Hôm nay,  

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời

24/02/202607:42:00(Xem: 1369)
blank

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời dự Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. MAGA giận dữ vì Ngài thư gửi các Giám mục Tây Ban Nha, viết: cực hữu toàn cầu đã giành phiếu bầu của người Công giáo bằng cách bóp méo bản sắc Công giáo. HĐGM Công Giáo Tây Ban Nha đổi lập trường, liền tuyên bố ủng hộ hợp pháp hóa nửa triệu di dân lậu.

Trong vòng một tuần lễ, Đức Giáo Hoàng đã từ chối hai lời mời của Tổng Thống Trump, theo báo Time. Hãng thông tấn AVA ghi rằng khoảng một tuần sau khi Vatican từ chối lời mời của chính phủ Mỹ tham dự "Hội đồng Hòa bình" Gaza, Đức Giáo hoàng cũng từ chối lời mời của Washington tham dự lễ kỷ niệm "Ngày Độc lập Hoa Kỳ".
Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance thay mặt chính phủ Trump đã mời Đức Giáo hoàng Leo XIV tham gia lễ kỷ niệm 250 năm thành lập Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 7/2026, nhưng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã từ chối lời mời.
Việc từ chối lời mời này diễn ra bất chấp việc bản thân ngài là công dân Mỹ và việc PTT Vance cùng Ngoại trưởng Marco Rubio của chính quyền Trump đã hội kiến ngài trong chuyến thăm Vatican vào ngày 19 tháng 5/2025.
Theo một báo cáo trên tạp chí Time, nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã tuyên bố rằng ngài sẽ đến thăm đảo Lampedusa vào ngày 4 tháng 7.
Lampedusa là một hòn đảo nhỏ của Ý ở Địa Trung Hải, nơi đã trở thành điểm đến chết chóc cho những người di cư từ Tây Á và châu Phi và là cửa ngõ vào châu Âu trong nhiều năm.
Tạp chí Time gọi việc Vatican từ chối tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza của Washington và việc không tham dự lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang căng thẳng.
Tờ báo Mỹ đưa tin: "Chuyến thăm Lampedusa của Đức Giáo hoàng Leo diễn ra sau một năm căng thẳng giữa Vatican và chính quyền Trump về chiến dịch trấn áp nhập cư quy mô lớn của tổng thống tại Hoa Kỳ, điều mà Đức Giáo hoàng Leo đã nhiều lần lên tiếng phản đối."
.
Trong khi đó, bản tin sáng Thứ Ba 24/2/2026 của Alternet ghi nhận: Phong trào MAGA phẫn nộ sau lời cảnh báo kín của Đức Giáo hoàng gửi các giám mục Tây Ban Nha về mối nguy của cực hữu đã làm rung chuyển phe cực hữu Mỹ. Chính lời Đức Giáo Hoàng cảnh báo chống cực hữu đã giúp Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha đảo ngược lập trường chống di dân để trở thành vận động ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ và là đợt hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.
Tuy vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa bình luận về một báo cáo gần đây cho rằng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã bí mật cảnh báo các giám mục hàng đầu của Tây Ban Nha rằng các hệ tư tưởng cực hữu là mối đe dọa lớn hơn đối với quốc gia của họ so với chủ nghĩa thế tục hoặc sự bất ổn kinh tế — nhưng phong trào MAGA của Trump đang nổi lên những làn sóng giận dữ.
"Tôi thậm chí không phải là người hâm mộ Leo," một nhà phê bình viết trên X trong khi nghi ngờ câu chuyện mà không đưa ra bằng chứng, "nhưng đây chỉ là những suy đoán vô nghĩa. Không có bằng chứng nào cho bất cứ điều gì trong số này."
Trong cuộc gặp riêng vào tháng 11/2025, Đức Giáo hoàng Leo đã cảnh báo chống lại các phong trào cực hữu trên toàn thế giới "giành được phiếu bầu của người Công giáo" bằng cách thao túng bản sắc và các vấn đề Công giáo vì mục đích đảng phái, tờ El País đưa tin. Do những lời phát biểu của Đức Giáo hoàng, các giám mục Tây Ban Nha đã gây bất ngờ cho thế giới khi đảo ngược lập trường phản đối trước đó đối với các cuộc đàm phán bồi thường cho các cáo buộc lạm dụng tình dục của giáo sĩ và tuyên bố ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ, đây là sự hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.


Phong trào MAGA đã không phản ứng tích cực với tin tức này. Một người dùng X đã bác bỏ bài báo của El País là "tin giả đã được xác nhận", trong khi một người khác viết mà không đưa ra bằng chứng "tin giả đã được xác nhận". Một người khác thừa nhận tính xác thực của câu chuyện nhưng chỉ đơn giản nói rằng "Đức Giáo hoàng Leo đang phấn đấu cho giải thưởng Hòa bình thấp hèn".
Sự phẫn nộ của phe MAGA này tương tự như chứng khó tiêu của cánh hữu nổi lên sau khi Đức Giáo hoàng Leo XIV từ chối cử đại biểu đến Hội đồng Hòa bình của Trump, với một người dùng X tuyên bố hôm thứ Hai rằng “Trump đã làm được nhiều hơn cho hòa bình thế giới trong hai nhiệm kỳ của mình so với bảy vị Giáo hoàng trước đó cộng lại. Thực tế không quan tâm đến chứng TDS của bạn. 🤣🤣🇺🇸🇺🇸”
(Ghi chú của VB: TDS là "Trump Derangement Syndrome" = Hội chứng rối loạn tâm thần do Trump gây ra.)
Một người dùng X ủng hộ Trump khác đã tấn công Đức Giáo hoàng bằng cách lập luận rằng các hành động gần đây của Trump chống lại các băng đảng ma túy Mexico đã chứng minh cho các chính sách của tổng thống là đúng đắn, nói rằng “chính những băng đảng ma túy đang đốt phá Mexico mà Trump và ICE muốn đuổi khỏi Mỹ và trục xuất, và Đức Giáo hoàng đã bôi nhọ ông ta vì điều đó. Đức Giáo hoàng đã sai”.
Vào tháng 10, phe MAGA đã nổi cơn thịnh nộ sau khi Đức Giáo hoàng chỉ trích chính sách nhập cư của Trump bằng cách nói rằng “không ai nên bị buộc phải chạy trốn, cũng không nên bị bóc lột hoặc ngược đãi vì hoàn cảnh của họ là người nước ngoài hoặc người cần giúp đỡ! Phẩm giá con người phải luôn được đặt lên hàng đầu!” Một nhà phê bình, người sáng tạo nội dung bảo thủ Matthew Marsden, đã viết rằng Đức Giáo hoàng Leo đang "tước đoạt quyền lợi của hàng triệu người Công giáo. Xin đừng giống như người tiền nhiệm của ngài. Tôi đã bắt đầu không còn quan tâm đến ngài nữa. Có lẽ ngài sẽ là vị Giáo hoàng cuối cùng trong đời tôi. Tôi khẩn thiết kêu gọi ngài hãy suy ngẫm về việc điều này ảnh hưởng như thế nào đến những người Công giáo tuân thủ pháp luật."
Một người dùng khác viết rằng dòng tweet của Đức Giáo hoàng "làm anh ta bối rối". "Tình cảnh mà những người nước ngoài này gặp phải là do họ vi phạm luật pháp của các quốc gia mà họ đang cư trú bất hợp pháp," người này viết mà không đưa ra bằng chứng. "Họ đang bỏ trốn vì họ đã vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi không hiểu làm thế nào việc buộc người ta phải chịu trách nhiệm về luật pháp của một quốc gia lại được coi là bóc lột hoặc ngược đãi. Xin hãy làm rõ tuyên bố của ngài?"
Đức Giáo hoàng không hề ngại ngần chỉ trích chính quyền Trump. Vào tháng 1/2026, sau khi cô Renee Nicole Good, 37 tuổi, cư dân Minneapolis, bị đặc vụ Jonathan Ross của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắn chết, Phó Tổng thống JD Vance tuyên bố cái chết của Good là "do chính cô ấy gây ra".
“Việc thao túng tâm lý đã vượt quá giới hạn và tôi không chấp nhận điều đó,” Vance nói. “Người đàn ông này đang làm công việc của mình. Cô ta đã cố gắng ngăn cản anh ta làm việc. Khi anh ta đến gần xe của cô ta, cô ta đã cố gắng đâm vào anh ta. Một bi kịch? Chắc chắn rồi. Nhưng đó là một bi kịch đổ lên người phụ nữ này và tất cả những kẻ cực đoan dạy cho mọi người rằng luật nhập cư là loại luật duy nhất mà những kẻ bạo loạn được phép can thiệp.”
Đáp lại tuyên bố này, Đức Giáo hoàng mô tả ngôn từ của Vance là “kiểu Orwell”.
“Thật đau lòng khi thấy, đặc biệt là ở phương Tây, không gian cho tự do ngôn luận thực sự đang bị thu hẹp nhanh chóng,” Giáo hoàng Leo XIV nói. “Đồng thời, một ngôn ngữ kiểu Orwell mới đang phát triển, trong nỗ lực ngày càng bao dung hơn, cuối cùng lại loại trừ những người không phù hợp với các hệ tư tưởng đang thúc đẩy nó.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Salmonella lại hoành hành. Vào đầu tháng 12, các cửa hàng thực phẩm trên khắp Hoa Kỳ đã thu hồi dưa vàng (cantaloupes) sau khi người ta phát hiện ra rằng cả trái nguyên và loại cắt sẵn đều bị nhiễm khuẩn Salmonella ở 34 tiểu bang – và đã gây ra hai trường hợp tử vong. Dưa cantaloupes nhiễm salmonella cũng được phát hiện ở Canada, các viên chức y tế công cộng cũng ra lệnh thu hồi loại trái cây này.
Giá xăng trung bình vào ngày 14-12-2023 ở Mỹ là 3.10 USD/gallon, giảm 0.02 USD so với ngày hôm qua, 0.10 USD so với tuần trước và 0.25 USD so với tháng trước. Hawaii có giá cao nhất là $4.70, tiếp đến là California với giá là $4.63. Ngược lại, Texas ghi nhận giá thấp nhất trên toàn nước Mỹ là $2.55. Giá xăng giảm do mức cầu hạ theo mùa và mức cung trong nước Mỹ gia tăng đáng kể là một tin đáng hoan nghênh đối với những người Mỹ đã phải vật lộn với giá xăng cao trong quá khứ. Ngoài ra, tình hình kinh tế Trung Quốc là một điểm đáng lưu tâm. Trung Quốc là một quốc gia nhập cảng xăng dầu nhiều nhất thế giới. Kinh tế Trung Quốc đi xuống sẽ làm giảm mức cầu.
Ngũ Giác Đài cho biết, tổng cộng có hơn 20 quốc gia đã đồng ý tham gia vào liên minh mới do Hoa Kỳ lãnh đạo để bảo vệ giao thông thương mại ở Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi từ Yemen, theo Reuters.
Một sinh viên Czech 24 tuổi đã bắn chết cha mình, sau đó giết chết 14 người và làm bị thương 25 người khác tại trường đại học của mình ở Praha và có thể đã tự sát. Đây là vụ xả súng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay ở đất nước này, theo Reuters.
Hai cựu nhân viên bầu cử Georgia có thể ngay lập tức đòi số tiền gần 150 triệu USD mà Rudy Giuliani nợ họ để bồi thường vì tội phỉ báng, theo phán quyết từ một thẩm phán liên bang tuyên hôm thứ Tư, vì cựu thị trưởng thành phố New York đã mặc kệ các lệnh của tòa án trước đó và có thể đang giấu tài sản để không bị lộ
Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa năm 2024, đã bị buộc tội trong 4 vụ án hình sự khác nhau và có thể phải đối mặt với phiên tòa đầu tiên ngay đầu tháng 3/2024, theo Reuters.
Hôm thứ Tư (20/12), thủ lãnh Hamas Ismail Haniyeh đã đến thăm Ai Cập lần đầu tiên sau hơn một tháng để thảo luận với các viên chức Ai Cập về một thỏa thuận ngừng bắn khác. Hoa Kỳ cho biết các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn mới ở Gaza và thả thêm con tin Israel đang diễn ra, nhưng triển vọng về thỏa thuận vẫn còn khá mơ hồ vì Hamas khẳng định họ sẽ không thảo luận bất cứ điều gì không thể chấm dứt hoàn toàn cuộc tấn công của Israel ở Gaza, theo Reuters.
Đề nghị của quân đội Ukraine về việc tuyển thêm tới 500,000 thường dân đi đánh giặc đã gây ra những phản ứng trái chiều ở Kiyv; một số người cho rằng thật sự cần thêm binh lính để chống lại Nga còn một số người cho rằng việc đó là vô nghĩa trừ khi họ có thêm vũ khí, theo Reuters.
Có một số Phật tử cho rằng khi con người đạt tới giải thoát là lúc họ trở vể với bản thể chân tâm tuyệt đối, hoà đồng vào bản thể của vũ trụ vô biên trong một trạng thái hằng hữu vĩnh cửu. Nhận định trên đã được dẫn xuất từ nguồn tư tưởng Bà La Môn và từ những nhận xét sai lầm về Phật giáo. Cho nên, để có một cái nhìn rõ ràng hơn về đạo giải thoát của đức Phật, chúng tôi viết bài tiểu luận này nhằm nêu lên sự khác biệt giữa quan niệm giải thoát của Phật giáo và của Bà La Môn giáo. Bài viết được dựa phần lớn vào những tư liệu hiện có, vào kinh điển của Phật giáo và Bà La Môn giáo đang lưu truyền.
Tòa án cao nhất của tiểu bang Colorado hôm thứ Năm đã xóa tên cựu Tổng thống Trump trên lá phiếu bầu sơ bộ của Đảng Cộng hòa theo Tu chính án thứ 14 trong phán quyết tỷ lệ 4-3, khiến Colorado trở thành tiểu bang đầu tiên ngăn cản Trump tranh cử tổng thống vì xúi giục bạo loạn ngày 6 tháng 1/2021.
Một biến thể mới của vi-rút gây ra đại dịch COVID-19 đang trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ khi những căn bịnh mùa đông đang hoành hành: JN.1, một hậu duệ khác của Omicron.
Các viên chức cho biết, dung nham từ núi lửa ở Iceland dường như đang chuyển hướng chảy ra khỏi thị trấn gần đó và cường độ phun trào cũng đang giảm xuống, mang lại hy vọng rằng nhà cửa sẽ được an toàn mặc dù hoạt động địa chấn có thể kéo dài vài tháng, theo Reuters.
(Ngày 19 tháng 12, CBSNews) Với số phiếu 4-3, tòa án cao nhất Colorado đã ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump không đủ tư cách giữ cương vị tổng thống theo Mục 3, Tu chính án thứ 14 theo Hiến pháp Hoa Kỳ, và ra lệnh cho bộ trưởng tiểu bang loại tên cựu TT Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng Hòa của bang. Quyết định của tòa án cao nhất Colorado là chưa từng có trong lịch sử, và cũng là lần đầu tiên một tòa án nhận thấy Trump không đủ điều kiện để trở lại Tòa Bạch Ốc do hành vi liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Theo Tân Hoa Xã hôm thứ Ba, ít nhất 126 người đã chết -- trong đó 113 người chết ở Cam Túc và 13 người chết ở Thanh Hải -- do trận động đất mạnh 6,2 độ richter làm rung chuyển một huyện dân tộc và làm chết 113 người ở tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, vào lúc nửa đêm ngày thứ Hai. Trận động đất đã cướp đi sinh mạng của 13 người khác ở tỉnh Thanh Hải lân cận.
Một vụ phun trào núi lửa lớn đã xảy ra trên bán đảo Reykjanes ở Iceland vào khoảng 10 giờ tối thứ Hai ngày 18 tháng 12, giờ địa phương ở phía bắc thị trấn Grindavik ở Iceland, sau môt trận động đất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.