Hôm nay,  

Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy

03/03/202611:14:00(Xem: 3008)
blank

Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy... Nhiều chỉ huy quân sự Mỹ: Trump được Chúa xức dầu để ra trận đánh Iran chờ ngày Chúa Jesus tái lâm, Chúa dạy ủng hộ Israel. Trump tấn công Iran sẽ làm kinh tế Mỹ thiệt hại 210 tỷ đô. Từ ngày 7 tháng 10/2023, Mỹ đã cấp cho Israel 21,7 tỷ đô viện trợ quân sự.

Có phải đây là thánh chiến giữa Hồi Giáo và Do Thái Giáo, hay Hồi Giáo và Tin Lành? Hơn 100 đơn khiếu nại từ binh lính Mỹ về luận điệu "kế hoạch thiêng liêng" do cấp trên tuyên truyền. Các quân nhân khiếu nại cáo buộc rằng các chỉ huy đang mô tả cuộc chiến giữa Mỹ với Iran như một trận chiến được Kinh Thánh định đoạt.

Một số quân nhân Mỹ cho biết các chỉ huy của họ đang coi cuộc xung đột mới với Iran như một khúc dạo đầu cho ngày tận thế. Tổ chức Tự do Tôn giáo Quân sự (MRFF: Military Religious Freedom Foundation) báo cáo rằng họ đã nhận được hơn 110 khiếu nại kể từ khi giao tranh bắt đầu vào thứ Bảy, cáo buộc rằng các sĩ quan trong mọi binh chủng đã mô tả chiến dịch này như một phần của "kế hoạch thiêng liêng" dẫn đến sự Tái Lâm của Chúa Kitô, theo Raw Story, trích dẫn báo cáo gốc của nhà báo Jonathan Larsen. Các khiếu nại, từ hơn 40 đơn vị tại khoảng 30 căn cứ quân sự, mô tả điều mà người sáng lập MRFF, Mikey Weinstein, gọi là bầu không khí "hưng phấn không giới hạn" giữa một số nhà lãnh đạo, những người coi cuộc chiến là mệnh lệnh của Kinh Thánh.
Một khiếu nại bằng văn bản của một hạ sĩ quan được chia sẻ với Larsen cho biết một chỉ huy đơn vị chiến đấu đã mở đầu cuộc họp giao ban sẵn sàng hôm thứ Hai bằng cách nói với các hạ sĩ quan rằng đừng sợ các hoạt động ở Iran vì chúng "đều là một phần của kế hoạch thiêng liêng của Chúa". Vị chỉ huy này bị cáo buộc đã trích dẫn Sách Khải Huyền, nhắc đến ngày tận thế và sự trở lại sắp xảy ra của Chúa Jesus, và tuyên bố rằng "Tổng thống Trump đã được Chúa Jesus xức dầu để châm ngọn lửa hiệu lệnh ở Iran" nhằm kích hoạt những sự kiện đó. Hạ sĩ quan này viết rằng những tuyên bố đó "phá hủy tinh thần và sự đoàn kết của đơn vị", gọi những bình luận đó là "độc hại và vượt quá giới hạn".
Weinstein lập luận rằng những thông điệp như vậy vi phạm nguyên tắc phân tách nhà nước và tôn giáo trong Hiến pháp và Bộ luật Quân sự Thống nhất, trong đó cấm sử dụng quyền lực quân sự chính thức để truyền bá tôn giáo. Larsen lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth từ lâu đã có quan hệ với các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc giáo, bao gồm mục sư Ralph Drollinger, người dạy rằng Chúa ban thưởng cho các quốc gia ủng hộ Israel và trừng phạt những quốc gia chống lại Israel.
Người khiếu nại cho biết các binh sĩ trong đơn vị hỗ trợ của họ cảm thấy bị buộc phải chịu đựng "quan điểm về ngày tận thế" của chỉ huy và tin rằng ông ta nghĩ rằng toàn bộ chuỗi chỉ huy đều ủng hộ ông ta. Tờ The Cradle lưu ý rằng báo cáo này phù hợp "với xu hướng các nhân vật cấp cao của Mỹ định hình chính sách địa chính trị thông qua các câu chuyện Kinh Thánh một cách rõ ràng", bao gồm cả việc Mike Huckabee tuyên bố tháng trước rằng Israel có "quyền theo Kinh Thánh" đối với một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ "sông Nile ở Ai Cập đến sông Euphrates ở Iraq".
.

Theo Tạp chí Fortune: Các cuộc tấn công của Trump vào Iran có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ đô la, theo một chuyên gia ngân sách hàng đầu. Khi Hoa Kỳ bước sang ngày thứ tư của Chiến dịch Epic Fury—chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Iran, được phát động với sự hợp tác của Israel—thiệt hại tài chính đối với người đóng thuế Mỹ đang bắt đầu được các nhà quan sát ngân sách ở Washington và giới học thuật chú trọng. Theo Kent Smetters, giám đốc Mô hình Ngân sách Penn Wharton (PWBM: Penn Wharton Budget Model) và là một trong những nhà phân tích tài chính hàng đầu quốc gia, tổng chi phí kinh tế của các cuộc tấn công có thể lên tới 210 tỷ đô la.
Smetters, người có mô hình được sử dụng rộng rãi ở Washington, D.C., để phân tích các tác động tài chính và kinh tế vĩ mô của chính sách liên bang, có kinh nghiệm về chính sách ở Washington, bao gồm cả thời gian làm nhà kinh tế tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội và phó trợ lý thư ký về chính sách kinh tế tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ông đã tư vấn cho Quốc hội về chấm điểm động và tham vấn với các nhà hoạch định chính sách từ cả hai đảng về các dự luật thuế và chi tiêu quan trọng. Smetters mô tả PWBM như một “sân chơi” để các nhà lập pháp thử nghiệm các ý tưởng chính sách kinh tế.
Con số thấp nhất ông đưa ra cho Fortune khi được hỏi về chi phí của Chiến dịch Epic Fury đối với người đóng thuế là 40 tỷ đô la, ước tính thấp nhất về chi phí ngân sách trực tiếp, trong phạm vi lên đến 95 tỷ đô la. Ông cho biết PWBM giả định rủi ro cao hơn trong kịch bản Epic Fury, vì vậy khoản chi phí trực tiếp 65 tỷ đô la đối với người đóng thuế có thể là chi phí cho các hoạt động quân sự trực tiếp cũng như việc thay thế thiết bị, đạn dược và các vật tư khác. “Nếu chiến tranh kéo dài hơn hai tháng, thì con số này sẽ tăng lên,” ông nói thêm.


Ngoài chi phí quân sự trực tiếp, Smetters dự báo thêm tổn thất kinh tế cho riêng Hoa Kỳ vào khoảng 115 tỷ đô la, với một biên độ không chắc chắn rộng từ 50 tỷ đô la đến 210 tỷ đô la. “Một lần nữa, [có] nhiều sự không chắc chắn hơn ở mức cao nhất,” ông lưu ý, chỉ ra rằng rủi ro tích cực lớn hơn rủi ro tiêu cực. Tác động kinh tế rộng lớn hơn đó bao gồm những gián đoạn đối với thương mại, thị trường năng lượng và điều kiện tài chính mà một cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông thường gây ra.
Các con số này không bao gồm chi phí của chế độ thuế quan IEEPA của chính quyền, mà PWBM đã ước tính riêng ở mức 179 tỷ đô la. Số tiền này có thể sẽ cần được hoàn trả cho các công ty Mỹ, nếu không phải là người đóng thuế, sau phán quyết của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của thuế quan IEEPA.
Cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 28 tháng 2, khi Tổng thống Trump cho phép Chiến dịch Epic Fury, một chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo, lực lượng hải quân và chương trình hạt nhân của Iran. Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, được truyền thông nhà nước Iran xác nhận đã chết ngay sau đó.
Ông Trump coi chiến dịch này là một phản ứng cần thiết đối với điều mà ông gọi là "mối đe dọa hạt nhân sắp xảy ra" của Iran, nói rằng Mỹ đã cạn kiệt các lựa chọn ngoại giao sau khi Iran "từ chối mọi cơ hội để từ bỏ tham vọng hạt nhân của họ". Nhà Trắng mô tả các cuộc tấn công là "chính xác" và "áp đảo", với việc ông Trump tuyên bố sẽ "phá hủy khả năng tên lửa của Iran" và đảm bảo Iran "sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân".
Đến ngày thứ ba của chiến dịch, ít nhất bốn binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng (bây giờ là 6 tử sĩ), và ông Trump hôm thứ Hai cho biết chiến dịch có thể kéo dài “bốn đến năm tuần”—mặc dù ông thừa nhận nó có thể kéo dài hơn và không loại trừ khả năng triển khai lực lượng mặt đất. Viễn cảnh một cuộc xung đột kéo dài làm tăng đáng kể rủi ro tài chính, vì các mô hình của Smetters giả định chi phí sẽ tăng mạnh sau mốc hai tháng. Tạp chí Fortune trước đó đã đưa tin rằng Mỹ có thể nhanh chóng cạn kiệt đạn dược, vì các cuộc diễn tập chiến tranh trước đây cho thấy chỉ còn đủ nguồn cung cấp trong khoảng một tuần, mặc dù con số chính xác được giữ bí mật.
Ngay cả trước khi những quả bom đầu tiên rơi xuống, việc tăng cường quân sự chuẩn bị cho cuộc tấn công của Lầu Năm Góc đã tiêu tốn của người đóng thuế ước tính 630 triệu đô la, Elaine McCusker, một cựu quan chức cấp cao về ngân sách của Lầu Năm Góc hiện đang làm việc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, trước đây đã nói với Wall Street Journal. Việc điều động hơn một chục tàu hải quân và hơn 100 máy bay đến Trung Đông đã chiếm phần lớn chi tiêu đó, mặc dù McCusker cho biết những chi phí đó có thể được bù đắp trong ngân sách năm tài chính 2026 hiện có của Lầu Năm Góc là 839 tỷ đô la.
Chi phí của cuộc chiến đã bắt đầu thu hút sự chú ý tại Quốc hội. Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện vào cuối tuần cho thấy chỉ có một phần tư người Mỹ nói rằng họ ủng hộ các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran—bao gồm chỉ một phần tư đảng viên Cộng hòa tin rằng Trump đã quá sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự. Với dư luận chia rẽ và những người bảo thủ về tài chính ngày càng tập trung vào thâm hụt ngân sách liên bang, các ước tính kinh tế từ Penn Wharton có khả năng sẽ làm gia tăng cuộc tranh luận chính trị gay gắt về việc ai cuối cùng sẽ gánh chịu chi phí của một cuộc xung đột không có hồi kết rõ ràng.
Smetters đưa ra một lưu ý thận trọng về cách tính toán chi phí chiến tranh. Ông nói một cách hơi khiêm tốn: “Một vấn đề tôi gặp phải với các tính toán chi phí chiến tranh là chúng thực sự bỏ qua các kịch bản giả định. Nếu Iran thực sự có vũ khí hạt nhân, thì chúng ta có thể đã phải chi nhiều hơn cho quân sự và thậm chí cả việc sửa chữa, tái thiết các thành phố sau này.”
.
Mỹ đã chi bao nhiêu tiền cho Israel và Trung Đông kể từ năm 2023? Theo báo cáo Chi phí Chiến tranh năm 2025 của Đại học Brown, kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, Mỹ đã cung cấp cho Israel khoảng 21,7 tỷ đô la viện trợ quân sự.
Ngoài ra, người đóng thuế Mỹ còn tài trợ cho các hoạt động của Mỹ nhằm hỗ trợ Israel ở Yemen, Iran và khu vực Trung Đông rộng lớn hơn với chi phí từ 9,65 tỷ đến 12,07 tỷ đô la.
Điều đó nâng tổng chi tiêu của Mỹ liên quan đến cuộc xung đột lên từ 31,35 tỷ đến 33,77 tỷ đô la, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Các báo cáo của hãng thông tấn Anadolou ước tính rằng Mỹ có thể đã chi khoảng 779 triệu đô la trong 24 giờ đầu tiên của Chiến dịch Epic Fury.



Em đi để lại mây ngàn quyện vào chuông mõ, phím đàn nửa đêm Thương anh không ngủ giấc thiền nụ cười em gửi ngoài hiên cúng dường Em đi phả lại mùi hương ướp làn gió sớm, thơm đường mây trưa Thương anh trăm nắng ngàn mưa lái đò cổ độ giúp đưa qua bờ.
Phản ứng với những lời Trump tuyên bố trong buổi tập họp đông người ở Conroe, Texas đêm Thứ Bảy, trong đó Trump kêu gọi người ủng hộ hãy biểu tình nếu Trump bị truy tố, một nhóm bình luận gia CNN cảnh giác rằng có vẻ như Trump xách động một cú bạo loạn mới kiểu như ngày 6/1/2022.
Trong sát-na nhiệm mầu của tâm tịnh tín, khoảnh khắc khép lại quá khứ đen tối bi thương, hướng đến không gian biến mãn tâm từ vô lượng, bằng chút thiện căn công đức đã được gieo trồng trong quá khứ, kính dâng lên Đấng Chí Tôn Vô Năng Thắng, hồi hướng công đức này đến pháp giới chúng sinh đồng miễn trừ bệnh khổ.
Dựa vào Bắc Sử, sử của Trung Hoa, người ta vẫn tin rằng vào thời tiền sử, ở phía nam sông Dương Tử có nhiều bộ tộc sinh sống, gọi là Bách Việt. Tổ tiên của dân tộc Việt, theo truyền thuyết là Lạc Long Quân và bà Âu Cơ cũng là một thành phần của Bách Việt. Từ Bách Việt xuất hiện lần đầu tiên trong Sử Ký của Tư Mã Thiên, khoảng thế kỷ II - I trước Công Nguyên. Toàn bộ các nhóm Bách Việt đều đã bị Hán hóa do cuộc chinh phạt của Tần Thủy Hoàng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên, ngoại trừ Lạc Việt, tức Việt Nam, đã giữ được độc lập, tự chủ, nghĩa là giữ vững một sắc thái văn minh riêng.
Tết là ngày đặc biệt trong năm. Đây cũng là một trong những cái mốc để ghi nhớ kỷ niệm hay hình ảnh của ngày xưa, và ngẫm lại để thấy công lao và thành tựu của những người đi trước, ngàn năm trước, trăm năm trước. Ngày Xuân nhớ lại, lòng mình sẽ ấm áp. Trong mạch thời gian đó và nhìn lại chính mình, năm nay Việt Báo sẽ nhớ đến một dấu mốc thời gian rất nhỏ mà rất ý nghĩa với anh em tòa soạn và độc giả: Việt Báo tròn 30 tuổi. Nhớ mùa xuân 30 năm trước, một nhóm anh em họp mặt trong một “garage office” ở Garden Grove, với số vốn vỏn vẹn $300 đô-la, nhà báo Trần Dạ Từ quyết định khởi sự tờ Việt Báo. Ban chủ trương sáng lập gồm các nhà báo chuyên nghiệp, lão thành: Cố nhà báo Hồ Văn Đồng, cố nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Cố thi sĩ Nguyên Sa, nhà báo Nguyễn Khắc Nhân, nhà báo Trần Dạ Từ, chủ nhiệm sáng lập Nhã Ca, Nữ Tài Tử Kiều Chinh. 30 năm trước, số báo Việt Báo đầu tiên ra mắt độc giả vào tháng 9 năm 1992. Từ đó đến nay, tờ Việt Báo cũng như các tờ báo Việt Ngữ khác cùng trải qua
Với thời gian, mọi sự thay đổi, con người và cuộc sống cũng xoay vần theo thời cuộc và những cơn lốc lịch sử. Ngày nay, các tiêu chuẩn luân lý và đạo đức ngày xưa thời Khổng, Mạnh đã không còn là chân lý hay lễ nghĩa chuẩn mực mà dân gian nhất nhất phải tuân theo. Dân gian nhìn lại ca dao, tục ngữ với con mắt khác và cảm thấy những gì người xưa khuyên răn chỉ có thể đúng vào cái thời xa lắc xa lơ cũ kỹ đó mà thôi. Người ta bắt đầu sửa và lưu truyền những câu nói hay chế ra những câu thơ mới với nội dung bông đùa, diễu cợt trên chính những câu thơ hay câu nói có tính đạo đức, khuyên răn của người xưa. Nhất là thời kinh tế thị trường, mọi thứ chuẩn mực làm đầu thời trước, giờ chỉ là chiếc áo giấy chẳng có giá trị thực tế nào hết.
Trong 12 con giáp, Hổ là con vật đứng hàng thứ ba sau Chuột và Trâu: mệnh danh là "Dần". Tuổi Dần biểu tượng cho con Hổ hay còn gọi là con "Cọp". Xét về khía cạnh "Tử Vi" thì tuổi Dần đại diện cho những người quyền lực, cho sự mạnh mẽ, năng động trong cuộc sống. Người tuổi Dần thích những công việc mạo hiểm, đem đến vinh quang, thành công rực rỡ cho mình. Ngoài tài lãnh đạo, luôn nhiệt tình giúp đỡ những người xung quanh và nếu xét về khía cạnh nhỏ trong xã hội là gia đình thì người tuổi Dần ra sức bảo vệ gia đình của mình. Năm 2022 là năm Nhâm Dần. Người sinh năm Nhâm Dần 2022 thường là những người giỏi giang, thông minh, có khả năng hoàn thành được nhiều công việc cùng một lúc. Như chung ta biết, Hổ là một con vật được muôn loài nể phục. Trong 12 con giáp con Hổ được xem là một con vật oai hùng. Hổ đại diện cho sức mạnh. Người Tuổi Dần có tướng giỏi giang, khỏe mạnh được ví như “Mình hổ, tay vượn ”. Nơi đất thiêng, có vị thế thịnh phát được gọi là “Hổ ngồi Rồng cuộn ”.
Cho đến thời đại này, chuyện bói vẫn được tôn trọng, không chỉ trong dân gian, mà còn xảy ra sau lưng sân khấu chính trị, kinh tế. Hầu hết các nhà lãnh đạo ở Đông phương đều xem bói, có khi đã tuyển dụng một thầy bói nổi tiếng để hỏi việc thành bại mỗi lần gặp khó khăn và thầy bói đó chỉ đạo thay vì vị lãnh tụ được lòng tin của dân chúng. Ở Tây phương cũng vậy, ngày xưa họ tin dùng các thầy phù thủy; ngày nay họ dùng những kỹ thuật khoa học để dự đón tương lai. Bất kỳ thứ gì, nếu có chữ “đoán” đều thuộc về dòng họ “Bói”. Bói là những hành động và lời lẽ làm cho “mê” và “tin” một cách “tín” nhiệm. Hầu hết những người có học đều xem bói là mê tín, nhưng cái thứ mê tín này ẩn núp tận xương tủy thần kinh, chỉ chờ đúng dịp sẽ xuất hiện. Từ những chuyện quan trọng như đầu tư kinh doanh, xuất quân viễn chinh, quyết định chính trị, cho đến những chuyện vui chơi: Khi vào một đám đông, bạn chỉ cần bắt đầu xem chỉ tay của một người, lập tức, kẻ lạ người quen kéo đến ngồi chung quanh, chờ đến p
Năm Sửu sắp qua,/ Cứ nghĩ mình già,/ Thôi không đi nữa,/Thời buổi đại dịch, / Ai dám đi xa,/ Hàng không, /hỏa xa, /Cancel đủ kiểu/ Bước lên máy bay,/ Nào là hộ chiếu/ Ngóng đợi hụt hơi/ Lại thêm passport / Chích ngừa Cô Vít/ Đủ liều chẳng thiếu/ Lại thêm test mũi / Móc họng nhớt ra/ Tìm Corona / Âm tính mới được./ Lúc về thử trước / Chỉ một hai ngày /Dương tính bịnh lây / Cách ly ở lại.
Pechanga Resort Casino ăn Tết với các giải trúng biếu tặng tổng cộng $100K EasyPlay và Tiền Mặt vào những ngày Thứ Sáu 11 & 18 Tháng Hai. Hội viên sẽ kiếm được vé tham dự các cuộc xổ số những khi kéo máy hay chơi bài bàn trong thời gian 6pm-10pm mỗi ngày để có cơ may trúng những giải lớn. 60 người sẽ được xổ trúng để nhận $250, $500, hay $750 EasyPlay. Vé trúng giải lớn nhất $25,000 của một người vô cùng may mắn sẽ được xổ ra lúc 10pm. Xin hãy tới khám phá sự hào hứng kích thích vì có thể được trúng nhiều lần!
“Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng đối với nhiều khách hàng và nhân viên của chúng tôi tại Yaamava’ Resort and Casino” - ông Peter Arceo, Tổng giám đốc tại Yaamava’ Resort and Casino at San Manuel cho biết. “Để chào đón năm Nhâm Dần, chúng tôi sẽ mang đến những cảnh trang trí Tết đặc sắc trên toàn bộ khuôn viên, cũng như các món ăn theo phong cách Châu Á, chương trình giải trí, thêm vào nhiều cơ hội trúng các giải thưởng và tiền mặt liên tục!” Chương trình mừng Tết Nguyên Đán của Yaamava sẽ bắt đầu với trang trí lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống hàng năm của người Châu Á. Xung quanh khu nghỉ dưỡng và sòng bài, quý khách sẽ tìm thấy những cây bonsai trưng bày tượng trưng cho sự hòa hợp và may mắn, cùng các tiểu cảnh hình con hổ cho sự dũng mãnh.
Sau hai năm căng thẳng đại dịch, các buổi triển lãm nghệ thuật và trình diễn âm nhạc bị gián đoạn khiến người ta khao khát được trở lại với không gian thưởng ngoạn “live”. Trường đại học California State Long Beach sẽ mở lại các chương trình văn hóa nghệ thuật, và trân trọng mời khách thưởng ngoạn đến với cuộc triển lãm Sacred Path tạm dịch là “Tâm Hướng” của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng, một tên tuổi không xa lạ với cộng đồng người Việt quận Cam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.