Hôm nay,  

Hoan Huynh (ứng cử viên DB liên bang): Trump đã vi hiến tấn công Iran, kêu gọi ObamaCare là bước đầu cho y tế toàn dân

01/03/202613:50:00(Xem: 1171)
blank

Hoan Huynh (ứng cử viên DB liên bang): Trump đã vi hiến tấn công Iran, kêu gọi ObamaCare là bước đầu cho y tế toàn dân

Suy nghĩ thế nào về trường hợp Tổng Thống Trump bất ngờ tấn công Iran mà không xin phép Quốc Hội Mỹ để tuyên chiến trong khi hai phái đoàn Mỹ-Iran còn thương thuyết? Có phải Trump học theo Putin kiểu tấn công Ukraine bất ngờ năm 2014 và rồi lần nữa vào năm 2022? Có phải đây là kiểu Trump học theo kiểu Trung Quốc tấn công Việt Nam năm 1979?
Một dân cử gốc Việt, hiện là ứng cử viên Dân Biểu liên bang cho bầu cử giữa kỳ 2026, trả lời phỏng vấn trên báo Mỹ rằng ông không đồng ý Trump chơi kiểu Putin như thế.
Báo Daily Herald trong ấn bản ngày 28 tháng 2 năm 2026 có bài viết về cuộc phỏng vấn Hoan Huynh, hiệnt hời là Ứng cử viên bầu cử giữa kỳ năm 2026 cho Khu vực Quốc hội Liên bang số 9. Hoan Huynh ứng cử trong địa hạt thuộc Thành phố Chicago. Hoan Huynh hiện nay 36 tuổi, chức vụ đang giữ là Dân Biểu tiểu bang Illinois, Khu vực 13.
Sơ lược tiểu sử: Hoan Huynh là một đại biểu Quốc hội tiểu bang Illinois gốc Việt thuộc đảng Dân chủ, đại diện cho khu vực bầu cử số 13, nhậm chức lần đầu vào tháng 1 năm 2023. Là một người tị nạn nhập cư vào những năm 1990s, ông là một nhà hoạch định chính sách được đào tạo tại Đại học Yale và Đại học Harvard, tập trung vào bảo vệ người tiêu dùng, phát triển kinh tế và đầu tư cộng đồng tại các khu Uptown, Andersonville và Lincoln Square của Chicago.
Hai dòng máu: Sinh ra trong gia đình có cha mẹ là người Việt Nam và Trung Quốc, gia đình ông đã xin tị nạn tại Mỹ sau khi cha ông chiến đấu vì tự do trong Chiến tranh Việt Nam. Ông có bằng Cử nhân Xã hội học tại Đại học Yale và bằng Thạc sĩ Chính sách tại Đại học Harvard. Ông nổi tiếng với việc bảo trợ dự luật (HB2782) nhằm hạn chế các hành vi bán vé bất hợp pháp và thúc đẩy tính minh bạch cho người tiêu dùng. Hiện ông đang tranh cử để kế nhiệm Jan Schakowsky tại Khu vực bầu cử Quốc hội số 9. Ông đã tham gia vào các sáng kiến ​​như chương trình Thanh niên Leo Burnett, giúp đỡ hơn 800 học sinh Chicago, và đồng sáng lập The Pencil Project (Dự án Bút chì), một chương trình học bổng.
Dưới đây là các câu hỏi từ phóng viên báo Daily Herald và câu trả lời từ Hoan Huynh.

HỎI: Vấn đề quan trọng nhất của ông là gì và ông đề xuất giải quyết nó như thế nào?
ĐÁP: Vấn đề quan trọng nhất của tôi là giảm chi phí sinh hoạt cho các gia đình lao động — đặc biệt là nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các nhu yếu phẩm hàng ngày. Tôi sẽ thúc đẩy cải cách mạnh mẽ giá thuốc kê đơn, bao gồm đàm phán mạnh mẽ hơn với Medicare và giới hạn chi phí tự trả. Tôi sẽ ủng hộ các khoản đầu tư lớn của liên bang để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ và bảo vệ người thuê nhà, đồng thời trấn áp các hành vi đầu cơ và kinh doanh bất hợp pháp đẩy giá lên cao. Và tôi sẽ đấu tranh cho nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng nhằm giảm chi phí sinh hoạt cho hộ gia đình và kết nối người dân với việc làm — bởi vì khả năng chi trả không chỉ là một chính sách, mà là toàn bộ hệ sinh thái mà các gia đình phụ thuộc vào.

HỎI: Ông có ủng hộ đường lối chính sách đối ngoại đơn phương mà Tổng thống Trump đã thực hiện với những hành động như ném bom Iran, tấn công tàu thuyền ngư dân Venezuela và bắt tổng thống Venezuela không?
ĐÁP: Không. Tôi không ủng hộ các hành động quân sự đơn phương bỏ qua Quốc hội và làm suy yếu Hiến pháp. Việc sử dụng vũ lực phải dựa trên thẩm quyền pháp lý rõ ràng, sự giám sát của Quốc hội và một chiến lược ưu tiên ngoại giao và nhân quyền. Khi các tổng thống hành động đơn phương — đặc biệt là theo những cách làm leo thang xung đột hoặc gây bất ổn khu vực — điều đó làm suy yếu trách nhiệm giải trình dân chủ và làm tăng nguy cơ đối với các quân nhân và thường dân Mỹ ở nước ngoài.



HỎI: Nhánh hành pháp đã mở rộng quyền lực của mình trong những năm gần đây về chính sách đối ngoại, thuế quan kinh tế, sắc lệnh hành pháp và nhiều hơn nữa. Ông có hài lòng với hướng đi của các hoạt động này không? Nếu có, tại sao? Nếu không, cần phải làm gì khác đi?
ĐÁP: Tôi không hài lòng. Quốc hội đã nhường quá nhiều quyền lực cho nhánh hành pháp, và sự mất cân bằng đó đã gia tăng ở cả hai đảng. Chúng ta cần khôi phục quyền lực theo Điều I của Quốc hội bằng cách khẳng định lại quyền lực chiến tranh của họ, tăng cường giám sát và yêu cầu sự chấp thuận của Quốc hội đối với các hành động lớn như áp đặt thuế quan mới và các hoạt động quân sự kéo dài. Tôi cũng ủng hộ các cải cách nhằm tăng cường tính minh bạch xung quanh các sắc lệnh hành pháp và tuyên bố tình trạng khẩn cấp, để các tổng thống không thể sử dụng chúng như những cách thức lách luật để tránh tranh luận dân chủ và trách nhiệm giải trình.

HỎI: Chính sách biên giới của Hoa Kỳ nên như thế nào? Nếu được bầu, ông sẽ làm gì để hiện thực hóa điều đó?
ĐÁP: Chính sách biên giới của Hoa Kỳ phải an toàn, trật tự và nhân đạo. Điều đó có nghĩa là đầu tư vào các cửa khẩu hiện đại hóa, sàng lọc thông minh và giải quyết đơn xin tị nạn hiệu quả để các yêu cầu được xử lý nhanh chóng và công bằng. Tôi sẽ ủng hộ nguồn lực cho các tòa án nhập cư, đại diện pháp lý và quản lý vụ án để giảm thiểu tình trạng tồn đọng. Tôi cũng tin rằng chúng ta phải ưu tiên thực thi pháp luật đối với các mối đe dọa nghiêm trọng và các mạng lưới buôn người — chứ không phải các gia đình và cư dân lâu năm đang đóng góp cho cộng đồng của chúng ta. Và chúng ta phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của di cư thông qua ngoại giao có mục tiêu và hỗ trợ nhân đạo.

HỎI: Vai trò của chính phủ trong việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân Mỹ là gì? Cần làm gì liên quan đến Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp lý (ACA: còn gọi là bảo hiểm y tế ObamaCare) để thực hiện tốt hơn chức năng này?
ĐÁP: Chính phủ có trách nhiệm đảm bảo mọi người dân Mỹ đều có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá cả phải chăng. ACA là một bước tiến lớn, nhưng cần phải được củng cố thêm. Tôi sẽ ủng hộ việc mở rộng trợ cấp để giảm phí bảo hiểm, bảo vệ những người có bệnh mãn tính và thu hẹp khoảng cách bảo hiểm — đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tôi cũng sẽ ủng hộ việc minh bạch giá cả mạnh mẽ hơn và thực thi nghiêm ngặt hơn đối với các hành vi lạm dụng trong việc lập hóa đơn y tế, và tiếp tục hành động để giảm chi phí thuốc kê đơn. Mục tiêu rất đơn giản: người dân không nên phải lựa chọn giữa việc được chăm sóc sức khỏe và trả tiền thuê nhà.

HỎI: Tầm nhìn của ông về giải pháp cho các xung đột liên quan đến Israel và Palestine là gì? Hoa Kỳ nên làm gì để thúc đẩy lập trường này?
ĐÁP: Tầm nhìn của tôi là một nền hòa bình bền vững dựa trên nhân quyền, luật pháp quốc tế, và sự an toàn và phẩm giá của cả người Israel và người Palestine. Hoa Kỳ nên hỗ trợ bảo vệ ngay lập tức dân thường, tiếp cận nhân đạo và thúc đẩy ngoại giao bền vững hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài đảm bảo an ninh cho Israel và quyền tự quyết hợp pháp cho người Palestine. Chính sách của Hoa Kỳ phải nhất quán: chúng ta nên hỗ trợ các đồng minh của mình đồng thời nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế và ưu tiên giảm leo thang, trách nhiệm giải trình và một con đường khả thi dẫn đến hòa bình.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cơ Quan Phục Vụ Xã Hội của Quận Cam tại thành phố Santa Ana phúc trình rằng một trong những nhân viên của họ đã bị lây vi khuẩn corona, làm tăng quan ngại trong số những nhân viên đồng nghiệp về điều mà quận này đang làm để bảo vệ họ, theo báo OCRegister cho biết hôm Thứ Bảy. Một nhân viên tại Trung Tâm Khu Vực Santa Ana, là văn phòng khu vực của Sở Xã Hội, đã được xác nhận bị lây vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 9 tháng. Tuy nhiên cũng nhân viên này đã đến sở làm vào ngày đó, theo một đại diện của nghiệp đòan cho biết.
Đại Đế Nã Phá Luân, vị tướng lừng danh của nước Pháp, người từng lập bao chiến công oanh liệt, đã tuyên bố một câu bất hủ, qua những kinh nghiệm chính bản thân: “Có hai sức mạnh trên thế giới, đó là sức mạnh của Thanh Gươm và sức mạnh của Tấm Lòng. Cuối cùng thì Tấm Lòng luôn đánh bại Thanh Gươm” Là con Phật, chúng ta hiểu, Tấm Lòng ở đây là Lòng Từ Bi, là sự tử tế với nhau, là những viên minh châu trong Tứ Vô Lượng Tâm gồm Từ, Bi, Hỷ,Xả mà chúng ta được thọ nhận để học hỏi, để tu trì.
Thế giới những ngày gần đây chăm chú theo dõi việc chính quyền Mỹ tung gói cứu trợ khẩn cấp 2.2 ngàn tỷ USD trong khi Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ (NHTƯ) gấp rút bơm thêm 2.3 ngàn tỷ USD vào thị trường. Tưởng cũng nên tìm hiểu vai trò khác biệt giữa NHTƯ và chính quyền (trong giới hạn của bài này thì chính quyền bao gồm Hành Pháp cùng Lập Pháp) ở hai lãnh vực kinh tế và tài chánh trong nước Mỹ.
CHƯƠNG TRÌNH NÂNG CẤP NĂNG LƯỢNG CALIFORNIA CHIA SẺ NHỮNG LỜI KHUYÊN HAY ĐỂ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HƠN KHI NGƯỜI DÂN CALIFORNIA DÀNH THỜI GIAN Ở NHÀ Cư dân làm điều đúng đắn là ở nhà vào lúc này có thể sử dụng nhiều điện và gas tự nhiên hơn; chương trình trên toàn tiểu bang hướng dẫn những cách tiết kiệm năng lượng và các chương trình có sẵn của Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California Khi hàng triệu cư dân California làm phần việc của mình bằng cách chuyển nơi ở thành nơi kinh doanh và học hành trên mạng, điều quan trọng là họ nghĩ về việc sử dụng năng lượng. Dù là sử dụng năng lượng cho các thiết bị và công nghệ bổ sung hoặc để thắp sáng, làm mát hoặc sưởi ấm căn nhà của họ, các cư dân gia tăng sử dụng năng lượng như thế này có thể dẫn đến chi phí cao hơn. Kể từ khi có quy định ở nhà của California vào tháng trước, Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California (CPUC) đã thấy cư dân sử dụng điện gia tăng 15 tới 20 phần trăm so với cùng thời gian này năm ngoái. Hiện có hai ch
Nếu đây là một kịch bản Hollywood điển hình thì người hùng “nước Mỹ ngoại lệ” của chúng ta, sau khi trù trừ lưỡng lự trong Màn một, sẽ có quyết định đúng đắn tại điểm chuyển biến. Quái vật Covid-19 độc ác sẽ bị khống chế, trật tự thế giới được tái lập, và xã hội trở lại cái thời trước khi ác nhân xuất hiện. Nhưng nếu sau khi dập tắt được Covid-19 chúng ta quay về với cơ chế xã hội trước đây thì đó sẽ là một chiến thắng Pyrrhic mà đôi bên đều bị huỷ diệt. Có thể chúng ta sẽ có bộ phim thứ nhì, rồi thứ ba… cho đến hồi cuối: Đại nạn môi trường. Nếu cách chống dịch lủng cà lủng củng của chính phủ trong những ngày qua chỉ là dự thảo cho biện pháp đối phó đại nạn sắp tới thì trái đất này kể như tiêu. Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu của niềm hy vọng và lòng can đảm phát ra từ mớ bòng bong hỗn độn Covid: nhân viên các doanh nghiệp thiết yếu đồng loạt xuống đường đòi hỏi được bảo vệ sức khoẻ và trả lương xứng đáng; dân chúng tự động quyên góp và may khẩu trang cho các cơ sở y tế; bác
Viện Thuốc và Thiết bị Y tế Liên bang (BfArM) tin rằng việc phê duyệt một loại thuốc chống lại bệnh Covid-19 do coronavirus mới gây ra là có thể trong năm nay. Chủ tịch BfArM, Karl Broich nói với "Bonner General-Anzeiger" (ấn bản thứ Bảy) rằng cơ quan của ông trong vài tuần tới sẽ có dữ liệu có thể kiểm chứng đầu tiên từ các nghiên cứu lâm sàng ở Đức, trong đó các chất kích tố để điều trị Covid-19 đang được thử nghiệm.
Gần đây, một số người Việt hành nghề lái Uber (hay Lyft) vừa mất việc vì đại dịch COVID-19 đã có những thắc mắc khác nhau về việc làm thế nào để nhận được trợ cấp từ chính phủ
Tổng Thống Trump đã nói ông muốn thấy tất cả nhà thờ đầy người vào Lễ Phục Sinh Chủ Nhật. Điều đó sẽ không xảy ra, nhưng không phải tất cả nhà thờ đều sẽ trống vắng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Sáu. Lễ Phục Sinh có ý nghĩa gì giữa cơn đại dịch? Đó là một câu hỏi mà các giáo sĩ trên khắp Hoa Kỳ đang khó giải, cả về mặt lý luận và tinh thần. Và một trong số đó đã kích hoạt các cuộc chiến chính trị về quyền tập trung tại các ngôi nhà để thờ cúng vào thời điểm đất nước gần như đóng cửa để đánh bại một căn bệnh truyền nhiễm. “Chúng tôi đã thực hiện dịch vụ phát trực tiếp trên cơ sở tạm thời trong 15 ngày (ban đầu) mà Tổng Thống Trump yêu cầu," theo James Buntrock, mục sư tại Nhà Thờ Glorious Way ở Houston, Texas, một lần nữa đang tổ chức các dịch vụ cho người đến trực tiếp.
Số người thiệt mạng vì bị lây vi khuẩn corona trên toàn cầu đã vượt qua con số 100,000 hôm Thứ Sáu, 10 tháng 4 năm 2020, trong khi các trường hợp bị lây đã trên 1.6 triệu người, theo tin dủa Reuters cho biết hôm Thứ Sáu. Người chết đầu tiên đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hôm 9 tháng 1. Sau đó 83 ngày số người thiệt mạng lên tới 50,000 và chỉ 8 ngày sau số người chết đã nhảy vọt lên hơn 100,000 người.
Sở Thuế Hoa Kỳ IRS đã công bố một trang mạng mới hôm Thứ Sáu, 10 tháng 4 nơi mà những người không khai thuế bình thường có thể cung cấp thông tin trương mục ngân hang để họ có thể nhận tiền trợ giúp đại dịch vi khuẩn corona. Trang mạng mới là www.irs.gov . Trong đó có một khung với chữ mầu xanh blue lớn ghi rằng “Non Filers: Enter Payment Info Here.”
Cư dân làm điều đúng đắn là ở nhà vào lúc này có thể sử dụng nhiều điện và gas tự nhiên hơn; chương trình trên toàn tiểu bang hướng dẫn những cách tiết kiệm năng lượng và các chương trình có sẵn của Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California
L.G.T.- Bất ngờ đọc được bài Tâm Tình Về Người Lính Năm Xưa, do ông Phạm Phú Nam – Giám Đốc Dân Sinh Media – phỏng vấn Điệp Mỹ Linh, Người Tưởng Đã Nhảy Xuống Biển Tự Tử từ Dương Vận Hạm Thị-Nại, HQ502, năm 1975, liên lạc với Điệp Mỹ Linh. Nhận thấy trường hợp di tản của cựu quân nhân này cũng rất hy hữu, Điệp Mỹ Linh thực hiện cuộc phỏng vấn ngắn để người Việt trốn thoát chế độ Cộng Sản Việt-Nam – cũng như hơn năm ngàn người Việt trên HQ502 đã chứng kiến cảnh Người Nhái Nguyễn Văn Kiệt tiếp cứu quân nhân Không Quân này trên biển – được hiểu rõ thêm nhiều chi tiết(1)
Thay vì ghi lại những gì đang xảy ra, hôm nay xin được nói chuyện về một đại hội âm nhạc được trực tiếp phát ra trên 3 hệ thống truyền hình lớn ở Mỹ (ABC, CBS, và NBC) vào tối ngày thứ bảy 18 tháng 4 năm 2020, lúc 5 giờ chiều giờ California, 7:00PM ở Texas, và 8 giờ tối ở New York.
Trong cuộc chiến chống lại hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng Corona, Pháp tăng gói biện pháp lên khoảng 100 tỷ euro. Cho đến nay, 45 tỷ euro đã được lên kế hoạch, trong số những thứ khác để tài trợ cho công việc thời gian ngắn, như bộ trưởng ngân sách Gérald Darmanin tuyên bố hôm thứ Năm.
Tên giữa của COVID-19 nên là “tàng hình.” Con người có thể bị nhiễm vi khuẩn từ một tới ba ngày trước khi thấy các triệu chứng - gồm không ho, nhảy mũi hay sốt – trong điều gọi là “truyền nhiễm không có triệu chứng.” Một nghiên cứu của Singapore cho thấy rằng 10% truyền nhiễm là lây lan không có triệu chứng. Nghiên cứu 3,711 hành khách và nhân viên du thuyền Diamond Princess cho thấy rằng 1/5 những người mang bệnh COVID-19 đều không phát triển các triệu chứng. Một số trong những người này lây lan vi khuẩn qua “truyền nhiễm không có triệu chứng.” Tỉ lệ những người bị lây bệnh mà không bao giờ phát triển các triệu chứng có thể nhiều tới 1/3 đối với tổng dân số người trẻ tuổi và mạnh khỏe hơn những người phục vụ trên thuyền. Khả năng lây lan của vi khuẩn rất dễ từ người sang người là lý do tại sao người được yêu cầu giữ khoảng cách vật lý nơi nơi công cộng. Nhưng con ngưiờ vẫn phải đi ra ngoài để mua những nhu yếu phẩm tại những nơi thường có nhiều người đến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.