Hôm nay,  

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

07/03/202608:36:00(Xem: 1912)
blank

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

Báo Daily Beast có bản tin của phóng viên Ewan Palmer tựa đề "Trump Group Accused of Plotting to Hijack America’s Birthday for Major Grift" (Nhóm của Trump bị cáo buộc âm mưu lợi dụng ngày sinh nhật của nước Mỹ để trục lợi lớn). Dịch như sau.
Một nhóm liên kết với Trump được Nhà Trắng thành lập để dường như tôn vinh tổng thống đang gây báo động cho các tổ chức giám sát, những người lo ngại rằng nhóm này đang lợi dụng lễ kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của nước Mỹ để trục lợi.
Các đảng viên Dân chủ và các nhóm giám sát đang đặt câu hỏi về vai trò ngày càng tăng của Freedom 250, một quan hệ đối tác công tư do Trump hậu thuẫn, đang tổ chức các sự kiện và chương trình khuyến mãi ngày càng lòe loẹt, mang hơi hướng MAGA để kỷ niệm ngày ký Tuyên ngôn Độc lập.
Điều này bao gồm việc chi hàng chục triệu đô la tiền thuế của người dân cho những chiếc “Xe tải Tự do” (Freedom Trucks) được tùy chỉnh, đóng vai trò như những bảo tàng di động chứa đầy nội dung giáo dục do các nhà giáo dục bảo thủ viết, cũng như một chiếc “Máy bay Tự do” (Freedom Plane) để vận chuyển Tuyên ngôn Độc lập trong một chuyến lưu diễn toàn quốc. Freedom 250 cũng là nhóm đứng sau kế hoạch kỳ lạ tổ chức sự kiện Giải vô địch võ thuật tổng hợp (UFC) tại Nhà Trắng trùng với sinh nhật lần thứ 80 của Trump.
Freedom 250, được Trump công bố vào tháng 12/2025, đã hợp tác với America250, một nhóm lưỡng đảng được Quốc hội thành lập để tổ chức và quảng bá các sự kiện kỷ niệm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ. America250 đã lên kế hoạch cho cuộc diễn hành quân sự trên đường phố Washington, D.C., vào tháng 6/2025 để kỷ niệm 250 năm thành lập Quân đội Hoa Kỳ - một sự kiện trùng hợp với sinh nhật lần thứ 79 của Trump. Freedom 250 đã thúc đẩy việc Trump trở thành tâm điểm của sự kiện đó, trái ngược với America250, nhóm muốn quân đội là trọng tâm, theo tờ Washington Post.
Cả hai nhóm dự kiến ​​sẽ chia sẻ khoảng 150 triệu đô la tiền ngân sách liên bang do Quốc hội phân bổ cho các lễ kỷ niệm, do Bộ Nội vụ quản lý. Điều này đã làm dấy lên lo ngại trong giới Dân chủ và các tổ chức giám sát chính phủ rằng dự án thân cận với ông Trump có thể đang “trộn lẫn” tiền thuế của người dân để làm hài lòng tổng thống bằng các sự kiện của mình, đồng thời mang lại đặc quyền chính trị cho các nhà tài trợ giàu có.


Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư cho Bộ Nội vụ yêu cầu giải thích về việc phân bổ tiền thuế cho Freedom 250, mà họ cáo buộc hoạt động “tách biệt” với America250 nhằm biến các lễ kỷ niệm thành một sự kiện ủng hộ ông Trump.
“Dự án mới nhất của chính quyền Trump, Freedom 250, tiếp tục đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng và đáng lo ngại về việc liệu quyền tiếp cận tổng thống hoặc các sự kiện chính thức của chính phủ có được bán cho người trả giá cao nhất hay không,” Thượng nghị sĩ Adam Schiff của California, người dẫn đầu bức thư, cho biết trong một tuyên bố gửi cho tờ Post.
“Và nếu chính quyền đang trộn lẫn tiền thuế của người dân với các quỹ khác trong một thực thể tư nhân không chịu trách nhiệm do các đồng minh của tổng thống điều hành, thì đó là lời mời gọi công khai cho tham nhũng. Chúng tôi cần câu trả lời.”
Tháng trước, Public Citizen, một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, cũng cáo buộc chính quyền Trump “lợi dụng” lễ kỷ niệm 250 năm, dẫn lời một bài báo của New York Times cho rằng Freedom 250 đã chào mời các nhà tài trợ tiếp cận ông Trump với giá 1 triệu đô la.
Freedom 250 phủ nhận những cáo buộc này.
“Mục tiêu của Freedom 250 rất đơn giản: tạo ra những lễ kỷ niệm ý nghĩa, toàn diện nhằm tôn vinh lịch sử quốc gia và thu hút người Mỹ ở mọi cộng đồng,” phát ngôn viên Rachel Reisner cho biết trong một tuyên bố với Daily Beast. “Chỉ trong ba tháng ngắn ngủi kể từ khi thành lập, chúng tôi đã thắp sáng Đài tưởng niệm Washington, ra mắt Freedom Trucks mang bảo tàng di động và giáo dục công dân đến cho học sinh trên khắp đất nước, và triển khai Freedom Planes để mang các văn kiện lập quốc đến các cộng đồng địa phương.”
Richard Painter, luật sư đạo đức hàng đầu của Nhà Trắng dưới thời chính quyền George W. Bush, cho biết việc biến lễ kỷ niệm 250 năm của nước Mỹ thành một sự kiện mang tính chính trị sâu sắc là “điều duy nhất mà tiền thuế của người dân không nên được sử dụng cho.”
“Một trong những điều mà các nhà sáng lập lo sợ nhất là sự bè phái và các đảng phái chính trị phá hoại nền dân chủ của chúng ta,” Painter nói với tờ Post. “Các lễ kỷ niệm ở đây không nên bị chi phối bởi một đảng phái chính trị nào cả.”
Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói với tờ Daily Beast rằng họ “mong muốn được cùng Tổng thống Donald J. Trump – vị Tổng thống tiêu biểu và thành đạt nhất trong lịch sử vĩ đại của đất nước – kỷ niệm 250 năm Tự do và tôn vinh 250 năm vĩ đại của nước Mỹ – kỷ niệm này.”




HOA KỲ – Một sinh viên tốt nghiệp ngành criminal justice từ Trường Washington State University đã bị bắt và bị buộc tội giết người cấp độ một, liên quan đến cái chết của bốn sinh viên Trường University of Idaho hơn sáu tuần trước, theo tin Reuters.
KYIV – Moscow thừa nhận hàng chục binh lính của họ đã thiệt mạng trong một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất trong cuộc chiến ở Ukraine, làm dấy lên làm sóng giận dữ ở Nga kêu gọi trừng phạt các chỉ huy đã để cho binh lính tập trung ngay bên cạnh nơi chứa đạn dược, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Bảy, 1 tháng 1 năm 2023.
Ngày mùng 6 tháng Chạp năm Nhâm Dần, Phật Lịch 2566 (TL. 28-12-2022), Chư Tôn Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương đã vân tập về Tổ Đình Phật Ân tổ chức Tăng nghị, thảo luận một số vấn đề Pháp sự, Tăng sự cần thiết trong hiện tại dưới sự chủ tọa của HT Thích Tuệ Sỹ, thư ký HT Thích Đức Thắng.
Ước vọng mùa xuân, tùy theo tâm thức và hoàn cảnh riêng, mỗi người có thể tự chọn cho mình là nắm bắt, hay buông bỏ. Cách nào cũng có niềm vui của nó. Nhưng cách của nhà đạo có lẽ là cách hay nhất để dọn mình cho một mùa xuân thường lạc.
Tù Tây cũng bị hành cho tới bến, chứ đừng có mà tưởng bở nhá. Xin trích dẫn một câu, chỉ một câu thôi, trong Hồi Ký Hoả Lò của Thuợng Nghị Sĩ John McCain: "Họ đánh tôi dập vùi, đánh tôi bất tỉnh. Họ liên tục hăm dọa:“Mày sẽ không nhận được bất kỳ chữa trị thuốc men gì cho đến khi mày mở miệng.” Tây/Ta gì thì cũng chết bà với chúng ông ráo trọi!
✱ Thẩm phán Luttig: Tin tưởng rằng một bản án hình sự tiềm ẩn đối với cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được Tòa án Tối cao giữ nguyên... Chính ủy ban sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu tổng thống - Liz Cheney sẽ là người kết thúc sự nghiệp chính trị của Donald Trump...
Khi bạn đọc xong bản tin này, xin mời mở máy truyền hình ra xem Rose Parade (Diễn Hành Hoa Hồng), một trong những cuộc diễn hành xe hoa, các ban nhạc, đoàn kỵ mã đẹp hàng đầu Hoa Kỳ vào đầu mỗi năm mới. Năm nay sẽ tổ chức vào Thứ Hai 2/1/2023 và như lệ thường là tại các tuyến đường thành phố Pasadena (Nam California). Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ, không xem TV Hoa Kỳ được, bạn có thể xem trực tuyến trên mạng YouTube.
Làn nước màu ngọc lam êm đềm chạy dọc bờ biển Thái Lan trông thật bình dị. Nhưng bên dưới bề mặt ẩn giấu một căn bệnh nguy hiểm đang ngày càng lan rộng và giết chết các rạn san hô quan trọng.
Tưng bừng mừng Năm Mới nhiều nơi khắp thế giới, mở ra năm 2023 với đồng hồ đếm ngược và pháo bông—đồng thời đánh dấu sự kết thúc của một năm mang đến chiến tranh ở châu Âu, một chương mới trong chế độ quân chủ Anh và những lo lắng toàn cầu về lạm phát. .
Diễn từ lần cuối của Nữ dân biểu Mỹ gốc Việt Stephanie N. Murphy (D-Florida)...
Pele ra mắt đội tuyển Brazil khi 16 tuổi, chỉ một năm sau khi ông bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp cho CLB Santos năm 1956...
Bà Aung San Suu Kyi đã bị kết tội tham nhũng tại một tòa án quân sự Myanmar hôm thứ Sáu 30/12/2022 và bị kết án 7 năm tù. Bà Suu Kyi trước đây đã bị kết án về một số tội danh khác, bao gồm sở hữu trái phép các máy bộ đàm, vi phạm các hạn chế về COVID-19, tiết lộ bí mật nhà nước, nổi loạn và gian lận bầu cử.
2022 là một năm khó khăn, đặc biệt là đối với lĩnh vực y tế. Đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành, cướp đi tính mạng của nhiều người. Các loại vi rút đã bị lãng quên như mpox, cúm và RSV bất ngờ trỗi dậy. Và Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã lật ngược quyền phá thai gần 50 năm tuổi được thiết lập bởi án lệ Roe v. Wade.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.