Hôm nay,  

Bản nháp 17 trang sắc lệnh của Trump: sẽ lật ngược kết quả bầu cử giữa kỳ tháng 11/2026 bằng cách dìm phiếu bầu qua thư, sẽ đếm phiếu bằng tay và vu khống TQ giúp phiếu cho Dân Chủ.

26/02/202620:27:00(Xem: 2003)
blank

Bản nháp 17 trang sắc lệnh của Trump: sẽ lật ngược kết quả bầu cử giữa kỳ tháng 11/2026 bằng cách dìm phiếu bầu qua thư, sẽ đếm phiếu bằng tay và vu khống TQ giúp phiếu cho Dân Chủ.
 

Bản tin dịch nơi đây sẽ dựa vào hai bản tin của Truth Out và ABC News hôm 26/2/2026. Bản tin Truth Out nhan đề "Draft Order to Declare National Emergency on Elections Circulating Trump Allies" (Bản nháp Sắc lệnh Tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia về Bầu cử đang được các đồng minh của Trump lưu hành), dự kiến kế hoạch: Bản dự thảo được viết ra nhằm cho phép Trump coi phiếu bầu qua thư và máy bỏ phiếu là tác nhân của ảnh hưởng nước ngoài.
Theo một báo cáo mới của Washington Post, các đồng minh của chính quyền Trump được cho là đang lưu hành một tài liệu mà họ nói sẽ trao cho tổng thống quyền lực rộng lớn đối với các cuộc bầu cử, bao gồm cả khả năng cấm phiếu bầu qua thư, bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dựa trên những cáo buộc đã bị bác bỏ về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020.
Các nhà hoạt động cánh hữu, những người tuyên bố đang liên lạc với Nhà Trắng, đã soạn thảo một sắc lệnh hành pháp dài 17 trang, trong đó sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về các cuộc bầu cử bằng cách cáo buộc sự can thiệp của Trung Quốc.
Sắc lệnh này sẽ trao cho Donald Trump quyền kiểm soát chưa từng có đối với các cuộc bầu cử. Một người ủng hộ dự thảo sắc lệnh tuyên bố rằng nó sẽ trao cho Trump quyền cấm phiếu bầu qua thư và máy bỏ phiếu “như là các tác nhân của sự can thiệp nước ngoài”, theo báo cáo của Washington Post.
“Nhưng ở đây chúng ta đang đối mặt với tình huống tổng thống nhận thức được rằng có những thế lực nước ngoài đang can thiệp vào quá trình bầu cử của chúng ta,” luật sư Peter Ticktin nói với tờ Post. “Điều đó tạo ra một tình trạng khẩn cấp quốc gia mà tổng thống phải có khả năng giải quyết.” Ticktin là luật sư tham gia vào vụ kiện thất bại của Trump cáo buộc đảng Dân chủ âm mưu gây tổn hại cho ông thông qua những cáo buộc rằng chiến dịch tranh cử của ông đã thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.
Những cáo buộc về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các quan chức cấp cao trong chính quyền đã bị cộng đồng tình báo Mỹ bác bỏ vào năm 2021, khi đánh giá rằng Trung Quốc “đã xem xét nhưng không thực hiện các nỗ lực gây ảnh hưởng nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.”
Các chuyên gia và các nhà lập pháp cho rằng bất kỳ sắc lệnh nào như vậy sẽ bị tòa án bác bỏ. Nhóm bảo vệ quyền bầu cử Democracy Docket mô tả nó là “hoàn toàn bất hợp pháp.” Tuy nhiên, hành động pháp lý cần thời gian — thuế quan của Trump đã được áp dụng hơn một năm trước khi bị Tòa án Tối cao bác bỏ, đủ thời gian để chính quyền Trump gieo rắc hỗn loạn bằng cách gián đoạn hoặc trì hoãn các cuộc bầu cử. Trong khi đó, chính quyền Trump có lịch sử công khai bất chấp các lệnh của tòa án.
Chưa rõ liệu dự thảo lệnh đã được lưu hành trực tiếp trong Nhà Trắng hay chưa, nhưng Ticktin tuyên bố đang “phối hợp nhất định” với Nhà Trắng. Nhà Trắng cho biết các quan chức đang liên lạc với các đồng minh bên ngoài chính quyền, những người có chung ý tưởng chính sách, nhưng họ không xác nhận hay phủ nhận việc liên lạc về dự thảo lệnh bầu cử.
Tuy nhiên, báo cáo này xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Trump ngày càng đe dọa hủy bỏ hoặc can thiệp vào các cuộc bầu cử vô thời hạn, và đang tìm kiếm các con đường pháp lý để làm điều đó.
Đầu tháng này, trong nỗ lực thúc đẩy việc thông qua dự luật đàn áp cử tri sâu rộng, Đạo luật SAVE, Trump nói rằng ông đang “tìm kiếm sâu rộng các lập luận pháp lý chưa được nêu rõ hoặc kiểm chứng về vấn đề này, và sẽ trình bày một lập luận không thể bác bỏ trong tương lai gần”.
“Sẽ có yêu cầu xác minh danh tính cử tri cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dù được Quốc hội thông qua hay không!”, ông nói, báo hiệu ý định bỏ qua Quốc hội để giành quyền kiểm soát các cuộc bầu cử.
Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn cản đảng Dân chủ đắc cử, bình luận về việc đảng Cộng hòa quốc hữu hóa bầu cử thay vì để các tiểu bang tự tổ chức, hoặc đề xuất "hủy bỏ" hoàn toàn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tuần này, ông Trump nói rằng "cách duy nhất để [đảng Dân chủ] đắc cử là gian lận. Và chúng ta sẽ ngăn chặn điều đó. Chúng ta phải ngăn chặn điều đó."

Trong khi đó, bản tin ABC News chiều 26/2/2026 có tựa đề "Pro-Trump attorneys push executive order that would give Trump sweeping power over elections: Sources" (Các luật sư ủng hộ Trump thúc đẩy sắc lệnh hành pháp trao cho Trump quyền lực rộng lớn đối với các cuộc bầu cử: Nguồn tin cho biết): Sắc lệnh khẩn cấp sẽ bắt buộc sử dụng giấy tờ tùy thân khi bỏ phiếu và kiểm phiếu bằng tay.
Một nhóm luật sư và những người ủng hộ Trump đang lưu hành một dự thảo sắc lệnh hành pháp của tổng thống, sử dụng cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 - điều mà không có bằng chứng - để biện minh cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mà họ cho rằng sẽ trao cho Tổng thống Donald Trump quyền lực rộng lớn đối với việc bỏ phiếu, nhiều nguồn tin nói với ABC News.
Dự thảo sắc lệnh dài 17 trang, mà các nguồn tin cho biết Trump đã xem xét, sẽ bắt buộc sử dụng giấy tờ tùy thân khi bỏ phiếu và kiểm phiếu bằng tay, đồng thời cấm bỏ phiếu qua thư trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.
Các luật sư thúc đẩy dự thảo sắc lệnh cho biết họ dự đoán nó sẽ được đưa vào một sắc lệnh hành pháp đã được lên kế hoạch, mà họ dự kiến ​​sẽ được ban hành sớm.
Hiện chưa rõ liệu Trump có đang xem xét hay cuối cùng sẽ ban hành sắc lệnh này hay không.


“Ở thời điểm này, cần phải hành động càng sớm càng tốt, vì chúng ta còn các cuộc bầu cử sơ bộ,” luật sư Peter Ticktin của Florida nói với ABC News hôm thứ Năm rằng ông đã liên lạc với Nhà Trắng về dự thảo sắc lệnh.
Ticktin, người cũng đại diện cho cựu thư ký quận Colorado Tina Peters, người bị bỏ tù vì đột nhập vào thiết bị bỏ phiếu, cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ trao quyền cho Trump cấm máy bỏ phiếu điện tử và phiếu bầu qua thư vì chúng có thể là công cụ được sử dụng để can thiệp từ nước ngoài.
“Điều khoản quan trọng nhất, theo tôi, là việc kiểm phiếu bằng tay,” Ticktin nói. “Hãy loại bỏ các máy móc. Đó là điều chúng ta cần làm ngay lập tức.”
Mặc dù Trump tuyên bố như vậy, nhưng không có bằng chứng nào về gian lận cử tri trên diện rộng hoặc sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020. Một đánh giá của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ thế lực nước ngoài nào đã thay đổi kết quả kiểm phiếu hoặc thay đổi kết quả bầu cử năm 2020.
Khi được hỏi về Điều I của Hiến pháp quy định quyền điều chỉnh bầu cử cho các cơ quan lập pháp tiểu bang và Quốc hội, ông Ticktin thừa nhận thẩm quyền của các cơ quan lập pháp tiểu bang, nhưng cho rằng các cáo buộc can thiệp bầu cử từ nước ngoài là lý do chính đáng để hành động.
"Về cơ bản, Hiến pháp trao quyền cho các cơ quan lập pháp tiểu bang, chứ không phải thống đốc, không phải bất kỳ thẩm phán nào, không phải bất cứ điều gì trong chính phủ liên bang, mà chỉ là các cơ quan lập pháp tiểu bang, quyền quyết định cách thức tiểu bang đó tiến hành bầu cử. Vì vậy, Tổng thống không có quyền thay đổi điều đó... Nhưng chúng ta thực sự đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về bầu cử hiện nay," ông nói.
Tờ Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về dự thảo sắc lệnh này.
Các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã xem xét các phiên bản của dự thảo sắc lệnh và đã thảo luận với những người tham gia vào nỗ lực này. Ông Ticktin nói với ABC News rằng trong quá trình soạn thảo sắc lệnh, ông đã liên hệ với một số nhân vật thuộc phong trào MAGA, bao gồm Michael Flynn, Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell và Patrick Byrne, tất cả đều đóng vai trò trong hậu quả của cuộc bầu cử năm 2020 và đã nỗ lực để lật ngược kết quả.
Một bài đăng trên mạng xã hội của Trump vào ngày 13 tháng 2 dường như ám chỉ một sắc lệnh hành pháp sắp tới về vấn đề này.
"Đảng Dân chủ từ chối bỏ phiếu cho việc xác minh danh tính cử tri, hay quốc tịch. Lý do rất đơn giản - Họ muốn tiếp tục gian lận trong các cuộc bầu cử. Đây không phải là điều mà các nhà lập quốc của chúng ta mong muốn," bài đăng viết. "Tôi đã tìm hiểu sâu rộng các lập luận pháp lý chưa được nêu rõ hoặc kiểm chứng về chủ đề này, và sẽ trình bày một lập luận không thể bác bỏ trong tương lai gần. Sẽ có việc xác minh danh tính cử tri cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dù được Quốc hội thông qua hay không!"
"Ngoài ra, người dân nước ta đang kiên quyết yêu cầu quốc tịch, và không bỏ phiếu qua thư, ngoại trừ trường hợp quân nhân, người khuyết tật, người ốm hoặc người đi du lịch. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn đến vấn đề này!" Trump viết.
Trump cũng đã thúc đẩy các đảng viên Cộng hòa ủng hộ Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act), đạo luật này sẽ yêu cầu bằng chứng quốc tịch để đăng ký bầu cử và xác minh danh tính cử tri để bỏ phiếu, đạo luật này đã được Hạ viện thông qua nhưng đang gặp trở ngại tại Thượng viện.

Các nguồn tin nói với ABC News rằng các nhà hoạt động ủng hộ ông Trump đã thúc giục tổng thống và các nhân viên Nhà Trắng trong nhiều tháng qua sử dụng sắc lệnh hành pháp để hành động trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Một quan chức Nhà Trắng nói với ABC News rằng các nhân viên thường xuyên liên lạc với "nhiều nhà vận động bên ngoài muốn chia sẻ ý tưởng chính sách của họ với Tổng thống. Bất kỳ suy đoán nào về các chính sách mà Tổng thống có thể hoặc không thể công bố chỉ là suy đoán."
Những suy đoán về dự thảo sắc lệnh đã rộ lên khi cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon thảo luận về ý tưởng này trên chương trình War Room của ông vào tuần trước.
Trong một tuyên bố với ABC News, Bannon nhận công lao về việc chương trình của ông ủng hộ các "cuộc điều tra đang diễn ra về vụ 'gian lận lớn' trong cuộc bầu cử năm 2020."
Đề cập đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bannon tuyên bố, "Không còn nghi ngờ gì nữa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đóng vai trò tích cực trong việc loại bỏ Tổng thống Trump khỏi chức vụ," mặc dù không có bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc này.
Thông tin về dự thảo sắc lệnh đã vấp phải sự phản đối rộng rãi từ các đảng viên Dân chủ, bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries và thành viên cấp cao của Ủy ban Quản lý Hạ viện Joe Morelle, người nói rằng, "Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố ông ta muốn quốc hữu hóa các cuộc bầu cử của chúng ta, bởi vì ông ta có ý định đánh cắp chúng."
"Chúng tôi bác bỏ tính hợp pháp của bất kỳ sắc lệnh hành pháp nào dựa trên những cáo buộc đã bị bác bỏ về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020," Jeffries và Morelle tuyên bố. "Đảng Dân chủ sẽ không cho phép Donald Trump nắm quyền kiểm soát cuộc bầu cử này và người dân Mỹ cũng vậy."
Dân biểu Ted Lieu đăng trên X, "Không có ngoại lệ nào về tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với Điều 1, Mục 4 của Hiến pháp. Các tiểu bang điều chỉnh các cuộc bầu cử trừ khi Quốc hội thông qua luật. Đó là lý do tại sao Trump [sic] rất muốn thông qua đạo luật an toàn để đàn áp việc bỏ phiếu."
"Tòa án sẽ trừng phạt Trump [sic] giống như họ đã làm với thuế quan bất hợp pháp của ông ta," Lieu viết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Ngày 6 tháng 1 là một nỗ lực vi hiến được lãnh đạo bởi Tổng Thống Hoa Kỳ để đảo ngược cuộc bầu cử của Mỹ và tái đặt để chính ông vào quyền lực một cách bất hợp pháp. Đó là lãnh thổ quốc gia đã sụp đổ, đó là lãnh thổ quốc gia thế giới thứ ba. Gia đình tôi đã rời bỏ Cuba để tránh số phận đó. Tôi sẽ không để cho nó xảy ra ở đây,” theo Gonzalez phát biểu. “Tôi nghĩ tất cả sẽ đẩy tới một trong hai kết quả: Ông sẽ thắng cử một cách hợp pháp, mà ông ấy có thể, hay nếu ông ấy thua cuộc, thì ông sẽ cố đánh cắp nó,” theo ông nói thêm.
Kế hoạch của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thông qua gói kinh tế 1.9 ngàn tỉ đô la và dự luật hạ tầng cơ sở 1.2 gàn tỉ đô la, cả hai đều là những cột trụ của chương trình nghị sự của Tổng Thống Joe Biden, đang đối diện nguy cơ sụp đổ khi các nhà lãnh đạo khó khăn để thống nhất các khuynh hướng cấp tiến và trung dung của đảng (Dân Chủ), một động lực đã làm các nhà Dân Chủ mất nhiều tháng qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 11 năm 2021.
Trong lúc người dân tại Việt Nam nghèo, đói, bệnh tật và chết vì đại dịch vẫn chưa hết mà còn có nguy cơ tái bùng phát, các quan lớn Hà Nội như Bộ Trưởng Công An Tô Lâm và Chánh Văn Phòng, Phát Ngôn Nhân Bộ Công An Tô Ân Xô, là những người mà chế độ gọi là “đày tớ của nhân dân” lại ăn uống hả hê với những món ăn đắt tiền tại một nhà hàng sang trọng của đầu bếp Salt Bae tại London khiến cho người dân phẫn nộ cái vô cảm và bất nhẫn của những người thường ngày rao giảng “đạo đức cách mạng,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 11 năm 2021.
Vào sáng sớm ngày 31/10/2021, xe chở Đoàn Nghĩa Sinh đã khởi hành và trực chỉ xã Đông Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa để tới Mái ấm Khuyết tật Thiên Thần do các nữ tu Công giáo điều hành. Mái ấm Khuyết tật Thiên Thần là nơi đã và đang nuôi dưỡng hơn 50 trẻ em khuyết tật, bị bại não, thần kinh và tâm thần.
Trẻ em và thanh thiếu niên đang lây nhiễm và lan truyền COVID-19 với tốc độ ngày càng cao. Ngay cả khi con em của quý vị chưa bị nhiễm COVID-19, các em đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là với số lượng cư dân được chích ngừa còn thấp ở một số tiểu bang nhất định và thực tế là trẻ em chiếm một phần năm số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn quốc. Đặc biệt trong tình hình trẻ em và thanh thiếu niên sắp trở lại trường học, gặp gỡ bạn bè và thực hiện các hoạt động như chơi thể thao và học nhạc – điều này có nghĩa là các khả năng mà các em mang COVID-19 về nhà cho quý vị và những người lớn tuổi trong gia đình sẽ lớn hơn kể từ khi đại dịch này bắt đầu. Nếu quý vị muốn bớt lo lắng khi con em mình ôm hôn ông bà hoặc đến thăm cô dì, sau đây là một số cách mà quý vị có thể làm để bảo vệ con em và cả gia đình mình.
Giáo dục âm nhạc lần đầu tiên đưa vào trường công của Mỹ tại Boston vào thập niên 1830s. Nó bắt đầu với việc dạy hát, với âm nhạc dụng cụ kéo dài tới cuối thể kỷ. Ngày nay, các chương trình nghệ thuật tại các trường từ Mẫu Giáo tới lớp 12 gồm nghệ thuật tạo hình, âm nhạc, sân khấu, khiêu vũ và đa phương tiện và thiết kế. Nghiên cứu được ủy quyền bởi quốc hội từ năm 2011 cung cấp một cái nhìn tổng thể về những gì có sẵn cho các trẻ em. Từ đó về sau này, 94% trường tiểu học công lập báo cáo rằng họ đã cung cấp việc dạy âm nhạc, và 83% cung cấp nghệ thuật tạo hình. Sân khấu (4%) và khiêu vũ (3%) ít hơn bình thường nhiều.Tài liệu cũng cho thấy rằng, ít nhất ở cấp trung học, các trường lớn hơn và các trường công truyền thống cung cấp nhiều lớp nghệ thuật hơn những trường nhỏ và trường tư hay trường bán công. Nhưng ngày càng trông cục bộ, càng nhiều chênh lệch. Thí dụ, chỉ 22% trường trung học với số học sinh nghèo cao cung cấp 5 hay nhiều hơn các lớp nghệ thuật tạo hình
Ngày sẽ ngắn lại và đêm sẽ dài ra khi thời hạn đổi giờ vào Chủ Nhật đầu tháng 11 hàng năm chính thức bắt đầu vào lúc 2 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 7 tháng 11 năm 2021.
Hỏi: Tôi đang ở Hoa Kỳ theo chiếu khán công việc/du lịch B1 / B2. Tôi có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-3 như thế nào? Hỏi: Có ít phức tạp hơn không nếu tôi có được giấy phép làm việc OPT thông qua chiếu khán sinh viên F1 của mình không?
Đại dịch trên toàn cầu đã giảm xuống đáng kể do số người chích thuốc ngừa Covid-19 ngày càng nhiều, nhưng nhìn lại gần 2 năm bị đại dịch tấn công với số người chết trên toàn thế giới đã vượt qua 5 triệu người làm cho mọi người càng cảm nhận mức tàn phá của đại dịch là kinh khủng.
Châu Âu một lần nữa là “tâm điểm” của đại dịch Covid, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã cảnh báo, khi các trường hợp lây nhiễm gia tăng khắp lục địa này, theo BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 4 tháng 11 năm 2021. Tại cuộc họp báo lãnh đạo khu vực Châu Âu của WHO là Hans Kluge nói rằng lục địa này có thể chứng kiến một nửa triệu người nữa tử vong vào tháng 2 năm tới. Ông đổ lỗi cho việc chích thuốc ngừa không đủ đã làm gia tăng dịch bệnh.
Sự tiến triển này đến khi văn phòng biện lý hạt Manhattan đang cân nhắc có nên tìm kiếm thêm các cáo trạng trong vụ kiện mà đã đưa tới những cáo buộc gian lận thuế chống lại công ty của Trump, là Trump Organization, và Giám Đốc Tài Chánh lâu năm của công ty là Allen Weisselberg. Bản thân Trump vẫn còn nằm dưới sự điều tra sau khi Chánh Biện Lý Hạt Cyrus Vance Jr. lãnh đạo cuộc chiến nhiều năm để lấy các hồ sơ thuế của vị đảng viên Cộng Hòa này.
Chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 4 tháng 11 năm 2021 đã kiện tiểu bang Texas vì các luật lệ bỏ phiếu mới mà đã kéo dài cả mùa hè các cuộc biểu tình chống đối quyết liệt bởi Dân Chủ, là những người đối diện với các hy vọng đang nhạt phai của việc sửa đổi luật lệ bầu cử toàn quốc để phản ứng lại làn sóng các hạn chế mới trong các tiểu bang do Cộng Hòa lãnh đạo, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Bài thơ “Thất Bộ Thi” (Bài thơ đi bảy bước) cảm tác vào thời Tam Quốc nước Tàu. Sáng ngày 2-11-2021, nhà tỷ phú giàu nhất thế giới, chủ công ty Tesla và SpaceX sở hữu trên 300 tỷ USD, là Alon Musk đã Twitter lên tài khoản của mình và kèm theo ghi chú "nhân loại" (Humankind).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.