Hôm nay,  

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

01/03/202605:35:00(Xem: 3090)

blank                                         Photo: từ màn hình X

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

Trump đã nói như thế hôm Thứ Sáu 27/2/2026 tại Texas. Bài phân tích sau đây là của Brett Wilkins, trên mạng Common Dreams, tựa đề "Trump says he's 'entitled' to illegal third term" (Trump nói ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba bất hợp pháp)
Tham vọng nhiệm kỳ thứ ba: Trump tuyên bố ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ còn hai nhiệm kỳ. Ông liên tục ám chỉ việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình, ca ngợi các nhà lãnh đạo như Tập Cận Bình, người đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ.
Các vấn đề pháp lý và hiến pháp: Nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi một sửa đổi hiến pháp, điều rất khó xảy ra trước năm 2028. Các chuyên gia và đồng minh cảnh báo rằng những động thái như vậy sẽ gợi nhớ đến các thực tiễn độc tài.
Kế hoạch đàn áp cử tri: Các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp để trao cho Trump quyền kiểm soát đặc biệt đối với việc bỏ phiếu, viện dẫn những cáo buộc sai sự thật về sự can thiệp của nước ngoài, làm dấy lên lo ngại về khả năng độc tài.
Tổng thống Donald Trump đã gây ra sự hoài nghi và lo lắng trong giới bảo vệ dân chủ hôm thứ Sáu khi nói rằng ông xứng đáng có một nhiệm kỳ thứ ba bất hợp hiến, những phát ngôn này được đưa ra một ngày sau khi có thông tin cho rằng các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp có thể trao quyền cho ông cấm bỏ phiếu qua thư và máy bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.
“Có lẽ chúng ta nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa không?” vị tổng thống đảng Cộng hòa 79 tuổi hỏi những người tham dự một sự kiện tại Cảng Corpus Christi ở Texas, trong tiếng vỗ tay vang dội. “Hãy làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có quyền được như vậy.”

Độc giả có thể nghe trực tiếp Trump nói ở video đăng ngày 27/2 trên mạng X:
https://x.com/acyn/status/2027505517544002041


Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba, Trump nhắc lại tuyên bố đã bị bác bỏ hoàn toàn của mình rằng đảng Dân chủ đã gian lận cuộc bầu cử năm 2020 để giúp cựu Tổng thống Joe Biden thắng cử, nói rằng đây “nên là nhiệm kỳ thứ ba của tôi.”
Một nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi phải sửa đổi hiến pháp, vì Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ được tối đa hai nhiệm kỳ.
Việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống hoặc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ là đặc điểm nổi bật của các nhà độc tài và các nhà lãnh đạo thoái trào của các nền dân chủ trước đây. Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ theo hiến pháp vào năm 2018, Trump đã trầm trồ, “Ông ấy thật tuyệt vời,” và nói thêm, “Giờ ông ấy là tổng thống suốt đời.”
Trump đã nhiều lần ám chỉ đến nhiệm kỳ thứ ba.
Trong khi nhiều người ủng hộ Trump tin rằng ông nên làm tổng thống suốt đời, các đồng minh của ông đang nắm giữ các vị trí quyền lực thực tế—bao gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, tiểu bang South Carolina) và chiến lược gia chính trị kiêm kẻ lừa đảo bị kết án Steve Bannon, người được Trump ân xá—lại ủng hộ nhiệm kỳ thứ ba cho chính quyền Trump.
Một sửa đổi hiến pháp cho phép Trump có nhiệm kỳ thứ ba hiện không được xem xét và gần như không thể thực hiện được trước cuộc bầu cử năm 2028. Vì vậy, Trump và các đồng minh của ông đang tìm kiếm những cách khác để tổng thống tiếp tục tại vị, tập trung mạnh vào việc ngăn chặn cử tri đi bầu. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm rằng một nhóm các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh sẽ trao cho tổng thống “quyền lực đặc biệt đối với việc bỏ phiếu”. Hôm thứ Sáu, Democracy Docket đã công bố một phiên bản dự thảo sắc lệnh tháng 4 năm 2025 do một đồng minh của Trump cung cấp, mà tờ báo này mô tả là “đầy rẫy sai sót”.
Theo tờ Washington Post, dự thảo sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn lý do cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã kết luận rằng không có sự can thiệp nào như vậy.
Marc Polymeropoulos, cộng tác viên về an ninh quốc gia của đài MS NOW, gọi bản nháp sắc lệnh đó là "chủ nghĩa độc đoán tàn bạo".




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố một số biện pháp mới, bao gồm việc mở rộng việc duyệt xét nhanh đặc biệt (premium processing) với các loại mẫu đơn bổ túc, hỗ trợ các cá nhân đang chờ giấy phép lao động và thiết lập các mục tiêu để giảm tải việc tồn đọng trên toàn thể cơ quan. Sở Di trú Hoa kỳ, một tổ chức thu phí, đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách chưa từng có và tồn đọng các hồ sơ duyệt xét vào năm 2020 và 2021 do đại dịch coronavirus và các hạn chế về nguồn lực. Theo số liệu cơ quan này công bố, có khoảng 9 triệu đơn đang chờ duyệt xét.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng Tư năm 2022, Nhóm Hát Quỳnh Hoa đã tổ chức buổi văn nghệ đấu tranh tưởng niệm này Quốc Hận 30 tháng Tư và nguyện cầu cho quê hương Việt Nam sớm có tự do dân chủ. Tham dự buổi văn nghệ ngoài các thành viên trong nhóm hát Quỳnh Hoa còn có một số quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương, Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Bà Nguyễn Thanh Thủy và phu quân, Nghị Viên Kimberly Hồ, ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang…
Nhân mùa tưởng niệm Quốc hận 30 tháng Tư, Tại NT Dance Studio 15436 Brookhurst ST, Thành Phố Westminster CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 4 năm 2022, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc đã tổ chức buổi nhạc “Lấy Lại Tên Sài Gòn”, Lấy Lại Tên Sài Gòn là đề tựa của bản nhạc trong số 18 bản nhạc mà Anh đã viết về Sài Gòn.
Tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, Tại Tượng Đài Chiến Sị Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 24 Tháng Tư năm 2022 Đảng Dân Chủ Orange County đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm. Tham dự buổi lễ có quý vị dân cử Đảng Dân Chủ từ Liên Bang, Tiểu Bang, các thành phố lân cận, các cơ quan truyền thông cùng một số cư dân cư ngụ trong quận hạt.
Cuộc chiến Nga-Ukraine ngày càng bước vào giai đoạn gay cấn. Trong khi các cuộc giao tranh ác liệt liên tục tiếp diễn tại các khu vực phía đông của Donetsk và Luhansk, gần một nửa Mariupol đã bị thiệt hại nghiêm trọng do các cuộc tấn công của Nga — và 90% các tòa nhà đổ nát là nhà ở của người dân. Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 25/4 tuyên bố lần đầu tiên tòa sẽ tham gia toán điều tra đa quốc để điều tra xem liệu Nga có phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xâm lược Ukraine hay không. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm thủ đô Kyiv của Ukraine kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Mức ủng hộ đối với sự lãnh đạo của Mỹ trên thế giới đã tăng mạnh trên khắp Châu Á trong năm 2021, với mức tăng lớn nhất được ghi nhận ở Lào, Hàn Quốc và Việt Nam, theo một cuộc khảo sát của Gallup công bố ngày 22/4.
HOA KỲ – Bộ trưởng Tư pháp California Rob Bonta cho biết ông dự định mở một cuộc điều tra nhằm vào các ngành công nghiệp hóa dầu và nhiên liệu hóa thạch vì những vai trò của họ trong vấn đề ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Năm, 28 tháng 4 năm 2022.
HOA KỲ – Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Thuốc men (FDA) đã đưa ra một đề nghị được chờ đợi từ lâu về việc cấm thuốc lá và xì gà vị bạc hà, chiến thắng lớn cho những người ủng hộ chống hút thuốc, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 28 tháng 4 năm 2022.
HOA KỲ – Ngày 26 tháng 4 năm 2022, chính quyền Biden đã công bố kế hoạch tăng cường thuốc trị COVID-19 Paxlovid, đồng thời cam kết sẽ đưa nhiều thuốc hơn tới tay người dân Hoa Kỳ. Là một loại thuốc uống điều trị COVID-19, Paxlovid đã chứng minh thành công trong việc giảm thiểu nguy cơ phải vào bệnh viện ở những người bị nhiễm COVID-19, nhưng quá trình triển khai đến các hiệu thuốc trên khắp Hoa Kỳ lại bị chậm trễ.
HOA KỲ – Georgia, cùng với một số tiểu bang Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa lãnh đạo, ra lệnh cấm các trường học dạy các khái niệm “gây chia rẽ” về phân biệt chủng tộc, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 28 tháng 4 năm 2022.
Hơn 60 nước ký Tuyên ngôn Tương lai Internet: vì nhân quyền và tự do thông tin. Bạch Ốc hôm thứ Năm đã công bố nội dung của Tuyên ngôn về Tương lai của Internet (Declaration for the Future of the Internet) mà Hoa Kỳ đã ký cùng với 60 quốc gia khác, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Anh và Ukraine, cũng như Ủy ban Châu Âu.
NEW ORLEANS - Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh tạm dừng 2 tuần việc chuẩn bị chấm dứt Title 42, các hạn chế tị nạn liên quan đến đại dịch, và đặt ra nghi ngờ về kế hoạch của chính quyền Biden, theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 27 tháng 4 năm 2022.
CALIFORNIA – Trận hạn hán nghiêm trọng trong lịch sử ở Nam California đã buộc một trong những nhà cung cấp nước lần đầu tiên phải thực hiện các biện pháp “khẩn cấp,” sẽ ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu người, theo WSP đưa tin ngày Thứ Tư, 27 tháng 4 năm 2022.
MOLDOVA – Tiếng súng nổ ở Transnistria, lãnh thổ ly khai do Nga chống lưng ở Moldova, làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang tìm cách leo thang giành lãnh thổ ngoài cuộc chiến ở Ukraine, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 27 tháng 4 năm 2022.
WASHINGTON - Nga và Hoa Kỳ đã bất ngờ trao đổi tù nhân trong thời điểm quan hệ giữa 2 bên đang căng thẳng cao độ do cuộc xâm lược Ukraine, theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 27 tháng 4 năm 2022. Vốn ngay cả trong thời bình, thỏa thuận trao đổi liên quan đến Trevor Reed, đã bị cầm tù gần ba năm, cũng là một động thái ngoại giao đáng chú ý. Và nó còn đặc biệt đáng ngạc nhiên hơn khi xảy ra trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine đã khiến mối quan hệ Hoa Kỳ – Nga trở nên tồi tệ, ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đệ trình một nghị quyết Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ được lưỡng đảng ủng hộ để ghi nhận biến cố lịch sử quan trọng Sài Gòn thất thủ và Tháng Tư Đen năm thứ 47...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.