Hôm nay,  

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

01/03/202605:35:00(Xem: 1823)

blank                                         Photo: từ màn hình X

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

Trump đã nói như thế hôm Thứ Sáu 27/2/2026 tại Texas. Bài phân tích sau đây là của Brett Wilkins, trên mạng Common Dreams, tựa đề "Trump says he's 'entitled' to illegal third term" (Trump nói ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba bất hợp pháp)
Tham vọng nhiệm kỳ thứ ba: Trump tuyên bố ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ còn hai nhiệm kỳ. Ông liên tục ám chỉ việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình, ca ngợi các nhà lãnh đạo như Tập Cận Bình, người đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ.
Các vấn đề pháp lý và hiến pháp: Nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi một sửa đổi hiến pháp, điều rất khó xảy ra trước năm 2028. Các chuyên gia và đồng minh cảnh báo rằng những động thái như vậy sẽ gợi nhớ đến các thực tiễn độc tài.
Kế hoạch đàn áp cử tri: Các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp để trao cho Trump quyền kiểm soát đặc biệt đối với việc bỏ phiếu, viện dẫn những cáo buộc sai sự thật về sự can thiệp của nước ngoài, làm dấy lên lo ngại về khả năng độc tài.
Tổng thống Donald Trump đã gây ra sự hoài nghi và lo lắng trong giới bảo vệ dân chủ hôm thứ Sáu khi nói rằng ông xứng đáng có một nhiệm kỳ thứ ba bất hợp hiến, những phát ngôn này được đưa ra một ngày sau khi có thông tin cho rằng các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp có thể trao quyền cho ông cấm bỏ phiếu qua thư và máy bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.
“Có lẽ chúng ta nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa không?” vị tổng thống đảng Cộng hòa 79 tuổi hỏi những người tham dự một sự kiện tại Cảng Corpus Christi ở Texas, trong tiếng vỗ tay vang dội. “Hãy làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có quyền được như vậy.”

Độc giả có thể nghe trực tiếp Trump nói ở video đăng ngày 27/2 trên mạng X:
https://x.com/acyn/status/2027505517544002041


Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba, Trump nhắc lại tuyên bố đã bị bác bỏ hoàn toàn của mình rằng đảng Dân chủ đã gian lận cuộc bầu cử năm 2020 để giúp cựu Tổng thống Joe Biden thắng cử, nói rằng đây “nên là nhiệm kỳ thứ ba của tôi.”
Một nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi phải sửa đổi hiến pháp, vì Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ được tối đa hai nhiệm kỳ.
Việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống hoặc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ là đặc điểm nổi bật của các nhà độc tài và các nhà lãnh đạo thoái trào của các nền dân chủ trước đây. Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ theo hiến pháp vào năm 2018, Trump đã trầm trồ, “Ông ấy thật tuyệt vời,” và nói thêm, “Giờ ông ấy là tổng thống suốt đời.”
Trump đã nhiều lần ám chỉ đến nhiệm kỳ thứ ba.
Trong khi nhiều người ủng hộ Trump tin rằng ông nên làm tổng thống suốt đời, các đồng minh của ông đang nắm giữ các vị trí quyền lực thực tế—bao gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, tiểu bang South Carolina) và chiến lược gia chính trị kiêm kẻ lừa đảo bị kết án Steve Bannon, người được Trump ân xá—lại ủng hộ nhiệm kỳ thứ ba cho chính quyền Trump.
Một sửa đổi hiến pháp cho phép Trump có nhiệm kỳ thứ ba hiện không được xem xét và gần như không thể thực hiện được trước cuộc bầu cử năm 2028. Vì vậy, Trump và các đồng minh của ông đang tìm kiếm những cách khác để tổng thống tiếp tục tại vị, tập trung mạnh vào việc ngăn chặn cử tri đi bầu. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm rằng một nhóm các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh sẽ trao cho tổng thống “quyền lực đặc biệt đối với việc bỏ phiếu”. Hôm thứ Sáu, Democracy Docket đã công bố một phiên bản dự thảo sắc lệnh tháng 4 năm 2025 do một đồng minh của Trump cung cấp, mà tờ báo này mô tả là “đầy rẫy sai sót”.
Theo tờ Washington Post, dự thảo sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn lý do cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã kết luận rằng không có sự can thiệp nào như vậy.
Marc Polymeropoulos, cộng tác viên về an ninh quốc gia của đài MS NOW, gọi bản nháp sắc lệnh đó là "chủ nghĩa độc đoán tàn bạo".




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LAS VEGAS – Hôm thứ Ba (25/6), cảnh sát North Las Vegas cho biết can phạm xả súng bắn chết 5 người vào đêm 24/6 đã dùng súng tự sát khi bị cảnh sát phát hiện, theo Reuters
Theo một cuộc thăm dò mới, Tổng thống Biden đang dẫn trước cựu Tổng thống Trump một cách dễ dàng trong số cử tri dưới 30 tuổi. Thăm dò của CBS News/YouGov cho thấy 61% cử tri dưới 30 tuổi được khảo sát ủng hộ Biden trong khi 38% ủng hộ Trump. Những cử tri này có nhiều khả năng nói rằng việc phá thai, biến đổi khí hậu, các vấn đề về chủng tộc và sự đa dạng sẽ ảnh hưởng đến lá phiếu của họ hơn những người trên 30 tuổi.
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
HWASEONG – Hôm thứ Hai (24/6), nhà máy sản xuất pin lithium ở Nam Hàn đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng do pin phát nổ khiến 22 công nhân thiệt mạng, hầu hết là công dân TQ, theo Reuters.
Để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt sắp tới của Hội Ung Thư Việt Mỹ hoặc ghi danh cho các sinh hoạt, quý vị vui lòng liên lạc 714-751-5805, gửi email đến [email protected], hoặc vào trang mạng www.vacf.org. Địa chỉ của văn phòng là 17150 Newhope Street, Suite 201, Fountain Valley, CA 92708.
Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến New York hôm Chủ nhật để điều trị đầu gối, nhận được sự chào đón nồng nhiệt và đậm chất lễ hội từ hàng nghìn tín đồ. Văn phòng của ngài ở thị trấn đồi núi Dharamsala của Ấn Độ, nơi Ngài tỵ nạn nhiều thập niên qua, hồi đầu tháng này đã thông báo rằng nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo 88 tuổi sẽ đến Hoa Kỳ để "điều trị y tế" nơi đầu gối của ông, nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ.
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.