Hôm nay,  

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

07/03/202608:36:00(Xem: 994)
blank

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

Báo Daily Beast có bản tin của phóng viên Ewan Palmer tựa đề "Trump Group Accused of Plotting to Hijack America’s Birthday for Major Grift" (Nhóm của Trump bị cáo buộc âm mưu lợi dụng ngày sinh nhật của nước Mỹ để trục lợi lớn). Dịch như sau.
Một nhóm liên kết với Trump được Nhà Trắng thành lập để dường như tôn vinh tổng thống đang gây báo động cho các tổ chức giám sát, những người lo ngại rằng nhóm này đang lợi dụng lễ kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của nước Mỹ để trục lợi.
Các đảng viên Dân chủ và các nhóm giám sát đang đặt câu hỏi về vai trò ngày càng tăng của Freedom 250, một quan hệ đối tác công tư do Trump hậu thuẫn, đang tổ chức các sự kiện và chương trình khuyến mãi ngày càng lòe loẹt, mang hơi hướng MAGA để kỷ niệm ngày ký Tuyên ngôn Độc lập.
Điều này bao gồm việc chi hàng chục triệu đô la tiền thuế của người dân cho những chiếc “Xe tải Tự do” (Freedom Trucks) được tùy chỉnh, đóng vai trò như những bảo tàng di động chứa đầy nội dung giáo dục do các nhà giáo dục bảo thủ viết, cũng như một chiếc “Máy bay Tự do” (Freedom Plane) để vận chuyển Tuyên ngôn Độc lập trong một chuyến lưu diễn toàn quốc. Freedom 250 cũng là nhóm đứng sau kế hoạch kỳ lạ tổ chức sự kiện Giải vô địch võ thuật tổng hợp (UFC) tại Nhà Trắng trùng với sinh nhật lần thứ 80 của Trump.
Freedom 250, được Trump công bố vào tháng 12/2025, đã hợp tác với America250, một nhóm lưỡng đảng được Quốc hội thành lập để tổ chức và quảng bá các sự kiện kỷ niệm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ. America250 đã lên kế hoạch cho cuộc diễn hành quân sự trên đường phố Washington, D.C., vào tháng 6/2025 để kỷ niệm 250 năm thành lập Quân đội Hoa Kỳ - một sự kiện trùng hợp với sinh nhật lần thứ 79 của Trump. Freedom 250 đã thúc đẩy việc Trump trở thành tâm điểm của sự kiện đó, trái ngược với America250, nhóm muốn quân đội là trọng tâm, theo tờ Washington Post.
Cả hai nhóm dự kiến ​​sẽ chia sẻ khoảng 150 triệu đô la tiền ngân sách liên bang do Quốc hội phân bổ cho các lễ kỷ niệm, do Bộ Nội vụ quản lý. Điều này đã làm dấy lên lo ngại trong giới Dân chủ và các tổ chức giám sát chính phủ rằng dự án thân cận với ông Trump có thể đang “trộn lẫn” tiền thuế của người dân để làm hài lòng tổng thống bằng các sự kiện của mình, đồng thời mang lại đặc quyền chính trị cho các nhà tài trợ giàu có.


Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư cho Bộ Nội vụ yêu cầu giải thích về việc phân bổ tiền thuế cho Freedom 250, mà họ cáo buộc hoạt động “tách biệt” với America250 nhằm biến các lễ kỷ niệm thành một sự kiện ủng hộ ông Trump.
“Dự án mới nhất của chính quyền Trump, Freedom 250, tiếp tục đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng và đáng lo ngại về việc liệu quyền tiếp cận tổng thống hoặc các sự kiện chính thức của chính phủ có được bán cho người trả giá cao nhất hay không,” Thượng nghị sĩ Adam Schiff của California, người dẫn đầu bức thư, cho biết trong một tuyên bố gửi cho tờ Post.
“Và nếu chính quyền đang trộn lẫn tiền thuế của người dân với các quỹ khác trong một thực thể tư nhân không chịu trách nhiệm do các đồng minh của tổng thống điều hành, thì đó là lời mời gọi công khai cho tham nhũng. Chúng tôi cần câu trả lời.”
Tháng trước, Public Citizen, một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, cũng cáo buộc chính quyền Trump “lợi dụng” lễ kỷ niệm 250 năm, dẫn lời một bài báo của New York Times cho rằng Freedom 250 đã chào mời các nhà tài trợ tiếp cận ông Trump với giá 1 triệu đô la.
Freedom 250 phủ nhận những cáo buộc này.
“Mục tiêu của Freedom 250 rất đơn giản: tạo ra những lễ kỷ niệm ý nghĩa, toàn diện nhằm tôn vinh lịch sử quốc gia và thu hút người Mỹ ở mọi cộng đồng,” phát ngôn viên Rachel Reisner cho biết trong một tuyên bố với Daily Beast. “Chỉ trong ba tháng ngắn ngủi kể từ khi thành lập, chúng tôi đã thắp sáng Đài tưởng niệm Washington, ra mắt Freedom Trucks mang bảo tàng di động và giáo dục công dân đến cho học sinh trên khắp đất nước, và triển khai Freedom Planes để mang các văn kiện lập quốc đến các cộng đồng địa phương.”
Richard Painter, luật sư đạo đức hàng đầu của Nhà Trắng dưới thời chính quyền George W. Bush, cho biết việc biến lễ kỷ niệm 250 năm của nước Mỹ thành một sự kiện mang tính chính trị sâu sắc là “điều duy nhất mà tiền thuế của người dân không nên được sử dụng cho.”
“Một trong những điều mà các nhà sáng lập lo sợ nhất là sự bè phái và các đảng phái chính trị phá hoại nền dân chủ của chúng ta,” Painter nói với tờ Post. “Các lễ kỷ niệm ở đây không nên bị chi phối bởi một đảng phái chính trị nào cả.”
Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói với tờ Daily Beast rằng họ “mong muốn được cùng Tổng thống Donald J. Trump – vị Tổng thống tiêu biểu và thành đạt nhất trong lịch sử vĩ đại của đất nước – kỷ niệm 250 năm Tự do và tôn vinh 250 năm vĩ đại của nước Mỹ – kỷ niệm này.”




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
That time we met again was strange. It seems like meeting and parting are predestined. It was around 1999 or 2000, when many people had millennium fever, as if the world was about to end or the sky was about to collapse. I attended the Dalai Lama's teachings in Pasadena, Los Angeles County, and met her again./ Lần đó gặp lại cũng lạ. Có vẻ như những gì gặp gỡ và chia tay đều là tiền định. Lúc đó là khoảng năm 1999, hay 2000; nhiều người lên cơn sốt thiên niên kỷ gì đó, kiểu như sắp tận thế hay trời long đất lở gì đó. Tôi dự buổi thuyết pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở thành phố Pasadena, thuộc quận Los Angeles, và gặp lại cô nàng.
SEOUL – Hôm thứ Ba (9/7), Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol cho biết việc Bắc Hàn buôn bán vũ khí với Nga là mối đe dọa cho hòa bình thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia dân chủ cần hợp tác để bảo vệ quyền tự do trước “những thành phần liều lĩnh,” theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (9/7), tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh NATO cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ cung cấp cho Ukraine thêm năm hệ thống phòng không, bao gồm các hệ thống tên lửa Patriot và các bộ phận của hệ thống Patriot, theo Reuters.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
NEW YORK – Hôm thứ Hai (8/7), Đại học New York (NYU) đã đạt được thỏa thuận bồi thường để giải quyết vụ kiện do các sinh viên Do Thái đệ đơn, cáo buộc NYU đã thất trách, không ngăn chặn được chủ nghĩa bài Do Thái (antisemitism) trong khuôn viên trường, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (8/7), bão Beryl đã di chuyển đến đông nam Texas, mang theo gió mạnh và mưa lớn, làm ít nhất ba người chết, đường sá ngập lụt, các bến cảng phải đóng cửa, hơn 1,300 chuyến bay bị hủy cùng với tình trạng cúp điện hàng loạt, theo Reuters.
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.