Hôm nay,  

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

01/03/202605:35:00(Xem: 2524)

blank                                         Photo: từ màn hình X

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

Trump đã nói như thế hôm Thứ Sáu 27/2/2026 tại Texas. Bài phân tích sau đây là của Brett Wilkins, trên mạng Common Dreams, tựa đề "Trump says he's 'entitled' to illegal third term" (Trump nói ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba bất hợp pháp)
Tham vọng nhiệm kỳ thứ ba: Trump tuyên bố ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ còn hai nhiệm kỳ. Ông liên tục ám chỉ việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình, ca ngợi các nhà lãnh đạo như Tập Cận Bình, người đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ.
Các vấn đề pháp lý và hiến pháp: Nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi một sửa đổi hiến pháp, điều rất khó xảy ra trước năm 2028. Các chuyên gia và đồng minh cảnh báo rằng những động thái như vậy sẽ gợi nhớ đến các thực tiễn độc tài.
Kế hoạch đàn áp cử tri: Các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp để trao cho Trump quyền kiểm soát đặc biệt đối với việc bỏ phiếu, viện dẫn những cáo buộc sai sự thật về sự can thiệp của nước ngoài, làm dấy lên lo ngại về khả năng độc tài.
Tổng thống Donald Trump đã gây ra sự hoài nghi và lo lắng trong giới bảo vệ dân chủ hôm thứ Sáu khi nói rằng ông xứng đáng có một nhiệm kỳ thứ ba bất hợp hiến, những phát ngôn này được đưa ra một ngày sau khi có thông tin cho rằng các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp có thể trao quyền cho ông cấm bỏ phiếu qua thư và máy bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.
“Có lẽ chúng ta nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa không?” vị tổng thống đảng Cộng hòa 79 tuổi hỏi những người tham dự một sự kiện tại Cảng Corpus Christi ở Texas, trong tiếng vỗ tay vang dội. “Hãy làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có quyền được như vậy.”

Độc giả có thể nghe trực tiếp Trump nói ở video đăng ngày 27/2 trên mạng X:
https://x.com/acyn/status/2027505517544002041


Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba, Trump nhắc lại tuyên bố đã bị bác bỏ hoàn toàn của mình rằng đảng Dân chủ đã gian lận cuộc bầu cử năm 2020 để giúp cựu Tổng thống Joe Biden thắng cử, nói rằng đây “nên là nhiệm kỳ thứ ba của tôi.”
Một nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi phải sửa đổi hiến pháp, vì Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ được tối đa hai nhiệm kỳ.
Việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống hoặc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ là đặc điểm nổi bật của các nhà độc tài và các nhà lãnh đạo thoái trào của các nền dân chủ trước đây. Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ theo hiến pháp vào năm 2018, Trump đã trầm trồ, “Ông ấy thật tuyệt vời,” và nói thêm, “Giờ ông ấy là tổng thống suốt đời.”
Trump đã nhiều lần ám chỉ đến nhiệm kỳ thứ ba.
Trong khi nhiều người ủng hộ Trump tin rằng ông nên làm tổng thống suốt đời, các đồng minh của ông đang nắm giữ các vị trí quyền lực thực tế—bao gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, tiểu bang South Carolina) và chiến lược gia chính trị kiêm kẻ lừa đảo bị kết án Steve Bannon, người được Trump ân xá—lại ủng hộ nhiệm kỳ thứ ba cho chính quyền Trump.
Một sửa đổi hiến pháp cho phép Trump có nhiệm kỳ thứ ba hiện không được xem xét và gần như không thể thực hiện được trước cuộc bầu cử năm 2028. Vì vậy, Trump và các đồng minh của ông đang tìm kiếm những cách khác để tổng thống tiếp tục tại vị, tập trung mạnh vào việc ngăn chặn cử tri đi bầu. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm rằng một nhóm các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh sẽ trao cho tổng thống “quyền lực đặc biệt đối với việc bỏ phiếu”. Hôm thứ Sáu, Democracy Docket đã công bố một phiên bản dự thảo sắc lệnh tháng 4 năm 2025 do một đồng minh của Trump cung cấp, mà tờ báo này mô tả là “đầy rẫy sai sót”.
Theo tờ Washington Post, dự thảo sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn lý do cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã kết luận rằng không có sự can thiệp nào như vậy.
Marc Polymeropoulos, cộng tác viên về an ninh quốc gia của đài MS NOW, gọi bản nháp sắc lệnh đó là "chủ nghĩa độc đoán tàn bạo".




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi năm lịch của người Việt đều gắn liền với một con giáp. Đi theo thứ tự từ năm Tý đến năm Hợi rồi vòng trở lại. Thắm thoát năm Nhâm Dần 2022 vẫy tay giã từ. Xuân Quý Mão 2023, năm con Mèo lại về với chúng ta.
Ủy ban 6/1 hôm nay là xong việc, hoàn thành cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol năm 2021 và đã gửi thành quả công việc tới Bộ Tư pháp cùng với khuyến nghị truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Thời gian của ủy ban chính thức kết thúc vào thứ Ba khi Hạ viện mới do Đảng Cộng hòa lãnh đạo tuyên thệ nhậm chức.
HOA KỲ – Một sinh viên tốt nghiệp ngành criminal justice từ Trường Washington State University đã bị bắt và bị buộc tội giết người cấp độ một, liên quan đến cái chết của bốn sinh viên Trường University of Idaho hơn sáu tuần trước, theo tin Reuters.
KYIV – Moscow thừa nhận hàng chục binh lính của họ đã thiệt mạng trong một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất trong cuộc chiến ở Ukraine, làm dấy lên làm sóng giận dữ ở Nga kêu gọi trừng phạt các chỉ huy đã để cho binh lính tập trung ngay bên cạnh nơi chứa đạn dược, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Bảy, 1 tháng 1 năm 2023.
Ngày mùng 6 tháng Chạp năm Nhâm Dần, Phật Lịch 2566 (TL. 28-12-2022), Chư Tôn Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương đã vân tập về Tổ Đình Phật Ân tổ chức Tăng nghị, thảo luận một số vấn đề Pháp sự, Tăng sự cần thiết trong hiện tại dưới sự chủ tọa của HT Thích Tuệ Sỹ, thư ký HT Thích Đức Thắng.
Ước vọng mùa xuân, tùy theo tâm thức và hoàn cảnh riêng, mỗi người có thể tự chọn cho mình là nắm bắt, hay buông bỏ. Cách nào cũng có niềm vui của nó. Nhưng cách của nhà đạo có lẽ là cách hay nhất để dọn mình cho một mùa xuân thường lạc.
Tù Tây cũng bị hành cho tới bến, chứ đừng có mà tưởng bở nhá. Xin trích dẫn một câu, chỉ một câu thôi, trong Hồi Ký Hoả Lò của Thuợng Nghị Sĩ John McCain: "Họ đánh tôi dập vùi, đánh tôi bất tỉnh. Họ liên tục hăm dọa:“Mày sẽ không nhận được bất kỳ chữa trị thuốc men gì cho đến khi mày mở miệng.” Tây/Ta gì thì cũng chết bà với chúng ông ráo trọi!
✱ Thẩm phán Luttig: Tin tưởng rằng một bản án hình sự tiềm ẩn đối với cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được Tòa án Tối cao giữ nguyên... Chính ủy ban sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu tổng thống - Liz Cheney sẽ là người kết thúc sự nghiệp chính trị của Donald Trump...
Khi bạn đọc xong bản tin này, xin mời mở máy truyền hình ra xem Rose Parade (Diễn Hành Hoa Hồng), một trong những cuộc diễn hành xe hoa, các ban nhạc, đoàn kỵ mã đẹp hàng đầu Hoa Kỳ vào đầu mỗi năm mới. Năm nay sẽ tổ chức vào Thứ Hai 2/1/2023 và như lệ thường là tại các tuyến đường thành phố Pasadena (Nam California). Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ, không xem TV Hoa Kỳ được, bạn có thể xem trực tuyến trên mạng YouTube.
Làn nước màu ngọc lam êm đềm chạy dọc bờ biển Thái Lan trông thật bình dị. Nhưng bên dưới bề mặt ẩn giấu một căn bệnh nguy hiểm đang ngày càng lan rộng và giết chết các rạn san hô quan trọng.
Tưng bừng mừng Năm Mới nhiều nơi khắp thế giới, mở ra năm 2023 với đồng hồ đếm ngược và pháo bông—đồng thời đánh dấu sự kết thúc của một năm mang đến chiến tranh ở châu Âu, một chương mới trong chế độ quân chủ Anh và những lo lắng toàn cầu về lạm phát. .
Diễn từ lần cuối của Nữ dân biểu Mỹ gốc Việt Stephanie N. Murphy (D-Florida)...
Pele ra mắt đội tuyển Brazil khi 16 tuổi, chỉ một năm sau khi ông bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp cho CLB Santos năm 1956...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.