Hôm nay,  

Hoan Huynh (ứng cử viên DB liên bang): Trump đã vi hiến tấn công Iran, kêu gọi ObamaCare là bước đầu cho y tế toàn dân

01/03/202613:50:00(Xem: 1705)
blank

Hoan Huynh (ứng cử viên DB liên bang): Trump đã vi hiến tấn công Iran, kêu gọi ObamaCare là bước đầu cho y tế toàn dân

Suy nghĩ thế nào về trường hợp Tổng Thống Trump bất ngờ tấn công Iran mà không xin phép Quốc Hội Mỹ để tuyên chiến trong khi hai phái đoàn Mỹ-Iran còn thương thuyết? Có phải Trump học theo Putin kiểu tấn công Ukraine bất ngờ năm 2014 và rồi lần nữa vào năm 2022? Có phải đây là kiểu Trump học theo kiểu Trung Quốc tấn công Việt Nam năm 1979?
Một dân cử gốc Việt, hiện là ứng cử viên Dân Biểu liên bang cho bầu cử giữa kỳ 2026, trả lời phỏng vấn trên báo Mỹ rằng ông không đồng ý Trump chơi kiểu Putin như thế.
Báo Daily Herald trong ấn bản ngày 28 tháng 2 năm 2026 có bài viết về cuộc phỏng vấn Hoan Huynh, hiệnt hời là Ứng cử viên bầu cử giữa kỳ năm 2026 cho Khu vực Quốc hội Liên bang số 9. Hoan Huynh ứng cử trong địa hạt thuộc Thành phố Chicago. Hoan Huynh hiện nay 36 tuổi, chức vụ đang giữ là Dân Biểu tiểu bang Illinois, Khu vực 13.
Sơ lược tiểu sử: Hoan Huynh là một đại biểu Quốc hội tiểu bang Illinois gốc Việt thuộc đảng Dân chủ, đại diện cho khu vực bầu cử số 13, nhậm chức lần đầu vào tháng 1 năm 2023. Là một người tị nạn nhập cư vào những năm 1990s, ông là một nhà hoạch định chính sách được đào tạo tại Đại học Yale và Đại học Harvard, tập trung vào bảo vệ người tiêu dùng, phát triển kinh tế và đầu tư cộng đồng tại các khu Uptown, Andersonville và Lincoln Square của Chicago.
Hai dòng máu: Sinh ra trong gia đình có cha mẹ là người Việt Nam và Trung Quốc, gia đình ông đã xin tị nạn tại Mỹ sau khi cha ông chiến đấu vì tự do trong Chiến tranh Việt Nam. Ông có bằng Cử nhân Xã hội học tại Đại học Yale và bằng Thạc sĩ Chính sách tại Đại học Harvard. Ông nổi tiếng với việc bảo trợ dự luật (HB2782) nhằm hạn chế các hành vi bán vé bất hợp pháp và thúc đẩy tính minh bạch cho người tiêu dùng. Hiện ông đang tranh cử để kế nhiệm Jan Schakowsky tại Khu vực bầu cử Quốc hội số 9. Ông đã tham gia vào các sáng kiến ​​như chương trình Thanh niên Leo Burnett, giúp đỡ hơn 800 học sinh Chicago, và đồng sáng lập The Pencil Project (Dự án Bút chì), một chương trình học bổng.
Dưới đây là các câu hỏi từ phóng viên báo Daily Herald và câu trả lời từ Hoan Huynh.

HỎI: Vấn đề quan trọng nhất của ông là gì và ông đề xuất giải quyết nó như thế nào?
ĐÁP: Vấn đề quan trọng nhất của tôi là giảm chi phí sinh hoạt cho các gia đình lao động — đặc biệt là nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các nhu yếu phẩm hàng ngày. Tôi sẽ thúc đẩy cải cách mạnh mẽ giá thuốc kê đơn, bao gồm đàm phán mạnh mẽ hơn với Medicare và giới hạn chi phí tự trả. Tôi sẽ ủng hộ các khoản đầu tư lớn của liên bang để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ và bảo vệ người thuê nhà, đồng thời trấn áp các hành vi đầu cơ và kinh doanh bất hợp pháp đẩy giá lên cao. Và tôi sẽ đấu tranh cho nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng nhằm giảm chi phí sinh hoạt cho hộ gia đình và kết nối người dân với việc làm — bởi vì khả năng chi trả không chỉ là một chính sách, mà là toàn bộ hệ sinh thái mà các gia đình phụ thuộc vào.

HỎI: Ông có ủng hộ đường lối chính sách đối ngoại đơn phương mà Tổng thống Trump đã thực hiện với những hành động như ném bom Iran, tấn công tàu thuyền ngư dân Venezuela và bắt tổng thống Venezuela không?
ĐÁP: Không. Tôi không ủng hộ các hành động quân sự đơn phương bỏ qua Quốc hội và làm suy yếu Hiến pháp. Việc sử dụng vũ lực phải dựa trên thẩm quyền pháp lý rõ ràng, sự giám sát của Quốc hội và một chiến lược ưu tiên ngoại giao và nhân quyền. Khi các tổng thống hành động đơn phương — đặc biệt là theo những cách làm leo thang xung đột hoặc gây bất ổn khu vực — điều đó làm suy yếu trách nhiệm giải trình dân chủ và làm tăng nguy cơ đối với các quân nhân và thường dân Mỹ ở nước ngoài.



HỎI: Nhánh hành pháp đã mở rộng quyền lực của mình trong những năm gần đây về chính sách đối ngoại, thuế quan kinh tế, sắc lệnh hành pháp và nhiều hơn nữa. Ông có hài lòng với hướng đi của các hoạt động này không? Nếu có, tại sao? Nếu không, cần phải làm gì khác đi?
ĐÁP: Tôi không hài lòng. Quốc hội đã nhường quá nhiều quyền lực cho nhánh hành pháp, và sự mất cân bằng đó đã gia tăng ở cả hai đảng. Chúng ta cần khôi phục quyền lực theo Điều I của Quốc hội bằng cách khẳng định lại quyền lực chiến tranh của họ, tăng cường giám sát và yêu cầu sự chấp thuận của Quốc hội đối với các hành động lớn như áp đặt thuế quan mới và các hoạt động quân sự kéo dài. Tôi cũng ủng hộ các cải cách nhằm tăng cường tính minh bạch xung quanh các sắc lệnh hành pháp và tuyên bố tình trạng khẩn cấp, để các tổng thống không thể sử dụng chúng như những cách thức lách luật để tránh tranh luận dân chủ và trách nhiệm giải trình.

HỎI: Chính sách biên giới của Hoa Kỳ nên như thế nào? Nếu được bầu, ông sẽ làm gì để hiện thực hóa điều đó?
ĐÁP: Chính sách biên giới của Hoa Kỳ phải an toàn, trật tự và nhân đạo. Điều đó có nghĩa là đầu tư vào các cửa khẩu hiện đại hóa, sàng lọc thông minh và giải quyết đơn xin tị nạn hiệu quả để các yêu cầu được xử lý nhanh chóng và công bằng. Tôi sẽ ủng hộ nguồn lực cho các tòa án nhập cư, đại diện pháp lý và quản lý vụ án để giảm thiểu tình trạng tồn đọng. Tôi cũng tin rằng chúng ta phải ưu tiên thực thi pháp luật đối với các mối đe dọa nghiêm trọng và các mạng lưới buôn người — chứ không phải các gia đình và cư dân lâu năm đang đóng góp cho cộng đồng của chúng ta. Và chúng ta phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của di cư thông qua ngoại giao có mục tiêu và hỗ trợ nhân đạo.

HỎI: Vai trò của chính phủ trong việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân Mỹ là gì? Cần làm gì liên quan đến Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp lý (ACA: còn gọi là bảo hiểm y tế ObamaCare) để thực hiện tốt hơn chức năng này?
ĐÁP: Chính phủ có trách nhiệm đảm bảo mọi người dân Mỹ đều có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá cả phải chăng. ACA là một bước tiến lớn, nhưng cần phải được củng cố thêm. Tôi sẽ ủng hộ việc mở rộng trợ cấp để giảm phí bảo hiểm, bảo vệ những người có bệnh mãn tính và thu hẹp khoảng cách bảo hiểm — đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tôi cũng sẽ ủng hộ việc minh bạch giá cả mạnh mẽ hơn và thực thi nghiêm ngặt hơn đối với các hành vi lạm dụng trong việc lập hóa đơn y tế, và tiếp tục hành động để giảm chi phí thuốc kê đơn. Mục tiêu rất đơn giản: người dân không nên phải lựa chọn giữa việc được chăm sóc sức khỏe và trả tiền thuê nhà.

HỎI: Tầm nhìn của ông về giải pháp cho các xung đột liên quan đến Israel và Palestine là gì? Hoa Kỳ nên làm gì để thúc đẩy lập trường này?
ĐÁP: Tầm nhìn của tôi là một nền hòa bình bền vững dựa trên nhân quyền, luật pháp quốc tế, và sự an toàn và phẩm giá của cả người Israel và người Palestine. Hoa Kỳ nên hỗ trợ bảo vệ ngay lập tức dân thường, tiếp cận nhân đạo và thúc đẩy ngoại giao bền vững hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài đảm bảo an ninh cho Israel và quyền tự quyết hợp pháp cho người Palestine. Chính sách của Hoa Kỳ phải nhất quán: chúng ta nên hỗ trợ các đồng minh của mình đồng thời nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế và ưu tiên giảm leo thang, trách nhiệm giải trình và một con đường khả thi dẫn đến hòa bình.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021, Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã trao thẩm quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) cho thuốc chích ngừa thứ ba để ngăn chận bệnh do vi khuẩn corona do SARS-CoV-2 gây ra triệu chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. EUA cho phép Thuốc Chích Ngừa Janssen COVID-19 sẽ được phân phối tại Hoa Kỳ để sử dụng cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên, theo bản tin của Cơ Quan FDA cho biết hôm Thứ Bảy.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
QUẬN CAM (VB-27/2/2021) --- Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy thông qua gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ đôla do TT Joe Biden đưa ra, một bước quan trọng để kiểm soát đại dịch và hồi phục kinh tế, vài ngày sau khi Hoa Kỳ qua dấu mốc 500,000 người chết dịch.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
Mỗi lần có dịp nhắc nhớ chuyện ngày xưa, nồi hổ lốn ngày Tết của mẹ không đơn giản chỉ hấp dẫn các giác quan của thời niên thiếu, mà giờ đây nó còn gợi lên trong tôi một cảm xúc khác nữa. Một cảm xúc âm thầm nhưng mãnh liệt làm tim tôi đau nhói khi năm hết Tết đến...
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
QUẬN CAM (VB-26/2/2021) --- Hạnh phúc tuyệt vời... đó là cảm giác rất nhiều người sau khi bứng gốc Trump ra khỏi quyền lực. Cuộc thăm dò Gallup phổ biến hôm Thứ Sáu 26/2/2021 ghi rằng hài lòng của dân Mỹ với Hoa Kỳ trong khảo sát từ ngày 3/2/2021 tới ngày 18/2/2021, tức là tăng gấp đôi kể từ thăm dò tháng 1/2021.
Một trong những trở ngại lớn nhất đang nằm ngay trên con đường đi tới chấm dứt đại dịch không phải y tế hay hậu cần mà là thông tin sai lầm về các loại thuốc chích ngừa Covid-19. Nhu cầu đối với thuốc chích ngừa hiện nay vượt hơn mức cung cấp, nhưng có nhiều người là những người không chắc chắn rằng họ có nên chích thuốc ngừa hay là kiên quyết chống lại nó. Đây thường là bởi vì họ đã nghe thông tin không đúng về thuốc chích ngừa hay về các hiệu quả của nó. Nhiều chuyên gia phỏng đoán rằng từ 70% tới 90% dân số phải được chích ngừa để chận đứng sự lây lan của vi khuẩn và đạt tới sự miễn nhiễm cộng đồng, mà xảy ra khi đủ số người miễn nhiễm đối với bệnh để nó ngăn ngừa sự lây lan. Nếu dân số người Mỹ đạt tới miễn nhiễm bầy đàn, thì thật là quan trọng để bắt đầu xua tan các huyền thoại để khi có sự tiếp cận lan rộng đối với thuốc chích ngừa, thì họ sẽ không do dự để đi chích. Chúng tôi là nhà miễn dịch học và dược sĩ. Dưới đây là một vài sự thật nằm sau một số huyền thoại thông thường
Tổng Thống Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rũ và làm lễ tưởng niệm hơn nửa triệu người Mỹ đã chết vì bị truyền nhiễm vi khuẩn corona trong tuần qua, mặc dù tình hình đại dịch đang trên chiều hướng giảm xuống đáng kể tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới. Phúc Trình Mới Từ Đại Học Minnesota Cảnh Báo Biến Thể Mới Có Thể Làm Mỹ Bị Lây Nhiễm Nhiều Hơn Trước Đây. Fauci Kể Rằng Trump Đã Làm ‘Nhiều Điều Khủng Khiếp’ Đối Với Ông, Cho Đến Nay Ông Vẫn Phải Được An Ninh Bảo Vệ Vì Sợ Trump Trả Thù.
Vào ngày thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 vừa qua, chính quyền Biden đã chính thức giới thiệu dự luật di trú quan trọng sẽ cho phép 11 triệu người không có giấy tờ hợp lệ trở thành công dân Hoa Kỳ. Dự luật này thể hiện cơ hội của Tổng thống Biden trong việc đưa ra những thay đổi lớn đối với một hệ thống mà cả hai đảng đều thấy cần phải cải tổ nhưng lại phân biệt rõ ràng về cách thực hiện việc cải tổ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.