Hôm nay,  

Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy

03/03/202611:14:00(Xem: 2479)
blank

Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy... Nhiều chỉ huy quân sự Mỹ: Trump được Chúa xức dầu để ra trận đánh Iran chờ ngày Chúa Jesus tái lâm, Chúa dạy ủng hộ Israel. Trump tấn công Iran sẽ làm kinh tế Mỹ thiệt hại 210 tỷ đô. Từ ngày 7 tháng 10/2023, Mỹ đã cấp cho Israel 21,7 tỷ đô viện trợ quân sự.

Có phải đây là thánh chiến giữa Hồi Giáo và Do Thái Giáo, hay Hồi Giáo và Tin Lành? Hơn 100 đơn khiếu nại từ binh lính Mỹ về luận điệu "kế hoạch thiêng liêng" do cấp trên tuyên truyền. Các quân nhân khiếu nại cáo buộc rằng các chỉ huy đang mô tả cuộc chiến giữa Mỹ với Iran như một trận chiến được Kinh Thánh định đoạt.

Một số quân nhân Mỹ cho biết các chỉ huy của họ đang coi cuộc xung đột mới với Iran như một khúc dạo đầu cho ngày tận thế. Tổ chức Tự do Tôn giáo Quân sự (MRFF: Military Religious Freedom Foundation) báo cáo rằng họ đã nhận được hơn 110 khiếu nại kể từ khi giao tranh bắt đầu vào thứ Bảy, cáo buộc rằng các sĩ quan trong mọi binh chủng đã mô tả chiến dịch này như một phần của "kế hoạch thiêng liêng" dẫn đến sự Tái Lâm của Chúa Kitô, theo Raw Story, trích dẫn báo cáo gốc của nhà báo Jonathan Larsen. Các khiếu nại, từ hơn 40 đơn vị tại khoảng 30 căn cứ quân sự, mô tả điều mà người sáng lập MRFF, Mikey Weinstein, gọi là bầu không khí "hưng phấn không giới hạn" giữa một số nhà lãnh đạo, những người coi cuộc chiến là mệnh lệnh của Kinh Thánh.
Một khiếu nại bằng văn bản của một hạ sĩ quan được chia sẻ với Larsen cho biết một chỉ huy đơn vị chiến đấu đã mở đầu cuộc họp giao ban sẵn sàng hôm thứ Hai bằng cách nói với các hạ sĩ quan rằng đừng sợ các hoạt động ở Iran vì chúng "đều là một phần của kế hoạch thiêng liêng của Chúa". Vị chỉ huy này bị cáo buộc đã trích dẫn Sách Khải Huyền, nhắc đến ngày tận thế và sự trở lại sắp xảy ra của Chúa Jesus, và tuyên bố rằng "Tổng thống Trump đã được Chúa Jesus xức dầu để châm ngọn lửa hiệu lệnh ở Iran" nhằm kích hoạt những sự kiện đó. Hạ sĩ quan này viết rằng những tuyên bố đó "phá hủy tinh thần và sự đoàn kết của đơn vị", gọi những bình luận đó là "độc hại và vượt quá giới hạn".
Weinstein lập luận rằng những thông điệp như vậy vi phạm nguyên tắc phân tách nhà nước và tôn giáo trong Hiến pháp và Bộ luật Quân sự Thống nhất, trong đó cấm sử dụng quyền lực quân sự chính thức để truyền bá tôn giáo. Larsen lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth từ lâu đã có quan hệ với các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc giáo, bao gồm mục sư Ralph Drollinger, người dạy rằng Chúa ban thưởng cho các quốc gia ủng hộ Israel và trừng phạt những quốc gia chống lại Israel.
Người khiếu nại cho biết các binh sĩ trong đơn vị hỗ trợ của họ cảm thấy bị buộc phải chịu đựng "quan điểm về ngày tận thế" của chỉ huy và tin rằng ông ta nghĩ rằng toàn bộ chuỗi chỉ huy đều ủng hộ ông ta. Tờ The Cradle lưu ý rằng báo cáo này phù hợp "với xu hướng các nhân vật cấp cao của Mỹ định hình chính sách địa chính trị thông qua các câu chuyện Kinh Thánh một cách rõ ràng", bao gồm cả việc Mike Huckabee tuyên bố tháng trước rằng Israel có "quyền theo Kinh Thánh" đối với một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ "sông Nile ở Ai Cập đến sông Euphrates ở Iraq".
.

Theo Tạp chí Fortune: Các cuộc tấn công của Trump vào Iran có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ đô la, theo một chuyên gia ngân sách hàng đầu. Khi Hoa Kỳ bước sang ngày thứ tư của Chiến dịch Epic Fury—chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Iran, được phát động với sự hợp tác của Israel—thiệt hại tài chính đối với người đóng thuế Mỹ đang bắt đầu được các nhà quan sát ngân sách ở Washington và giới học thuật chú trọng. Theo Kent Smetters, giám đốc Mô hình Ngân sách Penn Wharton (PWBM: Penn Wharton Budget Model) và là một trong những nhà phân tích tài chính hàng đầu quốc gia, tổng chi phí kinh tế của các cuộc tấn công có thể lên tới 210 tỷ đô la.
Smetters, người có mô hình được sử dụng rộng rãi ở Washington, D.C., để phân tích các tác động tài chính và kinh tế vĩ mô của chính sách liên bang, có kinh nghiệm về chính sách ở Washington, bao gồm cả thời gian làm nhà kinh tế tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội và phó trợ lý thư ký về chính sách kinh tế tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ông đã tư vấn cho Quốc hội về chấm điểm động và tham vấn với các nhà hoạch định chính sách từ cả hai đảng về các dự luật thuế và chi tiêu quan trọng. Smetters mô tả PWBM như một “sân chơi” để các nhà lập pháp thử nghiệm các ý tưởng chính sách kinh tế.
Con số thấp nhất ông đưa ra cho Fortune khi được hỏi về chi phí của Chiến dịch Epic Fury đối với người đóng thuế là 40 tỷ đô la, ước tính thấp nhất về chi phí ngân sách trực tiếp, trong phạm vi lên đến 95 tỷ đô la. Ông cho biết PWBM giả định rủi ro cao hơn trong kịch bản Epic Fury, vì vậy khoản chi phí trực tiếp 65 tỷ đô la đối với người đóng thuế có thể là chi phí cho các hoạt động quân sự trực tiếp cũng như việc thay thế thiết bị, đạn dược và các vật tư khác. “Nếu chiến tranh kéo dài hơn hai tháng, thì con số này sẽ tăng lên,” ông nói thêm.


Ngoài chi phí quân sự trực tiếp, Smetters dự báo thêm tổn thất kinh tế cho riêng Hoa Kỳ vào khoảng 115 tỷ đô la, với một biên độ không chắc chắn rộng từ 50 tỷ đô la đến 210 tỷ đô la. “Một lần nữa, [có] nhiều sự không chắc chắn hơn ở mức cao nhất,” ông lưu ý, chỉ ra rằng rủi ro tích cực lớn hơn rủi ro tiêu cực. Tác động kinh tế rộng lớn hơn đó bao gồm những gián đoạn đối với thương mại, thị trường năng lượng và điều kiện tài chính mà một cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông thường gây ra.
Các con số này không bao gồm chi phí của chế độ thuế quan IEEPA của chính quyền, mà PWBM đã ước tính riêng ở mức 179 tỷ đô la. Số tiền này có thể sẽ cần được hoàn trả cho các công ty Mỹ, nếu không phải là người đóng thuế, sau phán quyết của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của thuế quan IEEPA.
Cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 28 tháng 2, khi Tổng thống Trump cho phép Chiến dịch Epic Fury, một chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo, lực lượng hải quân và chương trình hạt nhân của Iran. Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, được truyền thông nhà nước Iran xác nhận đã chết ngay sau đó.
Ông Trump coi chiến dịch này là một phản ứng cần thiết đối với điều mà ông gọi là "mối đe dọa hạt nhân sắp xảy ra" của Iran, nói rằng Mỹ đã cạn kiệt các lựa chọn ngoại giao sau khi Iran "từ chối mọi cơ hội để từ bỏ tham vọng hạt nhân của họ". Nhà Trắng mô tả các cuộc tấn công là "chính xác" và "áp đảo", với việc ông Trump tuyên bố sẽ "phá hủy khả năng tên lửa của Iran" và đảm bảo Iran "sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân".
Đến ngày thứ ba của chiến dịch, ít nhất bốn binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng (bây giờ là 6 tử sĩ), và ông Trump hôm thứ Hai cho biết chiến dịch có thể kéo dài “bốn đến năm tuần”—mặc dù ông thừa nhận nó có thể kéo dài hơn và không loại trừ khả năng triển khai lực lượng mặt đất. Viễn cảnh một cuộc xung đột kéo dài làm tăng đáng kể rủi ro tài chính, vì các mô hình của Smetters giả định chi phí sẽ tăng mạnh sau mốc hai tháng. Tạp chí Fortune trước đó đã đưa tin rằng Mỹ có thể nhanh chóng cạn kiệt đạn dược, vì các cuộc diễn tập chiến tranh trước đây cho thấy chỉ còn đủ nguồn cung cấp trong khoảng một tuần, mặc dù con số chính xác được giữ bí mật.
Ngay cả trước khi những quả bom đầu tiên rơi xuống, việc tăng cường quân sự chuẩn bị cho cuộc tấn công của Lầu Năm Góc đã tiêu tốn của người đóng thuế ước tính 630 triệu đô la, Elaine McCusker, một cựu quan chức cấp cao về ngân sách của Lầu Năm Góc hiện đang làm việc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, trước đây đã nói với Wall Street Journal. Việc điều động hơn một chục tàu hải quân và hơn 100 máy bay đến Trung Đông đã chiếm phần lớn chi tiêu đó, mặc dù McCusker cho biết những chi phí đó có thể được bù đắp trong ngân sách năm tài chính 2026 hiện có của Lầu Năm Góc là 839 tỷ đô la.
Chi phí của cuộc chiến đã bắt đầu thu hút sự chú ý tại Quốc hội. Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện vào cuối tuần cho thấy chỉ có một phần tư người Mỹ nói rằng họ ủng hộ các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran—bao gồm chỉ một phần tư đảng viên Cộng hòa tin rằng Trump đã quá sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự. Với dư luận chia rẽ và những người bảo thủ về tài chính ngày càng tập trung vào thâm hụt ngân sách liên bang, các ước tính kinh tế từ Penn Wharton có khả năng sẽ làm gia tăng cuộc tranh luận chính trị gay gắt về việc ai cuối cùng sẽ gánh chịu chi phí của một cuộc xung đột không có hồi kết rõ ràng.
Smetters đưa ra một lưu ý thận trọng về cách tính toán chi phí chiến tranh. Ông nói một cách hơi khiêm tốn: “Một vấn đề tôi gặp phải với các tính toán chi phí chiến tranh là chúng thực sự bỏ qua các kịch bản giả định. Nếu Iran thực sự có vũ khí hạt nhân, thì chúng ta có thể đã phải chi nhiều hơn cho quân sự và thậm chí cả việc sửa chữa, tái thiết các thành phố sau này.”
.
Mỹ đã chi bao nhiêu tiền cho Israel và Trung Đông kể từ năm 2023? Theo báo cáo Chi phí Chiến tranh năm 2025 của Đại học Brown, kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, Mỹ đã cung cấp cho Israel khoảng 21,7 tỷ đô la viện trợ quân sự.
Ngoài ra, người đóng thuế Mỹ còn tài trợ cho các hoạt động của Mỹ nhằm hỗ trợ Israel ở Yemen, Iran và khu vực Trung Đông rộng lớn hơn với chi phí từ 9,65 tỷ đến 12,07 tỷ đô la.
Điều đó nâng tổng chi tiêu của Mỹ liên quan đến cuộc xung đột lên từ 31,35 tỷ đến 33,77 tỷ đô la, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Các báo cáo của hãng thông tấn Anadolou ước tính rằng Mỹ có thể đã chi khoảng 779 triệu đô la trong 24 giờ đầu tiên của Chiến dịch Epic Fury.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Ukraine cho biết quân lính của họ đã tiến xa hơn về phía đông, tiến vào vùng lãnh thổ mà Nga rời bỏ gần đây, mở đường cho một cuộc tấn công nhắm vào khu vực Donbas, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 19 tháng 9 năm 2022. Lo lắng trước những thắng lợi gần đây của Ukraine, nhà lãnh đạo khu vực Donbas, chính quyền được Moscow hậu thuẫn, đã kêu gọi mở cuộc trưng cầu dân ý khẩn cấp.
Đội ngũ luật sư của cựu Tổng thống Trump đã từ chối đáp ứng yêu cầu giải thích rõ ràng các tuyên bố xung quanh việc giải mật các tài liệu bị tịch thu ở tư dinh Mar-a-Lago của ông hồi tháng trước, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 19 tháng 9 năm 2022.
Ukraine cho biết quân lính của họ đã tiến xa hơn về phía đông, tiến vào vùng lãnh thổ mà Nga rời bỏ gần đây, mở đường cho một cuộc tấn công nhắm vào khu vực Donbas, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 19 tháng 9 năm 2022. Lo lắng trước những thắng lợi gần đây của Ukraine, nhà lãnh đạo khu vực Donbas, chính quyền được Moscow hậu thuẫn, đã kêu gọi mở cuộc trưng cầu dân ý khẩn cấp.
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Pentagon sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện việc sử dụng các tài khoản mạng xã hội giả để tham gia chiến tranh tâm lý. Theo các nhà nghiên cứu tại Graphika và Stanford Internet Observatory, Facebook và Twitter đã xác định và xóa bỏ hơn 150 tài khoản bị nghi ngờ do quân đội Hoa Kỳ điều hành vi phạm các chính sách...
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết các lực lượng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc quyết định tiến hành một cuộc xâm lược. Cho đến nay, đây là tuyên bố rõ ràng nhất của Biden về vấn đề này, và chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh phẫn nộ, theo trang Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 18 tháng 9 năm 2022.
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Thống đốc Pedro Pierluisi cho biết, hòn đảo 3.3 triệu dân đã bị mất điện trước đó trong ngày 18 tháng 9 khi bão Fiona đến gần Puerto Rico. Ông nói: “Do ảnh hưởng của cơn bão, hệ thống điện hiện nay không hoạt động. Điều này thật thảm khốc. Chúng tôi đang ứng phó với trường hợp khẩn cấp,” và cho biết thêm rằng tình trạng lũ lụt đã được báo cáo ở nhiều khu vực khác nhau của hòn đảo.
Quân lính Ukraine đã tiến đến bờ phía đông của sông Oskil ở khu vực Kharkiv. Trong bài phát biểu tối Chủ Nhật, Zelenskiy thề sẽ tiếp tục gây áp lực lên Moscow. Ông nói: “Có lẽ một số người sẽ cho rằng, sau một loạt thắng lợi thì giờ đây chúng tôi tạm ngừng lại. Nhưng sẽ không có chuyện đó. Chúng tôi đã chuẩn bị cho những trận chiến tiếp theo. Vì Ukraine phải được tự do. Phải là như vậy.”
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Có 8 người bị thương trong trận động đất 6,8 độ Richter tấn công huyện Đài Đông (Taitung), Đài Loan, vào chiều Chủ nhật 18/9/2022. Một chuyến xe lửa trật đường rầy nhưng không ai bị thương, có ít nhất 1 tòa nhà và 4 cây cầu ở các thị trấn Yuli và Fuli ở huyện Hoa Liên bị phá hủy
Nữ Hoàng Elizabeth II ngự trị Đế quốc Anh lâu dài nhứt lịch sử, 70 năm 7 tháng 2 ngày. Bà cũng là người được truyền thông khai thác nhiều nhứt. Tháng 2/1952, Bà nối ngôi vua cha George VI khi Staline còn cai trị Liên-xô, Truman lãnh đạo Huê kỳ, Vincent Auriol làm Tổng thống nước Pháp, và ông Tổng thống Emmanuel Macron hiện nay thì còn chưa sanh ra đời...
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.