Hôm nay,  

Bất ngờ: thuế quan toàn cầu của Trump đẩy tiền đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam, Nam Hàn và Chile. Thị trường tăng nhờ đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá so với các thị trường mới nổi

25/02/202616:48:00(Xem: 585)
blank

Bất ngờ: thuế quan toàn cầu của Trump đẩy tiền đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam, Nam Hàn và Chile. Thị trường tăng nhờ đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá so với các thị trường mới nổi

Bán tin của phóng viên David Stevenson trên báo The Telegraph tựa đề "Trump is driving money away from America" (Trump đang đẩy dòng tiền ra khỏi nước Mỹ) hôm 25/2/2026 ghi nhận.
Chúng ta đều ám ảnh về Mỹ, Donald Trump, thuế quan và trí tuệ nhân tạo, nhưng trên thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ đã tụt hậu so với nhiều thị trường khác trong phần lớn năm ngoái. Xu hướng này chỉ càng trở nên trầm trọng hơn trong vài tháng gần đây.
Phần còn lại của thế giới, được gọi chung là RoW (viết tắt của: rest of the world), đang tăng trưởng mạnh mẽ với các thị trường mới nổi dẫn đầu. Các nhà đầu tư tổ chức hiện đang trong giai đoạn giữa của một cuộc chuyển dịch lớn từ Mỹ sang các quốc gia đa dạng như Nam Hàn, Việt Nam và Chile, mặc dù một vài quốc gia, như Ấn Độ, đã bỏ lỡ cơ hội này.
Chỉ số MSCI EM IMI (The MSCI EM IMI index), một trong những chỉ số chuẩn của thị trường chứng khoán được theo dõi rộng rãi nhất, đã tăng 10,6% từ đầu năm đến nay và 49% kể từ đầu năm 2025. Ai ngờ rằng một tập hợp các quốc gia đang phát triển có phần không đồng nhất, bị nhắm mục tiêu bởi thuế quan của Trump, lại có thể hoạt động tốt đến vậy?
Tuy nhiên, điều giúp ích trong những tuần gần đây là chúng ta đã bước vào giai đoạn đồng đô la suy yếu kéo dài, với việc đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá so với các thị trường mới nổi. Cũng ngày càng rõ ràng rằng nhiều chính phủ ở các nước đang phát triển hiện được xem là có trách nhiệm tài chính hơn so với các nước G7, quyết tâm giữ mức thâm hụt ngân sách thấp, lãi suất tương đối cao và lạm phát được kiểm soát.
Kết quả là, trên khắp các nước đang phát triển, tăng trưởng và lạm phát nhìn chung khá mạnh, trong khi việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho đến nay đã làm giảm áp lực lên các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi, mở ra cánh cửa rộng hơn cho chu kỳ tích cực tiếp tục.
Hầu hết các nhà đầu tư tổ chức mà tôi trao đổi đều kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục, đặc biệt nếu đồng đô la tiếp tục suy yếu, nhưng tốt nhất là nên thận trọng với toàn bộ nhóm thị trường mới nổi. Điều đầu tiên cần ghi nhớ là các nhà đầu tư tổ chức thường hào hứng hơn với nợ (trái phiếu) của các thị trường mới nổi so với cổ phiếu của các thị trường mới nổi, vốn thường được coi là loại tài sản rủi ro hơn.
Nếu bạn nghĩ rằng trái phiếu thị trường mới nổi (EM) sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, bạn có thể đầu tư vào quỹ trái phiếu EM, hoặc nếu bạn muốn nắm bắt cơ hội hơn, hãy mua cổ phiếu của một trong những nhà quản lý quỹ trái phiếu EM lớn nhất, công ty quản lý tài sản Ashmore Group của Anh. Nếu trái phiếu EM trở nên phổ biến hơn, cổ phiếu của Ashmore sẽ tiếp tục tăng giá.
Sự ưa chuộng đối với các loại trái phiếu ít gây tranh cãi hơn một phần là do thị trường chứng khoán EM toàn cầu, mặc dù có lợi nhuận ấn tượng gần đây, đã hoạt động kém hiệu quả trong những năm sau đại dịch, trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng ngay cả điều đó cũng chỉ là sự khái quát hóa, vì các thị trường chứng khoán EM riêng lẻ rất đa dạng và không đồng nhất, đến mức tôi nghi ngờ liệu cổ phiếu thị trường mới nổi toàn cầu có cấu thành một loại tài sản duy nhất hay không.
Một rủi ro khác với cổ phiếu EM là chúng bị chi phối bởi cổ phiếu Trung Quốc và, ở mức độ thấp hơn, cổ phiếu Đài Loan. Cá nhân tôi nghĩ rằng Trung Quốc nên được coi là một loại riêng biệt, giống như cổ phiếu Mỹ và châu Âu, và tách biệt khỏi loại hình EM.
Ngoài ra, đối với một loại tài sản được cho là hấp dẫn bởi sự gia tăng của cải ở các nước đang phát triển, không phải tất cả các nền kinh tế thị trường mới nổi đều thực sự thú vị về triển vọng tăng trưởng, với nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh, như Mexico, đã trì trệ trong những năm gần đây. Và để thêm một khía cạnh rủi ro nữa, quản trị doanh nghiệp đôi khi lại yếu kém đến mức đáng kinh ngạc ở các nước thị trường mới nổi. Mới đây, công ty chỉ số MSCI đã cảnh báo về “các vấn đề cơ bản về khả năng đầu tư” đối với cổ phiếu Indonesia, điều này đã khiến cổ phiếu trong nước lao dốc.
Tuy nhiên, sự biến động này cũng tạo ra một cơ hội. Khi Trump lần đầu tiên công bố kế hoạch áp thuế, cổ phiếu Việt Nam đã lao dốc nhưng sau đó lại tăng mạnh khi một thỏa thuận được ký kết và các nhà đầu tư quốc tế nhận ra rằng cổ phiếu trong nước đang và vẫn rất rẻ và tăng trưởng nhanh. Một ví dụ khác – gần đây hơn – là Ấn Độ.


Ấn Độ từ lâu đã là ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm Trung Quốc trở thành một trung tâm tăng trưởng khổng lồ. Do tiềm năng to lớn đó, cổ phiếu trong nước vẫn luôn đắt đỏ, đặc biệt là khi so sánh với, chẳng hạn như Việt Nam. Tuy nhiên, Trump đã quay lưng lại với Ấn Độ trong những tháng gần đây, áp đặt thêm thuế quan. Mặc dù vậy, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đã tăng mạnh vào Ấn Độ, tăng 76% trong năm 2025.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư chứng khoán lại thận trọng hơn: các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trong tháng Giêng, với dòng vốn ròng chảy ra là 3,3 tỷ USD (2,4 tỷ bảng Anh), trong khi các nhà đầu tư tổ chức trong nước vẫn duy trì sự ủng hộ, với dòng vốn ròng chảy vào là 7,6 tỷ USD.
Không có gì đáng ngạc nhiên, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã giảm mạnh trong tháng trước. Chỉ số Sensex được theo dõi rộng rãi đã giảm 3,5%, trong khi các chỉ số vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ lần lượt giảm 3,7% và 6,3%. Một thách thức khác là phản ứng tiêu cực của các nhà đầu tư chứng khoán đối với việc tăng thuế giao dịch đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn.
Về mặt kinh tế vĩ mô rộng hơn, đồng rupee Ấn Độ đã mất giá 2,2% so với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác của quốc gia vẫn tích cực. Lạm phát dường như được kiểm soát tốt hơn, với chỉ số CPI ở mức 1,3% trong tháng 12, trong khi thâm hụt ngân sách - do chi tiêu cơ sở hạ tầng đáng kể, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái - vẫn ổn định.
Đáng chú ý, Ấn Độ và Liên Âu EU đã ký một hiệp định thương mại tự do mang tính bước ngoặt để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Một diễn biến tích cực khác là phán quyết của Tòa án Tối cao tuần trước về thuế quan của Trump và động thái tiếp theo của ông ta hướng tới mức thuế suất cố định 15%, điều này có thể thúc đẩy hơn nữa thị trường chứng khoán Ấn Độ bằng cách dẫn đến việc giảm thuế quan đối với Ấn Độ.
Vậy thì tình hình thị trường chứng khoán Ấn Độ và các quỹ đầu tư vào cổ phiếu trong nước, chẳng hạn như các quỹ đầu tư tín thác niêm yết tại Anh, sẽ ra sao? Các quỹ tôi ưa thích là India Capital Growth và Ashoka India, nhưng còn có một nhóm các quỹ tín thác khác bao gồm JP Morgan India Growth and Income và Aberdeen New India. Về các quỹ theo dõi chỉ số, tôi nghĩ một quỹ giao dịch chứng khoán (ETF) hoàn toàn mới có tên là WisdomTree India Earnings ETF (EPIP), đầu tư vào cổ phiếu dựa trên lợi nhuận, trông rất thú vị.
Các chỉ số thị trường chứng khoán chính của Ấn Độ, như Sensex và Nifty Fifty, đang giao dịch ở mức P/E khoảng 22 lần, thấp hơn một chút so với mức cao gần đây nhưng vẫn cao so với các thị trường khác, chẳng hạn như Việt Nam, ngay cả sau khi phục hồi từ những lo ngại về thuế quan.
Tuy nhiên, lợi nhuận của các doanh nghiệp Ấn Độ đang tăng trưởng, một phần được thúc đẩy bởi chi tiêu của chính phủ và cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Các nhà phân tích tại các ngân hàng đầu tư hàng đầu, HSBC và Morgan Stanley, cho rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đạt điểm thấp nhất vào cuối năm 2025, với sự phục hồi trên diện rộng dự kiến ​​vào năm 2026, dẫn đầu bởi các ngân hàng và ngành công nghiệp. Điều quan trọng là, lần đầu tiên sau gần 5 năm, chênh lệch lợi suất thu nhập của Ấn Độ – sự khác biệt giữa lợi suất cổ phiếu và lợi suất trái phiếu – đang chuyển sang dương, khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản thu nhập cố định trong nước.
Theo quan điểm của tôi, hai quốc gia thú vị nhất ở châu Á vẫn là Ấn Độ và người bạn đồng hành nhỏ hơn của nó, Việt Nam. Ấn Độ, với quy mô rộng lớn và lịch sử lâu đời của doanh nghiệp tư nhân, lẽ ra phải là ứng cử viên sáng giá hơn so với Việt Nam cộng sản nhỏ bé hơn nhiều – dân số Ấn Độ gấp 14 lần Việt Nam.
Tuy nhiên, trên thực tế, Ấn Độ đã bị kìm hãm bởi nhiều thế hệ kế hoạch hóa xã hội chủ nghĩa sai lầm và sự quản lý quá mức, trong khi Việt Nam cộng sản với chính sách “nhẹ nhàng” hơn hiện đang thực hiện một chương trình cải cách sâu rộng đầy tham vọng như của Thủ tướng Modi của Ấn Độ. Nếu Modi có thể dỡ bỏ các rào cản đối với kinh doanh và tăng trưởng ở Ấn Độ, nước này có thể trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu ở châu Á, biện minh cho sự dịch chuyển vốn từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Nhưng tôi cũng sẽ theo dõi sát sao chính sách “trỗi dậy quốc gia” đầy tham vọng của Việt Nam. Điều này vẫn chưa được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá đúng mức, trong trường hợp đó, các quỹ đầu tư tín thác niêm yết tại London như Vietnam Enterprise Investments Limited, VinaCapital Vietnam và Vietnam Holdings có thể cần được xem xét kỹ lưỡng hơn.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
FBI đã phát hiện ra một kế hoạch lừa đảo thúc đẩy bởi vi khuẩn corona quốc tế sau khi hơn 39 triệu mặt nạ được hứa hẹn với một liên đoàn hùng mạnh ở California đại diện cho các nhân viên y tế không bao giờ được giao tới bệnh viện và các nhóm y tế khác trong tiểu bang, theo báo cáo được phổ biến hôm Chủ Nhật, 12 tháng 4 cho biết. Tổ chức Service Employees International Union-United Healthcare Workers West tuyên bố hôm 26 tháng 3 là họ đã xác nhận người phân phố hải ngoại là người muốn bán 39 triệu mặt nạ N95 rất cần đến, theo một thông cáo báo chí cho hay.
Trong Vương Cung Thánh Đường Peter gần như trống vắng, Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Phục Sinh trong đơn độc hôm Chủ Nhật, kêu gọi thế giới hãy cùng nhau đương đầu với đại dịch vi khuẩn corona. Thế giới “bị áp lực bởi đại dịch đang thử thách đại gia đình nhân loại chúng ta,” theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu, được Vatican cung cấp bản dịch cho biết. Trong sự khổ đau, theo ĐGH Francis cho biết, thông điệp mà Đức Chúa Kitô đã đã sống lại là “sự lan truyền của hy vọng.” Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, mà ngài nói là gây tổn hại cho những công dân dựa vào sự hỗ trợ từ chính phủ của họ. Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi các quốc gia giảm - hoặc thậm chí tha thứ - các khoản nợ của các nước nghèo nhất. Và ngài đã yêu cầu "ngưng bắn trên toàn cầu ngay lập tức" đối tất cả các quốc gia tham gia vào các cuộc xung đột.
Phần lớn người Đức ủng hộ việc mang mặt nạ bảo vệ bắt buộc, ít nhất là ở một số nơi. Theo một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu ý kiến ​​YouGov thay mặt cho Cơ quan báo chí Đức, 33 phần trăm muốn một nghĩa vụ giới hạn như ở Áo đối với các siêu thị. 21 phần trăm khác tin rằng mặt nạ bảo vệ nói chung nên được đeo ở nơi công cộng để chống lại sự lây lan của coronavirus. Chỉ có 37% chống lại yêu cầu mặt nạ bảo vệ, 9% không cung cấp bất kỳ thông tin nào. (dpa)
Sống giữa thời mắc dịch – thỉnh thoảng – tôi vẫn nghĩ đến chuyện bị Cô Vy (đột ngột) đến thăm, với đôi chút băn khoăn. Chết thì cũng chả oan uổng gì nữa nhưng mang cuộc đời về không thì kể cũng hơi buồn. Không công danh, sự nghiệp (gì ráo) đã đành; chút hư danh (liệt sỹ, thạc sỹ, tiến sỹ, kẻ sỹ, chiến sỹ, đấu sỹ, dũng sỹ, hàn sỹ, thi sỹ, văn sỹ, họa sỹ … ) cũng không luôn. Bia mộ chỉ ghi vỏn vẹn là “thường dân” ngó cũng kỳ
Một điểm gây tranh cãi là chúng ta có nên mang khẩu trang khi ra ngoài không. Câu trả lời là có, nếu điều ấy không làm cho các nhân viên y tế bị thiếu trang bị. Lý do chính là nhiều người bị nhiễm COVID-19 và tuy họ không có triệu chứng gì, họ vẫn lây lan đến người xung quanh.
Bác Sĩ Monica Peek đi mua sắm tạp hóa tại Phía Nam của thành phố Chicago khi bà ghi nhận một nửa trong số 15 nhân viên thu ngân cửa tiệm không đeo khẩu trang, theo tin CNN hôm Thứ Bảy. Một bác sĩ nội khoa giúp xét nghiệm bệnh nhân vi khuẩn corona tại phòng cấp cứu của Trung Tâm Y Tế Đại Học Chicago, Peek biết những gì đang bị đe dọa. “Này cưng, em cần phải đeo mặt nạ," theo cô nói với người phụ nữ ở quầy thanh toán. "Cô ấy nói, 'Thật sao?' Điều đó thật buồn - tôi biết điều đó nhưng tôi không có. " Chicago, New York và các thành phố lớn khác đang phải vật lộn với sự chênh lệch chủng tộc trong các trường hợp bị lây vi khuẩn corona, với đại dịch phơi bày sự bất bình đẳng kinh tế sâu rộng khiến nó gây tổn hại không đồng đều cho người da đen và người La Tinh.
Hoa Kỳ hiện qua mặt nước Ý về số người thiệt mạng từ vi khuẩn corona cao nhất trên toàn thế giới. Dữ liệu mới nhất, được biên soạn bởi Đại Học Johns Hopkins, cho thấy hơn 20,000 người thiệt mạng tại Hoa Kỳ hiện nay. Cột mốc nghiệt ngà đến ngay sau khi Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận hơn 2,000 người thiệt mạng vì vi khuẩn chỉ trong một ngày. Thống Đốc New York Andrew Cuomo cho biết hôm Thứ Bảy, 11 tháng 4 rằng số người thiệt mạng tại tiểu bang của ông có vẻ đang ổn định. Tuyên bố số liệu 24 giờ với 783 người mới thiệt mạng, ông cho biết trong nhiều ngày qua đã chứng kiến cùng số lượng người thiệt mạng như vậy. Tiểu bang New York đã trở thành trung tâm đại dịch tại Hoa Kỳ, ghi nhận hơn 180,000 trong số 520,000 trường hợp bị lây vi khuẩn corona trên toàn nước Mỹ.
Số thủy thủ trên Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona đã gia tang tới 100 vào trưa xế Thứ Bảy, 11 tháng 4, theo CNN tường thuật đầu tiên cho biết. Tổng số trường hợp bị lây trên tàu này là 550.
Người dân Mỹ đang nhận tiền tài trợ đợt đầu tiên gửi trực tiếp vào trương mục ngân hàng từ Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ để giúp giảm bớt sự thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. “Chúng tôi có thể xác nhận rằng tiền tài trợ đang bắt đầu tới các trương mục của một số người Mỹ,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tài Chánh nói với ABC News. “Bộ Tài Chánh và Sở Thuế IRS đã làm việc từng giờ để có thể đưa tài trợ kinh tế nhanh và trực tiếp cho người dân Mỹ làm việc cực khổ.
Cơ Quan Phục Vụ Xã Hội của Quận Cam tại thành phố Santa Ana phúc trình rằng một trong những nhân viên của họ đã bị lây vi khuẩn corona, làm tăng quan ngại trong số những nhân viên đồng nghiệp về điều mà quận này đang làm để bảo vệ họ, theo báo OCRegister cho biết hôm Thứ Bảy. Một nhân viên tại Trung Tâm Khu Vực Santa Ana, là văn phòng khu vực của Sở Xã Hội, đã được xác nhận bị lây vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 9 tháng. Tuy nhiên cũng nhân viên này đã đến sở làm vào ngày đó, theo một đại diện của nghiệp đòan cho biết.
Đại Đế Nã Phá Luân, vị tướng lừng danh của nước Pháp, người từng lập bao chiến công oanh liệt, đã tuyên bố một câu bất hủ, qua những kinh nghiệm chính bản thân: “Có hai sức mạnh trên thế giới, đó là sức mạnh của Thanh Gươm và sức mạnh của Tấm Lòng. Cuối cùng thì Tấm Lòng luôn đánh bại Thanh Gươm” Là con Phật, chúng ta hiểu, Tấm Lòng ở đây là Lòng Từ Bi, là sự tử tế với nhau, là những viên minh châu trong Tứ Vô Lượng Tâm gồm Từ, Bi, Hỷ,Xả mà chúng ta được thọ nhận để học hỏi, để tu trì.
Thế giới những ngày gần đây chăm chú theo dõi việc chính quyền Mỹ tung gói cứu trợ khẩn cấp 2.2 ngàn tỷ USD trong khi Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ (NHTƯ) gấp rút bơm thêm 2.3 ngàn tỷ USD vào thị trường. Tưởng cũng nên tìm hiểu vai trò khác biệt giữa NHTƯ và chính quyền (trong giới hạn của bài này thì chính quyền bao gồm Hành Pháp cùng Lập Pháp) ở hai lãnh vực kinh tế và tài chánh trong nước Mỹ.
CHƯƠNG TRÌNH NÂNG CẤP NĂNG LƯỢNG CALIFORNIA CHIA SẺ NHỮNG LỜI KHUYÊN HAY ĐỂ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HƠN KHI NGƯỜI DÂN CALIFORNIA DÀNH THỜI GIAN Ở NHÀ Cư dân làm điều đúng đắn là ở nhà vào lúc này có thể sử dụng nhiều điện và gas tự nhiên hơn; chương trình trên toàn tiểu bang hướng dẫn những cách tiết kiệm năng lượng và các chương trình có sẵn của Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California Khi hàng triệu cư dân California làm phần việc của mình bằng cách chuyển nơi ở thành nơi kinh doanh và học hành trên mạng, điều quan trọng là họ nghĩ về việc sử dụng năng lượng. Dù là sử dụng năng lượng cho các thiết bị và công nghệ bổ sung hoặc để thắp sáng, làm mát hoặc sưởi ấm căn nhà của họ, các cư dân gia tăng sử dụng năng lượng như thế này có thể dẫn đến chi phí cao hơn. Kể từ khi có quy định ở nhà của California vào tháng trước, Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California (CPUC) đã thấy cư dân sử dụng điện gia tăng 15 tới 20 phần trăm so với cùng thời gian này năm ngoái. Hiện có hai ch
Nếu đây là một kịch bản Hollywood điển hình thì người hùng “nước Mỹ ngoại lệ” của chúng ta, sau khi trù trừ lưỡng lự trong Màn một, sẽ có quyết định đúng đắn tại điểm chuyển biến. Quái vật Covid-19 độc ác sẽ bị khống chế, trật tự thế giới được tái lập, và xã hội trở lại cái thời trước khi ác nhân xuất hiện. Nhưng nếu sau khi dập tắt được Covid-19 chúng ta quay về với cơ chế xã hội trước đây thì đó sẽ là một chiến thắng Pyrrhic mà đôi bên đều bị huỷ diệt. Có thể chúng ta sẽ có bộ phim thứ nhì, rồi thứ ba… cho đến hồi cuối: Đại nạn môi trường. Nếu cách chống dịch lủng cà lủng củng của chính phủ trong những ngày qua chỉ là dự thảo cho biện pháp đối phó đại nạn sắp tới thì trái đất này kể như tiêu. Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu của niềm hy vọng và lòng can đảm phát ra từ mớ bòng bong hỗn độn Covid: nhân viên các doanh nghiệp thiết yếu đồng loạt xuống đường đòi hỏi được bảo vệ sức khoẻ và trả lương xứng đáng; dân chúng tự động quyên góp và may khẩu trang cho các cơ sở y tế; bác
Viện Thuốc và Thiết bị Y tế Liên bang (BfArM) tin rằng việc phê duyệt một loại thuốc chống lại bệnh Covid-19 do coronavirus mới gây ra là có thể trong năm nay. Chủ tịch BfArM, Karl Broich nói với "Bonner General-Anzeiger" (ấn bản thứ Bảy) rằng cơ quan của ông trong vài tuần tới sẽ có dữ liệu có thể kiểm chứng đầu tiên từ các nghiên cứu lâm sàng ở Đức, trong đó các chất kích tố để điều trị Covid-19 đang được thử nghiệm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.