Hôm nay,  

Greene: Trump Có Thể Lấy Cớ Khẩn Cấp Chiến Tranh Để Hủy Bỏ Bầu Cử Giữa Kỳ.

02/03/202616:25:00(Xem: 1915)
blank

CỰU DB CỘNG HÒA GREENE: Trump có thể lấy cớ khẩn cấp chiến tranh để hủy bỏ bầu cử giữa kỳ. // Iran: 555 người bị bom Mỹ-Irael giết. Mỹ nói đã giết 49 lãnh đạo cao cấp của Iran. Trump thú nhận kế hoạch dội bom tính từ 4 tuần trước, bất kể Mỹ-Iran thương thuyết. Iran lên án Mỹ-Irael dội bom bệnh viện và trường học, giết bệnh nhân và trẻ em. Trump lúng túng: có một vài người có thể móc nối để lập tân chính phủ Iran đã chết vì bom. TNS Ted Cruz: Iran không có khả năng làm bom hạt nhân. Lebanon: ít nhất 31 người bị Irael giết. Có 6 lính Mỹ chết, 18 bị thương. Trump: có thể đưa lính Mỹ vào Iran. Giá xăng bán lẻ tăng. Iran: eo biển Hormuz đã chính thức bị đóng cửa, tàu qua sẽ bị Iran bắn cháy. Iran: sẽ trả thù cho người tử đạo, kẻ thù sẽ không được an toàn ngay cả trong chính nhà của chúng. Mỹ kêu gọi công dân Mỹ rời 14 nước vùng Vịnh. Mỹ xóa sổ 11 tàu chiến của Iran.
.
---- Iran: 555 người bị bom Mỹ-Irael giết. Mỹ nói đã giết 49 lãnh đạo cao cấp của Iran. Trump thú nhận kế hoạch dội bom tính từ 4 tuần trước, bất kể chuyện Mỹ-Iran họp. Lebanon: ít nhất 31 người bị Irael giết. Tại Iran, các cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel đã khiến ít nhất 555 người thiệt mạng, trong đó người đứng đầu an ninh của Iran là Ali Larijani bác bỏ các báo cáo của truyền thông Mỹ rằng ông đã thúc đẩy việc nối lại đàm phán hạt nhân với Washington.
Tại Lebanon, ít nhất 31 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel sau khi Hezbollah bắn một loạt tên lửa vào miền bắc Israel. Thủ tướng Lebanon đã tuyên bố cấm các hoạt động quân sự của Hezbollah.
Chiến dịch chống lại Iran đã giết chết 49 "lãnh đạo cấp cao nhất của chế độ Iran", thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết hôm thứ Hai. Trump cũng đã đưa ra con số đó trước đó vào thứ Hai cho tờ New York Post, nói rằng, "Chúng ta đang đúng tiến độ, thậm chí vượt xa tiến độ về số lượng lãnh đạo [Iran] - 49 người bị giết - và điều đó, bạn biết đấy, chúng ta đã tính toán ít nhất bốn tuần, và chúng ta đã làm được trong một ngày."

---- Có 6 lính Mỹ chết, 18 bị thương. Quân đội Mỹ hôm thứ Hai cho biết số người Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến đang diễn ra với Iran hiện là 6 người, sau khi tìm thấy hài cốt của hai quân nhân trước đó được cho là mất tích. Theo Đại úy Tim Hawkins, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, tính đến sáng nay, 18 binh sĩ Mỹ đã bị thương nặng trong Chiến dịch Epic Fury. Tổng thống Trump nói với tờ New York Post rằng ông sẽ không loại trừ việc đưa quân bộ vào Iran nếu cần thiết.

Trước đó cùng ngày, Kuwait đã bắn hạ ba máy bay F-15 của Mỹ trong một vụ việc mà quân đội gọi là "sự cố bắn nhầm". Tất cả các thành viên phi hành đoàn đều an toàn. Các cuộc tấn công đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng ở Israel và Hội Chữ thập đỏ Iran cho biết 555 người đã thiệt mạng ở Iran.
.
---- Giá xăng bán lẻ trung bình tại Mỹ đã vượt mốc 3 đô la một gallon lần đầu tiên kể từ tháng 11 hôm thứ Hai khi cuộc xung đột ở Trung Đông leo thang, tạo nên một phép thử quan trọng về sự ủng hộ của công chúng đối với quyết định tấn công Iran của Tổng thống Donald Trump, các nhà phân tích cho biết. Sự trả đũa của Tehran nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Israel đã làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, khi nước này tấn công các cơ sở sản xuất ở các nước láng giềng và các tàu thuyền ở eo biển Hormuz, một tuyến đường thương mại toàn cầu quan trọng. Giá dầu đã tăng vọt, với dầu thô Brent tăng hơn 5% lên gần 77 đô la một thùng, và giá nhiên liệu cũng tăng theo chi phí nguyên liệu đầu vào.

---- Cố vấn của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Ebrahim Jabari, tuyên bố hôm thứ Hai rằng eo biển Hormuz đã chính thức bị đóng cửa trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra giữa Iran và Hoa Kỳ.

“Iran sẽ đốt cháy bất kỳ con tàu nào muốn đi qua,” Jabari nói trong một thông điệp video, thêm rằng Tehran cũng sẽ “tấn công các đường ống dẫn dầu của họ trong khu vực, và chúng tôi sẽ không cho phép xuất cảng dầu từ khu vực này để họ rơi vào thế khó.”
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi hôm qua cho biết nước này không có ý định đóng cửa tuyến đường này, vốn được sử dụng để vận chuyển khoảng 20% ​​lượng dầu mỏ của thế giới. Eo biển Hormuz, nằm giữa Iran và Oman, là một trong những tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới, với khoảng 20% ​​nguồn cung dầu toàn cầu đi qua đây. Bất kỳ sự gián đoạn nào ở đó đều có thể đẩy giá dầu thô tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về sự leo thang căng thẳng trong khu vực.

---- Lực lượng Quds, một đơn vị tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hôm thứ Hai cảnh báo rằng "kẻ thù" đã giết chết Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, "sẽ không được an toàn ngay cả trong chính nhà của chúng."

"Chúng tôi sẽ không ngừng kháng cự cho đến khi loại bỏ được sự kiêu ngạo toàn cầu và chủ nghĩa phục quốc Do Thái quốc tế, và chúng tôi sẽ trả thù cho những người bị áp bức và những người tử đạo khỏi những kẻ áp bức và kiêu ngạo," quân đội tuyên bố trong một thông cáo.
.
---- Bộ Ngoại giao Mỹ đkêu gọi người Mỹ rời khỏi 14 quốc gia ở Trung Đông ngay lập tức "do những rủi ro an ninh nghiêm trọng." Theo Mora Namdar, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề lãnh sự của Bộ Ngoại giao, công dân Mỹ được khuyến cáo rời khỏi Bahrain, Ai Cập, Iran, Iraq, Israel, Bờ Tây và Gaza bị chiếm đóng, Jordan, Kuwait, Lebanon, Oman, Qatar, Ả Rập Xê Út, Syria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen bằng các phương tiện thương mại.


Theo tờ New York Times, tính đến thứ Hai, các cuộc tấn công của Iran vào Israel được cho là đã giết chết ít nhất 10 người, trong khi các cuộc tấn công của Israel vào Lebanon được cho là đã giết chết ít nhất 31 người. Nhóm vũ trang Hezbollah, thường được coi là lực lượng ủy nhiệm của Iran, đã nối lại các cuộc tấn công vào Israel. Trong khi đó, các quốc gia vùng Vịnh Bahrain, Kuwait, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng được cho là đã trở thành mục tiêu của Iran. Tehran dường như thường xuyên tập trung vào các căn cứ quân sự hoặc các cơ sở khác của Mỹ tại các quốc gia này.
.
---- Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), Mỹ đã tấn công hơn 1.250 mục tiêu ở Iran trong hai ngày đầu tiên của "Chiến dịch Epic Fury". Trong số các mục tiêu, 11 tàu của Iran đã bị phá hủy, CENTCOM cho biết. "Hai ngày trước, chế độ Iran có 11 tàu ở Vịnh Oman, hôm nay chúng không còn chiếc nào", CENTCOM cho biết trong một bài đăng trên X khi công bố một video không mật về một cuộc tấn công. "Chế độ Iran đã quấy rối và tấn công tàu thuyền quốc tế ở Vịnh Oman trong nhiều thập kỷ. Những ngày đó đã qua rồi."
.
---- Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian hôm thứ Hai đã viết trên mạng xã hội rằng "các cuộc tấn công vào bệnh viện là tấn công vào chính sự sống" và "các cuộc tấn công vào trường học là nhắm vào tương lai của một quốc gia."
"Việc nhắm mục tiêu vào bệnh nhân và trẻ em vi phạm trắng trợn các nguyên tắc nhân đạo," ông nói. "Thế giới phải lên án điều đó. Tôi sát cánh cùng quốc gia đang đau buồn của mình. Iran sẽ không im lặng hay khuất phục trước những tội ác này."
Các quan chức Iran và truyền thông nhà nước nước này hôm thứ Bảy tuyên bố rằng một cuộc tấn công của Mỹ hoặc Israel đã nhắm vào một trường tiểu học nữ sinh ở miền nam nước này, khiến hàng chục học sinh thiệt mạng. Cả Mỹ và Israel đều chưa xác nhận cuộc tấn công này.
.
---- Trump lúng túng: có một vài người có thể móc nối để lập tân chính phủ Iran đã chết vì bom. Liệu Trump có chấp nhận sự tiếp tục của chế độ ở Tehran dưới một nhà lãnh đạo hòa nhã hơn? Ý tưởng này dường như rất khó xảy ra vì nhiều lý do — nhưng mọi chuyện đều có thể xảy ra. Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi Trump nói với Jonathan Karl của ABC News tối Chủ nhật rằng Mỹ trước đó đã xác định một số ứng cử viên tiềm năng có thể lãnh đạo một Iran hậu Khamenei, nhưng họ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ban đầu.
.
---- Bị Tây Ban Nha cấm tham chiến, 15 chiến đấu cơ Mỹ rời căn cứ. Mười lăm máy bay của Mỹ đã rời các căn cứ quân sự Rota và Moron ở miền nam Tây Ban Nha kể từ khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công vào Iran cuối tuần qua, theo bản đồ từ trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho thấy hôm thứ Hai. Bộ trưởng Ngoại giao Jose Manuel Albares cho biết Tây Ban Nha sẽ không cho phép các căn cứ quân sự của mình, được Mỹ và Tây Ban Nha cùng vận hành nhưng thuộc chủ quyền của Tây Ban Nha, được sử dụng cho các cuộc tấn công vào Iran, điều mà Tây Ban Nha đã lên án.

Ít nhất bảy máy bay được hiển thị trên FlightRadar24 là đã hạ cánh tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức. Anh ban đầu cũng từ chối cho phép sử dụng các căn cứ của mình để tấn công Iran, nhưng hôm Chủ nhật, Thủ tướng Keir Starmer đã cho phép sử dụng chúng cho "tự vệ tập thể".

Lập trường của Tây Ban Nha và sự lên án mạnh mẽ các hành động của Mỹ và Israel ở Iran của Thủ tướng xã hội chủ nghĩa Pedro Sanchez một lần nữa khiến nước này trở thành một ngoại lệ trong khu vực, có khả năng làm căng thẳng thêm mối quan hệ của nước này với Washington.
Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cho biết các máy bay - chủ yếu là máy bay tiếp nhiên liệu trên không, bao gồm cả Boeing KC-135 “Stratotanker” - trước đó đã được đóng quân thường trực tại Tây Ban Nha.
.
---- CỰU DB CỘNG HÒA GREENE: TRUMP CÓ THỂ LẤY CỚ KHẨN CẤP CHIẾN TRANH ĐỂ HỦY BỎ BẦU CỬ GIỮA KỲ
.
---- Cựu dân biểu Marjorie Taylor Greene (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Georgia) đã phản hồi vào Chủ nhật về những suy đoán đáng báo động rằng Tổng thống Donald Trump có thể viện dẫn "tình trạng khẩn cấp quốc gia" để hủy bỏ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới - vốn được dự đoán sẽ có lợi cho đảng Dân chủ và có thể dẫn đến việc họ giành quyền kiểm soát Hạ viện.
Người dẫn chương trình podcast bảo thủ Shannon Joy đã đăng trên X: "Trump dường như không quan tâm đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ai muốn cá cược rằng ông ấy sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc gia' vì Iran (hoặc một cuộc khủng hoảng giả tạo nào khác) và cố gắng hủy bỏ cuộc bầu cử vào tháng 11?"
Bà Greene, người từng có mâu thuẫn lớn với tổng thống và nhiều lần lên án hành động gây hấn gần đây của ông đối với Iran, đã đáp lại Joy: "Ừ, tôi có thể thấy điều đó. Thật điên rồ." Trong một bài đăng khác, cô ấy viết, “Đây KHÔNG PHẢI là giải phóng người dân Iran!!! Đây là giết hại con cái của họ!!! Các người điên rồ đang làm cái quái gì vậy??? NƯỚC MỸ KHÔNG ỦNG HỘ ĐIỀU NÀY!!!”
Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi tại sao Trump lại chọn thời điểm này để tấn công Iran sau khi tuyên bố hồi tháng 6 rằng các cuộc tấn công của Mỹ đã xóa sổ khả năng hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo.
Trump nói với Jacqui Heinrich của Fox News hôm Chủ nhật rằng nếu Mỹ và Israel không tiến hành các cuộc tấn công tên lửa, Iran “sẽ có vũ khí hạt nhân trong vòng hai tuần.”
Nhưng Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-TX) đã bác bỏ tuyên bố đó với Margaret Brennan của CBS News:

“Tôi không có thông tin tình báo hiện tại về tiến độ họ đã đạt được trong việc chế tạo lại vũ khí hạt nhân kể từ khi chúng ta ném bom các cơ sở của họ,” Cruz nói. “Tôi không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã tiến gần đến việc có được vũ khí hạt nhân, bởi vì các cuộc ném bom của chúng ta rất tàn khốc… Đó là một trong những lý do tôi thúc giục Tổng thống Trump, ‘Bây giờ là lúc’” để tấn công.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 375 triệu Mỹ Kim dành cho Ukraine, và nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy rằng Hoa Kỳ đang làm tất cả những gì có thể để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trong cuộc chiến với Nga, theo trang Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 21 tháng 5 năm 2023.
Tập Cận Bình lặng lẽ bắt chẹt Putin: lấy lại một hải cảng lớn cho Trung Quốc sau 163 năm trong quyền kiểm soát của Nga. Trung Quốc đã tận dụng triệt để sự cô lập của Moscow sau hành động gây chiến với Ukraine và đã nổi lên như một đối tác chi phối trong các mối quan hệ. Từ ngày 1 tháng 6/2023, cảng Vladivostok của Nga sẽ hoạt động như một Cảng Trung Chuyển của Trung Quốc (Chinese Transit Port).
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko hôm thứ Bảy đã cảnh báo các nước phương Tây đừng cấp phi cơ chiến đấu F-16 cho Ukraine, theo hãng thông tấn TASS của Nga. Grushko nói các nước phương Tây muốn leo thang có thể đối mặt với "rủi ro khổng lồ".
Biện lý Fani Willis của Quận Fulton đã lên kế hoạch chi tiết cho hầu hết nhân viên của cô làm việc từ xa trong 3 tuần lễ đầu tiên của tháng 8 và yêu cầu các thẩm phán không lên lịch xét xử trong một số khoảng thời gian đó khi cô chuẩn bị đưa ra cáo buộc trong cuộc điều tra.
Một số trẻ nhỏ bị dị ứng có thể ăn đậu phộng với liều lượng thấp mà không bị phản ứng nghiêm trọng sau khi đeo miếng dán trong một năm trong một thử nghiệm lâm sàng. Miếng dán thử nghiệm này có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng. Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đối với trẻ mới biết đi bị dị ứng với đậu phộng, một miếng dán da mới có thể làm tăng khả năng chịu đựng của các em đối với loại đậu này.
Câu chuyện gây phẫn uất trên cộng đồng mạng thế giới tuần này là chuyện về một mục sư tự phong của một giáo phái tin lành ở Kenya, người rao giảng rằng giáo dân nên nhịn đói tới chết để được lên trời gặp Chúa Jesus. Cảnh sát đang khai quật và cố gắng xác định các thi thể được đặt trong những ngôi mộ tập thể ở vùng hoang dã nông thôn rộng 800 mẫu Anh ở phía đông nam Kenya, quê hương của một giáo phái Kyto Ngày Tận Thế mà những người theo đạo này được yêu cầu phải nhịn đói cho đến chết để họ có thể gặp Chúa Jesus.
Kể từ tháng 1 năm 2021, số ca tử vong do COVID-19 đã giảm 95% và số ca nhập viện giảm gần 91%. Trên toàn cầu, số ca tử vong do COVID-19 đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.
LONDON – Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Phó tổng thống Kamala Harris và cố vấn kinh tế hàng đầu của Tòa Bạch Ốc Lael Brainard cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị đẩy đến bờ vực suy thoái nếu chính phủ không nâng mức trần nợ công cho khoản nợ 31.4 ngàn tỷ MK, theo tin Reuters.
Mẫu hoàng băng hà, 8 tháng sau, Thái tử Charles mới lên ngôi. Thật ra thời gian chờ đợi để làm vua thì phải nói Thái tử Charles là người chờ đợi lâu nhất thế giới. Và khi lên ngôi, ông cũng là ông vua già nhất thế giới. Ông kiên nhẫn chờ đợi lâu như vậy mà không thấy sốt ruột phải chăng vì đức tánh phớt tỉnh Ăng-lê cố hữu vốn là dân tộc tánh của người Anh?
Gia đình tôi có sáu anh chị em. Trước 1975, bố tôi là một công chức, mẹ tôi nội trợ, cho nên cuộc sống rất thanh bạch. Cả nhà theo Đạo Phật kiểu truyền thống gia đình, giống như nhiều gia đình Việt khác. / My family has six siblings. My life was very simple before 1975 because my father was a civil servant and my mother was a housewife. Like many Vietnamese families, my entire family practices traditional Buddhism....
Nhiều thành viên trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, nay ghi danh là cử tri Dân Chủ. Lý do là nhiều người nhận ra rằng những giá trị mà Đảng Dân Chủ theo đuổi mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng gốc Việt.
Thống đốc Florida Ron DeSantis dự kiến ​​sẽ chính thức khởi động cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 vào tuần tới, theo báo Wall Street Journal trích dẫn những người có kiến ​​thức về vấn đề này.
Một cuốn Kinh thánh tiếng Do Thái hơn một nghìn năm tuổi đã được bán đấu giá ở New York. Bản thảo được mô tả là "một trong những văn bản quan trọng và độc đáo nhất trong lịch sử loài người", theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Thống đốc Montana Greg Gianforte vào ngày 17 tháng 5 đã ký luật cấm ứng dụng Tiktok, có hiệu lực vào đầu năm, và trở thành bang đầu tiên trên nước Mỹ cấm ứng dụng Tiktok trên điện thoại cá nhân, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.