Hôm nay,  

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời

24/02/202607:42:00(Xem: 1888)
blank

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời dự Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. MAGA giận dữ vì Ngài thư gửi các Giám mục Tây Ban Nha, viết: cực hữu toàn cầu đã giành phiếu bầu của người Công giáo bằng cách bóp méo bản sắc Công giáo. HĐGM Công Giáo Tây Ban Nha đổi lập trường, liền tuyên bố ủng hộ hợp pháp hóa nửa triệu di dân lậu.

Trong vòng một tuần lễ, Đức Giáo Hoàng đã từ chối hai lời mời của Tổng Thống Trump, theo báo Time. Hãng thông tấn AVA ghi rằng khoảng một tuần sau khi Vatican từ chối lời mời của chính phủ Mỹ tham dự "Hội đồng Hòa bình" Gaza, Đức Giáo hoàng cũng từ chối lời mời của Washington tham dự lễ kỷ niệm "Ngày Độc lập Hoa Kỳ".
Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance thay mặt chính phủ Trump đã mời Đức Giáo hoàng Leo XIV tham gia lễ kỷ niệm 250 năm thành lập Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 7/2026, nhưng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã từ chối lời mời.
Việc từ chối lời mời này diễn ra bất chấp việc bản thân ngài là công dân Mỹ và việc PTT Vance cùng Ngoại trưởng Marco Rubio của chính quyền Trump đã hội kiến ngài trong chuyến thăm Vatican vào ngày 19 tháng 5/2025.
Theo một báo cáo trên tạp chí Time, nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã tuyên bố rằng ngài sẽ đến thăm đảo Lampedusa vào ngày 4 tháng 7.
Lampedusa là một hòn đảo nhỏ của Ý ở Địa Trung Hải, nơi đã trở thành điểm đến chết chóc cho những người di cư từ Tây Á và châu Phi và là cửa ngõ vào châu Âu trong nhiều năm.
Tạp chí Time gọi việc Vatican từ chối tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza của Washington và việc không tham dự lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang căng thẳng.
Tờ báo Mỹ đưa tin: "Chuyến thăm Lampedusa của Đức Giáo hoàng Leo diễn ra sau một năm căng thẳng giữa Vatican và chính quyền Trump về chiến dịch trấn áp nhập cư quy mô lớn của tổng thống tại Hoa Kỳ, điều mà Đức Giáo hoàng Leo đã nhiều lần lên tiếng phản đối."
.
Trong khi đó, bản tin sáng Thứ Ba 24/2/2026 của Alternet ghi nhận: Phong trào MAGA phẫn nộ sau lời cảnh báo kín của Đức Giáo hoàng gửi các giám mục Tây Ban Nha về mối nguy của cực hữu đã làm rung chuyển phe cực hữu Mỹ. Chính lời Đức Giáo Hoàng cảnh báo chống cực hữu đã giúp Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha đảo ngược lập trường chống di dân để trở thành vận động ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ và là đợt hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.
Tuy vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa bình luận về một báo cáo gần đây cho rằng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã bí mật cảnh báo các giám mục hàng đầu của Tây Ban Nha rằng các hệ tư tưởng cực hữu là mối đe dọa lớn hơn đối với quốc gia của họ so với chủ nghĩa thế tục hoặc sự bất ổn kinh tế — nhưng phong trào MAGA của Trump đang nổi lên những làn sóng giận dữ.
"Tôi thậm chí không phải là người hâm mộ Leo," một nhà phê bình viết trên X trong khi nghi ngờ câu chuyện mà không đưa ra bằng chứng, "nhưng đây chỉ là những suy đoán vô nghĩa. Không có bằng chứng nào cho bất cứ điều gì trong số này."
Trong cuộc gặp riêng vào tháng 11/2025, Đức Giáo hoàng Leo đã cảnh báo chống lại các phong trào cực hữu trên toàn thế giới "giành được phiếu bầu của người Công giáo" bằng cách thao túng bản sắc và các vấn đề Công giáo vì mục đích đảng phái, tờ El País đưa tin. Do những lời phát biểu của Đức Giáo hoàng, các giám mục Tây Ban Nha đã gây bất ngờ cho thế giới khi đảo ngược lập trường phản đối trước đó đối với các cuộc đàm phán bồi thường cho các cáo buộc lạm dụng tình dục của giáo sĩ và tuyên bố ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ, đây là sự hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.


Phong trào MAGA đã không phản ứng tích cực với tin tức này. Một người dùng X đã bác bỏ bài báo của El País là "tin giả đã được xác nhận", trong khi một người khác viết mà không đưa ra bằng chứng "tin giả đã được xác nhận". Một người khác thừa nhận tính xác thực của câu chuyện nhưng chỉ đơn giản nói rằng "Đức Giáo hoàng Leo đang phấn đấu cho giải thưởng Hòa bình thấp hèn".
Sự phẫn nộ của phe MAGA này tương tự như chứng khó tiêu của cánh hữu nổi lên sau khi Đức Giáo hoàng Leo XIV từ chối cử đại biểu đến Hội đồng Hòa bình của Trump, với một người dùng X tuyên bố hôm thứ Hai rằng “Trump đã làm được nhiều hơn cho hòa bình thế giới trong hai nhiệm kỳ của mình so với bảy vị Giáo hoàng trước đó cộng lại. Thực tế không quan tâm đến chứng TDS của bạn. 🤣🤣🇺🇸🇺🇸”
(Ghi chú của VB: TDS là "Trump Derangement Syndrome" = Hội chứng rối loạn tâm thần do Trump gây ra.)
Một người dùng X ủng hộ Trump khác đã tấn công Đức Giáo hoàng bằng cách lập luận rằng các hành động gần đây của Trump chống lại các băng đảng ma túy Mexico đã chứng minh cho các chính sách của tổng thống là đúng đắn, nói rằng “chính những băng đảng ma túy đang đốt phá Mexico mà Trump và ICE muốn đuổi khỏi Mỹ và trục xuất, và Đức Giáo hoàng đã bôi nhọ ông ta vì điều đó. Đức Giáo hoàng đã sai”.
Vào tháng 10, phe MAGA đã nổi cơn thịnh nộ sau khi Đức Giáo hoàng chỉ trích chính sách nhập cư của Trump bằng cách nói rằng “không ai nên bị buộc phải chạy trốn, cũng không nên bị bóc lột hoặc ngược đãi vì hoàn cảnh của họ là người nước ngoài hoặc người cần giúp đỡ! Phẩm giá con người phải luôn được đặt lên hàng đầu!” Một nhà phê bình, người sáng tạo nội dung bảo thủ Matthew Marsden, đã viết rằng Đức Giáo hoàng Leo đang "tước đoạt quyền lợi của hàng triệu người Công giáo. Xin đừng giống như người tiền nhiệm của ngài. Tôi đã bắt đầu không còn quan tâm đến ngài nữa. Có lẽ ngài sẽ là vị Giáo hoàng cuối cùng trong đời tôi. Tôi khẩn thiết kêu gọi ngài hãy suy ngẫm về việc điều này ảnh hưởng như thế nào đến những người Công giáo tuân thủ pháp luật."
Một người dùng khác viết rằng dòng tweet của Đức Giáo hoàng "làm anh ta bối rối". "Tình cảnh mà những người nước ngoài này gặp phải là do họ vi phạm luật pháp của các quốc gia mà họ đang cư trú bất hợp pháp," người này viết mà không đưa ra bằng chứng. "Họ đang bỏ trốn vì họ đã vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi không hiểu làm thế nào việc buộc người ta phải chịu trách nhiệm về luật pháp của một quốc gia lại được coi là bóc lột hoặc ngược đãi. Xin hãy làm rõ tuyên bố của ngài?"
Đức Giáo hoàng không hề ngại ngần chỉ trích chính quyền Trump. Vào tháng 1/2026, sau khi cô Renee Nicole Good, 37 tuổi, cư dân Minneapolis, bị đặc vụ Jonathan Ross của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắn chết, Phó Tổng thống JD Vance tuyên bố cái chết của Good là "do chính cô ấy gây ra".
“Việc thao túng tâm lý đã vượt quá giới hạn và tôi không chấp nhận điều đó,” Vance nói. “Người đàn ông này đang làm công việc của mình. Cô ta đã cố gắng ngăn cản anh ta làm việc. Khi anh ta đến gần xe của cô ta, cô ta đã cố gắng đâm vào anh ta. Một bi kịch? Chắc chắn rồi. Nhưng đó là một bi kịch đổ lên người phụ nữ này và tất cả những kẻ cực đoan dạy cho mọi người rằng luật nhập cư là loại luật duy nhất mà những kẻ bạo loạn được phép can thiệp.”
Đáp lại tuyên bố này, Đức Giáo hoàng mô tả ngôn từ của Vance là “kiểu Orwell”.
“Thật đau lòng khi thấy, đặc biệt là ở phương Tây, không gian cho tự do ngôn luận thực sự đang bị thu hẹp nhanh chóng,” Giáo hoàng Leo XIV nói. “Đồng thời, một ngôn ngữ kiểu Orwell mới đang phát triển, trong nỗ lực ngày càng bao dung hơn, cuối cùng lại loại trừ những người không phù hợp với các hệ tư tưởng đang thúc đẩy nó.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực - Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ‘bật đèn xanh’ cho thuốc điều trị ung thư phổi adagrasib của Mirati Therapeutics; cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 8% sau tin tức này, theo trang Reuters đưa tin. Thuốc của Mirati đã được FDA chuẩn thuận để điều trị cho người trưởng thành bị ung thư phổi giai đoạn cuối, những người đã trải qua ít nhất một liệu pháp điều trị toàn thân (systemic therapy) trước đó.
Trong một xã hội coi trọng sự giàu có hơn tất cả mọi thứ, Elon Musk là nguồn mê hoặc vô tận. Khi cựu tổng thống Donald Trump trở nên kém quyền lực hơn và những lời nói giật gân của ông kém thú vị hơn, không có gì ngạc nhiên với sự trỗi dậy của một tỷ phú tự cao tự đại khác.
Ngày 13/12, chính quyền thị trấn Plei Kần và huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đưa nhiều công an và hàng chục người thuộc nhiều ban ngành khác nhau đến cưỡng chế Sơn Linh Tự, một cơ sở tu hành thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Pantone mô tả Viva Magenta là “một sắc màu rộn ràng. Sự rực rỡ của nó gợi những kỷ niệm vui vẻ và lạc quan, viết nên một câu chuyện mới.” Những từ như “dũng cảm”, “không sợ hãi” và “tiếp thêm sức mạnh” được lặp đi lặp lại trong thông báo của công ty.
Cơ quan giám sát người tị nạn của Liên Hiệp Quốc và các nhóm nhân quyền gọi hành động của chính phủ Việt Nam khi trao trả hơn 150 người tị nạn Rohingya về cho chính quyền quân quản Myanmar là vi phạm nguyên tắc của LHQ và là hành động “phi nhân đạo”.
Trong tháng qua, lạm phát ở Hoa Kỳ đã chậm lại, dấu hiệu mới nhất cho thấy mức tăng giá cả đang hạ nhiệt, giảm bớt phần nào áp lực cho các hộ gia đình, theo trang APNews đưa tin ngày Thứ Ba, 13 tháng 12 năm 2022.
Người đàn ông 69 tuổi đứng dậy khỏi bàn làm việc tại trạm bảo vệ ở sảnh trước của Veterans Administration Medical Center ở Birmingham, Ala. Ông thường tuần tra lối vào đông đúc của phòng khám, mỗi tiếng một hoặc hai lần. Lần này, chưa đi được chục bước thì ông cảm thấy những triệu chứng quen thuộc và bắt đầu sợ hãi. Tầm nhìn mờ đi. Ông thấy lâng lâng, đồng thời cảm nhận được đôi chân của mình đang run lên như thể ông nặng hơn bình thường rất nhiều. Ông dựa vào tường nhưng biết rằng mình sẽ không trụ được lâu. Ông rút điện thoại ra và kêu cứu.
Khi cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, bạn sẽ bị sốt. Nếu bạn bị viêm khớp, khớp của bạn sẽ bị đau. Nếu một con ong chích vào tay bạn, bàn tay của bạn sẽ tấy đỏ, sưng lên và cứng lại. Đây đều là những biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể.
Với nhu cầu về thông dịch viên và phiên dịch viên chuyên nghiệp đang tăng ở Quận Cam và hơn thế nữa, Đại Học Santa Ana (SAC) đang đáp ứng nhu cầu quan trọng của cộng đồng với các chương trình đào tạo mới về Thông Dịch và Phiên Dịch Tiếng Việt / Tiếng Anh. Là trường đại học cộng đồng duy nhất ở Nam California có các chương trình này, Đại Học Santa Ana đã thu hút sinh viên trực tuyến từ phía bắc như San Jose và phía nam như San Diego.
Cô Daisy Tống vừa được tuyên thệ nhậm chức Ủy Viên Giáo Dục Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago Community College District (RSCCD), và trở thành ủy viên giáo dục gốc Việt đầu tiên trong hệ thống đại học cộng đồng tại Quận Cam.
Cuộc Thi Viết Văn Ứng Dụng Phật Pháp 2022 là một sự kiện hy hữu. Đây là giải thi viết đầu tiên ở hải ngoại để mời gọi viết bài hoằng pháp. Cũng là những hy sinh rất lớn của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương, Trưởng Ban Tổ Chức Cuộc Thi, một công trình rất nặng nhọc và rất tốn nhiều thì giờ. Điểm hy hữu là: Chùa Hương Sen được thành lập ở thị trấn Perris, California, từ tháng 4/2010, vậy mà 12 năm qua chưa xây xong chánh điện vì nhiều lý do, bây giờ đã tổ chức được một cuộc thi viết văn gây nhiều tiếng vang toàn cầu. Ngay cả khi chánh điện bằng gạch cát xi măng chưa xây xong, một chánh điện bằng chữ đã hình thành trong tâm của nhiều ngàn người quan sát Cuộc thi này trong hội trường và trên livestream. Không chỉ như thế, hy hữu là rất nhiều bài viết gửi về dự thi đều hay tuyệt vời, nêu lên được những trải nghiệm gian nan và hạnh phúc của người con Phật.
Chiều Chủ Nhật, 11 tháng 12 năm 2022 tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Santa Ana, Nam California, Đại Việt Quốc Dân Đảng tổ chức lễ bế mạc đại hội Lần Thứ IX, ra mắt tân Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương nhiệm kỳ 2022-2026 và Ngày Đại Việt để tưởng niệm các chiến sĩ Đại Việt đã chiến đấu, hy sinh vì tổ quốc.
Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt-Mỹ Chùa Bảo Quang do Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh khai sơn, Viện Chủ. Sau khi Hòa Thượng viên tịch, một số chướng duyên xảy ra cho chùa, cộng thêm vào đó là mùa đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới nên mọi sinh hoạt Phật sự cũng đã cùng chung số phận trên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.