Hôm nay,  

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

01/03/202605:35:00(Xem: 3380)

blank                                         Photo: từ màn hình X

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

Trump đã nói như thế hôm Thứ Sáu 27/2/2026 tại Texas. Bài phân tích sau đây là của Brett Wilkins, trên mạng Common Dreams, tựa đề "Trump says he's 'entitled' to illegal third term" (Trump nói ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba bất hợp pháp)
Tham vọng nhiệm kỳ thứ ba: Trump tuyên bố ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ còn hai nhiệm kỳ. Ông liên tục ám chỉ việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình, ca ngợi các nhà lãnh đạo như Tập Cận Bình, người đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ.
Các vấn đề pháp lý và hiến pháp: Nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi một sửa đổi hiến pháp, điều rất khó xảy ra trước năm 2028. Các chuyên gia và đồng minh cảnh báo rằng những động thái như vậy sẽ gợi nhớ đến các thực tiễn độc tài.
Kế hoạch đàn áp cử tri: Các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp để trao cho Trump quyền kiểm soát đặc biệt đối với việc bỏ phiếu, viện dẫn những cáo buộc sai sự thật về sự can thiệp của nước ngoài, làm dấy lên lo ngại về khả năng độc tài.
Tổng thống Donald Trump đã gây ra sự hoài nghi và lo lắng trong giới bảo vệ dân chủ hôm thứ Sáu khi nói rằng ông xứng đáng có một nhiệm kỳ thứ ba bất hợp hiến, những phát ngôn này được đưa ra một ngày sau khi có thông tin cho rằng các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp có thể trao quyền cho ông cấm bỏ phiếu qua thư và máy bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.
“Có lẽ chúng ta nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa không?” vị tổng thống đảng Cộng hòa 79 tuổi hỏi những người tham dự một sự kiện tại Cảng Corpus Christi ở Texas, trong tiếng vỗ tay vang dội. “Hãy làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có quyền được như vậy.”

Độc giả có thể nghe trực tiếp Trump nói ở video đăng ngày 27/2 trên mạng X:
https://x.com/acyn/status/2027505517544002041


Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba, Trump nhắc lại tuyên bố đã bị bác bỏ hoàn toàn của mình rằng đảng Dân chủ đã gian lận cuộc bầu cử năm 2020 để giúp cựu Tổng thống Joe Biden thắng cử, nói rằng đây “nên là nhiệm kỳ thứ ba của tôi.”
Một nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi phải sửa đổi hiến pháp, vì Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ được tối đa hai nhiệm kỳ.
Việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống hoặc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ là đặc điểm nổi bật của các nhà độc tài và các nhà lãnh đạo thoái trào của các nền dân chủ trước đây. Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ theo hiến pháp vào năm 2018, Trump đã trầm trồ, “Ông ấy thật tuyệt vời,” và nói thêm, “Giờ ông ấy là tổng thống suốt đời.”
Trump đã nhiều lần ám chỉ đến nhiệm kỳ thứ ba.
Trong khi nhiều người ủng hộ Trump tin rằng ông nên làm tổng thống suốt đời, các đồng minh của ông đang nắm giữ các vị trí quyền lực thực tế—bao gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, tiểu bang South Carolina) và chiến lược gia chính trị kiêm kẻ lừa đảo bị kết án Steve Bannon, người được Trump ân xá—lại ủng hộ nhiệm kỳ thứ ba cho chính quyền Trump.
Một sửa đổi hiến pháp cho phép Trump có nhiệm kỳ thứ ba hiện không được xem xét và gần như không thể thực hiện được trước cuộc bầu cử năm 2028. Vì vậy, Trump và các đồng minh của ông đang tìm kiếm những cách khác để tổng thống tiếp tục tại vị, tập trung mạnh vào việc ngăn chặn cử tri đi bầu. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm rằng một nhóm các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh sẽ trao cho tổng thống “quyền lực đặc biệt đối với việc bỏ phiếu”. Hôm thứ Sáu, Democracy Docket đã công bố một phiên bản dự thảo sắc lệnh tháng 4 năm 2025 do một đồng minh của Trump cung cấp, mà tờ báo này mô tả là “đầy rẫy sai sót”.
Theo tờ Washington Post, dự thảo sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn lý do cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã kết luận rằng không có sự can thiệp nào như vậy.
Marc Polymeropoulos, cộng tác viên về an ninh quốc gia của đài MS NOW, gọi bản nháp sắc lệnh đó là "chủ nghĩa độc đoán tàn bạo".




Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Trong không khí se lạnh của thời tiết giao mùa những ngày cuối năm, tôi thường bồi hồi rung động về một dấu mốc lịch sử. Đó là ngày 26 tháng 12, ngày húy kỵ vua Duy Tân, vị vua trẻ dũng cảm phi thường đã quyết tâm bảo vệ giá trị dân tộc, can đảm hậu thuẫn những phần tử yêu nước tranh đấu, trước sự đô hộ của ngoại xâm.
Trước đây, nhân viên y tế sẽ được nghỉ làm 10 ngày nếu có kết quả dương tính COVID-19. Hiện nay họ sẽ được phép trở lại làm việc sau 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng. Theo hướng dẫn mới của Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC), thời gian cách ly có thể được cắt giảm xuống còn 5 ngày, hoặc thậm chí ít hơn nếu tình hình thiếu người nghiêm trọng.
Loại thuốc viên điều trị COVID-19 thứ hai được FDA phê duyệt là Molnupiravir, được phát triển bởi Merck và Ridgeback Biotherapeutics. Molnupiravir dành cho người trưởng thành có nguy cơ cao, “những người không hợp với các lựa chọn điều trị COVID-19 thay thế khác.” Có nghĩa là, nếu không còn lựa chọn nào khác, thì có thể sử dụng viên thuốc của Merck. Hạn chế này là do thuốc của Pfizer đã được chứng minh mạnh hơn đáng kể trong các thử nghiệm. Thuốc viên của Pfizer được cho là làm giảm 89% nguy cơ phải vào bệnh viện hoặc thiệt mạng ở những người có nguy cơ cao, trong khi thuốc Merck chỉ giúp giảm được 30%.
Khi những ngư dân tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đứng lên tranh đấu cho quyền lợi đánh bắt cá bị xâm phạm bởi công ty xây bến cảng tổng hợp Hòa Phát bị bắt thì hàng trăm người dân khác xuống đường chận Quốc Lộ 1A để đòi thả người hôm 17 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 23 tháng 12.
Trump có thể lãnh án 20 năm tù, theo nhận định của Neal Katyal (cựu Thứ Trưởng Tư Pháp đặc trách các hồ sơ về Tòa Tối Cao). Katyal nói rằng đó là dựa vào các thông tin đưa ra từ Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa) ám chỉ rằng Trump có thể bị truy tố vì cản trở thủ tục đếm phiếu đại cử tri của Quốc Hội ngày 6/1/2021. Tội này là 20 năm tù.
. Trong “Thư tạ ơn” xem như lời mở đầu về Tuyển tập Thơ của đời mình, Khế Iêm đã chia sẻ: “Ba tập thơ Thanh Xuân, Dấu Quê, Thơ Khác gộp lại thành một tuyển tập, chẳng khác nào ghi lại dấu vết một đời thơ. Thơ là hình thái của sáng tạo. Sáng tạo thì phải đổi mới. Đổi mới không phải là cách dùng chữ, mà là đổi mới thể thơ
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Hai nghiên cứu mới ở Anh đưa ra một số gợi ý ban đầu rằng biến thể Omicron của COVID-19 có thể nhẹ hơn so với biến thể Delta, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng ngay cả khi các phát hiện của những nghiên cứu ban đầu này là đúng, thì mọi người cũng không nên xem thường mức độ nghiêm trọng của nó, vì thực tế Omicron lây lan nhanh hơn nhiều so với Delta và có nhiều khả năng “trốn” vắc xin hơn.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Nhân quyền sẽ được đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam để dạy cho các học sinh về quyền con người, theo chỉ thị của Phó Thủ Tướng Nguyễn Đức Đam được đưa ra vào ngày 21 tháng 12 năm 2021, là chuyện làm cho nhiều người ngạc nhiên tự hỏi rằng đây có phải là bước ngoặc chuyển biến thật sự trong chính sách về nhân quyền hay chỉ là chiêu bài được lộng vào khung kính để khoe khoan của nhà nước độc tài đảng trị toàn diện VN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021, với tựa bản tin được đánh dấu hỏi “VN sẽ tăng cường dạy nhân quyền, nhưng theo hướng nào?”
Kể từ ngày 13 tháng 12 đến ngày 20 tháng 12 năm 2021 vừa qua, tang lễ của Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn, Viện Chủ chùa Phổ Hiền Strasbourg, Pháp Quốc, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đứng ra tổ chức đã được thập phần viên mãn. Nay Pháp sự đã được châu viên, chúng tôi/chúng con xin thay mặt cho Ban Tổ Chức tang lễ kính gửi lời Niệm Ân và Cảm Tạ
Tiếp tục loạt bài của tác giả Đào Văn về chính trị-lịch sử Nam Việt Nam giai đoạn 1954-1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.