Hôm nay,  

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời

24/02/202607:42:00(Xem: 1608)
blank

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời dự Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. MAGA giận dữ vì Ngài thư gửi các Giám mục Tây Ban Nha, viết: cực hữu toàn cầu đã giành phiếu bầu của người Công giáo bằng cách bóp méo bản sắc Công giáo. HĐGM Công Giáo Tây Ban Nha đổi lập trường, liền tuyên bố ủng hộ hợp pháp hóa nửa triệu di dân lậu.

Trong vòng một tuần lễ, Đức Giáo Hoàng đã từ chối hai lời mời của Tổng Thống Trump, theo báo Time. Hãng thông tấn AVA ghi rằng khoảng một tuần sau khi Vatican từ chối lời mời của chính phủ Mỹ tham dự "Hội đồng Hòa bình" Gaza, Đức Giáo hoàng cũng từ chối lời mời của Washington tham dự lễ kỷ niệm "Ngày Độc lập Hoa Kỳ".
Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance thay mặt chính phủ Trump đã mời Đức Giáo hoàng Leo XIV tham gia lễ kỷ niệm 250 năm thành lập Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 7/2026, nhưng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã từ chối lời mời.
Việc từ chối lời mời này diễn ra bất chấp việc bản thân ngài là công dân Mỹ và việc PTT Vance cùng Ngoại trưởng Marco Rubio của chính quyền Trump đã hội kiến ngài trong chuyến thăm Vatican vào ngày 19 tháng 5/2025.
Theo một báo cáo trên tạp chí Time, nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã tuyên bố rằng ngài sẽ đến thăm đảo Lampedusa vào ngày 4 tháng 7.
Lampedusa là một hòn đảo nhỏ của Ý ở Địa Trung Hải, nơi đã trở thành điểm đến chết chóc cho những người di cư từ Tây Á và châu Phi và là cửa ngõ vào châu Âu trong nhiều năm.
Tạp chí Time gọi việc Vatican từ chối tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza của Washington và việc không tham dự lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang căng thẳng.
Tờ báo Mỹ đưa tin: "Chuyến thăm Lampedusa của Đức Giáo hoàng Leo diễn ra sau một năm căng thẳng giữa Vatican và chính quyền Trump về chiến dịch trấn áp nhập cư quy mô lớn của tổng thống tại Hoa Kỳ, điều mà Đức Giáo hoàng Leo đã nhiều lần lên tiếng phản đối."
.
Trong khi đó, bản tin sáng Thứ Ba 24/2/2026 của Alternet ghi nhận: Phong trào MAGA phẫn nộ sau lời cảnh báo kín của Đức Giáo hoàng gửi các giám mục Tây Ban Nha về mối nguy của cực hữu đã làm rung chuyển phe cực hữu Mỹ. Chính lời Đức Giáo Hoàng cảnh báo chống cực hữu đã giúp Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha đảo ngược lập trường chống di dân để trở thành vận động ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ và là đợt hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.
Tuy vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa bình luận về một báo cáo gần đây cho rằng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã bí mật cảnh báo các giám mục hàng đầu của Tây Ban Nha rằng các hệ tư tưởng cực hữu là mối đe dọa lớn hơn đối với quốc gia của họ so với chủ nghĩa thế tục hoặc sự bất ổn kinh tế — nhưng phong trào MAGA của Trump đang nổi lên những làn sóng giận dữ.
"Tôi thậm chí không phải là người hâm mộ Leo," một nhà phê bình viết trên X trong khi nghi ngờ câu chuyện mà không đưa ra bằng chứng, "nhưng đây chỉ là những suy đoán vô nghĩa. Không có bằng chứng nào cho bất cứ điều gì trong số này."
Trong cuộc gặp riêng vào tháng 11/2025, Đức Giáo hoàng Leo đã cảnh báo chống lại các phong trào cực hữu trên toàn thế giới "giành được phiếu bầu của người Công giáo" bằng cách thao túng bản sắc và các vấn đề Công giáo vì mục đích đảng phái, tờ El País đưa tin. Do những lời phát biểu của Đức Giáo hoàng, các giám mục Tây Ban Nha đã gây bất ngờ cho thế giới khi đảo ngược lập trường phản đối trước đó đối với các cuộc đàm phán bồi thường cho các cáo buộc lạm dụng tình dục của giáo sĩ và tuyên bố ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ, đây là sự hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.


Phong trào MAGA đã không phản ứng tích cực với tin tức này. Một người dùng X đã bác bỏ bài báo của El País là "tin giả đã được xác nhận", trong khi một người khác viết mà không đưa ra bằng chứng "tin giả đã được xác nhận". Một người khác thừa nhận tính xác thực của câu chuyện nhưng chỉ đơn giản nói rằng "Đức Giáo hoàng Leo đang phấn đấu cho giải thưởng Hòa bình thấp hèn".
Sự phẫn nộ của phe MAGA này tương tự như chứng khó tiêu của cánh hữu nổi lên sau khi Đức Giáo hoàng Leo XIV từ chối cử đại biểu đến Hội đồng Hòa bình của Trump, với một người dùng X tuyên bố hôm thứ Hai rằng “Trump đã làm được nhiều hơn cho hòa bình thế giới trong hai nhiệm kỳ của mình so với bảy vị Giáo hoàng trước đó cộng lại. Thực tế không quan tâm đến chứng TDS của bạn. 🤣🤣🇺🇸🇺🇸”
(Ghi chú của VB: TDS là "Trump Derangement Syndrome" = Hội chứng rối loạn tâm thần do Trump gây ra.)
Một người dùng X ủng hộ Trump khác đã tấn công Đức Giáo hoàng bằng cách lập luận rằng các hành động gần đây của Trump chống lại các băng đảng ma túy Mexico đã chứng minh cho các chính sách của tổng thống là đúng đắn, nói rằng “chính những băng đảng ma túy đang đốt phá Mexico mà Trump và ICE muốn đuổi khỏi Mỹ và trục xuất, và Đức Giáo hoàng đã bôi nhọ ông ta vì điều đó. Đức Giáo hoàng đã sai”.
Vào tháng 10, phe MAGA đã nổi cơn thịnh nộ sau khi Đức Giáo hoàng chỉ trích chính sách nhập cư của Trump bằng cách nói rằng “không ai nên bị buộc phải chạy trốn, cũng không nên bị bóc lột hoặc ngược đãi vì hoàn cảnh của họ là người nước ngoài hoặc người cần giúp đỡ! Phẩm giá con người phải luôn được đặt lên hàng đầu!” Một nhà phê bình, người sáng tạo nội dung bảo thủ Matthew Marsden, đã viết rằng Đức Giáo hoàng Leo đang "tước đoạt quyền lợi của hàng triệu người Công giáo. Xin đừng giống như người tiền nhiệm của ngài. Tôi đã bắt đầu không còn quan tâm đến ngài nữa. Có lẽ ngài sẽ là vị Giáo hoàng cuối cùng trong đời tôi. Tôi khẩn thiết kêu gọi ngài hãy suy ngẫm về việc điều này ảnh hưởng như thế nào đến những người Công giáo tuân thủ pháp luật."
Một người dùng khác viết rằng dòng tweet của Đức Giáo hoàng "làm anh ta bối rối". "Tình cảnh mà những người nước ngoài này gặp phải là do họ vi phạm luật pháp của các quốc gia mà họ đang cư trú bất hợp pháp," người này viết mà không đưa ra bằng chứng. "Họ đang bỏ trốn vì họ đã vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi không hiểu làm thế nào việc buộc người ta phải chịu trách nhiệm về luật pháp của một quốc gia lại được coi là bóc lột hoặc ngược đãi. Xin hãy làm rõ tuyên bố của ngài?"
Đức Giáo hoàng không hề ngại ngần chỉ trích chính quyền Trump. Vào tháng 1/2026, sau khi cô Renee Nicole Good, 37 tuổi, cư dân Minneapolis, bị đặc vụ Jonathan Ross của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắn chết, Phó Tổng thống JD Vance tuyên bố cái chết của Good là "do chính cô ấy gây ra".
“Việc thao túng tâm lý đã vượt quá giới hạn và tôi không chấp nhận điều đó,” Vance nói. “Người đàn ông này đang làm công việc của mình. Cô ta đã cố gắng ngăn cản anh ta làm việc. Khi anh ta đến gần xe của cô ta, cô ta đã cố gắng đâm vào anh ta. Một bi kịch? Chắc chắn rồi. Nhưng đó là một bi kịch đổ lên người phụ nữ này và tất cả những kẻ cực đoan dạy cho mọi người rằng luật nhập cư là loại luật duy nhất mà những kẻ bạo loạn được phép can thiệp.”
Đáp lại tuyên bố này, Đức Giáo hoàng mô tả ngôn từ của Vance là “kiểu Orwell”.
“Thật đau lòng khi thấy, đặc biệt là ở phương Tây, không gian cho tự do ngôn luận thực sự đang bị thu hẹp nhanh chóng,” Giáo hoàng Leo XIV nói. “Đồng thời, một ngôn ngữ kiểu Orwell mới đang phát triển, trong nỗ lực ngày càng bao dung hơn, cuối cùng lại loại trừ những người không phù hợp với các hệ tư tưởng đang thúc đẩy nó.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làng báo CSVN được lệnh phải tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng, ưu tiên Chủ nghĩa Mác-Lênin-Tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối lãnh đạo của Đảng. Nội dung này đã được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đưa ra tại Hội nghị kỷ niệm 98 năm ngày được gọi lả “Báo chi cách mạng Việt Nam” (21/06/1925-21/6/2023)...
Dấu hiệu kinh tế tăng tốc: xin mua nhà tăng. Các đơn xin đăng bộ mua nhà tại Hoa Kỳ đã tăng 3% theo báo cáo hôm thứ Tư từ Khảo sát Weekly Mortgage Applications Survey của Hiệp hội Ngân hàng Mortgage Bankers Association (MBA) cho tuần kết thúc vào ngày 23/6. Trong tuần trước, các đơn nộp đã tăng 0,5%.
WASHINGTON – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đưa ra một số phán quyết quan trọng trong nhiệm kỳ hiện tại, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, và dự kiến sẽ giải quyết những vụ còn lại vào cuối tháng 6, bao gồm các tranh chấp liên quan đến các hoạt động tuyển sinh đại học có tính phân biệt chủng tộc, kế hoạch xóa nợ sinh viên của Tổng thống Joe Biden và quyền LGBT.
Có một bức ảnh kỳ dị tại đại hội thượng đỉnh lần này, vì tuy là quốc gia nhà tổ chức G7 về chủ đề nữ quyền, đại diện được cử đến của Nhật Bản lại là một đấng mày râu, Masanobu Ogura—ông cũng là người đàn ông duy nhất trong cuộc họp này, chụp ảnh chung với 6 phụ nữ từ 6 quốc gia khác.
1) QUESTION: First and foremost, what should a Buddhist believer comprehend and do?.../… 1) HỎI: Một tín đồ Phật giáo trước hết phải hiểu và phải làm những gì?
Trước sự hâm mộ cuồng nhiệt nhưng không mấy ngạc nhiên, bức chân dung cuối cùng được vẽ bởi họa sĩ Gustav Klimt đã được bán hôm nay với giá bán đấu giá kỷ lục ở châu Âu, 85.3 triệu bảng Anh (tính luôn cả lệ phí giao dịch) tại buổi bán đấu giá nghệ thuật của Sotheby's ở London chiều 27 tháng 6, tờ báo nghệ thuật The Art Newspaper đưa tin.
Các diễn biến cực kỳ sôi động về nội chính và bang giao quốc tế trong cuộc chiến tranh Đông Dương làm cho Hoa Kỳ thay đổi chiến luợc chống Cộng Sản từ hình thức trung dung sang ủng hộ Pháp. Vì sao Hoa Kỳ phát triển chính sách này lên cực điểm?
Đúng 8 giờ sáng thứ Hai, ngày 26 tháng 6 năm 2023, Khóa Huấn Luyện Huy Hiệu Rừng Tùng Nguyên X đã được chính thức khai mạc tại Trại Trường Tamarancho, Quận Marin, California. Khóa huấn luyện nầy mang mã số 999-23 của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) và do Ủy Ban Hướng Đạo Quốc Gia Gốc Việt tổ chức. Khóa Tùng Nguyên X được tổ chức bằng thủ bản của BSA và lồng thêm vào những truyền thống phù hợp của Hướng Đạo Việt Nam...
Điện năng là nhu cầu thiết yếu của con người. Máy móc sản xuất sản phẩm phục vụ đời sống con người, và ngay cả những vật dụng trong nhà cũng chạy bằng điện. Ngày nay, khuynh hướng xây dựng nhà máy điện năng lượng nhiệt hạch để có nguồn điện không có giới hạn, và nhất là an toàn. Các khoa học gia trên thế giới đang nỗ lực thử nghiệm để tiến tới việc thu nhận nguồn điện nhiệt hạch nầy...
Đoạn băng ghi âm lời Trump, trong đó Trump khoe về việc sở hữu thông tin quốc phòng cấp cao một cách không phù hợp với những người bảo trợ của sân gôn Bedminster (ở New Jersey) vào năm 2021 đã được CNN tiết lộ vào tối thứ Hai - tiết lộ những chi tiết mới mà cố vấn đặc biệt Jack Smith chưa từng công khai trước đó.
HOA KỲ – Can phạm 23 tuổi đã bị kết án tù chung thân, không được ân xá, sau khi nhận tội về vụ xả súng giết chết 5 người tại một hộp đêm dành cho người đồng tính ở Colorado Springs, Colorado, vào năm 2022, theo tin Reuters.
Phát biểu công khai trên truyền hình vào tối Thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin lộ rõ vẻ tức giận, chỉ trích cuộc nổi loạn của nhóm lính đánh thuê Wagner, đồng thời cảm ơn người dân Nga vì sự đoàn kết của họ, theo trang NYTimes.
Hình như có điều gì đó không ổn khi chúng ta phải nhắc lại một tai nạn nhà giàu để mong tìm được sự quan tâm chú ý cho nhà nghèo, nhưng nếu phải như thế, thông điệp đơn giản ở đây chỉ là mạng sống nhà giàu quan trọng, nhưng mạng người nghèo, hay những người đang bỏ mạng trên tàu vượt biên cũng “matter”, cũng đáng được lưu tâm, xin đừng làm ngơ.
Có một sự nhất quán, xuyên suốt trong lời dạy hướng dẫn kỹ năng thiền định của Phật, từ Tứ niệm xứ (Satipatthàna) tới Thân hành niệm (Kàyagatàsati), rồi Nhập tức xuất tức niệm (Ànàpànasati), đó là thở: “Thở vào thì biết thở vào, thở ra thì biết thở ra. Thở vào dài thì biết thở vào dài, thở ra ngắn thì biết thở ra ngắn…” Chỉ có vậy. Mà vô vàn. Mà nói không được…./…. There is a consistent approach throughout the teaching of Buddhist meditation techniques, from the Four Foundations of Mindfulness (Satipatthana) to Mindfulness of the Body (Kayagatasati), to Mindfulness of Breathing (Anapanasati), which is breathing //
Buôn đẹp như một bức tranh với 36 mái nhà sàn xếp hàng đối xứng bên con đường đất pha cát mịn màng. Bao quanh buôn là cánh rừng già kèm theo dẫy núi Ch Pá... Bước đến Buôn Um là chạm vào chân rừng, gặp không khí mát dịu, nghe tiếng chim lảnh lót ríu ran muôn điệu và cả tiếng suối róc rách...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.