độ báo cáo tử vong hàng ngày cao nhất – 4,187 người – hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, nhiều tuần lễ trong đợt tái phát vi khuẩn corona tồi tệ nhất thế giới mà đã khiến nhiều người không có giường nằm, không có oxy và thuốc điều trị trong các bệnh viện, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.