Hôm nay,  

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

07/03/202608:36:00(Xem: 2379)
blank

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

Báo Daily Beast có bản tin của phóng viên Ewan Palmer tựa đề "Trump Group Accused of Plotting to Hijack America’s Birthday for Major Grift" (Nhóm của Trump bị cáo buộc âm mưu lợi dụng ngày sinh nhật của nước Mỹ để trục lợi lớn). Dịch như sau.
Một nhóm liên kết với Trump được Nhà Trắng thành lập để dường như tôn vinh tổng thống đang gây báo động cho các tổ chức giám sát, những người lo ngại rằng nhóm này đang lợi dụng lễ kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của nước Mỹ để trục lợi.
Các đảng viên Dân chủ và các nhóm giám sát đang đặt câu hỏi về vai trò ngày càng tăng của Freedom 250, một quan hệ đối tác công tư do Trump hậu thuẫn, đang tổ chức các sự kiện và chương trình khuyến mãi ngày càng lòe loẹt, mang hơi hướng MAGA để kỷ niệm ngày ký Tuyên ngôn Độc lập.
Điều này bao gồm việc chi hàng chục triệu đô la tiền thuế của người dân cho những chiếc “Xe tải Tự do” (Freedom Trucks) được tùy chỉnh, đóng vai trò như những bảo tàng di động chứa đầy nội dung giáo dục do các nhà giáo dục bảo thủ viết, cũng như một chiếc “Máy bay Tự do” (Freedom Plane) để vận chuyển Tuyên ngôn Độc lập trong một chuyến lưu diễn toàn quốc. Freedom 250 cũng là nhóm đứng sau kế hoạch kỳ lạ tổ chức sự kiện Giải vô địch võ thuật tổng hợp (UFC) tại Nhà Trắng trùng với sinh nhật lần thứ 80 của Trump.
Freedom 250, được Trump công bố vào tháng 12/2025, đã hợp tác với America250, một nhóm lưỡng đảng được Quốc hội thành lập để tổ chức và quảng bá các sự kiện kỷ niệm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ. America250 đã lên kế hoạch cho cuộc diễn hành quân sự trên đường phố Washington, D.C., vào tháng 6/2025 để kỷ niệm 250 năm thành lập Quân đội Hoa Kỳ - một sự kiện trùng hợp với sinh nhật lần thứ 79 của Trump. Freedom 250 đã thúc đẩy việc Trump trở thành tâm điểm của sự kiện đó, trái ngược với America250, nhóm muốn quân đội là trọng tâm, theo tờ Washington Post.
Cả hai nhóm dự kiến ​​sẽ chia sẻ khoảng 150 triệu đô la tiền ngân sách liên bang do Quốc hội phân bổ cho các lễ kỷ niệm, do Bộ Nội vụ quản lý. Điều này đã làm dấy lên lo ngại trong giới Dân chủ và các tổ chức giám sát chính phủ rằng dự án thân cận với ông Trump có thể đang “trộn lẫn” tiền thuế của người dân để làm hài lòng tổng thống bằng các sự kiện của mình, đồng thời mang lại đặc quyền chính trị cho các nhà tài trợ giàu có.


Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư cho Bộ Nội vụ yêu cầu giải thích về việc phân bổ tiền thuế cho Freedom 250, mà họ cáo buộc hoạt động “tách biệt” với America250 nhằm biến các lễ kỷ niệm thành một sự kiện ủng hộ ông Trump.
“Dự án mới nhất của chính quyền Trump, Freedom 250, tiếp tục đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng và đáng lo ngại về việc liệu quyền tiếp cận tổng thống hoặc các sự kiện chính thức của chính phủ có được bán cho người trả giá cao nhất hay không,” Thượng nghị sĩ Adam Schiff của California, người dẫn đầu bức thư, cho biết trong một tuyên bố gửi cho tờ Post.
“Và nếu chính quyền đang trộn lẫn tiền thuế của người dân với các quỹ khác trong một thực thể tư nhân không chịu trách nhiệm do các đồng minh của tổng thống điều hành, thì đó là lời mời gọi công khai cho tham nhũng. Chúng tôi cần câu trả lời.”
Tháng trước, Public Citizen, một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, cũng cáo buộc chính quyền Trump “lợi dụng” lễ kỷ niệm 250 năm, dẫn lời một bài báo của New York Times cho rằng Freedom 250 đã chào mời các nhà tài trợ tiếp cận ông Trump với giá 1 triệu đô la.
Freedom 250 phủ nhận những cáo buộc này.
“Mục tiêu của Freedom 250 rất đơn giản: tạo ra những lễ kỷ niệm ý nghĩa, toàn diện nhằm tôn vinh lịch sử quốc gia và thu hút người Mỹ ở mọi cộng đồng,” phát ngôn viên Rachel Reisner cho biết trong một tuyên bố với Daily Beast. “Chỉ trong ba tháng ngắn ngủi kể từ khi thành lập, chúng tôi đã thắp sáng Đài tưởng niệm Washington, ra mắt Freedom Trucks mang bảo tàng di động và giáo dục công dân đến cho học sinh trên khắp đất nước, và triển khai Freedom Planes để mang các văn kiện lập quốc đến các cộng đồng địa phương.”
Richard Painter, luật sư đạo đức hàng đầu của Nhà Trắng dưới thời chính quyền George W. Bush, cho biết việc biến lễ kỷ niệm 250 năm của nước Mỹ thành một sự kiện mang tính chính trị sâu sắc là “điều duy nhất mà tiền thuế của người dân không nên được sử dụng cho.”
“Một trong những điều mà các nhà sáng lập lo sợ nhất là sự bè phái và các đảng phái chính trị phá hoại nền dân chủ của chúng ta,” Painter nói với tờ Post. “Các lễ kỷ niệm ở đây không nên bị chi phối bởi một đảng phái chính trị nào cả.”
Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói với tờ Daily Beast rằng họ “mong muốn được cùng Tổng thống Donald J. Trump – vị Tổng thống tiêu biểu và thành đạt nhất trong lịch sử vĩ đại của đất nước – kỷ niệm 250 năm Tự do và tôn vinh 250 năm vĩ đại của nước Mỹ – kỷ niệm này.”




Khách Hàng của SCE Nhận $59 Tín Dụng Khấu Trừ Hóa Đơn Tháng Tư Nhờ Chương Trình Chống Biến Đổi Khí Hậu của Tiểu Bang.
Việt Nam vốn không có Bộ Ngoại Giao mà chỉ có Đảng Ngoại Giao thôi. Gần đây, chính sách đối ngoại của Đảng còn phải lệ thuộc vào một cái Đảng (khác) nữa cơ. Rắc rối như vậy nên mới có chuyện kiêng/kỵ lôi thôi như thế!...
Hai vị dũng tướng, Marcel Bigeard của quân đội Viễn Chinh Pháp và tướng Ngô Quang Trưởng của quân đội Việt Nam Cộng Hòa, cùng bại trận trong hai cuộc chiến mà lần nào cũng làm thay đổi vận mệnh của Việt Nam. Hai ông cùng có ý nguyện cuối cùng là sau khi qua đời, tro của mình sẽ được đem về rải tại chiến trường xưa.
Đời sống là một tạo phẩm của Thượng Đế, và nếu bạn được cơ may biết đến Ngài, hãy đừng cố giải mã những mê cung của trời đất. Hãy nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy Ngài đang nô đùa với con trẻ của bạn. Hãy ngước nhìn bầu trời, bạn sẽ thấy Ngài đang dạo bước trong mây, đang giang tay ra giữa sấm sét và đang bước xuống giữa cơn mưa. Nhìn những bông hoa, bạn sẽ thấy Ngài đang mỉm cười, rồi Ngài vươn mình lên, vẫy tay với bạn khi ở trên những đỉnh cây cao. Đời sống là vị thầy vĩ đại của sự thật. Sự thật của người này chưa chắc đã là sự thật của người kia. Sự thật của một quốc gia này có thể là sự gian dối nơi một quốc gia khác.
Báo NYT có đoạn ghi âm DB Kevin McCarthy hội thoại 2 ngày sau bạo loạn 6/1/2021 với nhiều DB Cộng Hòa: Trump "man rợ và sai hoàn toàn" đã xúi bạo loạn. Báo New York Times đã có các đoạn ghi âm của Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-CA) -- Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện -- nói với các Dân biểu Cộng hòa sau bạo loạn 6/1/2021 rằng ông đã "thấy hết nước nói" với cựu Tổng thống Donald Trump và sẽ thúc đẩy Trump rời chức Tổng Thống.
Cuối năm 2019 Nhà Perrin ấn hành cảo luận Nam Phuong, La denière impératrice du Vietnam của giáo sư François Joyaux, là nghiên cứu sau cùng của giới sử gia Pháp về hoàng hậu Nam Phương. Trước tiên có sự khác biệt trong tước hiệu: Nhà Nguyễn và các sách tiếng Việt đều viết Hoàng hậu nhưng phía Pháp luôn viết Impératrice là Nữ hoàng. Do trong mắt Tây phương, Đại Nam là một đế quốc mà Ai Lao và Cao Miên đã thần phục. Trong hồi ký L’Indochine française: Souvenirs xuất bản vào năm 1905, toàn quyền Paul Doumer từng viết: “Nếu chúng ta không đến kịp để ngăn chặn, phần số của Thái Lan đã kết thúc trong tay Đại Nam.” Pháp cũng luôn xem Trung kỳ và Nam kỳ là hai thuộc địa của nhà Nguyễn. Quốc sử quán triều Nguyễn ngược lại, phải tuân thủ quốc sách xin cầu phong và nhận tỉ ấn của Thanh triều (chỉ xem Đại Nam là vương quốc An Nam), nên không thể có danh xưng hoàng đế và nữ hoàng. Phải đến 1945, trong tuyên ngôn độc lập đầu tiên, Bảo Đại mới đặt tên nước là Đế Quốc Việt Nam.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
(Robert Mullins International) Vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, Tổng thống Biden đã ký một đạo luật thực hiện những thay đổi đối với chương trình EB-5, tái ủy quyền cho Chương trình EB-5 đầu tư di dân Trung tâm vùng đến 30/09/2027 và ban hành một số quyền lợi nhập cư nhất định sẽ được tiếp tục.
Tại trụ sở Hội Cao Niên Á Mỹ số 220 Hospital Circle, Thành Phố Westminster, CA 92683, đây cũng là nơi có đền thờ Đức Quốc Tổ Hùng Vương do Bà Từ Dung Hội Trưởng sáng lập và cô Nguyễn Lam Châu CEO điều hành hội vào trưa Chủ Nhật ngày 17 Tháng Tư năm 2022 đã long trọng tổ chức đại lễ an vị tôn tượng Đức Quốc Tổ Hùng Vương được cử hành trọng thể với sự tham dự ngoài các thành viên thân hữu của hội Cao Niên Á Mỹ, Ban tế lễ Nữ Quan, Nam Quan còn có một số quý vị dân cử, đại diện dân cử địa phương, một số quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông , quý vị ân nhân bảo trợ, và đồng hương .
Paris by Night trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc hội chủ đề Con Thương Nhớ Mẹ nhân ngày Mother’s Day sẽ được tổ chức vào hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối ngày Chủ Nhật 8 tháng 5 năm 2022 tới đây trong khung cảnh sang trọng của rạp Pechanga Casino Theater. Từ khi còn nằm nôi, mẹ là người bú mớm cho ta. Mẹ là thiên thần bảo bọc ta. Mẹ là nguồn yêu thương vô bờ luôn dành cho ta. Mẹ là nơi nương tựa tinh thần và vật chất để nuôi dưỡng ta đến ngày lớn khôn. Với mẹ, dù ở tuổi nào, ta luôn là đứa bé con mà mẹ phải chăm lo suốt cuộc đời của mẹ. Lúc ta vui, mẹ vui theo, khi ta buồn, mẹ cũng không tránh khỏi ưu tư. Mỗi năm, ngày của mẹ Mother’s Day là ngày mà mọi người đặc biệt dành ra để vinh danh mẹ, để chăm sóc mẹ, trìu mến mẹ như một cách đền bù sự yêu thương hằng hữu của mẹ dành cho ta. Chương trình Con Thương Nhớ Mẹ là cơ hội để toàn thể nghệ sĩ của Paris by Night cùng quý khán thính giả hòa nhịp tim và cất tiếng hát thương yêu gửi đến mẹ.
Từ những cử chỉ ân cần như chào đón thực khách bằng một bài hát hoặc thanh toán hóa đơn thức ăn của họ tại dịch vụ Drive Thru, cho đến những hành động phi thường như cứu sống một thực khách đang bị nghẹt thở, đội ngũ nhân viên của của McDonald’s luôn hiện diện vì thực khách và giúp cho những ngày tháng của họ được tươi sáng hơn một chút. Đồng thời những thực khách ái mộ của chúng tôi rất muốn vinh danh họ để đáp lại, bằng những lời cảm ơn tại các tiệm ăn tại địa phương và trên khắp các phương tiện truyền thông mạng xã hội.Tuần này, chúng tôi sẽ khởi động một chương trình mới có tên là 'Tri Ơn Đội Ngũ' (Thanh You Crew) để quảng bá rầm rộ từ miền Đông sang miền Tây nước Mỹ. Chúng tôi đang mời gọi thực khách trên toàn nước Hoa Kỳ tham gia cùng chúng tôi để ghi nhận đội ngũ nhân viên và quản lý của McDonald’s tại các tiệm ăn địa phương của họ, những người đang làm việc vượt trên trách nhiệm của mình.
BOSTON – Khi chính quyền Biden cân nhắc bước pháp lý tiếp theo trong cuộc chiến cho quy định bắt buộc về khẩu trang trên máy bay và phương tiện công cộng, Boston đã kêu gọi mọi người bắt đầu đeo khẩu trang, theo APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 21 tháng 4 năm 2022
KYIV - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng trong trận chiến lớn nhất ở Ukraine, rằng thành phố cảng Mariupol “đã được giải phóng,” bất chấp hàng trăm quân lính và thường dân Ukraine vẫn đang cầm cự trong nhà máy thép, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 21 tháng 4 năm 2022. Hoa Kỳ phản bác tuyên bố của Putin và cho biết họ tin rằng các lực lượng Ukraine vẫn trụ vững trong thành phố. Putin đã ra lệnh cho quân lính phong tỏa khu vực nhà máy thép, quân dân Ukraine bên trong đã được thông báo là "đầu hàng hoặc bị giết chết."
LONDON – Các nhà khoa học báo cáo rằng một bệnh nhân người Anh có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng đã bị nhiễm COVID-19 trong gần một năm rưỡi, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương khỏi loại vi rút nguy hiểm này, theo tin APnews ngày Thứ Năm, 21 tháng 4 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.