Hôm nay,  

Greene: Trump Có Thể Lấy Cớ Khẩn Cấp Chiến Tranh Để Hủy Bỏ Bầu Cử Giữa Kỳ.

02/03/202616:25:00(Xem: 1223)
blank

CỰU DB CỘNG HÒA GREENE: Trump có thể lấy cớ khẩn cấp chiến tranh để hủy bỏ bầu cử giữa kỳ. // Iran: 555 người bị bom Mỹ-Irael giết. Mỹ nói đã giết 49 lãnh đạo cao cấp của Iran. Trump thú nhận kế hoạch dội bom tính từ 4 tuần trước, bất kể Mỹ-Iran thương thuyết. Iran lên án Mỹ-Irael dội bom bệnh viện và trường học, giết bệnh nhân và trẻ em. Trump lúng túng: có một vài người có thể móc nối để lập tân chính phủ Iran đã chết vì bom. TNS Ted Cruz: Iran không có khả năng làm bom hạt nhân. Lebanon: ít nhất 31 người bị Irael giết. Có 6 lính Mỹ chết, 18 bị thương. Trump: có thể đưa lính Mỹ vào Iran. Giá xăng bán lẻ tăng. Iran: eo biển Hormuz đã chính thức bị đóng cửa, tàu qua sẽ bị Iran bắn cháy. Iran: sẽ trả thù cho người tử đạo, kẻ thù sẽ không được an toàn ngay cả trong chính nhà của chúng. Mỹ kêu gọi công dân Mỹ rời 14 nước vùng Vịnh. Mỹ xóa sổ 11 tàu chiến của Iran.
.
---- Iran: 555 người bị bom Mỹ-Irael giết. Mỹ nói đã giết 49 lãnh đạo cao cấp của Iran. Trump thú nhận kế hoạch dội bom tính từ 4 tuần trước, bất kể chuyện Mỹ-Iran họp. Lebanon: ít nhất 31 người bị Irael giết. Tại Iran, các cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel đã khiến ít nhất 555 người thiệt mạng, trong đó người đứng đầu an ninh của Iran là Ali Larijani bác bỏ các báo cáo của truyền thông Mỹ rằng ông đã thúc đẩy việc nối lại đàm phán hạt nhân với Washington.
Tại Lebanon, ít nhất 31 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel sau khi Hezbollah bắn một loạt tên lửa vào miền bắc Israel. Thủ tướng Lebanon đã tuyên bố cấm các hoạt động quân sự của Hezbollah.
Chiến dịch chống lại Iran đã giết chết 49 "lãnh đạo cấp cao nhất của chế độ Iran", thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết hôm thứ Hai. Trump cũng đã đưa ra con số đó trước đó vào thứ Hai cho tờ New York Post, nói rằng, "Chúng ta đang đúng tiến độ, thậm chí vượt xa tiến độ về số lượng lãnh đạo [Iran] - 49 người bị giết - và điều đó, bạn biết đấy, chúng ta đã tính toán ít nhất bốn tuần, và chúng ta đã làm được trong một ngày."

---- Có 6 lính Mỹ chết, 18 bị thương. Quân đội Mỹ hôm thứ Hai cho biết số người Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến đang diễn ra với Iran hiện là 6 người, sau khi tìm thấy hài cốt của hai quân nhân trước đó được cho là mất tích. Theo Đại úy Tim Hawkins, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, tính đến sáng nay, 18 binh sĩ Mỹ đã bị thương nặng trong Chiến dịch Epic Fury. Tổng thống Trump nói với tờ New York Post rằng ông sẽ không loại trừ việc đưa quân bộ vào Iran nếu cần thiết.

Trước đó cùng ngày, Kuwait đã bắn hạ ba máy bay F-15 của Mỹ trong một vụ việc mà quân đội gọi là "sự cố bắn nhầm". Tất cả các thành viên phi hành đoàn đều an toàn. Các cuộc tấn công đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng ở Israel và Hội Chữ thập đỏ Iran cho biết 555 người đã thiệt mạng ở Iran.
.
---- Giá xăng bán lẻ trung bình tại Mỹ đã vượt mốc 3 đô la một gallon lần đầu tiên kể từ tháng 11 hôm thứ Hai khi cuộc xung đột ở Trung Đông leo thang, tạo nên một phép thử quan trọng về sự ủng hộ của công chúng đối với quyết định tấn công Iran của Tổng thống Donald Trump, các nhà phân tích cho biết. Sự trả đũa của Tehran nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Israel đã làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, khi nước này tấn công các cơ sở sản xuất ở các nước láng giềng và các tàu thuyền ở eo biển Hormuz, một tuyến đường thương mại toàn cầu quan trọng. Giá dầu đã tăng vọt, với dầu thô Brent tăng hơn 5% lên gần 77 đô la một thùng, và giá nhiên liệu cũng tăng theo chi phí nguyên liệu đầu vào.

---- Cố vấn của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Ebrahim Jabari, tuyên bố hôm thứ Hai rằng eo biển Hormuz đã chính thức bị đóng cửa trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra giữa Iran và Hoa Kỳ.

“Iran sẽ đốt cháy bất kỳ con tàu nào muốn đi qua,” Jabari nói trong một thông điệp video, thêm rằng Tehran cũng sẽ “tấn công các đường ống dẫn dầu của họ trong khu vực, và chúng tôi sẽ không cho phép xuất cảng dầu từ khu vực này để họ rơi vào thế khó.”
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi hôm qua cho biết nước này không có ý định đóng cửa tuyến đường này, vốn được sử dụng để vận chuyển khoảng 20% ​​lượng dầu mỏ của thế giới. Eo biển Hormuz, nằm giữa Iran và Oman, là một trong những tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới, với khoảng 20% ​​nguồn cung dầu toàn cầu đi qua đây. Bất kỳ sự gián đoạn nào ở đó đều có thể đẩy giá dầu thô tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về sự leo thang căng thẳng trong khu vực.

---- Lực lượng Quds, một đơn vị tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hôm thứ Hai cảnh báo rằng "kẻ thù" đã giết chết Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, "sẽ không được an toàn ngay cả trong chính nhà của chúng."

"Chúng tôi sẽ không ngừng kháng cự cho đến khi loại bỏ được sự kiêu ngạo toàn cầu và chủ nghĩa phục quốc Do Thái quốc tế, và chúng tôi sẽ trả thù cho những người bị áp bức và những người tử đạo khỏi những kẻ áp bức và kiêu ngạo," quân đội tuyên bố trong một thông cáo.
.
---- Bộ Ngoại giao Mỹ đkêu gọi người Mỹ rời khỏi 14 quốc gia ở Trung Đông ngay lập tức "do những rủi ro an ninh nghiêm trọng." Theo Mora Namdar, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề lãnh sự của Bộ Ngoại giao, công dân Mỹ được khuyến cáo rời khỏi Bahrain, Ai Cập, Iran, Iraq, Israel, Bờ Tây và Gaza bị chiếm đóng, Jordan, Kuwait, Lebanon, Oman, Qatar, Ả Rập Xê Út, Syria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen bằng các phương tiện thương mại.


Theo tờ New York Times, tính đến thứ Hai, các cuộc tấn công của Iran vào Israel được cho là đã giết chết ít nhất 10 người, trong khi các cuộc tấn công của Israel vào Lebanon được cho là đã giết chết ít nhất 31 người. Nhóm vũ trang Hezbollah, thường được coi là lực lượng ủy nhiệm của Iran, đã nối lại các cuộc tấn công vào Israel. Trong khi đó, các quốc gia vùng Vịnh Bahrain, Kuwait, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng được cho là đã trở thành mục tiêu của Iran. Tehran dường như thường xuyên tập trung vào các căn cứ quân sự hoặc các cơ sở khác của Mỹ tại các quốc gia này.
.
---- Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), Mỹ đã tấn công hơn 1.250 mục tiêu ở Iran trong hai ngày đầu tiên của "Chiến dịch Epic Fury". Trong số các mục tiêu, 11 tàu của Iran đã bị phá hủy, CENTCOM cho biết. "Hai ngày trước, chế độ Iran có 11 tàu ở Vịnh Oman, hôm nay chúng không còn chiếc nào", CENTCOM cho biết trong một bài đăng trên X khi công bố một video không mật về một cuộc tấn công. "Chế độ Iran đã quấy rối và tấn công tàu thuyền quốc tế ở Vịnh Oman trong nhiều thập kỷ. Những ngày đó đã qua rồi."
.
---- Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian hôm thứ Hai đã viết trên mạng xã hội rằng "các cuộc tấn công vào bệnh viện là tấn công vào chính sự sống" và "các cuộc tấn công vào trường học là nhắm vào tương lai của một quốc gia."
"Việc nhắm mục tiêu vào bệnh nhân và trẻ em vi phạm trắng trợn các nguyên tắc nhân đạo," ông nói. "Thế giới phải lên án điều đó. Tôi sát cánh cùng quốc gia đang đau buồn của mình. Iran sẽ không im lặng hay khuất phục trước những tội ác này."
Các quan chức Iran và truyền thông nhà nước nước này hôm thứ Bảy tuyên bố rằng một cuộc tấn công của Mỹ hoặc Israel đã nhắm vào một trường tiểu học nữ sinh ở miền nam nước này, khiến hàng chục học sinh thiệt mạng. Cả Mỹ và Israel đều chưa xác nhận cuộc tấn công này.
.
---- Trump lúng túng: có một vài người có thể móc nối để lập tân chính phủ Iran đã chết vì bom. Liệu Trump có chấp nhận sự tiếp tục của chế độ ở Tehran dưới một nhà lãnh đạo hòa nhã hơn? Ý tưởng này dường như rất khó xảy ra vì nhiều lý do — nhưng mọi chuyện đều có thể xảy ra. Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi Trump nói với Jonathan Karl của ABC News tối Chủ nhật rằng Mỹ trước đó đã xác định một số ứng cử viên tiềm năng có thể lãnh đạo một Iran hậu Khamenei, nhưng họ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ban đầu.
.
---- Bị Tây Ban Nha cấm tham chiến, 15 chiến đấu cơ Mỹ rời căn cứ. Mười lăm máy bay của Mỹ đã rời các căn cứ quân sự Rota và Moron ở miền nam Tây Ban Nha kể từ khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công vào Iran cuối tuần qua, theo bản đồ từ trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho thấy hôm thứ Hai. Bộ trưởng Ngoại giao Jose Manuel Albares cho biết Tây Ban Nha sẽ không cho phép các căn cứ quân sự của mình, được Mỹ và Tây Ban Nha cùng vận hành nhưng thuộc chủ quyền của Tây Ban Nha, được sử dụng cho các cuộc tấn công vào Iran, điều mà Tây Ban Nha đã lên án.

Ít nhất bảy máy bay được hiển thị trên FlightRadar24 là đã hạ cánh tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức. Anh ban đầu cũng từ chối cho phép sử dụng các căn cứ của mình để tấn công Iran, nhưng hôm Chủ nhật, Thủ tướng Keir Starmer đã cho phép sử dụng chúng cho "tự vệ tập thể".

Lập trường của Tây Ban Nha và sự lên án mạnh mẽ các hành động của Mỹ và Israel ở Iran của Thủ tướng xã hội chủ nghĩa Pedro Sanchez một lần nữa khiến nước này trở thành một ngoại lệ trong khu vực, có khả năng làm căng thẳng thêm mối quan hệ của nước này với Washington.
Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cho biết các máy bay - chủ yếu là máy bay tiếp nhiên liệu trên không, bao gồm cả Boeing KC-135 “Stratotanker” - trước đó đã được đóng quân thường trực tại Tây Ban Nha.
.
---- CỰU DB CỘNG HÒA GREENE: TRUMP CÓ THỂ LẤY CỚ KHẨN CẤP CHIẾN TRANH ĐỂ HỦY BỎ BẦU CỬ GIỮA KỲ
.
---- Cựu dân biểu Marjorie Taylor Greene (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Georgia) đã phản hồi vào Chủ nhật về những suy đoán đáng báo động rằng Tổng thống Donald Trump có thể viện dẫn "tình trạng khẩn cấp quốc gia" để hủy bỏ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới - vốn được dự đoán sẽ có lợi cho đảng Dân chủ và có thể dẫn đến việc họ giành quyền kiểm soát Hạ viện.
Người dẫn chương trình podcast bảo thủ Shannon Joy đã đăng trên X: "Trump dường như không quan tâm đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ai muốn cá cược rằng ông ấy sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc gia' vì Iran (hoặc một cuộc khủng hoảng giả tạo nào khác) và cố gắng hủy bỏ cuộc bầu cử vào tháng 11?"
Bà Greene, người từng có mâu thuẫn lớn với tổng thống và nhiều lần lên án hành động gây hấn gần đây của ông đối với Iran, đã đáp lại Joy: "Ừ, tôi có thể thấy điều đó. Thật điên rồ." Trong một bài đăng khác, cô ấy viết, “Đây KHÔNG PHẢI là giải phóng người dân Iran!!! Đây là giết hại con cái của họ!!! Các người điên rồ đang làm cái quái gì vậy??? NƯỚC MỸ KHÔNG ỦNG HỘ ĐIỀU NÀY!!!”
Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi tại sao Trump lại chọn thời điểm này để tấn công Iran sau khi tuyên bố hồi tháng 6 rằng các cuộc tấn công của Mỹ đã xóa sổ khả năng hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo.
Trump nói với Jacqui Heinrich của Fox News hôm Chủ nhật rằng nếu Mỹ và Israel không tiến hành các cuộc tấn công tên lửa, Iran “sẽ có vũ khí hạt nhân trong vòng hai tuần.”
Nhưng Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-TX) đã bác bỏ tuyên bố đó với Margaret Brennan của CBS News:

“Tôi không có thông tin tình báo hiện tại về tiến độ họ đã đạt được trong việc chế tạo lại vũ khí hạt nhân kể từ khi chúng ta ném bom các cơ sở của họ,” Cruz nói. “Tôi không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã tiến gần đến việc có được vũ khí hạt nhân, bởi vì các cuộc ném bom của chúng ta rất tàn khốc… Đó là một trong những lý do tôi thúc giục Tổng thống Trump, ‘Bây giờ là lúc’” để tấn công.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
Bài viết của The Economist, đăng ngày 14 tháng 3, cập nhật 2 tháng 8, 2025, cho thấy những dấu hiệu rõ rệt rằng Trumponomics – chính sách kinh tế dưới nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump – đang bắt đầu gây suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ.
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Vương Trùng Dương: Thư Gửi Bạn Bè của nhà văn Phan Lạc Tiếp nói về quãng đời binh nghiệp: Thưa các bạn Bảo Bình, Đơn vị đầu tiên của tôi sau khi ra trường là HQ-09… Tôi ở đơn vị này khá lâu, 18 tháng, đảm nhận từ chức vụ Sĩ Quan Ẩm Thực rồi lần lượt xử lý Hạm Phó. Rời HQ-09, về Phòng Tổng Quản Trị mấy tháng, rồi đổi xuống Giang Đoàn 21, tại Mỹ Tho… Rời Mỹ Tho sau một năm hoạt động, chạm mặt với nhiều nguy nan, tôi được gọi về làm Trưởng Đoàn Tâm Lý Chiến Lưu Động, đến hầu như hết các đơn vị HQ.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Lời dịch giả: Bài viết sau đây ký tên tác giả là Sa Môn Tố Liên, đăng trên Báo Đuốc Tuệ, ấn bản tháng 7 năm 1936. Hòa thượng Thích Tố Liên (1903 – 1977), thế danh Nguyễn Thanh Lai, sinh năm Quí Mão (1903), tại tỉnh Hà Đông. Xuất thân trong một gia đình Nho giáo. Ngài xuất gia năm 13 tuổi tại chùa Hương Tích, là đệ tử của Tổ Thanh Tích. Với tính cương trực, năng động, mặc dù được chọn làm trưởng pháp tử kế vị chùa Hương Tích, song Ngài quyết tâm du phương tham học nơi các đạo tràng danh tiếng như Đào Xuyên, Tế Xuyên, Bằng Sở, Vĩnh Nghiêm… và đã từng trú trì ở chùa Côn Sơn, Thanh Mai.
(ATLANTA, ngày 6 tháng 8, Reuters) – Một trung sĩ thuộc Lục quân Hoa Kỳ đã dùng súng ngắn bắn bị thương năm quân nhân ngay trong căn cứ Fort Stewart–Hunter Army Airfield, gần Savannah, Georgia, vào Thứ Tư. Các quân nhân khác đã nhanh chóng khống chế và bắt giữ anh này trước khi lực lượng an ninh đến hiện trường.
(WASHINGTON, ngày 6 tháng 8, Reuters) – Đại học California tại Los Angeles (UCLA) hôm Thứ Tư cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đóng băng khoản tài trợ liên bang 584 triệu MK sau khi khiển trách trường vì đã để xảy ra các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine.
Duncan đã nêu ra nhiều vấn đề chính sách góp phần vào quyết định thay đổi của ông, công kích Đảng Cộng hòa về cách họ xử lý vấn đề chăm sóc sức khỏe, Medicaid, hỗ trợ người nghèo, kiểm soát súng đạn và nhập cư.
- Trùm truyền thông Murdoch ra nhật báo The California Post. - Tổng thống Trump gọi JD. Vance là ‘người thừa kế’ tiềm năng. - Trump dùng FBI cảnh báo các dân biểu Dân Chủ Texas rời tiểu bang. - Đặc phái viên của Trump gặp Putin ở Nga. - Nhật tưởng niệm 80 năm thảm họa Hiroshima. - Ghislaine Maxwell không nói gì ‘tổn hại’ Trump trong cuộc phỏng vấn với DOJ. - ICE Houston bắt 6 di dân phạm tội, có 1 người Việt. – Chính quyền Trump cắt giảm hàng trăm triệu đô cho nghiên cứu vắc-xin mRNA. - Cơ quan khí tượng quốc gia tuyển lại hàng trăm vị trí Dodge đã sa thải. - Bộ Y Tế Gaza: ‘Ít nhất 5 người chết vì đói trong 24 giờ qua’
(WASHINGTON, ngày 5 tháng 8, Reuters) – Bộ trưởng Giao Thông Hoa Kỳ Sean Duffy hôm thứ Ba cho biết Bộ đang lo ngại về việc một số hãng hàng không có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đặt mức giá riêng cho từng người, và nếu có chuyện đó thật, họ sẽ điều tra ngay.
(BOSTON, ngày 5 tháng 8, Reuters) – Tòa án liên bang tại Boston hôm thứ Ba đã ban hành lệnh cấm tạm thời, ngăn chính quyền Tổng thống Trump chuyển hơn 4 tỷ MK từ chương trình tài trợ giúp các cộng đồng phòng chống thiên tai sang sử dụng cho các mục đích khác.
Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại đã công bố một báo cáo vào cuối tháng 6 cho thấy GDP thực tế trong quý đầu năm 2025 giảm ở 39 tiểu bang, trong đó Nebraska và Iowa ghi nhận mức giảm lớn nhất, với tỷ lệ hàng năm là -6,1%. Sự suy giảm trong lĩnh vực nông nghiệp đóng góp phần lớn vào sự sụt giảm này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.