Hôm nay,  

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời

24/02/202607:42:00(Xem: 1921)
blank

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời dự Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. MAGA giận dữ vì Ngài thư gửi các Giám mục Tây Ban Nha, viết: cực hữu toàn cầu đã giành phiếu bầu của người Công giáo bằng cách bóp méo bản sắc Công giáo. HĐGM Công Giáo Tây Ban Nha đổi lập trường, liền tuyên bố ủng hộ hợp pháp hóa nửa triệu di dân lậu.

Trong vòng một tuần lễ, Đức Giáo Hoàng đã từ chối hai lời mời của Tổng Thống Trump, theo báo Time. Hãng thông tấn AVA ghi rằng khoảng một tuần sau khi Vatican từ chối lời mời của chính phủ Mỹ tham dự "Hội đồng Hòa bình" Gaza, Đức Giáo hoàng cũng từ chối lời mời của Washington tham dự lễ kỷ niệm "Ngày Độc lập Hoa Kỳ".
Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance thay mặt chính phủ Trump đã mời Đức Giáo hoàng Leo XIV tham gia lễ kỷ niệm 250 năm thành lập Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 7/2026, nhưng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã từ chối lời mời.
Việc từ chối lời mời này diễn ra bất chấp việc bản thân ngài là công dân Mỹ và việc PTT Vance cùng Ngoại trưởng Marco Rubio của chính quyền Trump đã hội kiến ngài trong chuyến thăm Vatican vào ngày 19 tháng 5/2025.
Theo một báo cáo trên tạp chí Time, nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã tuyên bố rằng ngài sẽ đến thăm đảo Lampedusa vào ngày 4 tháng 7.
Lampedusa là một hòn đảo nhỏ của Ý ở Địa Trung Hải, nơi đã trở thành điểm đến chết chóc cho những người di cư từ Tây Á và châu Phi và là cửa ngõ vào châu Âu trong nhiều năm.
Tạp chí Time gọi việc Vatican từ chối tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza của Washington và việc không tham dự lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang căng thẳng.
Tờ báo Mỹ đưa tin: "Chuyến thăm Lampedusa của Đức Giáo hoàng Leo diễn ra sau một năm căng thẳng giữa Vatican và chính quyền Trump về chiến dịch trấn áp nhập cư quy mô lớn của tổng thống tại Hoa Kỳ, điều mà Đức Giáo hoàng Leo đã nhiều lần lên tiếng phản đối."
.
Trong khi đó, bản tin sáng Thứ Ba 24/2/2026 của Alternet ghi nhận: Phong trào MAGA phẫn nộ sau lời cảnh báo kín của Đức Giáo hoàng gửi các giám mục Tây Ban Nha về mối nguy của cực hữu đã làm rung chuyển phe cực hữu Mỹ. Chính lời Đức Giáo Hoàng cảnh báo chống cực hữu đã giúp Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha đảo ngược lập trường chống di dân để trở thành vận động ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ và là đợt hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.
Tuy vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa bình luận về một báo cáo gần đây cho rằng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã bí mật cảnh báo các giám mục hàng đầu của Tây Ban Nha rằng các hệ tư tưởng cực hữu là mối đe dọa lớn hơn đối với quốc gia của họ so với chủ nghĩa thế tục hoặc sự bất ổn kinh tế — nhưng phong trào MAGA của Trump đang nổi lên những làn sóng giận dữ.
"Tôi thậm chí không phải là người hâm mộ Leo," một nhà phê bình viết trên X trong khi nghi ngờ câu chuyện mà không đưa ra bằng chứng, "nhưng đây chỉ là những suy đoán vô nghĩa. Không có bằng chứng nào cho bất cứ điều gì trong số này."
Trong cuộc gặp riêng vào tháng 11/2025, Đức Giáo hoàng Leo đã cảnh báo chống lại các phong trào cực hữu trên toàn thế giới "giành được phiếu bầu của người Công giáo" bằng cách thao túng bản sắc và các vấn đề Công giáo vì mục đích đảng phái, tờ El País đưa tin. Do những lời phát biểu của Đức Giáo hoàng, các giám mục Tây Ban Nha đã gây bất ngờ cho thế giới khi đảo ngược lập trường phản đối trước đó đối với các cuộc đàm phán bồi thường cho các cáo buộc lạm dụng tình dục của giáo sĩ và tuyên bố ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ, đây là sự hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.


Phong trào MAGA đã không phản ứng tích cực với tin tức này. Một người dùng X đã bác bỏ bài báo của El País là "tin giả đã được xác nhận", trong khi một người khác viết mà không đưa ra bằng chứng "tin giả đã được xác nhận". Một người khác thừa nhận tính xác thực của câu chuyện nhưng chỉ đơn giản nói rằng "Đức Giáo hoàng Leo đang phấn đấu cho giải thưởng Hòa bình thấp hèn".
Sự phẫn nộ của phe MAGA này tương tự như chứng khó tiêu của cánh hữu nổi lên sau khi Đức Giáo hoàng Leo XIV từ chối cử đại biểu đến Hội đồng Hòa bình của Trump, với một người dùng X tuyên bố hôm thứ Hai rằng “Trump đã làm được nhiều hơn cho hòa bình thế giới trong hai nhiệm kỳ của mình so với bảy vị Giáo hoàng trước đó cộng lại. Thực tế không quan tâm đến chứng TDS của bạn. 🤣🤣🇺🇸🇺🇸”
(Ghi chú của VB: TDS là "Trump Derangement Syndrome" = Hội chứng rối loạn tâm thần do Trump gây ra.)
Một người dùng X ủng hộ Trump khác đã tấn công Đức Giáo hoàng bằng cách lập luận rằng các hành động gần đây của Trump chống lại các băng đảng ma túy Mexico đã chứng minh cho các chính sách của tổng thống là đúng đắn, nói rằng “chính những băng đảng ma túy đang đốt phá Mexico mà Trump và ICE muốn đuổi khỏi Mỹ và trục xuất, và Đức Giáo hoàng đã bôi nhọ ông ta vì điều đó. Đức Giáo hoàng đã sai”.
Vào tháng 10, phe MAGA đã nổi cơn thịnh nộ sau khi Đức Giáo hoàng chỉ trích chính sách nhập cư của Trump bằng cách nói rằng “không ai nên bị buộc phải chạy trốn, cũng không nên bị bóc lột hoặc ngược đãi vì hoàn cảnh của họ là người nước ngoài hoặc người cần giúp đỡ! Phẩm giá con người phải luôn được đặt lên hàng đầu!” Một nhà phê bình, người sáng tạo nội dung bảo thủ Matthew Marsden, đã viết rằng Đức Giáo hoàng Leo đang "tước đoạt quyền lợi của hàng triệu người Công giáo. Xin đừng giống như người tiền nhiệm của ngài. Tôi đã bắt đầu không còn quan tâm đến ngài nữa. Có lẽ ngài sẽ là vị Giáo hoàng cuối cùng trong đời tôi. Tôi khẩn thiết kêu gọi ngài hãy suy ngẫm về việc điều này ảnh hưởng như thế nào đến những người Công giáo tuân thủ pháp luật."
Một người dùng khác viết rằng dòng tweet của Đức Giáo hoàng "làm anh ta bối rối". "Tình cảnh mà những người nước ngoài này gặp phải là do họ vi phạm luật pháp của các quốc gia mà họ đang cư trú bất hợp pháp," người này viết mà không đưa ra bằng chứng. "Họ đang bỏ trốn vì họ đã vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi không hiểu làm thế nào việc buộc người ta phải chịu trách nhiệm về luật pháp của một quốc gia lại được coi là bóc lột hoặc ngược đãi. Xin hãy làm rõ tuyên bố của ngài?"
Đức Giáo hoàng không hề ngại ngần chỉ trích chính quyền Trump. Vào tháng 1/2026, sau khi cô Renee Nicole Good, 37 tuổi, cư dân Minneapolis, bị đặc vụ Jonathan Ross của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắn chết, Phó Tổng thống JD Vance tuyên bố cái chết của Good là "do chính cô ấy gây ra".
“Việc thao túng tâm lý đã vượt quá giới hạn và tôi không chấp nhận điều đó,” Vance nói. “Người đàn ông này đang làm công việc của mình. Cô ta đã cố gắng ngăn cản anh ta làm việc. Khi anh ta đến gần xe của cô ta, cô ta đã cố gắng đâm vào anh ta. Một bi kịch? Chắc chắn rồi. Nhưng đó là một bi kịch đổ lên người phụ nữ này và tất cả những kẻ cực đoan dạy cho mọi người rằng luật nhập cư là loại luật duy nhất mà những kẻ bạo loạn được phép can thiệp.”
Đáp lại tuyên bố này, Đức Giáo hoàng mô tả ngôn từ của Vance là “kiểu Orwell”.
“Thật đau lòng khi thấy, đặc biệt là ở phương Tây, không gian cho tự do ngôn luận thực sự đang bị thu hẹp nhanh chóng,” Giáo hoàng Leo XIV nói. “Đồng thời, một ngôn ngữ kiểu Orwell mới đang phát triển, trong nỗ lực ngày càng bao dung hơn, cuối cùng lại loại trừ những người không phù hợp với các hệ tư tưởng đang thúc đẩy nó.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Trong khi các thiết bị được thực hiện trong thế hệ mạng di động 5G chưa được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới, thì các “đại gia” mạng di động đã tranh đua nhau nghiên cứu, và phát triển thế hệ mạng di động 6G để sản xuất những sản phẩm tối tân hơn, nhằm phục vụ đời sống con người được tiện nghi và tốt đẹp hơn...
Amazon.com Inc. đang chuẩn bị quảng cáo lại trên Twitter với giá xấp xỉ 100 triệu đô la mỗi năm, theo Platformer loan tin. Amazon được cho là sẽ tiếp tục quảng cáo ngay sau khi "các chỉnh sửa bảo mật" đối với nền tảng quảng cáo Twitter được thực hiện.
IRAN Các cuộc biểu tình lan tràn rầm rộ tại Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi đã khiến chính quyền Iran lần đầu tiên cho biết sẽ loại bỏ các đơn vị được gọi là cảnh sát đạo đức, tin từ thông tấn xã AP, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển ngày 4 tháng 12 năm 2022.
Tháng 12 năm 1992, khi kỹ sư phần mềm người Anh 22 tuổi Neil Papworth quyết định thử nghiệm dịch vụ tin nhắn mới cho đồng nghiệp của mình, Richard Jarvis ông không ngờ rằng tin nhắn văn bản (SMS) đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. 1/3 dân số trên thế giới gửi và nhận tin nhắn SMS mỗi ngày, theo tin từ báo DN, Thụy điển ngày 3 tháng 12 năm 2022.
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
UKRAINE Một tác phẩm của nghệ sĩ đường phố người Anh Banksy đã bị đánh cắp khỏi bức tường của một ngôi nhà ở Hostomel, Ukraine. Nhưng cảnh sát đã bắt được những tên trộm và trả lại tác phẩm nguyên vẹn, theo tin từ báo DN, Thụy điển sáng 3 tháng 12 năm 2022, giờ địa phương.
Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính rằng khoảng 90 phần trăm dân số thế giới đã có một số kháng thể chống lại covid-19. Nhưng dù vậy vẫn không thể nói rằng đại dịch đã kết thúc và ông vẫn kêu gọi thế giới không mất cảnh giác, hãy tiếp tục chích ngừa và thử nghiệm để một biến thể mới, nguy hiểm hơn không xuất hiện, theo báo DN, Thụy điển ngày 2 tháng 12 năm 2022.
Chúng tôi lại có dịp về Shreveport, một thành phố hiền hòa ở miền Bắc tiểu bang Louisiana để thăm gia đình và ông bà “bảo trợ” (sponsor), những người đã giúp đỡ cho chúng tôi trong những ngày đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ. Khi tôi trở lại đây lần này so với ngày mới tới, mọi cảnh vật vẫn cứ như xưa, riêng “người xưa” thì đã có ít nhiều thay đổi. “Cô bé” Mỹ choai choai hàng xóm năm xưa, nay đã trở thành một thiếu phụ “tay bồng tay bế”, “tay xách nách mang” rồi. Thời gian sao đi nhanh quá! Tôi ở chơi vài ngày thì được vợ chồng cô em nhà tôi đề nghị “đãi” chúng tôi một chuyến du lịch Texas để “thăm dân cho biết sự tình”. Chúng tôi hăm hở nhận ngay món quà quý báu ấy...
Tại kinh thành Lạc Dương có một tay, trước là thương buôn sau chuyển sang nghề cờ bạc. Nhờ lanh lợi trong mánh lới buôn bán, gã học được nghề bịp rất nhanh. Tài bịp của gã giỏi tới mức không một ai biết mà chỉ cho rằng gã “số đỏ” hoặc “thiên tài”. Bao nhiêu tiền ngày hôm nay đều do cờ bạc mà có. Thế nhưng không hiều sao, có thể do ‘tổ trác” hay do “hết thời” mà gã thua liên tiếp, mất 50 lượng vàng tại một sòng bài lớn. Vừa tiếc của, vừa tức giận, vừa xấu hổ, gã cho mời viên quản lý ra, lớn tiếng
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Mỹ: 4 hãng Trung Quốc trốn thuế quan Mỹ nhờ Việt Nam, Campuchia, Mã Lai, Thái Lan. Một cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xác định rằng 4 công ty pin mặt trời của Trung Quốc đã trốn thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt bằng cách chuyển một số hoạt động của họ qua Việt Nam, Campuchia, Mã Lai và Thái Lan
MADRID Sáng sớm thứ Năm 1 tháng 12, lực lượng an ninh Tây Ban Nha đã tìm thấy một bom thư trong một phong bì dán kín gửi đến căn cứ không quân quân sự ở Torrejon de Ardoz bên ngoài Madrid, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển ngày 1 tháng 12 năm 2022. Đây là bom thư thứ ba trong vòng 24 tiếng đã được gửi đến nhiều địa chỉ khác nhau ở Tây Ban Nha.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.