Hôm nay,  

Trump đòi chứng minh quốc tịch để bầu cử

26/02/202618:34:00(Xem: 1693)
blank

Trump đòi chứng minh quốc tịch để bầu cử, nhưng hơn 20 triệu công dân Mỹ đủ tuổi bỏ phiếu không có sẵn bằng chứng về quốc tịch, và gần 1/2 dân Mỹ không có hộ chiếu Mỹ. Cộng Hòa hy vọng dìm phiếu nữ cử tri vì đa số có tên khác với tên trên giấy khai sanh, và phụ nữ theo Dân Chủ 12% hơn Cộng Hòa. Cộng Hòa lạnh cẳng vì thống kê mới: 64% cử tri bầu bà Harris nói họ có hộ chiếu (passport) so với 55% cử tri bầu Trump.

Hiến pháp viết: chỉ có công dân Mỹ mới có quyền bầu phiếu. Chứng cớ về quyền công dân là: hoặc trình giấy khai sanh (birth certificate), hoặc trình giấy (hay sổ) hộ chiếu (passport). Tuy nhiên, một số Thượng nghị sĩ Cộng Hòa bắt đầu lạnh cẳng: nếu đòi cử tri trình giấy căn cước cử tri có hình để bầu phiếu, Cộng Hòa cơ nguy thua, vì cử tri Dân Chủ thường học cao hơn, phần lớn có sẵn giấy tờ hộ chiếu (passport) trong khi cử tri Cộng Hòa đa số vùng nông thôn, không có sẵn giấy tờ, mà thủ tục xin giấy tờ lại quá phức tạp và mất thì giờ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lisa Murkowski của Alaska đã tuyên bố phản đối Đạo luật SAVE, và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Kentucky, cựu lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa, cũng từng phản đối các dự luật tương tự trong quá khứ.
Tình hình này là lý do Thượng Viện đa số đang dìm dự luật đòi có giấy chứng minh quyền công dân, bất kể Trump lớn tiếng chửi mắng rằng chỉ có di dân lậu mói không cần giấy chứng minh quyền công dân (thực tế, khi tuyên thệ nhập tịch là Chánh lục sự quận ghi tên người nhập tịch vào sổ bầu cử).
Chứng cớ về quyền công dân là: hoặc giấy khai sanh (birth certificate), hoặc giấy (hay sổ) hộ chiếu. Trump tin rằng đòi giấy tờ, thì sẽ có hàng chục triệu người không chịu xin giấy khai sanh hay xin hộ chiếu, vì không phải ai cũng có sẵn, và tỷ lệ phụ nữ chứng minh khó nhất vì da số phụ nữ đổi tên theo chồng khi kết hôn và thường dọn nhà ra khỏi nơi bản quán nhiều hơn, trong khi nữ cử tri Dân Chủ nhiều hơn nữ cử tri Cộng Hòa tới 12%. Đặc biệt nam và nữ cử tri da đen thường theo Dân Chủ hơn và nhiều người không sẵn sàng giấy tờ. Nghĩa là, làm khó, siết giấy tờ, thì nữ cử tri Dân Chủ sẽ khỏi đi bầu nhiều hơn. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy ngược lại: cử tri Dân Chủ có học lực cao hơn, nếu thiếu giấy tờ thì biết cách xin giấy tờ nhanh hơn.
Bản tin AP hôm 26/2/2026, do vậy, cho thấy: Dự luật xác minh danh tính cử tri của đảng Cộng hòa bị đình trệ tại Thượng viện bất chấp yêu cầu của Trump. Dự luật bầu cử nhằm áp đặt các yêu cầu chứng minh quốc tịch nghiêm ngặt mới đối với việc bỏ phiếu dường như đang bị đình trệ tại Thượng viện, ít nhất là hiện tại, bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang rằng các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội phải thông qua dự luật này “trước bất cứ điều gì khác”.
Việc Trump thúc đẩy dự luật này, được sự ủng hộ của các nhà bảo thủ Hạ viện và những người ủng hộ trung thành nhất của ông trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đã tạo áp lực mới lên Lãnh đạo đa số Thượng viện John Thune khi Trump cố gắng điều hướng nỗ lực từ bên trong và bên ngoài Quốc hội nhằm bỏ qua thủ tục thông thường của Thượng viện. Ông Thune cho biết ông ủng hộ dự luật và nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của ông vẫn đang thảo luận về cách thông qua nó.
Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện “không thống nhất về một phương pháp tiếp cận”, ông Thune nói hôm thứ Tư sau bài phát biểu của Trump.
Trong nỗ lực vượt qua sự phản đối của đảng Dân chủ, Trump và những người khác đã thúc đẩy cái gọi là "chiến thuật trì hoãn bằng lời nói" (talking filibuster), đưa Thượng viện trở lại thời kỳ của bộ phim "Ông Smith đến Washington" (Mr. Smith Goes to Washington), khi các thượng nghị sĩ nói chuyện không ngừng để ngăn chặn dự luật. Ngày hôm nay (Thứ Năm 26/2/2026), Thượng viện chủ yếu bỏ qua các bài phát biểu và bỏ phiếu để kết thúc tranh luận, điều này cần 60 phiếu tại Thượng viện nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số 53-47.
Đảng Cộng hòa không cần phải thay đổi luật để buộc Thượng viện phải nói chuyện kéo dài. Họ chỉ cần giữ cho Thượng viện hoạt động và buộc các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phải phát biểu trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần để trì hoãn việc xem xét dự luật. Nhưng Thune vẫn cần đủ sự ủng hộ từ nhóm của mình để tiến hành cách tiếp cận đó, và ông nói tuần này rằng "chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó".
Sự căng thẳng này đã đặt Thune, một người dễ mến và được nhiều người yêu thích, vào thế khó với Trump và nhiều cử tri của ông, những người lập luận rằng dự luật này là cần thiết cho chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ông Trump đã nói rõ rằng ông sẽ đổ lỗi cho đảng Dân chủ, và có thể cả ông Thune, nếu họ mất đa số tại Quốc hội vào tháng 11/2026 — mặc dù đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng vào năm 2024 mà không cần đến các yêu cầu của dự luật này.
“Chúng ta phải ngăn chặn điều đó, John,” ông Trump nói, gọi đích danh ông Thune.
Bản tin AP ghi rằng: Ông Trump và những người ủng hộ ông, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Mike Lee của Utah, cho rằng việc trì hoãn bằng cách nói chuyện sẽ cho phép họ thông qua dự luật — được gọi là Đạo luật Bảo vệ Quyền Bầu cử của Người Mỹ, hay Đạo luật SAVE America (Safeguard American Voter Eligibility, or SAVE America Act) — mà không cần bất kỳ phiếu bầu nào từ đảng Dân chủ. Nhưng động thái này cuối cùng có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn cho đảng Cộng hòa.
Theo hình thức câu giờ, trì hoãn bằng cách nói chuyện, các Thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ phải ở lại trên sàn và phát biểu trong một khoảng thời gian không xác định để ngăn chặn dự luật. Mỗi thượng nghị sĩ chỉ được phép phát biểu hai lần về một dự luật cụ thể, vì vậy ý ​​tưởng là các nghị sĩ Dân chủ cuối cùng sẽ hết lượt phát biểu hoặc bỏ cuộc vì kiệt sức, cho phép đảng Cộng hòa tiến hành bỏ phiếu với đa số đơn giản.
“Chúng ta sẽ không thông qua Đạo luật Cứu nước Mỹ trừ khi chúng ta bắt đầu bằng việc buộc các thượng nghị sĩ đang cố tình trì hoãn phát biểu,” Lee nói trên mạng xã hội. “Việc này sẽ tốn thời gian và công sức, nhưng chúng ta sẽ thật điên rồ nếu không nỗ lực hết mình vì nó xứng đáng.”
Thực tế trên sàn nghị viện sẽ phức tạp hơn. Đảng Dân chủ có thể tạo ra các rào cản về thủ tục, bao gồm cả việc khởi động lại thời gian phát biểu nếu không có đủ thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có mặt trên sàn. Điều đó có nghĩa là gần như tất cả 53 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ cần phải ở gần Thượng viện trong suốt quá trình trì hoãn, trong khi chỉ có một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phải tiếp tục phát biểu. Quá trình này có thể kéo dài hàng tuần, vì Thượng viện có 47 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.
Ngay cả khi đảng Cộng hòa thành công trong việc phá vỡ vòng trì hoãn đầu tiên, đảng Dân chủ sau đó có thể đưa ra vô số sửa đổi về bất cứ điều gì họ muốn, buộc đảng Cộng hòa phải đưa ra những quyết định khó khăn trong năm bầu cử và có khả năng bổ sung một số ưu tiên của riêng họ vào dự luật nếu họ nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng. Mỗi sửa đổi cũng sẽ dẫn đến một vòng phát biểu mới.


“Chúng ta cần 50 phiếu để bác bỏ mọi sửa đổi,” Thune nói. “Và hiện tại chúng ta không ở trong tình trạng đó.”
Những lo ngại của đảng Cộng hòa, AP ghi nhận: Khi Thune thảo luận về khả năng này với nhóm nghị sĩ của mình trong những tuần gần đây, một số đảng viên Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại rằng quá trình này có thể dẫn đến những thay đổi về quy tắc, có thể khiến Thượng viện “sử dụng biện pháp cực đoan” và cuối cùng bỏ phiếu để làm suy yếu quyền phản đối kéo dài trong lập pháp.
Hầu hết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết họ không muốn hạ thấp ngưỡng 60 phiếu để kết thúc tranh luận về dự luật, mặc dù ngưỡng này đã được hạ thấp đối với các đề cử tổng thống và thẩm phán.
“Tôi đồng ý với Đạo luật SAVE,” Thượng nghị sĩ Thom Tillis của North Carolina nói sau bài phát biểu của Trump. “Nhưng tôi sẽ không xóa bỏ quyền phản đối kéo dài.”
Thượng nghị sĩ John Curtis, đảng Cộng hòa, tiểu bang Utah, nói rằng “lý do hay phương pháp không quan trọng — điều quan trọng là phá vỡ quyền phản đối kéo dài.”
Các đảng viên Cộng hòa khác cũng có thể ngăn chặn quá trình này. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lisa Murkowski của Alaska đã tuyên bố phản đối Đạo luật SAVE, và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Kentucky, cựu lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa, cũng từng phản đối các dự luật tương tự trong quá khứ.
Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ cũng thấy thực tế về khó khăn của phương pháp trì hoãn bằng lời nói. “Bạn cần sự cam kết sâu sắc từ hầu hết các thành viên của chúng tôi,” Thượng nghị sĩ Eric Schmitt của Missouri, người ủng hộ phương pháp này, cho biết.
Thượng nghị sĩ Rick Scott, đảng Cộng hòa, tiểu bang Florida, gọi đó là “khó nhưng khả thi”.

Chiến lược bầu cử của đảng Cộng hòa: Dự luật bầu cử sẽ yêu cầu người Mỹ chứng minh họ là công dân khi đăng ký bỏ phiếu, chủ yếu thông qua hộ chiếu (passport) Mỹ hợp lệ hoặc giấy khai sinh (birth certificate). Nó cũng sẽ yêu cầu giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ (thí dụ, bằng lái xe, nhưng nhiều người già trên 70 tuổi lại thi rớt bằng lái xe vì mắt kém) trước khi cử tri có thể bỏ phiếu, điều mà một số tiểu bang đã yêu cầu. Hạ viện đã thông qua dự luật này vào đầu tháng này với đa số phiếu theo đường lối đảng phái, 218-213. Bây giờ chỉ cần Thượng Viện thông qua.
Đảng Cộng hòa cho rằng luật này cần thiết để ngăn chặn gian lận bầu cử, nhưng đảng Dân chủ cảnh báo rằng nó sẽ tước quyền bầu cử của hàng triệu người Mỹ bằng cách làm cho việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn. Các chuyên gia về bầu cử đã cảnh báo rằng hơn 20 triệu công dân Mỹ đủ tuổi bỏ phiếu không có sẵn bằng chứng về quốc tịch của họ, và gần một nửa số người Mỹ không có hộ chiếu Mỹ. Các nhà phê bình cũng cho rằng việc thông qua dự luật này có thể gây hỗn loạn trong cuộc bầu cử năm nay và gây nhầm lẫn cho cử tri vì một số điều khoản sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
Luật liên bang hiện hành đã yêu cầu cử tri trong các cuộc bầu cử quốc gia phải là công dân Hoa Kỳ, nhưng không có yêu cầu phải cung cấp bằng chứng giấy tờ khi đăng ký, mặc dù họ phải khẳng định dưới lời thề và chấp nhận rủi ro bị truy tố rằng họ đủ điều kiện.

Các chuyên gia cho biết gian lận bầu cử cực kỳ hiếm xảy ra, và rất ít người không phải công dân có thể lọt qua kẽ hở. Khoảng một trong mười (1/10) người Mỹ không có sẵn giấy tờ chứng minh họ là công dân.
Dự luật cũng sẽ yêu cầu các tiểu bang chia sẻ thông tin cử tri của họ với Bộ An ninh Nội địa như một cách để xác minh quốc tịch của những người có tên trong danh sách cử tri. Điều này đã vấp phải sự phản đối từ các quan chức bầu cử, bao gồm cả một số đảng viên Cộng hòa, vì có khả năng xâm phạm quyền riêng tư của người dân.
Ông Trump nói trong bài phát biểu hôm thứ Ba rằng dự luật này sẽ "cứu đất nước".
Nhắc lại những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử khi ông thua cuộc bầu cử năm 2020, Trump nói rằng đảng Dân chủ “muốn gian lận, họ đã gian lận, và chính sách của họ tồi tệ đến mức cách duy nhất họ có thể đắc cử là gian lận.”

Tuy nhiên, một bài viết của Matthew Chapman trên Raw Story cho thấy đa số cử tri Dân Chủ thường học cao hơn và ở thành thị, có thể sẵn sàng giấy tờ hơn đa số cử tri Cộng Hòa, thường ở nông thôn và học kém. Nghĩa là: Đảng Cộng hòa vô tình soạn thảo dự luật hoàn hảo để tự làm suy yếu cơ hội đắc cử của chính họ.
Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa đang nỗ lực hết sức để thông qua dự luật hạn chế quyền bầu cử trên toàn quốc, điều gần như chắc chắn sẽ thất bại nếu họ không thể tập hợp đủ phiếu để thay đổi các quy tắc của Thượng viện. Dự luật của họ, Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act), sẽ thiết lập các yêu cầu nhận dạng cử tri nghiêm ngặt trên toàn quốc, bổ sung các quy tắc chứng minh quốc tịch mới vào việc đăng ký cử tri và yêu cầu danh sách cử tri của tiểu bang phải được kiểm tra thông qua hệ thống của Bộ An ninh Nội địa, vốn nổi tiếng vì thường xuyên đánh dấu sai công dân là người không phải công dân.
Chính ông Trump đã khoe khoang rằng Đảng Cộng hòa sẽ "không bao giờ thua" nữa nếu dự luật được thông qua. Nhưng trên thực tế, Marc Novicoff viết trên tờ The Atlantic, nó có thể có tác dụng ngược lại: các yêu cầu của dự luật quá nghiêm ngặt đến mức có thể ngăn cản nhiều đảng viên Cộng hòa hơn đảng viên Dân chủ bỏ phiếu.
Vấn đề, Novicoff viết, là trong thập niên qua, liên minh Dân chủ đã thay đổi, đến mức cử tri của họ có xu hướng được giáo dục tốt hơn, giàu có hơn và có nhiều giấy tờ hợp lệ hơn — trái ngược với nhiều thập niên trước, khi điều ngược lại xảy ra và đảng Cộng hòa bắt đầu chiến dịch hạn chế quyền bầu cử. Mô hình đó đã thể hiện rõ nét trong cuộc bầu cử năm 2024 giữa Trump và cựu Phó Tổng thống Kamala Harris.
Bài báo cho rằng, một mặt, việc dự luật dựa vào hộ chiếu (passport) để xác minh quốc tịch sẽ gây khó khăn cho đảng Cộng hòa: "64% cử tri của bà Harris cho biết họ có hộ chiếu hợp lệ so với 55% cử tri của ông Trump," và "Hộ chiếu đặc biệt hiếm ở các quận nông thôn, nơi đảng Cộng hòa giành được nhiều phiếu bầu hơn."

Trên thực tế, ngay cả khi không có các yêu cầu của Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act), đảng Dân chủ đã huy động được nhiều cử tri hơn đảng Cộng hòa: "Nếu mọi cử tri đủ điều kiện đều đi bỏ phiếu, ông Trump kết luận, thì ông Trump đã thắng với cách biệt 5 điểm thay vì 1,5 điểm." Và những yêu cầu này có thể sẽ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ này.
Tất cả điều này tạo nên một nghịch lý sâu sắc, Novicoff viết: "Việc làm cho việc bỏ phiếu khó khăn hơn rất có thể sẽ làm tổn hại đến cơ hội của đảng Cộng hòa, nhưng họ lại đang nỗ lực hết sức để điều đó xảy ra; trong khi đó, đảng Dân chủ, những người khẳng định rằng ông Trump và một Quốc hội MAGA là mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ, lại từ chối về nguyên tắc giúp đảng Cộng hòa tự phá hoại chính mình." Cuối cùng, ông nói, "chính những người có nhiệm vụ hiểu cử tri lại dường như chẳng hiểu gì về họ cả."

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, Bắc Kinh có dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh, đưa ra một bảng đối chiếu với hiện tại, ca ngợi các thành tựu và nhìn về tương lai. Thực ra, lại một lần nửa, Trung Quốc thể hiện những mâu thuẫn rõ rệt, vừa ca ngợi thành tích có chọn lọc, vừa lừa dối lịch sử thương đau. Giống như trước đây, trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân, Trung Quốc cũng không thể làm khác hơn.
Trong khi xuất hiện ở Texas hôm Thứ Tư, cựu Tổng Thống Trump giả vờ như vẫn còn là Tổng Thống, làm một màn khảo sát biên giới Mỹ-Mexico và xem bức tường biên giới Trump xây dựng chưa hoàn thành. Phóng viên CNN Jim Acosta nêu câu hỏi rằng Trump có bao giờ xin lỗi vì đã kích động bạo loạn 6/1/2021 làm nhiều gnười chết và phá hoại nền dân chủ Mỹ hay không, nhiều người ủng hộ TRump la ó, phản đối Acosta.
Có 120 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống, trong đó có nữ Dân Biểu gốc Hàn Michelle Steel (Địa Hạt 48 - CA). Có 56 Dân Biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ, trong đó có nữ dân biểu gốc Hàn Young Kim (Địa Hạt 39- CA).
Các văn phòng của Biện Lý Quận Manhattan và Bộ Tư Pháp Tiểu Bang New York đã có được cáo trạng chống lại Trump Organization và người lãnh đạo tài chánh lâu năm Allen Weisselberg của công ty này, theo 2 người rành về chuyện này nói với NBC News hôm Thứ Tư, 30 tháng 6 năm 2021. Các cáo trạng chống tại công ty của Trump và Weisselberg, đã được đại bồi thẩm đoàn New York trao cho, được dự kiến sẽ được công bố tại phiên tòa vào xế trưa Thứ Năm tại Manhattan, theo một đại diện của Trump nói với NBC.
Việc trả tự do được một số nhà hoạt động mô tả là một âm mưu của giới quân đội cầm quyền để chuyển chú ý ra khỏi cuộc đàn áp an ninh đang diễn ra. Giới quân sự cầm quyền đã bị áp lực từ các nước Tây Phương và các lân bang của Miến Điện để trả tự do hàng ngàn người bị bắt giam trong các cuộc biểu tình kể từ khi họ đảo chánh chính quyền dân cử của Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 năm nay.
Rumsfeld đã làm bộ trưởng quốc phòng cho Tống Thống Gerald Ford từ năm 1975 tới 1977 và cho Tổng Thống George W. Bush từ năm 2001 tới 2006, là bộ trưởng quốc phòng trẻ nhất và già nhất. Sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, các cuộc tấn công khủng bố, Rumsfeld là kiến trúc sư của cuộc chiến tranh của Ngũ Giác Đài chống lại Al Qaeda tại Afghanistan và cuộc chiến tranh tại Iraq chống lại Saddam Hussein, người đã bị bắt bởi quân đội Hoa Kỳ vào năm 2003, 9 tháng sau khi Mỹ đưa quân đội xâm chiếm Iraq.
“Kể từ ngày 6 tháng 1, sự can đảm của các lãnh đạo của đảng của tôi đã phai nhạt. Nhưng mối đe dọa đối với Cộng Hòa của tôi thì không. Hằng ngày, Donald Trump lập đi lập lại cùng các tuyên bố mà đã kích động bạo động trước đây. Những tấn công của ông ấy vào Hiến Pháp của chúng ta đang leo thang. Trách nhiệm của chúng ta là đối đầu những mối đe dọa này, không phải xoa dịu và chệch hướng,” theo bà nói.
Sổ hộ khẩu là một chính sách của chính quyền CSVN để kiểm soát sự ăn ở đi lại và hoạt động của từng người dân dưới chế độ độc tài toàn trị trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, nay được chính thức bãi bỏ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 30 tháng 6 năm 2021.
Sau một tháng lẩn trốn vì bị truy nã, nhà báo độc lập Lê Văn Dũng cũng được gọi là Lê Dũng Vova đã bị công an Hà Nội bắt vào sáng ngày 30 tháng 6 năm 2021, với tội danh “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư.
Trong vòng Achtelfinale, giữa Anh và Đức "từng có ân oán trên sân cỏ từ 1954 cho đến nay trong các giải vô địch thế giới và EU bắt buộc phải có một đội bị loại, chuyện không thể nào tránh được. Cuối cùng, Anh hạ Đức với tỉ số 2:0 (1:0 với Sterling vào phút 75 và 2:0 với Kane vào phút 86) và vào vòng tứ kết (Viertelfinale). Qua sự "đi về nước" của đội tuyển Đức, thời đại của Joachim Loew sau 15 năm làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã kết thúc.
Bạn bè đến với anh trong nỗi vui buồn lẫn lộn, nhìn anh mọi người ai cũng muốn có với anh một tấm hình kỷ niệm, ai cũng biết anh đang lâm trọng bịnh nhưng anh đã cố gắng chịu đựng để tiếp tục cuộc sống trong những ngày còn lại, tinh thần anh rất sáng suốt, anh rất chu đáo nhắc tên từng người, mời ăn, uống coi như không có chuyện gì xảy ra với anh. Chúng tôi nhìn anh có gầy đi nhưng mọi người đều thầm cầu nguyện cho anh, biết đâu cơn bệnh ngặt nghèo đó sẽ qua đi và ngày vui chắc chắn còn vui hơn ngày họp mặt hôm nay phải không anh?
Bản tin Reuters ghi rằng, người tham dự bạo loạn 6/1/2021 có tên là Zvonimir Jurlina vừa bị bắt tuần này ở Austin, Texas và bị truy tố tội kích động bạo loạn chống lại các phóng viên đang chụp hình, quay phim, tường trình ở khu vực tòa nhà Quốc Hội hôm bạo loạn đã kêu gọi cựu Tổng Thống Trump chi trả tiền hóa đơn pháp lý.
Để ủng hộ chiến dịch giáo dục công cộng Chúng Ta Có Thể Làm Được (We Can Do This) của chính quyền Biden-Harris để gia tăng sự tin tưởng của người dân cho COVID-19 và khuyến khích việc đi tiêm chủng, công ty TDW+Co, cùng hợp tác với Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, tổ chức một buổi họp báo trực tuyến cho truyền thông báo chỉ của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) vào ngày thứ Năm, ngày 10 tháng 6.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 29 tháng 6 năm 2021 đã thông qua dự luật lấy đi các tượng của Liên Minh Miền Nam ra khỏi Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ và thay thế bằng tượng bán thân của Roger B. Taney, chánh án viết quyết định của vụ án Dred Scott, với một tượng tôn vinh Thurgood Marshall, Chánh Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện là người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 29 tháng 6 năm 2021 đã cho phép lệnh tạm hoãn của liên bang đối với việc trục xuất được đưa ra để đáp ứng với đại dịch vi khuẩn corona vẫn giữ nguyên như cũ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba. Không có bình luận, tòa án đã từ chối nhận kháng án khẩn cấp từ Hội Các Nhà Địa Ốc Alabama và nhiều nhóm khác, là những người cho rằng Cơ Quan CDC đã vượt quyền khi đưa ra lệnh này vào mùa thu năm ngoái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.