Hôm nay,  

Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy

03/03/202611:14:00(Xem: 1445)
blank

Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy... Nhiều chỉ huy quân sự Mỹ: Trump được Chúa xức dầu để ra trận đánh Iran chờ ngày Chúa Jesus tái lâm, Chúa dạy ủng hộ Israel. Trump tấn công Iran sẽ làm kinh tế Mỹ thiệt hại 210 tỷ đô. Từ ngày 7 tháng 10/2023, Mỹ đã cấp cho Israel 21,7 tỷ đô viện trợ quân sự.

Có phải đây là thánh chiến giữa Hồi Giáo và Do Thái Giáo, hay Hồi Giáo và Tin Lành? Hơn 100 đơn khiếu nại từ binh lính Mỹ về luận điệu "kế hoạch thiêng liêng" do cấp trên tuyên truyền. Các quân nhân khiếu nại cáo buộc rằng các chỉ huy đang mô tả cuộc chiến giữa Mỹ với Iran như một trận chiến được Kinh Thánh định đoạt.

Một số quân nhân Mỹ cho biết các chỉ huy của họ đang coi cuộc xung đột mới với Iran như một khúc dạo đầu cho ngày tận thế. Tổ chức Tự do Tôn giáo Quân sự (MRFF: Military Religious Freedom Foundation) báo cáo rằng họ đã nhận được hơn 110 khiếu nại kể từ khi giao tranh bắt đầu vào thứ Bảy, cáo buộc rằng các sĩ quan trong mọi binh chủng đã mô tả chiến dịch này như một phần của "kế hoạch thiêng liêng" dẫn đến sự Tái Lâm của Chúa Kitô, theo Raw Story, trích dẫn báo cáo gốc của nhà báo Jonathan Larsen. Các khiếu nại, từ hơn 40 đơn vị tại khoảng 30 căn cứ quân sự, mô tả điều mà người sáng lập MRFF, Mikey Weinstein, gọi là bầu không khí "hưng phấn không giới hạn" giữa một số nhà lãnh đạo, những người coi cuộc chiến là mệnh lệnh của Kinh Thánh.
Một khiếu nại bằng văn bản của một hạ sĩ quan được chia sẻ với Larsen cho biết một chỉ huy đơn vị chiến đấu đã mở đầu cuộc họp giao ban sẵn sàng hôm thứ Hai bằng cách nói với các hạ sĩ quan rằng đừng sợ các hoạt động ở Iran vì chúng "đều là một phần của kế hoạch thiêng liêng của Chúa". Vị chỉ huy này bị cáo buộc đã trích dẫn Sách Khải Huyền, nhắc đến ngày tận thế và sự trở lại sắp xảy ra của Chúa Jesus, và tuyên bố rằng "Tổng thống Trump đã được Chúa Jesus xức dầu để châm ngọn lửa hiệu lệnh ở Iran" nhằm kích hoạt những sự kiện đó. Hạ sĩ quan này viết rằng những tuyên bố đó "phá hủy tinh thần và sự đoàn kết của đơn vị", gọi những bình luận đó là "độc hại và vượt quá giới hạn".
Weinstein lập luận rằng những thông điệp như vậy vi phạm nguyên tắc phân tách nhà nước và tôn giáo trong Hiến pháp và Bộ luật Quân sự Thống nhất, trong đó cấm sử dụng quyền lực quân sự chính thức để truyền bá tôn giáo. Larsen lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth từ lâu đã có quan hệ với các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc giáo, bao gồm mục sư Ralph Drollinger, người dạy rằng Chúa ban thưởng cho các quốc gia ủng hộ Israel và trừng phạt những quốc gia chống lại Israel.
Người khiếu nại cho biết các binh sĩ trong đơn vị hỗ trợ của họ cảm thấy bị buộc phải chịu đựng "quan điểm về ngày tận thế" của chỉ huy và tin rằng ông ta nghĩ rằng toàn bộ chuỗi chỉ huy đều ủng hộ ông ta. Tờ The Cradle lưu ý rằng báo cáo này phù hợp "với xu hướng các nhân vật cấp cao của Mỹ định hình chính sách địa chính trị thông qua các câu chuyện Kinh Thánh một cách rõ ràng", bao gồm cả việc Mike Huckabee tuyên bố tháng trước rằng Israel có "quyền theo Kinh Thánh" đối với một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ "sông Nile ở Ai Cập đến sông Euphrates ở Iraq".
.

Theo Tạp chí Fortune: Các cuộc tấn công của Trump vào Iran có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ đô la, theo một chuyên gia ngân sách hàng đầu. Khi Hoa Kỳ bước sang ngày thứ tư của Chiến dịch Epic Fury—chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Iran, được phát động với sự hợp tác của Israel—thiệt hại tài chính đối với người đóng thuế Mỹ đang bắt đầu được các nhà quan sát ngân sách ở Washington và giới học thuật chú trọng. Theo Kent Smetters, giám đốc Mô hình Ngân sách Penn Wharton (PWBM: Penn Wharton Budget Model) và là một trong những nhà phân tích tài chính hàng đầu quốc gia, tổng chi phí kinh tế của các cuộc tấn công có thể lên tới 210 tỷ đô la.
Smetters, người có mô hình được sử dụng rộng rãi ở Washington, D.C., để phân tích các tác động tài chính và kinh tế vĩ mô của chính sách liên bang, có kinh nghiệm về chính sách ở Washington, bao gồm cả thời gian làm nhà kinh tế tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội và phó trợ lý thư ký về chính sách kinh tế tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ông đã tư vấn cho Quốc hội về chấm điểm động và tham vấn với các nhà hoạch định chính sách từ cả hai đảng về các dự luật thuế và chi tiêu quan trọng. Smetters mô tả PWBM như một “sân chơi” để các nhà lập pháp thử nghiệm các ý tưởng chính sách kinh tế.
Con số thấp nhất ông đưa ra cho Fortune khi được hỏi về chi phí của Chiến dịch Epic Fury đối với người đóng thuế là 40 tỷ đô la, ước tính thấp nhất về chi phí ngân sách trực tiếp, trong phạm vi lên đến 95 tỷ đô la. Ông cho biết PWBM giả định rủi ro cao hơn trong kịch bản Epic Fury, vì vậy khoản chi phí trực tiếp 65 tỷ đô la đối với người đóng thuế có thể là chi phí cho các hoạt động quân sự trực tiếp cũng như việc thay thế thiết bị, đạn dược và các vật tư khác. “Nếu chiến tranh kéo dài hơn hai tháng, thì con số này sẽ tăng lên,” ông nói thêm.


Ngoài chi phí quân sự trực tiếp, Smetters dự báo thêm tổn thất kinh tế cho riêng Hoa Kỳ vào khoảng 115 tỷ đô la, với một biên độ không chắc chắn rộng từ 50 tỷ đô la đến 210 tỷ đô la. “Một lần nữa, [có] nhiều sự không chắc chắn hơn ở mức cao nhất,” ông lưu ý, chỉ ra rằng rủi ro tích cực lớn hơn rủi ro tiêu cực. Tác động kinh tế rộng lớn hơn đó bao gồm những gián đoạn đối với thương mại, thị trường năng lượng và điều kiện tài chính mà một cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông thường gây ra.
Các con số này không bao gồm chi phí của chế độ thuế quan IEEPA của chính quyền, mà PWBM đã ước tính riêng ở mức 179 tỷ đô la. Số tiền này có thể sẽ cần được hoàn trả cho các công ty Mỹ, nếu không phải là người đóng thuế, sau phán quyết của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của thuế quan IEEPA.
Cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 28 tháng 2, khi Tổng thống Trump cho phép Chiến dịch Epic Fury, một chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo, lực lượng hải quân và chương trình hạt nhân của Iran. Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, được truyền thông nhà nước Iran xác nhận đã chết ngay sau đó.
Ông Trump coi chiến dịch này là một phản ứng cần thiết đối với điều mà ông gọi là "mối đe dọa hạt nhân sắp xảy ra" của Iran, nói rằng Mỹ đã cạn kiệt các lựa chọn ngoại giao sau khi Iran "từ chối mọi cơ hội để từ bỏ tham vọng hạt nhân của họ". Nhà Trắng mô tả các cuộc tấn công là "chính xác" và "áp đảo", với việc ông Trump tuyên bố sẽ "phá hủy khả năng tên lửa của Iran" và đảm bảo Iran "sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân".
Đến ngày thứ ba của chiến dịch, ít nhất bốn binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng (bây giờ là 6 tử sĩ), và ông Trump hôm thứ Hai cho biết chiến dịch có thể kéo dài “bốn đến năm tuần”—mặc dù ông thừa nhận nó có thể kéo dài hơn và không loại trừ khả năng triển khai lực lượng mặt đất. Viễn cảnh một cuộc xung đột kéo dài làm tăng đáng kể rủi ro tài chính, vì các mô hình của Smetters giả định chi phí sẽ tăng mạnh sau mốc hai tháng. Tạp chí Fortune trước đó đã đưa tin rằng Mỹ có thể nhanh chóng cạn kiệt đạn dược, vì các cuộc diễn tập chiến tranh trước đây cho thấy chỉ còn đủ nguồn cung cấp trong khoảng một tuần, mặc dù con số chính xác được giữ bí mật.
Ngay cả trước khi những quả bom đầu tiên rơi xuống, việc tăng cường quân sự chuẩn bị cho cuộc tấn công của Lầu Năm Góc đã tiêu tốn của người đóng thuế ước tính 630 triệu đô la, Elaine McCusker, một cựu quan chức cấp cao về ngân sách của Lầu Năm Góc hiện đang làm việc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, trước đây đã nói với Wall Street Journal. Việc điều động hơn một chục tàu hải quân và hơn 100 máy bay đến Trung Đông đã chiếm phần lớn chi tiêu đó, mặc dù McCusker cho biết những chi phí đó có thể được bù đắp trong ngân sách năm tài chính 2026 hiện có của Lầu Năm Góc là 839 tỷ đô la.
Chi phí của cuộc chiến đã bắt đầu thu hút sự chú ý tại Quốc hội. Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện vào cuối tuần cho thấy chỉ có một phần tư người Mỹ nói rằng họ ủng hộ các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran—bao gồm chỉ một phần tư đảng viên Cộng hòa tin rằng Trump đã quá sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự. Với dư luận chia rẽ và những người bảo thủ về tài chính ngày càng tập trung vào thâm hụt ngân sách liên bang, các ước tính kinh tế từ Penn Wharton có khả năng sẽ làm gia tăng cuộc tranh luận chính trị gay gắt về việc ai cuối cùng sẽ gánh chịu chi phí của một cuộc xung đột không có hồi kết rõ ràng.
Smetters đưa ra một lưu ý thận trọng về cách tính toán chi phí chiến tranh. Ông nói một cách hơi khiêm tốn: “Một vấn đề tôi gặp phải với các tính toán chi phí chiến tranh là chúng thực sự bỏ qua các kịch bản giả định. Nếu Iran thực sự có vũ khí hạt nhân, thì chúng ta có thể đã phải chi nhiều hơn cho quân sự và thậm chí cả việc sửa chữa, tái thiết các thành phố sau này.”
.
Mỹ đã chi bao nhiêu tiền cho Israel và Trung Đông kể từ năm 2023? Theo báo cáo Chi phí Chiến tranh năm 2025 của Đại học Brown, kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, Mỹ đã cung cấp cho Israel khoảng 21,7 tỷ đô la viện trợ quân sự.
Ngoài ra, người đóng thuế Mỹ còn tài trợ cho các hoạt động của Mỹ nhằm hỗ trợ Israel ở Yemen, Iran và khu vực Trung Đông rộng lớn hơn với chi phí từ 9,65 tỷ đến 12,07 tỷ đô la.
Điều đó nâng tổng chi tiêu của Mỹ liên quan đến cuộc xung đột lên từ 31,35 tỷ đến 33,77 tỷ đô la, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Các báo cáo của hãng thông tấn Anadolou ước tính rằng Mỹ có thể đã chi khoảng 779 triệu đô la trong 24 giờ đầu tiên của Chiến dịch Epic Fury.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nông dân trên toàn quốc Hoa Kỳ cho biết họ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng phá sản một lần nữa trừ khi có một khoản tiền cứu trợ lớn do người nộp thuế tài trợ để bù đắp cho những tổn thất do chính sách thuế quan hỗn loạn và các đợt cắt giảm chi tiêu mạnh trong lãnh vực nông nghiệp của Donald Trump gây ra.
- Dân biểu Dân Chủ Jamie Raskin đe dọa quốc tế: đừng giúp Trump xây dựng chế độ độc tài ở Mỹ, vì Đảng Dân Chủ sẽ nắm quyền trở lại - 4 Dân biểu Dân chủ bay đến El Salvador để thăm Abrego Garcia, người bị Trump trục xuất nhầm vào nhà tù tử thần Sanvador - TQ nói sẽ trừng phạt các nước ký kết với Mỹ gây tổn hại đến lợi ích của TQ
Tòa thánh Vatican cho biết, Đức Giáo hoàng Francis đã qua đời vào tuổi 88 lúc 7:35 sáng thứ Hai, 21 thang 4, giờ địa phương. “Vào lúc 7:35 sáng nay, Đức Giám mục Roma, Phanxicô, đã trở về nhà Cha. Toàn bộ cuộc đời của ngài đã cống hiến cho việc phục vụ Chúa và Giáo hội,” Đức Hồng y Kevin Farrell phát biểu.
(WASHINGTON, ngày 20 tháng 4, Reuters) – Bộ trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth bị phát hiện đã chia sẻ thông tin về cuộc tấn công hồi tháng 3 ở Yemen với một nhóm chat khác nữa trên ứng dụng Signal, trong đó có vợ, em trai, và luật sư riêng. Việc Hegseth sử dụng một nền tảng nhắn tin không thuộc hệ thống bảo mật quốc phòng để trao đổi thông tin an ninh tối mật đang khiến dư luận và giới lập pháp đặc biệt quan ngại.
(WASHINGTON, ngày 20 tháng 4, Reuters) – Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Samuel Alito vừa lên tiếng chỉ trích quyết định khẩn cấp của Tòa án nhằm ngăn chặn việc trục xuất một nhóm di dân Venezuela. Ông cho rằng đây là một hành động “vội vàng và thiếu chín chắn.”
Thương nhớ. Cảm động. Ngậm Ngùi. Và ước mơ một ngày quê nhà sẽ có dân chủ, khi đó Sài Gòn sẽ được hồi phục tên cũ. Đêm nhạc Trần Chí Phúc với chủ đề Sài Gòn Một Thoáng 50 Năm vào chiều Thứ Bảy 19/4/2025 đã chạm rất ngọt ngào và cay đắng vào trái tim của những người con Sài Gòn.
Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thập Giá vào thứ Sáu và ngày Chủ Nhật, ngài sống lại trong vinh quang. Đây là những ngày rất đặc biệt của các tín hữu Thiên Chúa Giáo đang đón mừng Chúa Phục sinh trên toàn thế giới...
- Khi các đại học liên minh chống lại, Bạch Ốc lạnh cẳng, nói thư gửi đến Đại học Harvard ngày 11 tháng 4 là "trái phép". Nhưng Harvard nói thư có ký tên 3 quan chức Trump, có tiêu đề đầu trang - Đại học Harvard quyên góp tiền để tự vệ, sau khi Trump đóng băng 2,2 tỷ đô la tiền tài trợ và 60 triệu đô la tiền hợp đồng. Nhiều cựu sinh viên gửi tiền giúp trường cũ. - Liên minh các đại học để bảo vệ tự do học thuật, chống luật phi pháp của Trump, hiện có 18 đại học tham gia
- Tòa Tối Cao sẽ xét từ ngày 15/5 về đề xuất của Trump hạn chế Hiến pháp: quyền công dân theo nơi sinh soạn ra lúc đầu là riêng cho nô lệ da đen - Jonathan Chait của tờ The Atlantic: Trump đã dò ra kẽ hở Hiến pháp, có thể giam vĩnh viễn cả người nhập cư và công dân Mỹ nếu có lãnh tụ nước ngoài (như El Salvador) chịu nhận giam giùm
Lời khuyên “tránh tiếp xúc với ánh sáng màn hình điện tử trước khi ngủ” đã quá quen thuộc, nhưng liệu đó có phải là toàn bộ câu chuyện? Một nghiên cứu về giấc ngủ chỉ ra rằng, thủ phạm thực sự có thể không nằm ở thời lượng sử dụng thiết bị, mà là ở cách chúng ta sử dụng mạng xã hội hàng đêm và để cảm xúc dễ bị ảnh hưởng bởi các nội dung trên mạng. Tình trạng thiếu ngủ ngày càng phổ biến trong xã hội. Đây là một mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng, nhưng lại ít được quan tâm đúng mức, nhất là ở giới trẻ và thanh thiếu niên.
Trong thời đại mà công nghệ đang từng bước thay thế vai trò của con người tại nơi làm việc, từ xe tự lái và robot đến trí tuệ nhân tạo (AI), có một lĩnh vực khoa học mới tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu suất của con người: thần kinh học về lao động (neuroergonomics). Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đang tìm cách sử dụng công nghệ để cải thiện hiệu suất làm việc của con người. Ngoài ra, lĩnh vực này còn mở ra những câu hỏi sâu sắc về đạo đức, quyền riêng tư và tương lai của người đi làm.
Ẩn sâu dưới làn nước xanh thẳm của Hố Xanh Lớn (Great Blue Hole) nổi tiếng ở Belize, các khoa học gia vừa tìm thấy những bằng chứng chỉ ra một khuynh hướng khí hậu đáng lo ngại: các cơn bão nhiệt đới tại vùng Caribbean đang ngày một nhiều hơn, thường xuyên hơn và dự kiến sẽ còn gia tăng mạnh mẽ trong những thập niên tới. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khoan và thu thập một lõi trầm tích từ đáy Hố Xanh Lớn – một hố sụt nằm cách bờ biển Belize khoảng 80 km (50 dặm). Sau khi phân tích lõi trầm tích này, họ nhận ra rằng tần suất các trận bão trong khu vực đã gia tăng đều đặn trong suốt 5,700 năm qua. Kết quả này được công bố trong một nghiên cứu đăng ngày 14 tháng 3 trên tạp chí Geology.
Trong hơn một thế kỷ, cấu trúc cơ bản của một ngày và một tuần học của các trường trung học Mỹ vẫn được tổ chức theo dạng 6 hoặc 7 tiết một ngày; mỗi tiết kéo dài 40-60 phút, năm ngày một tuần. Nhưng hiện nay, ngày càng có nhiều nhà giáo dục đang xem xét việc tái cấu trúc ngày học, với mục đích làm cho trường học trở nên hấp dẫn hơn, bổ ích hơn. Nhu cầu xem xét lại cấu trúc cơ bản của ngày học đang nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng.
Khi giảng dạy môn phương pháp nghiên cứu (research methods) cho sinh viên đại học, H. Colleen Sinclair (giảng sư nghiên cứu tâm lý xã hội thuộc Louisiana State University) thường bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: “Có ai trong lớp mang theo tờ 20 đô la không?” Dù ngày nay hiếm ai còn mang tiền mặt trong người, nhưng vẫn có sinh viên rút ra một tờ tiền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.