Hôm nay,  

Đối với Trump, lợi nhuận công ty quan trọng hơn mạng sống dân Mỹ

23/02/202618:38:00(Xem: 693)
blank

Đối với Trump, lợi nhuận công ty quan trọng hơn mạng sống dân Mỹ. Trump hủy các dự án năng lượng sạch đã khiến Mỹ mất 38.000 việc làm, để khí hậu hâm nóng làm kinh tế Mỹ mất 150 tỷ đô/năm, 200.000 ca chết yểu/năm.

Tờ báo The Hill có bài viết của William S. Becker, tựa đề "For Trump, corporate profits are more important than American lives" (Đối với Trump, lợi nhuận công ty quan trọng hơn mạng sống người Mỹ) hôm Thứ Hai 23/2/2026. Bản dịch như sau.
Hai thế kỷ trước, cuộc Cách mạng Công nghiệp hứa hẹn sự thịnh vượng chưa từng có cho người dân Mỹ. Và nó đã thực hiện được lời hứa đó, nhưng nó đi kèm với một thỏa thuận kiểu Faust.
Chúng ta đã chấp nhận ô nhiễm như cái giá phải trả cho sự tăng trưởng kinh tế. Nhiên liệu hóa thạch, nguồn năng lượng của cuộc Cách mạng Công nghiệp, đã gây ra những tổn thất khổng lồ cho con người và hành tinh. Giờ đây, chính những nhiên liệu đó lại làm suy yếu sự thịnh vượng, và cái giá phải trả cho thỏa thuận này đã trở nên quá lớn.
Đến giữa thế kỷ 20, ô nhiễm đã trở thành một vấn đề hiển nhiên. Quốc hội bắt đầu thông qua các đạo luật để hạn chế nó. Vào những năm 1970, Quốc hội đã thông qua một số đạo luật mang tính bước ngoặt. Một trong số đó đã thành lập Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA: Environmental Protection Agency) để bắt đầu điều tiết ô nhiễm. Nó cũng buộc các cơ quan liên bang phải đánh giá tác động sinh thái và con người từ các hoạt động của họ. Những tác động đó bao gồm ô nhiễm nguồn nước uống, phá hủy hệ sinh thái và ô nhiễm không khí bởi nhiều chất độc hại gây hại cho thai nhi, trẻ em và người lớn.
Trên thực tế, EPA đã trở thành trọng tài của thỏa thuận kiểu Faust, quyết định bao nhiêu cái chết, bệnh tật và hệ sinh thái bị tàn phá là thiệt hại ngoài ý muốn có thể chấp nhận được từ các nhà máy điện, phương tiện giao thông, nhà máy sản xuất và hóa dầu.
Đến những năm 1990, các nhà khoa học ngày càng lo ngại rằng một nhóm chất gây ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch gọi là khí nhà kính đang làm thay đổi khí hậu Trái đất. Ban đầu, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong Quốc hội đã đồng ý giải quyết vấn đề này. Nhưng với hàng nghìn tỷ đô la trữ lượng dầu khí vẫn còn nằm dưới lòng đất, các công ty dầu mỏ đã tranh được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa trong một chiến dịch nhằm làm mất uy tín khoa học khí hậu và phản đối các biện pháp giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu. Chiến dịch đó vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Giờ đây, hơn 50 năm sau, chi phí của nhiên liệu hóa thạch vẫn rất lớn. Vì vậy, khi đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng vào năm 2022, họ đã phê duyệt hàng trăm tỷ đô la tài trợ cho năng lượng sạch, khoản đầu tư liên bang lớn nhất từ ​​trước đến nay.
Rồi đến Tổng thống Trump và sự tiếp quản của đảng Cộng hòa đối với Quốc hội. Trump phủ nhận rằng biến đổi khí hậu là có thật. Ông Trump đang tăng sản lượng dầu của Mỹ trong khi hủy bỏ các dự án năng lượng sạch mà Quốc hội đã tài trợ. Chính sách năng lượng của ông hoàn toàn phớt lờ nguyện vọng của người dân Mỹ. Gần ba phần tư (3/4) người trưởng thành hiện nay đồng ý rằng việc đốt nhiên liệu hóa thạch góp phần gây ra biến đổi khí hậu, và 64% cho rằng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến cộng đồng của họ.
Năm ngoái, việc ông Trump hủy bỏ các dự án năng lượng sạch đã khiến quốc gia mất hơn 38.000 việc làm trong ngành sản xuất và 30 tỷ đô la đầu tư vào ngành sản xuất. Thời tiết cực đoan gây thiệt hại cho nền kinh tế khoảng 150 tỷ đô la mỗi năm. Theo First Street, một công ty tư vấn ở New York, biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ khiến 30 công ty lớn nhất của Mỹ thiệt hại 6 tỷ đô la mỗi năm trong những năm tới.


Hàng ngàn nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và kinh nghiệm thực tế xác nhận tác động sức khỏe to lớn của ô nhiễm năng lượng và biến đổi khí hậu. Ông Trump gọi chúng là một "trò lừa đảo".
Tuy nhiên, gần một nửa chúng ta sống ở những nơi mà việc hít thở không khí gây ra ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Ô nhiễm không khí dẫn đến khoảng 200.000 ca tử vong sớm mỗi năm. Gần 5 triệu trẻ em mắc bệnh hen suyễn. Hàng trăm em tử vong vì căn bệnh này.

Biến đổi khí hậu cũng gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần. Các chuyên gia y tế báo cáo rằng hầu hết người Mỹ trẻ tuổi (từ 16 đến 24 tuổi) đang trải qua sự thất vọng, chán nản, buồn bã, lo lắng và tức giận về việc nước Mỹ không thể giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu.
Những người yếu thế nhất lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khoảng 256.000 người Mỹ, chủ yếu là các gia đình thu nhập thấp, sống trong “vùng hy sinh” nơi tập trung các ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất và các ngành công nghiệp độc hại khác. Chính sách năng lượng của Trump đã hy sinh sức khỏe và phúc lợi của họ để đổi lấy lợi ích kinh tế cho người khác.
Trong khi đó, phí bảo hiểm rủi ro – cần thiết để vay thế chấp nhà – đã tăng 70% trong năm năm qua. Một nghiên cứu dự đoán rằng một người Mỹ sinh năm 2024 sẽ phải trả khoảng 500.000 đô la chi phí suốt đời do biến đổi khí hậu.
Mặc dù điện năng được tạo ra từ công nghệ gió và năng lượng mặt trời rẻ hơn so với điện từ nhiên liệu hóa thạch hoặc hạt nhân, nhưng 80% năng lượng của quốc gia vẫn đến từ nhiên liệu hóa thạch. Trung bình mỗi hộ gia đình đã chứng kiến ​​hóa đơn tiền điện tăng 5% vào năm ngoái; Dự kiến ​​giá nhiên liệu hóa thạch sẽ tăng thêm 4,2% trong năm nay.
Tất cả những hậu quả này sắp trở nên tồi tệ hơn.
Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Lee Zeldin đã thực hiện điều mà ông gọi là “hành động bãi bỏ quy định lớn nhất trong lịch sử”. Ông nói rằng cơ quan này sẽ ngừng định lượng lợi ích về sức khỏe và sinh thái của các quy định, và sẽ chỉ xem xét chi phí mà các giới hạn ô nhiễm gây ra cho ngành công nghiệp. Nói cách khác, chính quyền sẽ đặt lợi nhuận lên trên lợi ích của người dân.
Ngoài ra, EPA đã bãi bỏ nền tảng pháp lý của các giới hạn ô nhiễm - kết luận rõ ràng của cơ quan này vào năm 2009 rằng biến đổi khí hậu đe dọa sức khỏe và phúc lợi của con người. Zeldin nói rằng điều này sẽ tiết kiệm cho người Mỹ hơn 1,3 nghìn tỷ đô la vào năm 2055, nhưng cơ quan này cũng ước tính rằng việc bãi bỏ sẽ khiến người Mỹ thiệt hại 1,5 nghìn tỷ đô la, ngay cả khi không tính đến tác động đến khí hậu và sức khỏe.

Chúng ta phải bắt đầu nói sự thật về nhiên liệu hóa thạch. Sự thống trị của chúng là kết quả của sự thông đồng lâu dài giữa chính phủ và các tập đoàn dầu khí lớn. Chính phủ giữ giá năng lượng hóa thạch ở mức thấp một cách giả tạo bằng hàng tỷ đô la trợ cấp hàng năm từ tiền thuế của người dân và bằng cách cho phép thị trường che giấu chi phí thực tế của nhiên liệu đối với xã hội và môi trường. Ước tính gần đây nhất về những chi phí ẩn này là 754 tỷ đô la vào năm 2022, khi ô nhiễm vẫn còn được kiểm soát.
Nhiên liệu hóa thạch hiện đang làm suy yếu sự thịnh vượng. Chúng giết chết vô số người Mỹ. Chúng khiến hàng triệu người mắc bệnh. Bệnh hen suyễn ở trẻ em là một hành vi ngược đãi trẻ em. Sự thống trị của chúng được duy trì bởi một tập đoàn độc quyền carbon gồm các công ty dầu mỏ lớn, ông Trump và Quốc hội. Tòa án Công lý Quốc tế gọi đây là một “hành vi sai trái quốc tế”. Nhưng vì nó sẽ gây tổn hại cho các thế hệ trong nhiều thế kỷ tới, nên nó cũng là một tội ác chống lại tương lai và nhân loại. Nó phải chấm dứt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 26 tháng 3, Reuters) – Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) vừa chính thức hủy bỏ khoảng 12 tỷ MK tài trợ liên bang từng được phân bổ cho các tiểu bang trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
(NEW YORK, ngày 26 tháng 3, Huffpost) – Nếu là người thích chăm sóc và dưỡng da, hẳn quý vị đã từng nghe đến một trong những phép so sánh nổi bật nhất trong giới làm đẹp: giữa kem Nivea Creme và Crème de la Mer. Một bên là loại kem dưỡng bình dân ra đời từ năm 1911, dễ tìm ở mọi hiệu thuốc, còn bên kia là dòng mỹ phẩm cao cấp nổi tiếng, với mức giá từ 100 MK chỉ cho 15ml.
Trump ký lệnh thay đổi hệ thống bầu cử: đòi chứng minh quyền công dân Mỹ, như hộ chiếu (passport) hoặc giấy khác. ACLU: nhiều triệu cử tri sẽ bị xóa tên vì chưa từng xin hộ chiếu, hoặc quá hạn chưa xin lại, hoặc đổi tên khi lấy chồng, hoặc không còn lái xe vì quá già - NPR: Chỉ có 1/2 dân Mỹ hiện nay có hộ chiếu (passport) để chứng minh họ là công dân Mỹ. Lệnh của Trump không nói về giấy khai sinh để chứng minh quốc tịch.
(SEOUL, ngày 26 tháng 3, Reuters) – Các vụ cháy rừng dữ dội hoành hành tại đông nam Nam Hàn, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Hỏa hoạn bùng phát mạnh vào thứ Ba (25/3), lan rộng với tốc độ chóng mặt, buộc hàng ngàn người dân phải di tản. Ngọn lửa hung tàn đã thiêu rụi nhiều khu dân cư, chính quyền thậm chí phải di dời khẩn cấp hàng trăm phạm nhân khỏi các nhà tù để đảm bảo an toàn.
(PORTLAND, ngày 25 tháng 3, Reuters) – Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho biết Văn phòng Dân quyền đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào một khu học chánh tại Portland, bang Oregon. Lý do là vì học khu này đã cho phép một học sinh trung học chuyển giới tính thi đấu trong các môn thể thao dành cho nữ và sử dụng phòng thay đồ của nữ sinh.
- New York Times lên án Trump đe dọa các nhà báo vì đưa tin về Elon Musk dự kiến họp với Bộ Quốc phòng về kế hoạch Mỹ tấn công TQ. - Sau khi 1 nhà báo vô tình tình cờ vào một cuộc hội thoại ở mạng Signal về kế hoạch chiến tranh giữa tình báo và quốc phòng Mỹ: Chính phủ Trump dìm tin. Nhà báo Jeffrey Goldberg: chính Bộ trưởng Hegseth đã nhắn tin về kế hoạch chiến tranh.
Tổng biên tập tờ The Atlantic, Jeffrey Goldberg đã tiết lộ ông vô tình được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Waltz thêm vào nhóm chat có tên “Houthi PC small group” trên nền tảng Signal, nơi Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và các quan chức chính phủ cấp cao khác đang thảo luận về các kế hoạch tấn công nhóm Houthi, Goldberg viết trong bài đăng trên trang web của The Atlantic vào thứ Hai 24 tháng 3, theo Đài truyền hình SVT, Thụy điển.
(DENVER, ngày 25 tháng 3, AP) – Tranh vẽ chân dung của Donald Trump, được treo trong Tòa nhà Quốc hội Colorado cùng với tranh của các Tổng thống khác, sẽ bị gỡ xuống sau khi Trump chê bai là “cố tình vẽ không giống.”
(WASHINGTON, ngày 24 tháng 3, Reuters) – Đảng Cộng Hòa đang tấn công vào ngành tư pháp, chỉ trích gay gắt những phán quyết gây bất lợi cho Tổng thống Trump và cản trở các chính sách đầy tham vọng của ông ta.
San Jose, CA – Tổ chức Vietnamese American Organization (VAO) mạnh mẽ lên án các hành động trục xuất của ICE nhắm vào những người gốc Việt nhập cư trước năm 1995— đây là những người tỵ nạn có tiền án, họ đã hoàn thành bản án của mình và từng bị ICE giam giữ và được thả ra theo thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Những cá nhân này đã xây dựng lại cuộc sống, lập gia đình và trở thành những thành viên đóng góp cho xã hội. Thế nhưng, ICE lại một lần nữa chia cách họ khỏi cộng đồng và những người thân yêu, hoàn toàn phớt lờ quá trình nỗ lực thay đổi, xây dựng lại cuộc sống, và các nguyên tắc căn bản của công lý.
Theo lệnh này, Bắc Kinh có thể đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh và áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với bất kỳ ai thúc đẩy vụ kiện "chống Trung Quốc" ở nước ngoài, trong khi việc thực thi các phán quyết của nước ngoài như vậy trong nước bị nghiêm cấm. Các điều khoản này cũng trao quyền cho công dân và công ty Trung Quốc kiện bất kỳ ai
(LAS CRUCES, ngày 24 tháng 3, APNews) – Vụ xả súng kinh hoàng vào tối thứ Sáu tại một công viên ở thành phố Las Cruces, tiểu bang New Mexico, đã khiến ba người thiệt mạng và 15 người bị thương. Hôm Chủ Nhật, giới chức địa phương xác nhận rằng một thanh niên 20 tuổi cùng hai thiếu niên đã bị bắt giữ.
(RIYADH/KYIV, ngày 24 tháng 3, Reuters) – Sau buổi làm việc với các nhà ngoại giao Ukraine vào Chủ Nhật, phái đoàn của Hoa Kỳ dự kiến sẽ gặp gỡ phía Nga vào thứ Hai, với kỳ vọng đạt được thỏa thuận đình chiến trên Hắc Hải (Black Sea) và xa hơn là kết thúc chiến sự tại Ukraine.
- Du lịch Mỹ có thể mất khoảng 64 tỷ đô doanh thu năm 2025 vì lượng du lịch quốc tế và trong nước giảm. Du khách ngoại sẽ giảm 5,1% vào năm 2025 - Nông trại Mỹ thiếu lao động phải thuê từ Guatemala vào: Bộ Nông Nghiệp đóng băng nguồn tài trợ vốn, nhiều nông trại cơ nguy phá sản
Bài viết này sẽ khảo sát rằng ngài Hải Lượng Thiền Sư, tức là Ngô Thì Nhậm (1746-1803), đã dạy cách nào để xa lìa tham, sân, si / This article will explore how Zen Master Hải Lượng, also known as Ngô Thì Nhậm (1746-1803), instructed followers on overcoming greed, anger, and delusion
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.