Hôm nay,  

Chiến sự trong ngày: - Trump: Hải quân Mỹ sẽ hộ tống các tàu dầu qua eo biển Hormuz

03/03/202614:02:00(Xem: 1351)
blank

Chiến sự trong ngày:
- Trump: Hải quân Mỹ sẽ hộ tống các tàu dầu qua eo biển Hormuz
- Trump: Mỹ cắt thương mại với Tây Ban Nha sau khi phi cơ Mỹ từ TBN bị cấm tham chiến ở Iran
- Tây Ban Nha: có nguồn lực, nên không sợ cấm vận từ Mỹ, nhưng Trump đã vi phạm các thỏa ước kinh tế
- Trump: không muốn đưa Thái tử Iran lưu vong về cầm quyền, vì muốn yểm trợ người từ nội bộ Iran hiện nay
- Mojtaba Khamenei (giáo sĩ Iran và là con trai cả của cố giáo chủ Ali Khamenei) được bầu lên ngôi chỉ huy Iran
- Các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đóng cửa giảm
- Iran: tiếp tục bắn tên lửa, UAV vào Israel
- Cháy, không ai chết: lãnh sự quán Mỹ ở Dubai bị trúng drone UAV
- Mỹ thanh minh: Trump kéo Isarel vào chiến dịch tấn công Israel, không phải bị Israel dắt mũi
- Rubio: 15.000 người Mỹ xin giúp di tản
- Trump: Iran cạn bệ phóng tên lửa. Mỹ đang khẩn cấp sản xuất vũ khí
- Trump: dự tính đưa du kích sắc tộc Kurd vào đánh Iran
- Israel: đã tiêu diệt tư lệnh IRGC của Iran tại Lebanon.
- Gần 800 người Iran chết (có học sinh tiểu học). Lebanon: 52 chết, 154 bị thương.
.
.... o ....
.
---- Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba tuyên bố rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu chở dầu qua eo biển Hormuz càng sớm càng tốt, coi việc này là cần thiết để bảo vệ thương mại hàng hải. "Nếu cần thiết, Hải quân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu chở dầu qua eo biển Hormuz càng sớm càng tốt. Bất kể điều gì xảy ra, Hoa Kỳ sẽ đảm bảo DÒNG CHẢY TỰ DO CỦA NĂNG LƯỢNG đến THẾ GIỚI. SỨC MẠNH KINH TẾ và QUÂN SỰ của Hoa Kỳ là VĨ ĐẠI NHẤT TRÊN TRÁI ĐẤT — Sẽ có thêm nhiều hành động nữa," Trump nói trên Truth Social vài giờ sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đe dọa tấn công bất kỳ tàu nào cố gắng vượt qua eo biển.

Tuyên bố này được đưa ra khi các tàu tập trung gần điểm nghẽn và các công ty bảo hiểm tăng phí bảo hiểm hoặc hạn chế bảo hiểm rủi ro chiến tranh, làm tăng áp lực lên các hãng vận tải biển và các nhà kinh doanh năng lượng phụ thuộc vào tuyến đường này.
.
---- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba tuyên bố ông muốn "cắt đứt mọi hoạt động thương mại" với Tây Ban Nha sau khi cáo buộc Madrid ngăn chặn Hoa Kỳ tiếp cận các căn cứ quân sự của Tây Ban Nha. Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Đức Friedrich Merz, tổng thống Mỹ tuyên bố ông đã chỉ thị Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent "chấm dứt" các giao dịch với Tây Ban Nha trong bối cảnh chiến tranh leo thang chống lại Iran. Tây Ban Nha đã công khai tuyên bố sẽ không cho phép sử dụng các căn cứ Rota và Moron để tấn công Iran, lập luận rằng bất kỳ hoạt động nào cũng phải tuân thủ các thỏa thuận hiện có và luật pháp quốc tế.
.
---- Chính phủ Tây Ban Nha có nguồn lực để kiềm chế lệnh cấm vận có thể xảy ra của Hoa Kỳ đối với nước này, tờ El Publico đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các nguồn tin chính phủ. "Nếu chính quyền Mỹ muốn xem xét lại [các thỏa thuận thương mại], họ phải làm như vậy tôn trọng quyền tự chủ của các công ty tư nhân, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương giữa Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ," một nguồn tin cho biết. Một nguồn tin khác cho biết Tây Ban Nha sẽ có thể giúp đỡ các lĩnh vực bị ảnh hưởng cũng như đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình nếu cần thiết.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa cắt đứt mọi hoạt động thương mại với Tây Ban Nha vì quyết định không cho phép Washington sử dụng các căn cứ quân sự chung trên lãnh thổ của mình để tấn công Iran.
.
... Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba tuyên bố rằng ông sẵn sàng ủng hộ một người nội bộ từ Iran hơn là Thái tử Reza Pahlavi cho vị trí lãnh đạo tương lai. "Theo tôi, một người từ bên trong có lẽ sẽ phù hợp hơn. Tôi đã nói rằng ông ấy trông giống như một người rất tốt, nhưng theo tôi, một người đang ở đó, một người hiện đang được lòng dân, nếu có một người như vậy," Trump nói trong một cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Đức Friedrich Merz.
"Chúng ta có những người như vậy. Chúng ta có những người ôn hòa hơn," Trump kết luận và nhắc nhở rằng việc giải quyết vấn đề quân sự của Tehran hiện là ưu tiên hàng đầu.
.
Thái tử Reza Pahlavi của Iran đang sống lưu vong tại khu vực đô thị Washington, D.C. của Hoa Kỳ. Ông đã sống ở Mỹ phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình sau Cách mạng Iran năm 1979, hoạt động như một nhân vật đối lập hàng đầu và ủng hộ một chính phủ dân chủ thế tục ở Iran. Ông tự định vị mình là một nhân vật chuyển tiếp thống nhất, nhằm dẫn dắt Iran hướng tới một nhà nước dân chủ, thế tục thay vì quay trở lại chế độ quân chủ. Ông bày tỏ sẵn sàng đến Iran để lãnh đạo quá trình chuyển giao này.

---- Mojtaba Khamenei, một chính trị gia, giáo sĩ Iran và là con trai cả của cố độc tài Ayatollah Ali Khamenei, đã được bầu làm lãnh đạo tối cao mới của đất nước, hãng tin Iran International đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Theo hãng tin liên kết với phe đối lập Iran, người đàn ông 56 tuổi này được Hội đồng Chuyên gia Iran lựa chọn dưới áp lực từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng nhằm nhanh chóng chọn người kế nhiệm sau khi cha ông bị giết trong các cuộc tấn công phối hợp của Mỹ và Israel.
.
---- Các chỉ số chứng khoán chính tại Hoa Kỳ đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba do xung đột giữa nước này và Israel một bên, và Iran một bên, tiếp tục leo thang. Các sản phẩm mới của Apple Inc., bao gồm màn hình nâng cấp và MacBook Pro, dường như không thu hút được các nhà đầu tư công nghệ, những người hiện đang tập trung vào báo cáo thu nhập sắp tới của CrowdStrike Holdings Inc. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 0,83% hay 403 điểm. Chỉ số Nasdaq 100 giảm 1,09% hay 273 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,94%.
Đồng euro giảm 0,62% so với đô la Mỹ lúc 3:59 chiều giờ ET, giao dịch ở mức 1,16178 đô la.
.
--- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm thứ Ba cho biết họ đã phóng một loạt tên lửa và máy bay không người lái mới vào Israel. "Đợt tấn công thứ 16 của 'Chiến dịch Lời hứa Chân thật 4' đã bắt đầu với một số lượng lớn tên lửa và máy bay không người lái do lực lượng không quân của Vệ binh Cách mạng Iran phóng vào trung tâm các vùng lãnh thổ [Palestine] bị chiếm đóng," một tuyên bố của hãng thông tấn Fars cho biết.


Trong một cảnh báo riêng biệt vài phút sau đó, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã phát hiện tên lửa bắn từ Iran về phía lãnh thổ Israel và hệ thống phòng không đã được kích hoạt.
.
Chính quyền đã khống chế được một đám cháy nhỏ gần lãnh sự quán Mỹ ở Dubai sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, Truyền thông Dubai đưa tin hôm thứ Ba. Nhiều video chưa được xác minh trên mạng xã hội cho thấy đám cháy lớn và khói đen dày đặc bốc lên từ tòa nhà trong bối cảnh các cuộc tấn công vùng Vịnh leo thang. Các đội cứu hộ đã phản ứng ngay lập tức và không có thương vong nào được báo cáo.
.
---- Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth ủng hộ nhận xét của Trump rằng Mỹ "có thể đã buộc Israel phải hành động" trong việc khởi xướng chiến tranh ở Iran, chứ không phải ngược lại.
“Điều này hoàn toàn chính xác,” Hegseth nói trong một bài đăng trên Twitter đáp lại bình luận của Trump từ Phòng Bầu dục, phủ nhận việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến.
.
Những câu hỏi về ảnh hưởng của Israel trong quyết định của Mỹ càng trở nên gay gắt sau khi Ngoại trưởng Marco Rubio nói hôm thứ Hai: “Chúng ta biết rằng sẽ có hành động của Israel. Chúng ta biết rằng điều đó sẽ dẫn đến một cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ, và chúng ta biết rằng nếu chúng ta không chủ động tấn công họ trước khi họ phát động các cuộc tấn công đó, chúng ta sẽ phải chịu thương vong cao hơn.”
Cuối ngày hôm đó, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, đảng Cộng hòa, tiểu bang Louisiana, cho biết Israel “quyết tâm hành động để tự vệ” dù có hay không có sự tham gia của Mỹ vì họ phải đối mặt với điều mà họ coi là “mối đe dọa sống còn” từ Iran.
Tình báo cho thấy “nếu Israel bắn vào Iran… thì họ sẽ ngay lập tức trả đũa chống lại nhân viên và tài sản của Mỹ,” Johnson nói, thêm rằng hậu quả của việc chờ đợi “có thể rất thảm khốc.”
Tuy nhiên, ông Trump hôm thứ Ba cho biết ông tin rằng Iran “sẽ tấn công trước, và tôi không muốn điều đó xảy ra.”

---- Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio Rubio kêu gọi tất cả công dân Hoa Kỳ ở Trung Đông liên hệ với các dịch vụ lãnh sự của nước này để được giúp đỡ di tản. Ông cho biết cho đến nay đã có 16.000 người yêu cầu hỗ trợ và khoảng 9.000 người đã rời khỏi khu vực. Ngoại trưởng khẳng định rằng Hoa Kỳ đang hợp tác với các đối tác để sơ tán công dân của mình bằng đường hàng không và đường bộ, đồng thời lưu ý đến vấn đề không phận bị đóng cửa. Hơn nữa, ông nói thêm rằng Sân bay Quốc tế Kuwait đã bị tấn công, giống như một số sân bay khác trước đó.
.

.
---- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết Iran đang "cạn kiệt bệ phóng tên lửa" khi năng lực quân sự của nước này đang bị Mỹ và Israel "làm suy yếu". Tuy nhiên, ông dự đoán rằng Iran sẽ "tiếp tục phóng tên lửa trong một thời gian nữa".

Phát biểu với tờ Politico, Trump cho biết các công ty quốc phòng của Mỹ đang trong "tình trạng khẩn cấp" sản xuất các loại vũ khí và thiết bị cần thiết, và nhắc lại rằng quân đội có "nguồn cung cấp đạn dược tầm trung và tầm cao không giới hạn". Ông cũng cho biết ông sẵn sàng hợp tác với một chính phủ mới của Iran, nói rằng các nhà lãnh đạo mới đang "nổi lên" và một số người trong số họ "sẽ rất tốt".

---- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể đang xem xét phương án sử dụng lực lượng dân quân vũ trang ở Iran. Động thái này sẽ biến các phe phái Iran thành lực lượng mặt đất, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các quan chức Mỹ.

Mặc dù các báo cáo trước đó cho thấy ông đã có cuộc điện đàm với các lãnh đạo người Kurd, nhưng nguồn tin của hãng truyền thông xác nhận rằng người đứng đầu nhà nước Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này, bao gồm cả việc liệu ông có cung cấp vũ khí, huấn luyện hay thông tin tình báo cho các nhóm này hay không. Hôm qua, ông Trump tuyên bố ông không loại trừ khả năng đưa quân bộ binh Mỹ vào Iran.
.


---- Israel: đã tiêu diệt tư lệnh IRGC của Iran tại Lebanon. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm thứ Ba tuyên bố đã tiêu diệt Daoud Alizadeh, chỉ huy tạm quyền của Quân đoàn Lebanon thuộc Lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). "Sáng nay, Không quân Israel, được tình báo IDF chỉ đạo, đã tấn công và tiêu diệt chỉ huy tạm quyền của Quân đoàn Lebanon thuộc Lực lượng Quds của Iran, Daoud Alizadeh, tại Tehran," quân đội cho biết trong một tuyên bố. "Alizadeh, người có cấp bậc tương đương chuẩn tướng, là chỉ huy cấp cao nhất của Iran chịu trách nhiệm về Lebanon."

IDF nói thêm rằng Quân đoàn Lebanon "hỗ trợ việc xây dựng lực lượng của Hezbollah và hoạt động như cầu nối giữa các nhân sự cấp cao của IRGC và lãnh đạo Hezbollah." Alizadeh thay thế chỉ huy trước đó, Hassan Mahdavi, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công trước đó của Israel.
.
... Số người chết ở Iran do các cuộc tấn công chung của Mỹ và Israel hiện đang gần 800 người. Theo cập nhật mới nhất từ ​​Hội Chữ thập đỏ Iran, tổng số người chết do các cuộc tấn công hiện là 787 người. Trong số này, khoảng 180 người chết được báo cáo ở Minab khi một trường nữ sinh bị nhắm mục tiêu trong cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Israel. Trong khi đó, 6 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng trong các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran.

Tại Lebanon, 52 người đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel ở phía nam nước này. Bộ Y tế cho biết thêm khoảng 154 người bị thương do xung đột giữa Israel và Hezbollah.

Tại UAE, ba người, một người Pakistan, một người Nepal và một người Bangladesh, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở Dubai và Abu Dhabi. 58 người khác cũng bị thương do các cuộc tấn công của Iran.

Tại Israel, khoảng 10 người đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Iran trên khắp khu vực. Tại Iraq, hai người đã thiệt mạng.

Mỗi nước Kuwait, Oman và Bahrain đều ghi nhận một người thiệt mạng. Trong khi đó, ít nhất 16 người bị thương ở Qatar do các cuộc tấn công của Iran.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LOS ANGELES, CA – Ngày 1 tháng Tư, 2020 – Hôm nay, Hội Đồng Giám Sát Quận L.A. tham gia cùng với các viên chức chính quyền tiểu bang và quốc gia để vinh danh Ngày Thống Kê Dân Số Toàn Quốc, kêu gọi cư dân điền và gởi mẫu thống kê lại, đồng thời nhấn mạnh sự quan trọng của việc được đếm trong thống kê. “Hôm nay, chúng tôi nhân cơ hội nhắc nhở cư dân quận L.A. rằng trong thời điểm chưa từng có này, sự tham gia của quý vị vào thống kê dân số phải được tiếp tục,” Giám Sát Viên Kathryn Barger phát biểu. “Tham gia thống kê rất nhanh chóng và dễ dàng, quý vị có thể điền đơn an toàn ở nhà qua ba cách thức – điền trực tuyến trên mạng, qua điện thoại hay điền gởi qua bưu điện – cùng lúc tránh sự lan nhiễm vi khuẩn corona trong cộng đồng.”
Lương y Tạ Việt Hoàng tốt nghiệp trường châm cứu ở San Francisco và mở phòng mạch tại San Jose năm 1987 đến nay hơn 30 năm; bệnh nhân đa số là người Mỹ và có thêm đồng hương Việt Nam
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Lời phi lộ: Đại dịch Corona lan tràn khắp nơi cho nên việc phòng ngừa cho chính mình và tha nhân là điều cần thiết. Mặc dù có nhiều cách để phòng ngừa mà chúng ta đã biết qua truyền thông, báo chí nhưng nghĩ rằng thà dư hơn thiếu nên khi tình cờ thấy tin này của giới bác sĩ chuyên khoa Đức phổ biến tôi chuyển ngữ giới thiệu để rộng đường dư luận.
một Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ không chết như ngày nay nếu có một nhà nước biết trân trọng nguồn chất xám mà biểu tượng là hai trí tuệ kiệt xuất của Miền Nam như Giáo sư Phạm Hoàng Hộ, Giáo sư Nguyễn Duy Xuân, là hai thành viên sáng lập Viện Đại học Cần Thơ năm 1966, và sau 1975 cả hai có cùng một ý nguyện chọn ở lại
Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những sự kiện quan trọng trong tháng như sau: -Reuters ngày 2/3/2020: Hãng Samsung đang khởi công xây dựng một trung tâm khảo cứu và phát triển trị giá 220 triệu Mỹ Kim tại Việt Nam.
Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo 2 tuần tới sẽ là “đau đớn” và “khó khăn” khi ông gia hạn biện pháp giữ khoảng cách nơi công cộng trên toàn quốc mà - nếu còn tiếp tục chung đụng – thì có nghĩa là sẽ có từ 100,000 tới 240,000 người Mỹ chết từ vi khuẩn corona, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 3. Đó là thông điệp quả quyết từ một vị tổng thống đã mất nhiều tuần lễ để hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vi khuẩn và nghi vấn về ảnh hưởng có thể có của nó tại Hoa Kỳ.
Các trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại California đã tới 7,477, gồm 150 người thiệt mạng, tính tới Thứ Ba, 31 tháng 3, theo các số liệu mới nhất từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Các cư dân tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, ngày càng nghi ngờ về số người chết do vi khuẩn được Đảng Cộng Sản TQ báo báo là 2,500 người trong thành phố tính đến nay, với hầu hết mọi người đều tin con số thực sự phải là ít nhất 40,000.
Đáp lời mời của Tỉnh dòng SPC Saigon, Thầy Giuse – Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, đã từ Hoa Kỳ về điều hợp một chương trình hội thảo với chủ đề “Kỹ năng Lãnh đạo Bản thân” - trong hành trình phục vụ đồng loại, cộng đoàn, Giáo hội và xã hội. Thành phần tham dự gồm có 125 Nữ tu Dòng Thánh Phaolô từ nhiều tỉnh thành về thường huấn
Sáng tạo nghệ thuật trong suốt tập thơ dầy 338 trang gồm 123 bài, Trần Yên Hòa đã hình dung được hình tượng, phác họa ra chữ nghĩa vọng âm như một tiếng thở dài. Bài thơ Khúc Tôi mở đầu trang thơ cho tới bài Tạ ở cuối tập, đã là một tiếng thở dài.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Những ai không có mình trong bức ảnh tập thể mười năm một lần này sẽ làm thiệt hại cho bản thân, cho cộng đồng nhiều chục ngàn đồng ngân khoản của chính phủ - $1,5 ngàn tỷ mỗi năm trong toàn quốc (https://tinyurl.com/Census-drivenSpending) cho 10 năm tới, và còn nhiều lợi nhuận khác nữa, mà không có cơ hội thêm mình vào cho tới năm 2030. Tuy nhiên, Ngày Thống Kê Dân Số không phải là hạn chót thật sự để ta được tính vào. Đó là ngày được ghi trên bảng câu hỏi (https://tinyurl.com/2020censusquestionnaire): “Có bao nhiêu người đang sống hay đang ở trong nhà này, căn hộ, hay nhà di động vào ngày 1 Tháng Tư, 2020?”
Một phụ nữ được phát hiện chết bên sau bánh của một chiếc xe hơi tại thành phố Garden Grove, Nam California, hôm Chủ Nhật, theo các viên chức thẩm quyền cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.